Hô hào ‘đổi mới’ bầu cử nhưng vẫn theo cách cũ: sao có nhân sự tốt?

RFA
2020.06.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2018-10-03T150526Z_2081320362_RC177F59EB10_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS-960 Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Reuters

Trong chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, được Văn phòng Trung ương Đảng công bố chiều 21/6 nêu rõ: không giới thiệu ứng cử những người không xứng đáng, sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu... ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, nhà nước.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do liên quan vấn đề này, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa, nhận định:

“Những năm gần đây phải tăng cường chất lượng đột ngũ cán bộ, xuất phát từ tệ nạn chạy chức chạy quyền phát triển mạnh, làm cho một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất, dẫn tới nhiều cán bộ bị thi hành kỷ luật hoặc truy tố. Cho nên vấn đề đặt ra trong thời gian tới là phải tăng cường quản lý quyền lực đối với đội ngũ cán bộ, tránh lạm quyền, lợi ích nhóm, dẫn đến tham nhũng, ức hiếp nhân dân... Vì vậy cần thắt chặt tiêu chuẩn cán bộ, nhất là những người giữ chức cao trong các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, để cũng cố niềm tin trong nhân dân.”

Cần thắt chặt tiêu chuẩn cán bộ, nhất là những người giữ chức cao trong các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, để cũng cố niềm tin trong nhân dân.
-Lê Văn Cuông

Theo ông Lê Văn Cuông, một trong những biện pháp là phải thanh lọc những đối tượng không đủ tiêu chuẩn, thoái hóa biến chất... trong đại hội đảng các cấp sắp tới, tiến tới đại hội toàn quốc lần thứ 13. Liên quan việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, ông nói tiếp:

“Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thì trước đây cũng có quan tâm, nhưng chưa chặt chẽ và quyết liệt. Gần đây cũng như sắp tới, đảng sẽ thắt chặt tiêu chuẩn, cũng như là cố gắng làm thế nào đó để thanh lọc những đối tượng chạy chức chạy quyền, thoái hóa biến chất, không đủ tiêu chuẩn vào bộ máy... và lựa chọn những người có đức có tài, những tinh hoa vào để đảm bảo thực hiện được những ý nguyện của nhân dân. Đây là nhu cầu cấp thiết tại đại hội này, và tiếp đến là bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân.”

Trong chỉ thị số 45, ngoài những chỉ thị nêu trên, còn yêu cầu tránh tình trạng ‘vận động’ không lành mạnh, tránh chạy chức chạy quyền, để có thể lựa chọn bầu được những đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thật sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Bảo đảm đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý. Phấn đấu bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đạt tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, nhận định:

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia, cho nên việc tiến cử người thực tài và có đạo đức, là nhiệm vụ rất quan trọng để quyết định sự phát triển cùa đất nước. Tôi thấy điều đảng viên và nhân dân quan tâm, và mong mỏi làm sao ngăn chặn việc chạy chức chạy quyền, để loại bỏ được những con sâu mọt hại nước, hại dân đó, thì phải chọn những người thật sự có đức, có tài vào bộ máy.”

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thành phố Hà Nội vào ngày 22 tháng 5 năm 2011.
Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thành phố Hà Nội vào ngày 22 tháng 5 năm 2011.
AFP photo

Tuy nhiên theo Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do cho rằng, cải cách như vậy cũng vẫn không thể tránh việc chạy chức chạy quyền:

“Quốc hội Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng thì cơ cấu đại biểu quốc hội 90-95% là đảng viên, đảng viên sao trái ý kiến của đảng được? Nên người ta mong muốn đại biểu quốc hội cải cách đầu vào, cơ cấu thành phần khác để nghe tiếng nói khác thì may ra tốt hơn. Nhưng bây giờ chưa thật sự có dân chủ, chưa ứng cử, bầu cử mà cơ cấu do ở trên chỉ xuống thì làm sao không chạy chức chạy quyền được.”

Cũng liên quan công tác nhân sự, vào sáng ngày 22 tháng 6 năm 2020, Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương 6 tháng đầu năm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo ngành công an phải làm thật tốt vai trò bảo vệ chính trị nội bộ. Ôngđặc biệt nhấn mạnh ‘không để những cán bộ, đảng viên vi phạm cơ cấu vào cấp ủy’.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do liên quan những kêu gọi gần đây của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Giáo sư Nguyễn Đình Cống, một đảng viên đã từ bỏ đảng, nói:

“Tôi thấy chẳng có gì là mới cả, chỉ là những điệu kèn cũ rích ò e í quay lại mà thôi. Mà những điệu kèn ấy không có tác dụng, tại vì phần lớn những cái mấy ổng nêu ra đều là những tiêu chuẩn chung chung, định tính, không thể nào đánh giá được cả. Thậm chí có những tiêu chuẩn phản tiến bộ, thành ra kiểu làm việc của ông Trọng nêu ra như thế là để hù dọa lẫn nhau thôi. Nhiều tiêu chuẩn tôi cho là không đúng, ví dụ một tiêu chuẩn rất đơn giản như ‘không bầu những người thích có chức có quyền’... vậy không thích có chức có quyền thì làm gì... tôi thì cho rằng những người được bầu trước hết họ phải thích làm chuyện ấy, người ta thích dùng được quyền, phải có quyền, thì mới thực thi được tư tưởng của người ta, không có quyền thì không thực thi được.”

Chẳng có gì là mới cả, chỉ là những điệu kèn cũ rích ò e í quay lại mà thôi. Mà những điệu kèn ấy không có tác dụng, tại vì phần lớn những cái mấy ổng nêu ra đều là những tiêu chuẩn chung chung, định tính.
-GS. Nguyễn Đình Cống

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, muốn tránh thì phải tránh những người, dùng chức quyền để mưu lợi cá nhân... Tuy nhiên ông cho rằng, làm sao đánh giá được, một người được đề cử sẽ dùng chức quyền để mưu lợi cá nhân. Ông nói tiếp:

“Những tiêu chuẩn ông Trọng đưa ra là để lòe người ta thôi, để bịp người ta thôi, chứ vận dụng vào thực tế thì không được. Còn nếu vận dụng được thì một số tiêu chuẩn là không đúng, ví dụ tiêu chuẩn quan trọng nhất mà mấy ổng nêu ra là ‘phải trung thành với đảng, trung thành với Mác Lênin’... lấy gì để đo được chuyện ấy. Chẳng qua chỉ có một người nói trung thành nhưng trong bụng họ mình đâu có biết.”

Vì vậy, Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho rằng những việc sắp tới bầu cử trong đảng cũng như bầu quốc hội, thì ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo khác, vẫn chỉ theo điệu kèn cũ rích, rồi cuối cùng không thể nào tìm ra được những người tài giỏi để lãnh đạo đất nước. Theo ông, lãnh đạo Việt Nam giỏi lắm thì cũng sẽ chỉ tìm ra những kẻ cơ hội, lắm ‘mưa ma chước quỷ’. Giáo sư Nguyễn Đình Cống cho biết, ông không tin vào đường lối của họ.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm 2021.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến diễn ra ngày chủ nhật 23 tháng 5 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang