Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị xét xử vào ngày 8/1/2013

Gia đình của tám trong số 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị đưa ra xét xử phải ra toà từ ngày 8 tháng giêng này vừa có kêu gọi những người thông hiểu về hoạt động của người thân của họ trong ba ngày xử án bày tỏ sự hiệp thông bằng cách mặc đồ trắng.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-01-07
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 8/1/2013
Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 8/1/2013
Diễn đàn CTM


Tải xuống - download

Kêu gọi ủng hộ hoạt động chân chính

Nguyên văn của lời kêu gọi có đoạn ghi rõ ‘Vì sống ơn gọi Kittô hữu của mình nên những người thân của chúng tôi đã dấn thân tích cực trong các sinh hoạt như Bảo vệ Sự Sống, thanh niên, truyền thông cho sự thật, đấu tranh cho công bằng, lẽ phải, giúp đỡ những người nghèo khổ… theo tinh thần của Tám mối Phúc Thật trong Phúc âm’

Lời kêu gọi vừa nói tiếp tục khẳng định là thân nhân của họ không làm điều gì trái với luật pháp Việt Nam.

Bà Trần thị Liệu, mẹ của anh Nguyễn Văn Oai, khẳng định về sự vô tội của con bà:

Chắn chắn con tôi không làm điều gì sai phạm pháp luật. Nó chỉ làm những sự công chính, ngay thẳng cho mọi người thôi.

Chị của anh Hồ Văn Oanh, cũng nói về người em trong gia đình như sau.

Thực tế gia đình thấy Oanh từ nhỏ đến nay có gì ‘lố lăng’ đâu, em sống ngoan. Gia đình sống trong hoàn cảnh nghèo, lớn lên xin mẹ đi học thì vừa học vừa làm. Không hề hổn hào, chẳng biết có tội chi!

Một người biết sự việc của những thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt trong đợt từ tháng 9 cho đến cuối năm 2011, cũng nêu rõ đánh giá của bản thân đối với những hoạt động mà những thanh niên đó thực hiện:

Ở đất cộng sản này, con người làm chứng cho sự thật- công lý không có; còn các em đó không làm điều gì sai cả, các em chỉ đòi hỏi công lý thôi chứ không vì bản thân của các em và các cháu đó. Tôi không biết thế nào nhưng thấy mất sự công bằng

Trước đây ngày 24 tháng 5, 2012 hàng trăm người cũng đã tụ tập trước tòa mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử. Source DCCT
Trước đây ngày 24 tháng 5, 2012 hàng trăm người cũng đã tụ tập trước tòa mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử. Source DCCT Source DCCT
Tôi cũng biết vì các em, các cháu đó cũng vì Danh Chúa Ki tô thôi. Ở đất cộng sản này, con người làm chứng cho sự thật- công lý không có; còn các em đó không làm điều gì sai cả, các em chỉ đòi hỏi công lý thôi chứ không vì bản thân của các em và các cháu đó. Tôi không biết thế nào nhưng thấy mất sự công bằng.

Hướng ứng tham dự

Ông này cho biết một trong những hành động nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với các thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt giam và đem ra xét xử là đến tham dự phiên tòa. Ngày hôm trước khi diễn ra phiên xử, ông này cho biết dự kiến sẽ có nhiều người sẽ đến thành phố Vinh. Ông nói:

Khả năng có lẽ đi đông vì sự bất bình về công bằng và công lý. Người dân giáo rất bức xúc, họ muốn đòi hỏi sự bình đẳng.

Tuy nhiên, như qua một số vụ xử những người công khai đấu tranh cho công bằng xã hội tại Việt Nam suốt những năm qua, thì các phiên xử dù được nói là xử công khai nhưng số người được vào dự tòa rất hạn chế. Nhiều người từng bị hành hung, sách nhiễu vì dám bày tỏ quyết tâm vào dự tòa. Trường hợp gần nhất là cô Nguyễn Hoàng Vi ở Sài Gòn bị bắt về đồn Công an Nguyễn Cư Trinh làm nhục ngay tại trụ sở công quyền như thế vì đến gần tòa án xử phúc thẩm ba blogger Điếu Cày, Công lý & Sự Thật, AnhbaSG hồi ngày 28 tháng 12 vừa qua.

Công an đã vào nhà xe trong huyện nói không được chở người Công giáo từ ngày 1 đến ngày 10. Vì thế nay phải thuê xe ngoài huyện, mà như thế là đắt gấp đôi. Tuy nhiên vẫn phải thuê. Chúng tôi bàn nhau là xuống đến được 1, từng nhóm rồi bắt xe

Bà Trần thị Liệu

Ngăn chặn

Trong mấy ngày này, thì tại Nghệ An, công an đã ngăn chặn những chủ xe không cho hợp đồng chở người đi dự xử án tại thành phố Vinh.

