Công an bao vây chùa Liên Trì, bắt giữ nhiều người

Lực lượng an ninh tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay bao vây Chùa Liên Trì tại khu Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn.
RFA 06.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thương binh Việt Nam Cộng Hòa trong một lần đến Chùa Liên Trì nhận quà cứu giúp trước đây, ảnh minh hoạ.
Thương binh Việt Nam Cộng Hòa trong một lần đến Chùa Liên Trì nhận quà cứu giúp trước đây, ảnh minh hoạ.
File photo

Nghe bản tin 9:00 tối 06-08-2012
Tải xuống - download

Mục đích được cho biết nhằm ngăn chặn một số chức sắc các tôn giáo, cựu tù nhân lương tâm và thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa trước đây, về chùa dự lễ và dùng cơm chay.

Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì Chùa Liên Trì, và là người đứng ra tổ chức buổi lễ và gặp mặt tại chùa cho Đài Á Châu Tự Do biết lại tình hình như sau:

“Hồi sáng nay ông Đại tá Xuân, Phó giám đốc công an thành phố đã đưa hàng trăm công an bao vây chùa. Rồi khi Linh mục Thọ và Linh mục Thanh đi vào chùa, thì họ theo họ giằng co, họ giật máy hình rồi họ mời về phường để làm việc.

Linh mục Thanh và Linh mục Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế phản đối và chúng tôi từ trong chùa chạy ra cũng phản đối. Cuối cùng họ bắt phải xoá hết những hình ảnh đã chụp đi rồi mới cho phép các quý linh mục vào chùa.

Mục sư dưới Vĩnh Long lên định dự lễ, quý vị chức sắc bên Cao Đài, bên Tin Lành cũng về… Mục sư Trường bị ngăn chặn, mục sư Hoàng, mục sư Hoa, quý vị chức sắc bên Cao Đài cũng bị ngăn chặn hết.”

Cũng theo Hòa thượng Thích Không Tánh, công an đã bắt giữ, cô lập nhiều người; ngăn cản không cho về chùa Liên Trì tham dự cuộc gặp mặt:

“Mục sư Thạch đại diện cho mục sư Nguyễn Hồng Quang về chùa dự lễ, nhưng bây giờ mục sư bị nó hành hung, nó bắt giữ mục sư Thạch một thời gian, không biết bây giờ mục sư Thạch đã về chưa hay như thế nào, tôi cũng không liên lạc được với mục sư Thạch.

Nhà của anh Nguyễn Bắc Truyển cũng bị cô lập, bao vây.

Còn nhà của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, buổi sáng bác có điện thoại nói rằng nhà của bác Quế bị nó cô lập rất đông, không thể nào đi đâu được.

Ký giả Trương Minh Đức, tôi cũng có mời về chùa dự lễ, dùng cơm, thì ký giả cũng bị công an tỉnh mời lên làm việc từ sáng, không có cách nào đi được.

Rồi anh Phạm Bá Hải, nhóm thuyền nhân Việt Nam bị tù về, hôm nay anh cũng bị mời lên, cầm giữ và không cho qua chùa dự lễ, không cho dùng cơm chay thân mật với quý anh em thân hữu với nhau.

Nhiều anh em cựu tù, nhiều anh em thương phế binh đều bị đàn áp và bị gây khó dễ rất nhiều, thưa quí đài.”

Đài Á Châu có tường thuật chi tiết về sự việc này tại trang web của chúng tôi ở địa chỉ RFATiengViet.net; mời quý khán thình giả vào đọc, nghe và xem thêm.

Những sự kiện đáng chú ý tại Việt Nam trong tuần

Ý kiến (8)
Share

Trong Com

nơi gửi Seattle

May Doi banh duc co xuong?
May Doi quan Cong ma thuong dan hien?

Con Oi nho lay cau nay.
Cuop Dem la giac; cuop ngay la Cong quan

07/08/2012 16:01

sen

nơi gửi viet nam

Keec keec , Nho rang ; Tao la con an day hoi cai thang bo lao nong dan ca mau ; Truoc khi Dang chet thi TAO CUNG FAI GIET MAY ROI MOI QUYEN SINH ...

06/08/2012 20:45

Nông Dân

nơi gửi Camau

Cong An không lo bắt trọm cướp, không chống quân Trung cọng lại lo đàn áp người dân lương thiện, tôn giáo. CA là ai? Có phải bọn côn đồ, là chó săn của Trung Cộng! CA hảy tưởng tượng khi cái đảng CS sập tiệm, người dân sẽ lột da chúng bây đó!

06/08/2012 15:44

Nguyễn Vô Danh

nơi gửi Southern California, UAS

Các cha, thầy, mục sư và những người công dân chân chính của VN đâu phải là giặc đâu mà sao chính phủ CSVN lại đối xử với họ một cách thô bạo như vậy...? Trong khi đó thì vào dịp mà bọn quân đội Trung cộng ăn mừng ngày thành lập thì lãnh đạo quân đội CSVN lại chức mừng và tuyên bố nhớ ơn quân đội xâm lăng đất nước VN của mình.
Thiệt đúng là loạn lý hết rồi...!
Dân tộc Việt sao lại sinh sản ra thứ CP quái thai như vậy! Tự cổ chí kim thiệt đúng là quân hèn mạt làm hổ thẹn cả dân tộc Việt!

06/08/2012 14:02

Kal El

nơi gửi Việt Nam

Ăn cơm nhà, lại đi đánh đập, đàn áp người nhà... Chẳng phải là mất hết đạo lý làm người rồi hay sao?

06/08/2012 13:16

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang