Phản ứng trước tin ‘rò rỉ’ ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm quyền

Cao Nguyên
2021.01.25
Phản ứng trước tin ‘rò rỉ’ ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm quyền Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam nhóm họp phiên trù bị ở Hà Nội hôm 25/1/2021
AFP

Đại hội đảng khoá 13 chỉ vừa mới bắt đầu được một ngày, nhưng từ giữa tháng Một, Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 đã nhóm họp để thông qua danh sách đề cử các vị trí lãnh đạo chủ chốt cho nhiệm kỳ tới (2021 - 2025).

Từ đó, một số nhà quan sát chính trị cho là có tin nội bộ đã xác định 4 người sẽ giữ các chức danh chủ chốt trong nhiệm kỳ tới. Trong đó có ông Nguyễn Phú Trọng, 77 tuổi, người giữ ghế Tổng bí thư 2 nhiệm kỳ gần nhất (từ năm 2011 đến 2020), tiếp tục được Trung ương đảng bình bầu giới thiệu ra Đại hội 13.

Ba người còn lại được dự đoán thuộc nhóm “tứ trụ” là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với các chức danh lần lượt là Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội.

Theo điều lệ đảng, điều 17 có ghi “Đồng chí Tổng bí thư giữ chức vụ Tổng bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”. Ngoài ra, còn có quy định Ủy viên Bộ Chính trị tái cử nói chung không quá tuổi 65.

Ông Trọng đã là người duy nhất đã giành được suất “trường hợp đặc biệt” trên 65 tuổi tái cử hồi khoá 12 (nhiệm kỳ 2016 - 2020).

Dư luận chỉ trích

Trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, có nhiều ý kiến chỉ trích việc ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục tham gia chính trường dù đã quá tuổi, sức khoẻ yếu kém và không đủ tiêu chuẩn tái cử theo chính luật của đảng Cộng sản quy định.

Một số độc giả bình luận trên fanpage của Đài Á châu Tự do như sau:

Vừa đá bóng vừa thổi còi thì chịu rồi. Dân Việt thấp cổ bé họng, chưa kịp nêu ý kiến chính đáng đã bị “bế” đi rồi. Thử hỏi một đất nước mà tiếng nói của người dân không có tác dụng thì lấy đâu ra tự do, công bằng, dân chủ và văn minh. Những từ ấy chắc chỉ có trên tivi mà thôi.” - độc giả Triệu Tú Long.

“Bác Trọng không tham quyền lực đâu. Bác cũng muốn nghỉ hưu lắm nhưng vì người dân tin tưởng nên bác phải cố gắng làm vì dân thôi!” - Từ độc giả Tâm.

Nói một đằng làm một nẻo. Lời nói không đi đôi với việc làm thì đất nước cũng vì vậy mà nghiêng ngả theo” - Độc giả Huỳnh Văn Thanh.

Chỉ thị số 51-CT/TW do ông Nguyễn Phú Trọng ký ban hành hồi tháng 1/2016 có quy định “Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ”.

Tuy nhiên, ngoài việc đã làm Tổng bí thư 2 nhiệm kì liên tiếp, ông Trọng còn kiêm luôn chức Chủ tịch nước khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời. Ngoài ra, Ông còn giữ một số chức vụ khác gồm: ủy viên Thường vụ đảng ủy Công an Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, trưởng Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kì 2016 - 2021, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội.

2021-01-26T020315Z_1641419419_RC2DFL9P90ND_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS-CONGRESS.JPG
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (đi đầu bên trái) cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bên phải) bắt tay các đại biểu dự Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 25/1/2021. Reuters

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình từ Hà Nội nói với RFA rằng trong thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay, người dân rất dễ dàng “đào” lại các phát ngôn của lãnh đạo, từ đó đối chiếu với việc họ làm:

Thực ra mà nói thì đảng Cộng sản người ta có quyền lực trong tay thì những điều lệ hay nguyên tắc quy tắc có thể thay đổi. Có điều trong thời buổi thông tin rộng mở hiện nay thì người ta sẽ không che dấu được những lời hôm trước nói thế này, ngày mai làm thế khác.”

Tiến sỹ toán học Nguyễn Ngọc Chu bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân rằng cái quy định giới hạn nhiệm kỳ nhằm mục đích hạn chế tham nhũng quyền lực, một người nắm quyền 10 năm là quá đủ:

Hai nhiệm kỳ 10 năm là quá đủ thời gian để thi thố tài năng, vắt kiệt sáng tạo và sinh lực để cống hiến. Sau 2 nhiệm kỳ chỉ còn lại lối mòn và trì trệ…”

“Đất nước 100 triệu dân trùng điệp những người tài mà không cần ngoại lệ. Ngay trong toàn đảng với hơn 5 triệu 100 ngàn đảng viên cũng có nhiều người tài mà không cần đến ngoại lệ. Ngay chính những trường hợp ngoại lệ cũng có thể không cần đến ngoại lệ. Miễn là tranh cử tự do.

