Dân tộc Việt Nam có thực sự ‘là một’ như lời ông Phạm Minh Chính?

RFA
2022.05.20
Dân tộc Việt Nam có thực sự ‘là một’ như lời ông Phạm Minh Chính? Cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với một số người Việt diễn ra vào tối ngày 17/5/2022, tại thành phố San Francisco, bang California Hoa Kỳ.
Courtesy chinhphu.vn

Cuộc gặp của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với một số người Việt diễn ra vào tối ngày 17/5/2022, tại thành phố San Francisco, bang California Hoa Kỳ.

Dù có hơn hai triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, nhưng một số người gặp ông Thủ tướng đã được cho là đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tại cuộc gặp, ông Chính nói đại dịch càng khẳng định truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn, càng nỗ lực, càng đoàn kết... đồng thời ông nhắc lại lời ông Hồ: ‘Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi’.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ nhận định với RFA hôm 20/5:

“Ông Chính nói “nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” đó là nhìn theo quan điểm của những người cộng sản. Còn thực tế thì nếu nhìn từ góc độ cai trị và quản trị thì có hai nước Việt Nam: một nước Việt Nam của những người cộng sản mà ở đó họ nhận được những đặc quyền, được hưởng nhiều bổng lộc, được ưu tiên nắm quyền hành, và độc quyền cai trị đất nước; và một nước Việt Nam của những người không cộng sản, họ bị cai trị, hầu như không nắm quyền gì, và luôn nơm nớp lo sợ bị giới cầm quyền hỏi thăm.

Thực tế thì nếu nhìn từ góc độ cai trị và quản trị thì có hai nước Việt Nam: một nước Việt Nam của những người cộng sản mà ở đó họ nhận được những đặc quyền, được hưởng nhiều bổng lộc, được ưu tiên nắm quyền hành, và độc quyền cai trị đất nước; và một nước Việt Nam của những người không cộng sản, họ bị cai trị, hầu như không nắm quyền gì, và luôn nơm nớp lo sợ bị giới cầm quyền hỏi thăm.
-Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, giới lãnh đạo Đảng Cộng sản không bao giờ muốn nhắc đến thực tế này. Họ mượn chiêu bài đấu tranh giai cấp để giành lấy quyền lực, và sau khi có quyền lực thì quay lại dùng việc phân biệt giai cấp để cai trị nhân dân. Ông Vũ nói tiếp:

“Dù nắm quyền cai trị nhân dân nhưng các lãnh đạo cộng sản luôn cố gắng xây dựng một sự đoàn kết với giới bị trị bởi họ biết rằng giới bị trị luôn đông đảo hơn giới cai trị. Và nếu người dân bị trị mà cùng đoàn kết với nhau để đòi thay đổi thì chắc chắn giới cai trị sẽ nhanh chóng mất quyền lực và quyền lợi.”

Nhiều người cho rằng, không thể có phương thức đại đoàn kết chung quanh một đảng, vì dân tộc luôn có sự khác biệt. Đại đoàn kết là phải chấp nhận khác biệt. Nhà nước Việt Nam nếu chấp nhận sự khác biệt thì không cần kêu gọi đại đoàn kết.

190b7ef5-c6dd-4a65-abc1-7ac4d1a6d289.jpeg
Hình minh họa: Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/5/2022. AFP.

Trở lại với câu lặp lại lời ông Hồ Chí Minh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp gỡ với một số người Việt ở San Francisco, bác sĩ Đinh Đức Long, một Đảng viên đã rời khỏi Đảng, khi trả lời RFA hôm 20/5, cho rằng:

“Câu này không phải của ông Phạm Minh Chính, mà là của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói năm 1946, trước khi lên đường đi Pháp dự Hội nghị Fontainebleau. Khi đó ông gởi thư cho đồng bào miền Nam nói ‘sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một’. Vì lúc đấy Nam bộ là thuộc địa của Pháp, họ muốn tách miền Nam ra, và cuộc đấu tranh của cụ Hồ là để chống lại điều đó. Bây giờ các lãnh đạo có nhắc lại chỉ làm theo lời ông Hồ. Trên thực tế họ có làm thật, vì dù bất cứ ai, cấp bậc nào mà đi sai đường lối, muốn chia rẽ nước Việt Nam, muốn đặt địa phương mình ra ngoài sự lãnh đạo của trung ương, lập tức sẽ bị trừng phạt ngay. Đó là điều chắc chắn họ làm, ngay trong nội bộ họ, còn  đối với kẻ thù họ còn làm mạnh hơn.”