Bà Trần thị Liệu cho biết về điều đó như sau:

Công an đã vào nhà xe trong huyện nói không được chở người Công giáo từ ngày 1 đến ngày 10. Vì thế nay phải thuê xe ngoài huyện, mà như thế là đắt gấp đôi. Tuy nhiên vẫn phải thuê. Chúng tôi bàn nhau là xuống đến được 1, từng nhóm rồi bắt xe. Làm thế khi công an chặn hỏi thì chủ xe nói là lấy khách trên đường chứ không biết họ đi đâu. Chúng tôi cầu xin Thiên Chúa soi sáng cho được thông suốt; nhưng theo tôi ngày mai không thể nói ít người đâu.

Điều này cũng được chị Hồ Thị Truyền xác nhận:

Mỗi gia đình họ cho 5 người vào dự tòa. Đi thì đông, nhưng không biết sao họ đình chỉ không cho xe lên chở người đi.

Người từng tham dự phiên xử của mấy thanh niên Công giáo trước đây nói lại tình hình áp bức đó:

Vừa rồi xử mấy em trước cũng đi đông; nhưng pháp luật ở đây, bên công an trấn áp lớn. Như ở các nước Châu Âu là đã biểu tình, nhưng ở đây họ áp đảo ‘tợn’ quá. Nhưng tất nhiên mai đi rất đông, không ít đâu, xứ nào cũng có người đi.

Ông này cho biết nếu không có điều kiện đến dự tòa thì những người ủng hộ cho việc làm của các thanh niên Công giáo và Tin Lành tiếp tục thực hiện các biện pháp theo niềm tin của họ:

Người Công giáo thì phải cầu nguyện, thắp nến cầu nguyện hằng ngày. Chỉ xin thế thôi.

Bà Trần thị Liệu, mẹ của anh Nguyễn Văn Oai, bày tỏ mong muốn những người xét xử hãy làm theo đúng lương tâm:

Không biết họ xử thế nào. Nếu họ xử tội ‘phản đảng’ thì chắc phải nặng. Nhưng tôi mong muốn họ xử đúng luật pháp, làm đúng lương tâm. Nếu họ cho mẹ có con bị xử được nói thì tôi sẽ nói như thế; nhưng chắc họ không cho nói.

Xin được nhắc lại, nhóm 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt từ tháng 9 năm 2011 bị Viện Kiểm sát ra cáo trạng cho rằng tham gia các hoạt động của Đảng Việt Tân, một đảng phái có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Đài thì những điều mà cáo trạng buộc cho những thanh niên đó không phù hợp với những qui định của Hiến pháp nước Việt Nam về các quyền được tham gia hội họp, lập hội…

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Ông Chín Đờn cò

nơi gửi Cần Thơ

Đã 38 năm dưới sự cai trị của đảng "Đỏ" chúng muốn thay dza đổi thịt nhân dân VN thành Tầu. Cho nên đảng Đỏ này se không tha cho bất cứ ai chống Tầu. Mấy hôm nay có 3 tàu hải quân TQ ở trong cảng Sài Gòn mà có báo chí Đỏ nào lên tiến không?..Bạch Đằng Giang năm xưa dzậy sóng đánh đủi ngoại xăm. Bạch Đằng Giang giơ thì im lặng đón ngoại xăm...Có phải đảng CSVN đả có quốc tịch Hán hết rồi?...và 1000 năm đô hộ giặc Tầu đang được họp thức hóa?...

08/01/2013 07:39

nguyen tan dung

nơi gửi VIETNAM

TROI PHAT = CHUA co tren dat nay kg? sao de dan toc tui the nay = de cho dam quy con chau HO LY TINH ( HO CHI MINH ) hien than lam nguoi =buon dan ban nuoc = tay sai TRUNG CONG = lam dan toc VN 1 co 2 trong=ogn HO CHI MINH OI? ong co sung suong kg? toi do dan toc HCM khon nan= huhuh

08/01/2013 01:36

Phu Ta Thuong Dan

nơi gửi USA

That la kho hieu o the ky 21: Mot Dang doc ton lanh dao mot dat nuoc. Cong dan bat buoc phai tuan hanh moi chi dao khong duoc co y dinh bay to quan diem cua minh. Co le Cong San la nhung nguoi Vo Than va Vat Chat Chu Nghia,nen sau khi chet con nguoi se chet di giong nhu tat ca moi Sinh Vat nhu Cho,Meo,Heo,Ngua v,v... Vi le do Dang va Nha Nuoc bat Bo, Giam Cam, Danh Dap nhung ai co chut suy nghi ve con nguoi,ngiala co suy nghi ve tu do toi thieu cua con nguoi,dong thoi nghi rang con nguoi phai co mot chut gi hon con Cho,Con Heo,Con Meo..... Cac vi Lanh Dao nghi rang minh co cuoc song giong nhu Con Cho,Con Heo,Con Meo....thi do la quyen TU DO cua quy vi,khong nen bat ep nguoi dan cua Quy Vi GIONG Nhu Quy Vi.

07/01/2013 08:09

Xem toàn trang