Nhiều người Việt tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc trước Liên Hiệp Quốc

Tường An
2018.11.08
protestuyghur_960.jpg Biểu tình phản đối đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/11/2018
Tường An, RFA

Ngày 6/11 vừa qua, Tại Geneva, Thụy sĩ, gần 2.000 người đã tụ họp tại Place de Nation, nơi có chiếc ghế ba chân (Broken Chair) để biểu tình, trong khi đó, đối diện công trường này là trụ sở Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nơi đang diễn ra cuộc kiểm điểm định kỳ (UPR) về vấn đề Nhân quyền tại Trung quốc.

UPR là chữ viết tắt của Universal Periodic Review, còn được gọi là Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc. Bốn năm 1 lần, vấn đề Nhân quyền của 193 nước thành viên sẽ được đem ra xem xét, mỗi lần kéo dài 14 ngày với khoảng 14-15 nước được đem ra rà soát về Nhân quyền.

Từ 9 giờ sáng, một đoàn người đông đảo gồm các sắc dân Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Việt Nam.v.v… đã tụ họp phía trước cung điện Wilson (Palais Wilson) và diễn hành trên một đoạn đường dài gần 2 km đến Place de Nation.

Những người Duy Ngô Nhĩ đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này và họ mời một số quốc gia và sắc dân bị Trung cộng đàn áp trực tiếp hoặc gián tiếp như Tây Tạng, Kirzistan, Uberkistan, Việt Nam.v.v… cùng tham gia biểu tình.

Về phía Việt Nam, Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền với người sáng lập là luật sư Trần Kiều Ngọc được mời tham dự.
Một Ban Tổ Chức sau đó được thành lập để tham gia cuộc biểu tình này là Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu châu và Phong trào Việt Hưng.

Chúng tôi cũng nghe nói sự đàn áp bên Trung Cộng mỗi ngày một quyết liệt, thì nhân cơ hội này chúng ta cũng cổ động để làm sao cho quê hương mình không bị vào tay của Trung Cộng giống như Tây Tạng  - Thích Quảng Đạo

Gần 300 người Việt từ Pháp, Đức, Na Uy, Đan Mạch, Úc, Mỹ v.v…đã hưởng ứng lời kêu gọi này và tập trung tại Geneva với cờ và biểu ngữ gồm những nội dung chống bành trướng Trung quốc và phản đối việc vi phạm nhân quyền. Phái đoàn Pháp đông nhất có 55 người, Phái đoàn Đức cũng khoảng 50 người, kế đó phái đoàn Na Uy gồm khoảng 20 người.

Thầy Thích Quảng Đạo, chùa Khánh Anh, đồng tổ chức cuộc biểu tình cho biết suy nghĩ của thầy :

« Chúng tôi cũng nghe nói sự đàn áp bên Trung Cộng mỗi ngày một quyết liệt, thì nhân cơ hội này chúng ta cũng cổ động để làm sao cho quê hương mình không bị vào tay của Trung Cộng giống như Tây Tạng »

Cô Thủy đến từ Na Uy cho biết :

« Tinh thần dân tộc của mình vẫn còn trong dòng máu, vì vậy cho nên khi mà em nghe tất cả mọi người từ trên các nước tụ tập về đây để đòi hỏi Nhân quyền, cho nên em cũng đồng hành cùng những bạn bè tới đây. Mình cảm thấy có trách nhiệm, mình không để yên được, đó là lương tâm»

Một người Duy Ngô Nhĩ cho biết anh tham gia biểu tình để lên tiếng cho cha mẹ anh đang bị cầm tù mà không biết vì lý do gì :

« Tôi là người Duy Ngô Nhĩ, tôi đến đây để lên tiếng cho Cha Mẹ tôi bị bắt vào trại tập trung đã 1 năm rưỡi nay. Hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị bắt vào các trại tập trung. Tôi đến đây để tố cáo Trung quốc. Tự do cho Duy Ngô Nhĩ và Tự do cho Turkistan »

Biểu tình đòi tự do cho người Duy Ngô Nhĩ ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/11/2018
Biểu tình đòi tự do cho người Duy Ngô Nhĩ ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/11/2018
Tường An, RFA

Cuộc biểu tình được xem là rầm rộ và quy mô kéo dài từ 10 sáng đến 12 giờ trưa với các bài phát biểu của đại diện các sắc dân Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng Việt Nam...v.v…Đại diện của phái đoàn Việt Nam là Thầy Thích Quảng Đạo và luật sư Trần Kiều Ngọc đều lần lượt phát biểu.

« …… Chúng tôi thay mặt cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu châu cực lực phản đối sự vi phạm nhân quyền của Trung Cộng vì đây là một tham vọng, họa lớn cho đất nước Việt Nam chúng ta…… »

Luật sư Trần Kiều Ngọc phát biểu:

« ….Chúng ta hãy đứng chung cùng người dân Duy Ngô Nhĩ, công lý phải được thực thi.Trong công lý và đoàn kết, cầu cho chúng ta bình an

Ông Nguyễn Hoàng Bảo Việt, Phó Chủ tịch Hội Văn Bút Quốc tế tại Thụy sĩ, người đã tham dự trực tiếp các diễn tiến UPR cho biết các cáo buộc về vi phạm nhân quyền của các quốc gia đối với Trung quốc sáng nay và phản ứng từ Trung quốc:

« Hầu hết các nước dân chủ ở Âu Châu, Úc châu, Tân Tây Lan, nhất là Nhật bản và những nước Đông Âu cũ đều đưa ra những khuyến cáo liên quan đến tự do phát biểu, tự do ngôn luận, việc đàn áp các sắc tộc thiểu số ở Trung Hoa như dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, Mông Cổ, đặc biệt là Hồng Kông. Năm nay, Hồng Kông nói rất nhều về việc Trung Cộng tìm cách bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và in sách báo tự do của những nhà văn, nhà báo ở Hồng Kông.”

Theo ông Nguyễn Hoàng Bảo Việt, tại UPR, đại diện Trung Quốc tìm cách bác bỏ các cáo buộc này, và nói rằng những người bị bắt giữ đã vi phạm luật pháp.

Vào ngày 22/1/2019 sẽ đến lượt Việt Nam kiểm điểm định kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.