Liên quan đến vấn đề đối xử với người Việt thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa hiện sống ở hải ngoại, liệu có được chính quyền cộng sản đối xử công bằng như lời các lãnh đạo? Bác sĩ Đinh Đức Long nói:

“Cá nhân tôi thấy đúng là họ làm như thế, nhưng vấn đề thực hiện thì muốn vỗ tay phải có hai bàn tay, không ai vỗ tay một bàn tay. Phía họ nói như vậy còn phía người Việt ở hải ngoại có chấp nhận hay không? Có hợp tác hay không là tùy từng người. Hoàn toàn đúng là có sự khác nhau nhưng tùy từng người. Nước Đức thống nhất thì cũng phân biệt đối xử huống gì cộng sản, nhưng mức độ khác nhau. Thứ hai là tùy thuộc vào từng con người cụ thể, có những người vẫn hợp tác và ngược lại có những người trong nội bộ cộng sản nhưng người ta cũng lại bỏ. Cho nên tôi nghĩ đó là chuyện bình thường của xã hội, nhưng nhiều người lại thổi phồng lên. Nhiều khi tôi cho rằng đó là đặc tính của dân tộc Việt Nam, tức là ‘được làm vua thua làm giặc’, mình phải hiểu nó chỉ khác nhau mức độ. Tóm lại khi xung đột lợi ích sẽ giết nhau, nếu không giết được nhau thì bắt tay hợp tác chung sống.”

Nếu các vị lãnh đạo thật sự muốn 'Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một'... thì người cầm quyền là phía phải đi trứơc, phải quên đi quá khứ để mở đường cho những người đã vì lý do chính trị mà phải bỏ nước ra đi... Chứ không thể cứ ra sức đàn áp, bắt bớ người bất đồng chính kiến trong nước... rồi trước các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các nước phương Tây, thì chính quyền Hà Nội thường trả tự do cho những người bị bỏ tù vì bất đồng chính kiến... và coi đó như là một cuộc mặc cả.

Nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.
-Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc khi trao đổi với RFA hôm 20/5 từ Sài Gòn, nhận định:

“Giới lãnh đạo hay nhầm lẫn giữa người Mỹ gốc Việt, Việt kiều hay du học sinh... Do đó đa số họ hay gọi những người Việt sinh sống ở hải ngoại dù có quốc tịch của nước sở tại hay không, hay sang làm ăn buôn bán... đều là Việt kiều. Như vậy không đúng tính chất và đặc điểm của từng cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Chúng ta đều thấy rằng giữa người Việt trong nước và người Việt hải ngoại, nhất là cộng đồng người Việt rời bỏ đất nước từ năm 1975 thì người ta mang một ý thức hệ khác và đại đa số họ tự nhận là cộng đồng người Việt Quốc gia Hải ngoại chứ không phải người Việt một cách chung chung, để họ phân biệt giữa người Việt Quốc gia và người Việt Cộng sản.”

Theo nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, do cuộc chiến tranh ở Việt Nam kéo dài quá lâu đã để lại hệ quả là hàng triệu người Việt phải bỏ đất nước ra đi và nó đã đưa đến sự nghi kỵ bắt nguồn từ những chính sách mới của chính quyền mới sau 30/4/1975. Ví dụ như bắt đi tù cải tạo, đánh tư sản, cải tạo công thương nghiệp miền Nam, chế độ lý lịch trong học tập... thì hố sâu ngăn cách giữa người Việt và người Việt đã qua 47 năm cũng khó hàn gắn, trong khi giữa Mỹ và Việt Nam là những cựu thù thì lại bắt đầu nhích lại gần nhau, để phát triển đất nước và xây dựng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Ông Phúc nói tiếp:

“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho rằng, chính vì những ngăn cách đó càng làm cho sự chia rẻ giữa người Việt trong nước và người Việt ở nước ngoài ngày càng sâu sắc. Và quan trọng nhất theo ông Phúc, đó là vấn đề ý thức hệ và vấn đề điều hành đất nước hiện nay, khiến một số người Việt ở hải ngoại không đồng ý với những khuyết điểm, những vấn đề... đáng lẽ không phải xảy ra ở trong đất nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
20/05/2022 14:58

. Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và ASEAN tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, do Tổng Thống Hoa Kỳ và Tổng Thống Indonesia đồng chủ tọa. Với chuyện bên lề, cho thấy nhân cách của hàng lãnh đạo Việt Cộng chẳng khác dân bụi đời trên đường phố Hà Nội.

