Sách của ông Trọng & cuộc “đánh bóng” cuối đường đua!

RFA
2023.11.14
Sách của ông Trọng & cuộc “đánh bóng” cuối đường đua! Cuốn sách “Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Courtesy qdnd.vn

Trong vòng chưa đầy một năm, có ít nhất ba cuốn sách của ông Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam được báo chí trong nước viết bài ca ngợi, tung hô.

Thời cơ và nguy cơ

Mới nhất hôm 14/11, tờ Quân đội Nhân dân đăng bài ca ngợi cuốn sách mới toanh của ông Nguyễn Phú Trọng có tựa đề “Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2023, truyền thông nhà nước cũng “ra sức” tuyên truyền hai cuốn sách của ông Tổng bí thư, có tựa đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” và “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”.…

Ở cuốn sách mới nhất, hơn 500 trang, với nội dung từ 40 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, được tờ Quân đội nhân dân nhận xét là “có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc”.

Nói về tựa đề cuốn sách mới nhất của ông Trọng“Cả nước đồng lòng….”, nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già từ thành phố Hồ Chí Minh, hôm 14/11 cho rằng:

“Đồng lòng là tôi thấy không có rồi đó. Bởi vì muốn đồng lòng, muốn làm một việc gì đó cho xã hội, thì bản thân mình và gia đình mình phải bình an, mạnh khỏe cái đã. Trong khi đó hiện nay, có thể nói thất nghiệp tràn lan, doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, thu hẹp sản xuất… đời sống rất khó khăn, chợ búa siêu thị ế ẩm… thân mình, gia đình mình lo còn không xong thì làm sao mà ‘đồng lòng’ được.”

Đồng lòng là tôi thấy không có rồi đó. Bởi vì muốn đồng lòng, muốn làm một việc gì đó cho xã hội, thì bản thân mình và gia đình mình phải bình an, mạnh khỏe cái đã.
-Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già

Thứ hai, cuốn sách của ông Trọng nói ‘tiếp tục tranh thủ mọi thời cơ’… thì với tư cách là một người dân đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc Già cho rằng ông không thấy thời cơ, mà toàn thấy nguy cơ. Vị nhà báo này đưa ra dẫn chứng:

“Thực tế hiện nay bệnh viện tràn ngập bệnh nhân, thiếu thiết bị thuốc men, thiếu máu. Ra ngoài đường thì tôi không biết tại sao từ năm ngoái đến nay tai nạn xe cộ rất nhiều và rất nặng nề. Thứ ba, cuốn sách viết ‘quyết tâm thực hiện nghị quyết của đảng’… thì với tư cách người dân thật sự tôi không quan tâm đến việc thực hiện thắng lợi hay thất bại.”

Nói tóm lại, theo Nhà báo Nguyễn Ngọc Già, cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề rất dài dòng, hoa mỹ, nhưng hoàn toàn sáo rỗng:

“Bởi vì như vậy tôi vừa trình bày, Đảng Cộng sản Việt Nam không biết người dân chúng tôi đang sống như thế nào? Đang cần những gì? Đang rối ren và bất an ra sao? Tôi nghĩ rằng với tư cách Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam – ông Nguyễn Phú Trọng, kể cả Bộ Chính trị và Chính phủ cần phải quan tâm rằng người dân đang sống như thế nào, đang bấp bên như thế nào, đang thoi thóp như thế nào… với hàng triệu người dân đang thất nghiệp. Đó là lời nói với tư cách một người dân, tôi muốn chuyển đến cho cấp cao nhất trong đảng Cộng sản Việt Nam.”

4a4a86c3-708c-4388-bf9c-5ebd1e0c803f.jpeg
Ảnh minh họa: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và sách báo viết về ông. RFA Edited.

Chỉ để ca ngợi và tuyên truyền

Cùng góp ý kiến về những cuốn sách của người đứng đầu đảng CSVN, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Dũng, giảng viên trường Đại học Sư phạm TPHCM, hôm 14/11, cho rằng, việc tuyên truyền sách ông Trọng là đặc điểm của các nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) cũ. Ông giải thích câu nói của mình:

“Cũ tức là trước khi hệ thống các nước XHCN tan rã và mới tức là các nước được mệnh danh là XHCN bây giờ. Họ thống nhất cách tuyên truyền từ trước đến nay đều như vậy. Còn người dân thì đánh giá tất cả những hiệu quả lời lẽ đó bằng tác dụng thực tế. Nếu mà thất nghiệp nhiều, đời sống càng ngày càng khó khăn, thì những lời đó người ta chỉ ‘cười mỉm’ thôi, chứ sao mà ‘động lòng’ được? Cho nên nói gì thì nói, chính sách của nhà nước có tác dụng thực tiễn, thì điều đó có hiệu quả hơn bất kỳ lời nói nào. Lời nói có hay, hay đẹp đến mấy, thì tính thực tiễn là người phản biện hùng hồn nhất, hơn bất kỳ một người nào phản biện bị nhà nước ‘chụp mũ’ cho là chống đối. Thực tiễn sẽ kiểm nghiệm các vị.”

