Thủ tướng VN lại nhắc báo chí phải lan tỏa yếu tố tích cực!

RFA
2020-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo in bán dạo ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây.
Báo in bán dạo ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Phát biểu tại buổi Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 16/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng truyền thông trong nước cần phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch bệnh COVID-19.

Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức với sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Vẫn theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, truyền thông cần tuyên truyền những nỗ lực, thành tựu của Việt Nam, xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, năng động và giàu tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.

Trao đổi với RFA vào tối 18/6, Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang nhận định về phát biểu của người lãnh đạo chính phủ Hà Nội như sau:

“Khác với báo chí phương Tây, báo chí Việt Nam là phục vụ cho tuyên truyền của Đảng Cộng sản cho nên có nhiệm vụ là thực hiện theo ý chí của Đảng Cộng sản. Việt Nam muốn báo chí phản ánh cuộc sống tích cực, đặc biệt trong đợt vừa rồi dịch COVID-19 Việt Nam khá thành công trong việc bảo vệ công dân cũng như khách nước ngoài đến Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có những tiêu cực, cuộc sống nhân dân có những tiêu cực nhưng ý ông Thủ tướng chỉ muốn báo chí đưa tích cực.”

Dưới góc nhìn cá nhân, Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già, nguyên Phó trưởng ban Kế hoạch – Dự án và Phó trưởng ban Tư liệu của Đài truyền hình HTV cho rằng có lẽ dịch virus Vũ Hán được xem là thành công ở Việt Nam đã làm cho ông Nguyễn Xuân Phúc cao hứng. Điều đó cũng đáng để ông cao hứng so với hiện trạng thế giới hiện nay. Tuy nhiên Nhà báo Nguyễn Ngọc Già không đồng tình với kêu gọi của Thủ tướng Phúc:

“Khi mà ông Phúc nói lan tỏa năng lượng tích cực thì đương nhiên là nói đến năng lượng tích cực phải có năng lượng tiêu cực. Như vậy lan tỏa nẳng lượng tích cực thì ém nhẹm năng lượng tiêu cực à? Nói điều này để thấy câu chữ của họ bóng bẩy nhưng nó mang tính chất tô hồng giống như một câu Hồ Chí Minh từng nói rất nhiều lần là những gì có lợi cho cách mạng thì cứ làm. Vì vậy mới sinh ra nhiều tệ nạn, thảm trạng trong xã hội hôm nay nếu đứng ở góc độ báo chí.”

Vẫn theo ông Nguyễn Ngọc Già, hiện tại nền báo chí của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bóp chặt hết tự do của những người cầm bút nên không cần phải nói cần lan tỏa năng lượng tích cực nhiều hơn:

“Tôi thấy không cần thiết vì 500-600 tờ báo, hàng chục đài truyền hình vẫn răm rắp thi hành theo lệnh của Đảng cộng sản Việt Nam từ xưa đến nay là tô hồng là chủ yếu và ém nhẹm thực trạng thê lương của Việt Nam. Bấy lâu nay họ đã làm rồi, cần gì ông Nguyễn Xuân Phúc nhắc thêm.”

Còn theo Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực thì nhiệm vụ của báo chí có trách nhiệm quảng bá đất nước để kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài cũng là điều tốt. Nhưng về cơ bản, cần xem lại câu chuyện muôn thuở về thực trạng truyền thông Việt Nam:

Ảnh minh họa: Một sạp bán báo ở Việt Nam.
Ảnh minh họa: Một sạp bán báo ở Việt Nam. AFP

“Tình hình báo chí Việt Nam từ lúc ra đời đến nay tôi thấy nó không tiến triển chút nào, nhất là trong thời đại hiện nay khi thông tin đại chúng không nằm độc quyền ở một nhà nước, tổ chức nào đó nói chung chứ không riêng gì Việt Nam. Quyền kiểm soát thông tin đại chúng không còn là độc quyền của nhà nước nữa. Những vấn đề như thế phải đặt ra trong thời đại mới là điều cơ bản nhất theo Hiến pháp là tự do ngôn luận, tự do báo chí, việc cụ thể nhất để có thể ra những tờ báo tư nhân thì việc cơ bản nhất để thay đổi báo chí thì lại không làm. Tôi không hy vọng gì tình hình báo chí Việt Nam. Người ta ngày càng quên báo chí và tìm thông tin ở những nguồn khác như mạng xã hội.”

Vẫn trong buổi Hội nghị 16/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chúc mừng báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, cũng đã nhấn mạnh tinh thần của báo chí là “phò chính, diệt tà”, vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của mạng xã hội để đứng vững.

Nhận xét về sự phổ biến của mạng xã hội hiện nay vượt xa cả báo chí, chị Uyên Phạm nhận định trong tin nhắn gửi RFA qua Facebook Messenger như sau:

“Thực ra bây giờ các báo dù vẫn đưa tin trên báo giấy, website nhưng vẫn chia sẻ những tin tức trên Facebook, thậm chí còn được nhiều view hơn trên trang web chính. Người dân cần sự tiện lợi và thường thì tin nóng được chia sẻ nhanh nhất trên mạng xã hội, thậm chí báo chí còn phải lấy tin trên mạng. Chị nghĩ từ từ báo chí cũng phải thay đổi cách làm theo hướng chia sẻ lên mạng xã hội nhiều hơn, chứ không thể đứng vững để vượt qua khó khăn như bác Phúc nói đâu.”

Với góc nhìn chuyên môn, nhà báo Ngô Nhật Đăng cho rằng ngay tư duy cho rằng tinh thần của báo chí là “phò chính, diệt tà” của ông Thủ tướng Việt Nam đã là sai lầm.