Xuyên Đảo Phương Tử
20/05/2022 20:32

Chính cộng sản khi lên nắm quyền phân loại nhân dân ra đủ thành phần như dân cách mạng, có công với cách mạng, dân chế độ cũ, gia đình ngụy quân, ngụy quyền, tư sản dân tộc, tư sản mại bản, địa chủ, bần cố nông, trí thức tiểu tư sản ,..Bắc 54, 75 nên dân VN không thể nào là một được mà còn chia rẻ hơn trước gấp nhiều lần !

Anonymous
20/05/2022 21:29

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”
Đây là câu nói rất chính xác 100%..Nhưng giọng nói thì có khác nhau, tu tưởng vùng miền cũng hoàn toàn khác nhau..v.v...cung với khối óc của ngưòi Việt, thi lại được phân loại ra làm hai , 30% Theo Cộng Sản ,gồm các đảng viên CS và gia đình, sống tại miến Bắc , và sau 1975 họ đã di chuyển ồ ạt vào miền Nam VN để chiếm đất đai và cai trị, cùng cưóp boc tiền bạc, của người dân Miền Nam qua nhiều hình thức.. ,Phần còn lại , 70%, gồm ( 50% là Ngưòi dân Miền Nam +20% ngưòi dân đã va đang sống tại miền Bắc Việt Nam..! ) Thì đây đều là những ngưòi dân , có Tư Tưởng Tự Do - Dân Chủ , và họ không chấp nhận chế độ CS, nên đã có vài triệu người vội vã bỏ nưóc Việt Nam ra đi , sinh sống khắp các nưoc Tự Do trên thế giới..! NHưng đa số là Ỏ Hoa Kỳ nhiều nhất , tạo thành một cộng đồng ngưòi Việt Tị Nam CS . Và đã đưọc chính phủ Hoa Kỳ công nhận..hợp pháp.
Và rồi, đầu thế kỷ 21 này, tại VN, đã có rất nhiều đảng viên CS cấp lớn, cùng đám Tu bản đỏ ăn theo, sau khi họ đã vơ vét tài sản của ngưòi dân Việt tại VN , rồi họ âm thầm mang theo tài sản và bỏ chạy ra nưóc ngoài , đạc biệt là qua Hoa Kỳ sinh sống, rất đông qua hình thức.. Cho con cái du học tại Hoa Kỳ, và nhũng sinh viên này tìm mọi cách sống lại My qua chiêu bài đám cưói ( Giả ), hay bỏ tiền Mua đất đai nhà cửa v.v.. để rồi vài năm sau , họ nhập tịch là Công Dân Hoa Kỳ, thì chính những du sinh này sẽ bảo lãnh Cha, Mẹ qua Mỹ sống rất dể dàng...!
Từ đây Chính Những tay đảng viên CS gìa, cùng đám Tư Bản Đỏ, bắt đầu ăn bám vào ngưòi dân Hoa Kỳ , qua con đưòng Y tế, thật khủng khiếp,( THeo đạo luật Obama Care Art ) bởi họ khai với chính quyền , Hoa Kỳ, ho không có income, trong khi tiền bạc, xe hơi nhà lầu, thì họ giao cho con cái họ nắm giữ từ lâu..! và họ sống bên ngoài xã hội thì như một Ông Vua, nhưng với chính quyền Hoa Kỳ, thì họ nghèo , rớt với hai bàn tay trắng..! Thậm chí tới Iphone đời mói nhất, là họ có ngay, nhưng vẫn quyết tâm, xin cho bằng đưọc cái cell phone frêe của chính phù, giúp đỡ cho những ngưòi Nghèo khổ hay Homeless , và chính những tay gian hùng này, họ lại đem cái phone Frêe đem về VN tặng thoải mái cho Thân NHân, cùng thuốc men đầy rẫy...Tóm lại ngưòi dân Hoa Kỳ sẽ cơ cực bởi đám ngưòi CSVN gian hùng này, trong đó có cả bọn CS Tầu..! Đây là những hoạt động nổi của những đám CS này, còn như âm thầm năm im chờ thời để hoạt động chìm, thì đố ai mà biết, ??? Và chỉ khi bị bắt thì mói ra những con chuột Cống này..!
Tuy nhiên giờ đã gần 50 năm trôi qua, đảng CSVN ngày càng lớn mạnh và vững bền, thì trong đó, chắc chắn phải có bàn tay giúp sức của những ngưòi VN tị nan CS đã bỏ nưóc ra đi , Nhưng hàng năm chính ngưòi này đã ồ ạt làm đất nưóc Hoa Kỳ chẩy máu Dollars , qua hình thức , Gửi tiền vô tội vạ về giúp cho thân nhân còn ở lại VN.. Đây chính là hình thức gián tiếp , nuôi các đảng viên CS túi đầy Dollars..! Coi như họ trực tiếp nuôi đảng CSVN đưọc giầu mạnh va bền vững , để tiếp tục bop cổ ngưòi dân Việt..!
Tại VN, hệ thống tiền tệ lưu hành trong nưóc là đồng tiền Hồ Chí Minh, Tất nhiên Ngưòi dân lãnh Dollars buộc phải đổi qua tiền Việt...! Từ đây bọn đảng viên ăn cướp, và đám tay sai, cùng Tư Bản Đở , lại dùng tiền VIệt đã ăn cướp đưọc của người dân, rồi chuyển qua tiền Dollars....!
Cuối cùng là..nếu HOa Kỳ còn bang giao với CSVN , thì chế độ CS tàn bạo này vẫn luôn tồn tại, chỉ tội cho ngưòi dân Hoa Kỳ nai lưng nuôi bọn này..Rồi một khi có cơ hội, là đám CS lại đâm sau lưng Hoa Kỳ..!