Không ai là ngoại lệ. Bậc cái thế càng không cần ngoại lệ. Quy luật của vũ trụ không có ngoại lệ.

Điều mong đợi là sự sáng suốt và sự dũng cảm của các đại biểu Đại Hội XIII. Cờ đến tay ai người đấy phất.”

Không chọn được người “kế vị”

Chiều ngày 22/1, trả lời báo chí trong nước về câu hỏi “Trong trường hợp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được đại hội bầu tiếp tục làm thêm một nhiệm kỳ thứ 3 thì có sửa Điều lệ Đảng hay không”, ông Võ Văn Thưởng, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các trường hợp nhân sự thuộc diện “đặc biệt”, hay việc có sửa Điều lệ đảng hay không sẽ do đại hội quyết định.

Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, giải pháp buộc thay đổi Điều lệ đảng để được ở lại cho thấy ông Trọng là một người có trình độ kém cỏi, thất bại trong giải pháp bố trí nhân sự:

Việc phải thay đổi, sửa đổi Điều lệ đảng để ông ấy ở lại làm thêm một nhiệm kỳ nữa theo tôi đó là một giải pháp kém. Cách làm của ông ấy là chỉ muốn dùng quyền để bố trí người này người nọ, chứ không dùng phương pháp để tranh cử, chọn người tài.

Vì thế ông Trọng chỉ loay hoay tìm những người xung quanh ông ấy như là Trần Quốc Vượng, Hoàng Minh Chính… Người mà ông Trọng thích thì Trung ương lại không vừa lòng. Như thế thì không được nên buộc lòng ông Trọng phải giở một thủ đoạn hèn kém là sẽ ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa. Mà muốn ở lại thì phải thay đổi Điều lệ đảng.

Tôi cho là quá dở. Một người có trình độ, thông minh, một người tử tế, tôn trọng lẽ phải thì không nên làm như thế.”

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp bình luận với RFA từ Hà Nội rằng việc sửa Điều lệ đảng, về luật là không có gì sai cả, vì Đại hội có quyền đó. Chỉ cần gần 1600 đại biểu đồng ý sửa là được:

Đại hội có quyền sửa. Lần này sửa, rồi lần sau lại sửa ngược lại là không được làm quá 2 nhiệm kỳ thì cũng chẳng làm sao cả. Bởi vì đây đâu có phải là một nước có dân chủ, đa nguyên như là ở chỗ khác đâu. Ở đây chỉ có mỗi một đảng.”

Gần đây ông ấy giới thiệu ông Trần Quốc Vượng khoảng 3 lần ra bộ Chính trị để đồng ý chấp thuận cho ông Trần Quốc Vượng trở thành Tổng bí thư, nhưng bộ Chính trị người ta không đồng ý, người ta bỏ phiếu thấp và không đủ. Cho đến phút cuối cùng thì ông ấy buộc lòng phải đứng ra tự ứng cử - TS. Hà Hoàng Hợp

Theo quan điểm của tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, ông cho rằng chính ông Trọng cũng không muốn tiếp tục nắm quyền thêm nữa, vì tình trạng sức khoẻ đã quá yếu:

Gần đây ông ấy giới thiệu ông Trần Quốc Vượng khoảng 3 lần ra bộ Chính trị để đồng ý chấp thuận cho ông Trần Quốc Vượng trở thành Tổng bí thư, nhưng bộ Chính trị người ta không đồng ý, người ta bỏ phiếu thấp và không đủ. Cho đến phút cuối cùng thì ông ấy buộc lòng phải đứng ra tự ứng cử.

Nói như thế có nghĩa là ông ấy không hề có tham vọng quyền lực ở lại. Bởi vì ông ấy yếu lắm, sức khỏe đang yếu, đi lại còn khó khăn, còn cái đầu ông ấy cũng không biết có tỉnh táo hay không.

Nếu bảo ông ý ở lại thêm và sẽ làm được tốt thì rất là khó. Vì thứ nhất là độ tuổi. Nhưng độ tuổi cũng không quan trọng bằng cái năng lực hành vi lãnh đạo của ông ấy có đủ hay không thì mình không thấy rõ.

Vào sáng 25/1, Đại hội Đảng 13 diễn ra ở Hà Nội bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với phiên họp trù bị. Đại hội dự kiến kéo dài 8 ngày bắt đầu từ 25/1 cho đến ngày 2/2/2021, với sự tham gia của 1587 đại biểu. Ngày 26/1 sẽ chính thức họp phiên khai mạc Đại hội đảng.

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị Trung ương 15, ông Nguyễn Phú Trọng nói đã thông qua danh sách đề cử "trường hợp đặc biệt" và nhân sự "tứ trụ" với "số phiếu tập trung rất cao” để trình ra Đại hội 13.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
25/01/2021 23:10

Quân tử nhất ngôn là quân tử dại.
Quân tử nói đi, nói lại là quân tử khôn.

Tổng Trọng nhất ngôn là Tổng Trọng dại.
Tổng Trọng làm đi, làm lại là Tổng Trọng... tham.