“Họ vẫn nghĩ những người như họ mới là chính nghĩa và tất cả những người đi ngược lại điều đó đều là tà. Ngay cả ngôn ngữ ta cũng thấy rất bạo lực ‘phò chính, diệt tà’. Trong báo chí thì đâu phải quân đội súng ống, vũ khí, người ta bằng những ngòi bút, ngôn ngữ, phản biện, gọi là bất đồng ý kiến mặc dù từ ngữ phò và diệt làm cho người ta cảm thấy ghê sợ và chắc báo chí Việt Nam hiện tại không thể làm được chuyện đó.”

Bên cạnh những kêu gọi ngành báo chí loan tin tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi hội nghị đã quyết định trao bằng khen cho 18 tập thể, đồng thời thưởng 1 tỷ đồng cho tất cả các tờ báo tham gia thực hiện nhiệm vụ truyền thông, thông tin về COVID-19.

Ngoài ra ông Phúc còn cho biết sẽ cơ chế tài chính phù hợp hỗ trợ cho báo chí sau khi quy hoạch.

Người đứng đầu bộ máy chính phủ cũng không quên đề nghị báo chí tham gia tích cực, góp phần vào thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng sắp tới.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


" Phò chính, diệt tà "!
" Phò Chính đạo, diệt Tà đạo "!

Thủ tướng Việt Nam, của Dân Việt Nam, do Dân Việt Nam, vì Dân Việt Nam là Chính đạo.

Thủ tướng Việt Cộng, của Đảng Việt Cộng, do Đảng Việt Cộng, vì Đảng Việt Cộng, ngụy danh Nhân dân Việt Nam là Tà đạo.

Báo chí Việt Nam, báo chí " Lề dân ", của Dân Việt Nam, do Dân Việt Nam, vì Dân Việt Nam là Chính đạo.

Báo chí Việt Cộng, báo chí " Lề đảng ", của Đảng Việt Cộng, do Đảng Việt Cộng, vì Đảng Việt Cộng, ngụy danh Nhân dân Việt Nam là Tà đạo.

Dân chủ là Chính đạo, Đảng chủ là Tà đạo.

Tôn trọng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền là Chính đạo.

Độc tài, Độc đảng > Độc đoán, Độc tôn > Độc quyền, Độc trị, Độc diễn là Tà đạo.

Dân giầu > Nước mạnh là Chính đạo.
Đảng giàu > Nước yếu là Tà đạo.

Dân chủ > " Dân cử, Dân bầu " > Công bằng > Văn minh là Chính đạo.

Đảng chủ > " Đảng cử, Đảng bầu " > " Đảng cử, Dân bầu " > Bất công > Bất minh > Bất chính, Bất nhân, Bất lương, Bất tài, Bất lực là Tà đạo.

Chống Dân như chống giặc.
Ăn cơm của Dân, đội bô của Đảng.

Chính là Tà đạo, của Tà đạo, do Tà đạo, vì Tà đạo.

Ăn cơm Việt Nam, thờ ma Việt Cộng.
Ăn cơm Việt Nam, thờ cha Tàu Cộng.
Ăn cơm Việt Nam, lạy cha Tàu Cộng.

Chính là Tà đạo, của Tà đạo, do Tà đạo, vì Tà đạo.

Danh chính, Ngôn thuận là Chính đạo.
Đảng bất chính, Ngôn bất thuận là Tà đạo.

Thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi báo chí của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng, ngụy danh Nhân dân Việt Nam...

" Phò chính, diệt tà "
" Phò Chính đạo, diệt Tà đạo "

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác công dân Việt Nam ta, các bác cộng sản Việt Nam, các bác
" đồng chí, đồng đô, đồng bọn " tài phiệt Việt Cộng?

Hay đấy, hay đấy... Bác ấy nói hay đấy...

Bác Phúc tao nói càng hay,
Đảng tao làm càng láo.
Đảng tao làm càng láo,
Bác Phúc tao nói láo càng hay.

Mày ơi, mày này...
Đảng tao có một lũ già,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.
" Ăn bẩn " thì lại ngồi trên,
Mâm son bát sứ mang lên " mời ngài "̣

Làm gì được các bác lãnh đạo của tao nào?

Sao thế nhỉ... sao bác Phúc lại nói đểu, chửi đểu, xúi đểu, " định hướng " đểu báo chí, truyền thông Đảng ta như thế nhỉ?

19/06/2020 11:25

Cột Điện SG

Ở VN, báo chí là của Đảng, nhưng Đảng không có gì "tích cực" thì lấy đâu ra điều tích cực để bắt báo chí lan tỏa?

19/06/2020 02:34

dân đen

nơi gửi Hà Nội

Người dân trong nước sau bao nhiêu năm sống cùng những khoàc lác, dối trá của những con người CS, giờ đây chẳng còn để tâm đến những câu phát ngôn hoa mỹ, ngầm chứa những mưu toan câu lợi cá nhân rồi. Họ đã chán ngán đến mức buồn nôn khi phải nghe hay thấy cảnh các ông múa mép độc quyền rồi. Các ông cần suy nghĩ, thảo luận chín chắn, thấu đáo có tính hợp lòng dân, trước khi quyết định hay tuyên truyền những chính sách của quốc gia, tự nhiên lòng người dân sẽ lan tỏa những yếu tố tích cực, không cần phải gào thét như thế trong sự tởm lợm từ lòng người dân.

19/06/2020 00:59

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Thằng niễng này càng nói càng lộ cái tào lao tầm xàm,ngớ ngẩn cộng lú lẫn...
Khổ cái phải vậy mới ngồi được cái ghế này,còn mấy tay phụ tá thì có mấy tên có bằng cấp ở xứ tư bản đàng hoàng thì cứ lẽo đẽo theo sau rồi bụm miệng cười thầm!!!

19/06/2020 00:54

Xem toàn trang