Biểu tình chống đốn cây xanh tại Hà Nội

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.03.22
cay-xanh-622 Người dân Hà Nội đã xuống đường ngày 22/3 để phản đối việc chính quyền thành phố cho đốn hạ 6.700 cây xanh.
Courtesy Xuandienhannom

Sáng hôm nay ngày 22 tháng Ba năm 2015 người dân Hà Nội tập trung đông đảo tại nhiều địa điểm trong thành phố để biểu tình chống lại quyết định chặt 6.700 cây xanh của UBND thành phố. Anh Nguyễn Lân Thắng, một người hoạt động trong sinh hoạt đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tường thuật với Đài Á châu Tự do như sau:

-Sáng hôm nay một cuộc diễu hành của nhân dân thủ đô Hà Nội để bảo vệ cây xanh phản đối các quyết định chặt cây của UBND thành phố Hà Nội ồ ạt trên rất nhiều tuyến phố. Có khoảng 3-4 trăm người tập trung ở hồ Thiền Quang. Mọi người mang rất nhiều biểu ngữ trên đó thể hiện tinh thần bảo vệ cây xanh cũng như mang theo những cây nhỏ để thể hiện tinh thần bảo vệ cây của Hà Nội. Tới khoảng 10 giờ thì mọi người đi diễu hành vòng bờ hồ và hô vang các khẩu hiệu bảo vệ cây xanh.

Khi được hỏi chính quyền có động thái nào can thiệp trước đông đảo người biểu tình hay không anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:

-Lực lượng công an thì họ không có ngăn chặn một cách trực tiếp mà họ cho một chiếc xe đi theo đoàn người khi bắt đầu tập trung cũng như lúc diễu hành thì họ cũng cứ tiếp tục đưa ra một thông điệp cũ rất là quen thuộc đối với những người đã quen đi biểu tình hay các hoạt động đường phố, họ bảo là mọi việc đã có đảng và nhà nước lo.

Ngoài ra chúng tôi nhận thấy có những an ninh mặc thường phục, thanh niên băng đỏ và ngoài ra là xuất hiện một vài chiếc xe ba bánh của thương binh. Họ đi lên vỉa hè lao vào giữa đoàn người diễu hành để tìm cách phá nhưng mọi người cũng rất là kiềm chế và không có xô xát đáng tiếc nào xảy ra.

Xin được nhắc lại: quyết định triệt hạ 6.700 cây xanh trong toàn thành phố đã gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của người dân và ông Nguyễn Thế Thảo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã buộc phải ra quyết định ngưng đốn cây vào ngày 20 tháng Ba. Tuy nhiên sau đó người dân Hà Nội phát hiện thành phố vẫn âm thầm đốn tiếp cây xanh trên nhiều con đường và hành động này đã dấy lên phong trào tuần hành như chúng tôi vừa loan tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.