Duy Hữu, USA
20/05/2022 22:23

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì nó ... !

" Thằng " Thủ tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính là của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng,
do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

" Nó " là Thủ tướng của một nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, độc đảng, độc tài...
độc đoán, độc tôn... độc bọn, toàn bọn " lãnh đạo ", bá đạo, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...

độc diễn... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân,
độc quyền ... nói thì hay, làm thì láo... độc quyền ... làm thì láo, nói láo thì hay.

Đó là sự thật phũ phàng, chân lý không bao giờ thay đổi, dù sông có thể cạn, núi có thể mòn,
đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, trong nước, ngoài nước... một lòng, một ý, cũng đồng lòng, đồng ý.

Duy Hữu, USA
20/05/2022 23:01

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì nó ... !

" Thằng " Thủ tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính là của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng,
do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

" Nó " là Thủ tướng của một nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng, độc đảng, độc tài...
độc đoán, độc tôn... độc bọn, toàn bọn " lãnh đạo ", bá đạo, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...

độc diễn... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân,
độc quyền ... nói thì hay, làm thì láo... độc quyền ... làm thì láo, nói láo thì hay.

Đó là sự thật phũ phàng, chân lý không bao giờ thay đổi, dù sông có thể cạn, núi có thể mòn,
đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, trong nước, ngoài nước... một lòng, một ý, cũng đồng lòng, đồng ý.

HỒ TẬP CHƯƠNG
21/05/2022 19:37

Dân tộc Việt Nam có thực sự ‘là một’ như lời ông Phạm Minh Chính? XIN THƯA KHÔNG THỂ NÀO CÓ THỰC SỰ "LÀ MỘT " ! NẾU CỘNG SẢN VẪN CÒN CẦM QUYỀN ! CỘNG SẢN NÓI VẬY ! NHƯNG KHÔNG PHẢI VẬY ! NGAY TỪ KHI MỚI THÀNH LẬP HCM ĐÃ NÓI DỐI & LỪA ĐẢO...DÂN QUÁ NHIỀU ! ! ! V... V...

VNtudo
22/05/2022 05:33

Nếu ‘Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một' thì chẳng ai phải bận tâm nhắc nhở điều đó cả.

HỒ TẬP CHƯƠNG
22/05/2022 10:20

Thiếu tướng tình báo, anh hùng quân đội nhân dân, Phạm Xuân Ẩn, trước khi chết cũng trối trăng “Xin đừng chôn tôi gần Cộng Sản”. Bạn thân của Phạm Xuân Ẩn là phóng viên chiến trường David DeVoss viết trên Weekly Standard số ngày 9-10-2006, Volume 012-Issue 04 do Trà Mi dịch.