Khi nhà nước Việt Nam muốn ca ngợi ông Trọng như một vị lãnh tụ số hai, sau ông Hồ Chí Minh, thì tôi cho rằng trong thời buổi này không phù hợp và cũng không tác dụng hiệu quả gì cả.
-Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, đang ở Đức, trong cùng ngày chia sẻ về vấn đề này cho rằng “Việc tuyên truyền như vậy là không còn phù hợp”:

“Hiện nay truyền thông mạng xã hội chiếm ưu thế hơn báo chí truyền thống. Khi Nhà nước Việt Nam muốn ca ngợi ông Trọng như một vị lãnh tụ số hai, sau ông Hồ Chí Minh, thì tôi cho rằng trong thời buổi này không phù hợp và cũng không tác dụng hiệu quả gì cả. Bởi vì đa phần người dân Việt Nam, đặc biệt những người trẻ tuổi rất là dễ dàng để vào các trang mạng xã hội tìm hiểu thực tại của đất nước, cũng như về cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng.”

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài qua đó khẳng định, những cuốn sách tuyên truyền của ông Trọng chỉ tốn kém tiền thuế của người dân trong việc in sách rồi quảng bá sách trên các phương tiện truyền thông, cũng như khi “triển khai” (phát hành sách-PV) về các địa phương để giáo dục.

Hôm tháng 5/2023, khi góp ý về hai cuốn sách của ông Tổng bí thư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ –từ Na Uy từng cho rằng việc giới thiệu hai cuốn sách của ông tổng bí thư như là một cách đánh bóng hình ảnh về một vị lãnh tụ đảng cộng sản sắp từ giã chính trường, hơn là đưa ra những kinh nghiệm hay chia sẻ kiến thức hữu ích nhằm đóng góp vào kiến thức học thuật chính trị, hay cách điều hành quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Không tên
16/11/2023 08:48

Sách thì không biết có hay hay không? Nhưng câu nói VN chưa bao giờ có cơ đồ như hôm nay hay mặt trời chói sáng ở VN thì đủ biết Phú Trọng lú cỡ nào! Chắc sách của Trọng đem chùi đít là xong!

Thanh Luu
16/11/2023 10:09

Mẹ hát con khen hay là thường xuyên trong chế độ CS, nếu chê hay có ý kiến ngược lại một cái ô sẽ chụp lên đầu.

Duy Hữu, USA
16/11/2023 10:38

Ừ thì, chỉ vì... cháu ngoan " bác Hồ " tha hồ bỏ học, đi bán vé số, đi đánh giầy,
cháu ngu cụ Trọng tha hồ đi " đánh bóng " cụ Trọng, của cái đảng, cái " cụ Hồ ".

Vietcong HaNoi
19/11/2023 07:53

Thuyết cộng sản cả THẾ GIỚI ĐÃ bỏ vào thùng RÁC từ THẾ KỶ TRƯỚC ! Nhưng trọng lú vẫn con khoe khoang & khẳng định không sợ GIỚI TRẺ cười chê ! ! !

hotapchuong
21/11/2023 15:28

Kính mời quý vị nhàn lãm, thơ Xướng Họa: Tội Khó Tha
TỘI KHÓ THA
Tống cổ đảng đi! Ta cứu ta!
Nếu không Trọng bán hết Sơn hà!!
Đặc khu kinh tế Tập thành mảnh
Chín chín năm dài TA hoá ma.
Bâu xít tây nguyên Tàu đóng chốt
An ninh mạng luật bịt mồm ta
Việt gian nhất định đem dâng Đất
Lại rước giặc vào, tội khó tha!
Tha Nhân

Và những bài họa:
MT xin góp hoạ cùng huynh Tha Nhân
1./ Trách nhiệm
Suy đồi đất Việt phải lo ta
Bổn phận làm trai giữ hải hà
Chệt Cộng về đây tàn lửa khói
Quê mình ở đó nát thây ma
Xâm lăng lãnh thổ bao kềm tới
Chiếm đoạt rừng sông xiết chặt đà

Bán nước , đày dân vơ vét của
Quan quyền ác vậy khó dung tha
Minh Thuý
1 tháng 9_ 2018
2./ THỰC TRẠNG QUÊ HƯƠNG
Thân kính hoạ bài " Tội Khó Tha "
Của nhà thơ THA NHÂN
CMN
Người đã đi rồi, bỏ lại ta
Sơn xuyên còn lại bóng ngân hà
Trở về thành thị toàn hư ảo
Bước rẽ thôn quê lắm quỷ ma
Kẻ sĩ lang thang e lịm bặt
Thanh niên mê muội tới sa đà
Bắc nam thống nhất làm chi nhỉ
Trời Phật nơi nào giúp giác tha...
Hawthorne. 1 - 9 - 2018
CAO MỴ NHÂN