Nhà bay có lão Trọng già,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.
" Ăn bẩn " lão muốn ngồi trên,
Mâm dơ, món bẩn mang lên... lão cười.
Lão cười, lão phán... chẳng sao.
Ăn sao cũng được... miễn sao có tiền.
̀

ZakZak
26/01/2021 02:20

Đại hội đảng giống như một trại súc vật trong truyện của George Orwell, toàn súc vật trâu , bò, heo, ngựa họp nhau bầu bán xem ai làm thủ lãnh. Kỳ này chắc Trọng Lú lại làm thủ lãnh mặc dù già khú đế, đi không nổi. Bản chất của CS là tham quyền cố vị nhưng mồm thì cứ nhai nhải: mình yêu nước, mình yêu nước, …

Anonymous
26/01/2021 10:04

ÔNG VUA MUÔN THÀNH HOÀNG DÊ VINH VIÊN

Anonymous
26/01/2021 10:07

MÔT DIÊN KICH TOÀN LÀ TRÒ HÊ``

Công dân không có thẻ
26/01/2021 11:01

Một phương thức phản ứng hay nhất là " mặc kệ nó" .Chúng ta đã quá nhàm chán cái kiểu đại hội nhân sự của Cộng sản , năm nào cũng thế thôi . Vậy mà giống trống khua mõ làm tốn tiền thuế của nhân dân .
Rồi một người bị đột quỵ! Cơ thể đã xì cà que trong đi đứng , óc não đã bị rã rời từng mãnh tổn thương rất nhiều thì trí óc đâu mà làm việc dù là việc lao công đi nữa !
Thế mà cứ mang dây xích ra khóa ghế cho thật chặt ! Một người như vậy cần nghĩ ngơi chờ 6 miếng ván làm quan tài khi nào thôi .
Nếu cứ bàn tán theo chúng dù dưới khía cạnh nào cũng chỉ là theo đuôi chính sách tuyên truyền của chúng thôi ! Lo làm ăn kiếm bữa mỗi ngày đi bà con ơi ! Để chúng tự sướng với nhau !

Tiến sỉ dổm
26/01/2021 12:44

.
Tên cả Lú bị trời hành này nhổ ra rồi liếm lại không biết mấy lần: ngồi cả nhiệm kỳ khóa trước, hứa sẻ chỉ bám ghế nửa nhiệm kỳ khóa sau. Thế rồi lại giở trò ma mãnh, cố ôm chân ghế cho hết khóa thứ ba !

Đứa mặt giầy, ngu đần thật là hết biết.

Về nhà đuổi gà cho vợ đi lão Lú, rồi mở cuốn "Đại nghịch bất đạo" ra mà đọc, xem có học được điều gì mới không nha, tiến sỉ dổm kiêm giáo sư Lú !
.

Lê Trung
26/01/2021 18:43

Ôi, thằng nào thì cũng rứa!

Anonymous
27/01/2021 01:51

Giang hồ vỉa hè đồn rằng "đảo kèo" rồi. Chiều 26-1 ầm ỹ "bác cả" đã "rút", không ứng cử. Kèm theo có ông bị loại vì gái gú gì đó.

Nguyen Xuan Thuy
27/01/2021 02:09

Hãy nhìn lại cuộc bầu cử và cuộc chuyển giao quyền lực của Mỹ vừa qua đi rồi hãy phán na các bạn. Còn lâu mới bằng VN.

Tổ sư bám ghế
27/01/2021 14:38

.
Chắc chắn Trăm bị lây nhiễm virut giử ghế của Trọng Lú ta, song chưa đến nỗi nghiêm trọng.

Cả Lú ta ra ba chiêu 'Độc cô cửu kiếm' đều trúng, được giáo chúng cs tôn vinh 'Lú Cô Bất Bại'. Ai ngờ tên vô sỉ Trăm mới ra chiêu đầu đã cuốn gói chạy làng !

Thua keo này, Trăm ta phải ghé xứ thiên đường hạ giái, tôn cả Lú bằng đệ nhất tổ sư bám ghế cho coi.
.

Quan Tâm
27/01/2021 16:14

Sau khi nhờ Tàu cộng giết Trần Đại Quang để thêm phần vững chắc trong ghế tổng bí thư kỳ này, Nguyễn Phú Trọng không ngần ngại loại trừ phe cánh đối lập qua chiêu bài chống tham nhũng. Dã tâm của hắn không những muốn bám ghế tổng bí thư nhiệm kỳ này mà là suốt đời. Trong suốt mười năm qua trong cương vị tổng bí thư kiêm luôn chủ tịch nước đã không làm được một điều gì tốt cho đất nước. Đối với dân đen thì thẳng tay đàn áp giết chóc, đối với Tàu cộng lấn đất chiếm biển thì không dám phản kháng dù phản kháng bằng miệng. Thử hỏi một kẻ như thế mà lãnh đạo đất nước thì không sơm thì muộn sẽ đưa VN trở lại làm nô lệ cho Tàu, hắn ta và phe phái sẽ tiếp tục làm thái thú để triều cống muôn đời.