HỒ TẬP CHƯƠNG
22/05/2022 11:22

ĐỘNG CƠ CHIẾN ĐẤU CỦA NGƯỜI UKRAINA KHÁC VỚI NGƯỜI VIỆT
Người Ukraine ngoài yêu nước ra, họ hiểu về GIÁ TRỊ CỦA TỰ DO, DÂN CHỦ hơn người Việt.
Bởi vậy nên họ chiến đấu rất ngoan cường ! Họ biết chiến đấu cho ai ? Và vì cái gì ? Một cách rất trí tuệ và cụ thể.
Còn thời chúng tôi ngày xưa đi xâm lược miền Nam là vì cái gọi là LÝ TƯỞNG !
Sau này sang Đức học, tôi mới biết đó là cái "Lý tưởng thổ tả".
Rồi từ từ tôi mới nhận ra là mình hồi đó ngu. Đi giải phóng nơi sung sướng, văn minh hơn mình để hành hạ cho họ có cuộc sống khổ như mình, rồi vỗ tay sung sướng ! Ta là người chiến thắng.
Sau này có vị là Trung tá, sống sót trở về "Thủ đô Hà Nội mến yêu của ta" được Nhà nước ưu đãi cho về hưu hành nghề sửa xe đạp. Trời nóng nhìn "mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời" bố cu mặc quần đùi ống rộng, mà quần lót giặt lại chưa kịp khô; ngồi gác chân vá xăm xe đạp cho mấy cháu gái sinh viên, vẫn ngoan cố hoài cổ bê cả rổ Huân chương ra khoe với mấy cháu. Mồm nghêu ngao hát : "Pháo anh trên đồi cao nã vào đầu giặc Mỹ. Trận địa dưới hầm sâu em vẫn nhìn thấy súng"...
Thật may mắn mà tôi còn sống. Để bây giờ ngẫm lại mới biết thôi. Còn đồng đội xấu số của tôi, các anh nằm xuống nơi rừng thiêng, nước độc, có lẽ vẫn còn đang bám lấy cái "lý tưởng" ở đâu đó mà đã làm cho các anh phải ra đi nơi chân trời xa. Để bây giờ chúng ta đã tạo ra một bầy tham nhũng nhiều như quân Nguyên đang đốt trong cái lò tôn giả tạo, phù phiếm để mị dân...
Nhân dân Ukraine thật có quyền tự hào vì họ không những tự nổi lên đạp đổ nền độc tài trong nước mà còn dựng lên một thể chế dân chủ mới, bầu được vị nguyên thủ rất sáng láng tuyệt vời là Volodymyr Zelenskiy;
Mà như chúng ta đang thấy, họ còn đứng lên cùng chính phủ đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau để đánh đổ cả độc tài khổng lồ nước ngoài xâm lăng họ.
Tức là trong một thời gian ngắn họ ĐÁNH ĐỔ CẢ HAI NỀN ĐỘC TÀI trong và ngoài nước.
Vì vậy mà dân tộc Ukraine rất xứng đáng là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đã đến lúc chúng ta phải quên đi cái tự hào hão huyền là "đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ". Bởi ta đánh thắng họ (nền dân chủ), để ta dựng lên chế độ độc tài.
Còn họ đã dựng lên thể chế dân chủ !!!
Điều đó khác nhau như đêm với ban ngày !
Phẩm chất và mục đích cuộc chiến của VN và của Ukraine mang bản chất hoàn toàn khác nhau.
Mục tiêu ngược chiều nhau: Đó là họ chiến đấu để dân tộc họ vươn lên sự sáng láng, còn ta "đánh nhau" huynh đệ tương tàn không như Đông và Tây Đức, để cho dân tộc mình chui xuống vực sâu.
Ngân sách thì cạn kiệt, đạo đức thì suy đồi. Chết đến nơi rồi mà vẫn ú ớ, mồm lẩm bẩm, như người bệnh vào giai đoạn hôn mê: Hãy cho tôi tiến lên "Thiên đường Chủ Nghĩa Xã Hội", mà chả biết hình thù cái thiên đường chủ nghĩa đó nó ra làm sao.
Nhưng có người nói với tôi : Nếu Tàu cộng tràn sang VN, thì dân ta cũng sẽ chiến đấu ngoan cường như dân Ukraine. Tôi thì hơi hoài nghi, nên đáp lại là : Việt Nam mà có thể chế như Ukraine thì Tàu cộng vào xâm lược có thể còn thảm hại hơn cả Putin !
Nên thể chế phải đi trước một bước ! Chứ như nhà mình thì nếu lãnh đạo theo Tàu thì ai sẽ xuống giao thông hào như Tổng thống Ukraine mà cổ súy cho ta cầm súng ?
Hay là để nghe họ hô : Việt Nam là em, Tàu Quốc là anh, đừng bắn ? (*) ( ĂN CẮP TRÊN MẠNG )