Trưng cầu dân ý về việc kiện Trung Quốc xâm lấn ở Biển Đông

RFA
2020.05.30
Trưng Cầu Dân Ý trên trang Facebook Việt Nam Dân Chủ. Trưng Cầu Dân Ý trên trang Facebook Việt Nam Dân Chủ.
Facebook Việt Nam Dân Chủ

Vào ngày 2/5, hội Voice of Vietnamese Americans phối hợp cùng 5 hội đoàn, là Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Luận Thắng Nghĩa, Viện Việt Nam Dân Chủ, Việt Nam Quốc Dân Đảng và Việt 2000 đã khởi xướng cuộc Trung Cầu Dân Ý trên mạng xã hội Facebook. Tính đến ngày 29/5 đã có gần 450.000 tài khoản tham dự với 95% ý kiến cho rằng Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cho việc lấn chiếm tại Biển Đông.

Đài Á Châu Tự Do đã có buổi phỏng vấn cùng bà Genie Ngọc Giao Nguyễn, Chủ tịch hội Voice of Vietnamese Americans về cuộc Trưng Cầu Ý Dân này.

Ngọc Minh: Chào bà Ngọc Giao, hơn 44 hội đoàn trong và ngoài nước cùng phối hợp như thế nào trong cuộc Trưng Cầu Dân Ý này?

Genie Nguyễn: Mỗi tuần vào tối thứ 2, chúng tôi đều có buổi họp mặt qua video trực tuyến để tất cả mọi người ở khắp nơi có thể nói chuyện với nhau. 6 nhóm, trong đó có Việt Nam Dân Chủ, Hội Luận Thắng Nghĩa, đặc biệt là Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; trong đó có những vị chức sác tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, Tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống Nhất do Hòa Thượng Thích không Tánh làm Phó Viện trưởng và có Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa của đạo Tin lành.

Hiện thời có tin rất mừng trong tuần qua là chúng tôi có 15 hội đoàn thế giới đã gửi thư đến hỗ trợ. Những hội đoàn này có những hội đoàn ở Mỹ, ngay cả ở Nga; có những hội đoàn tranh đấu cho tự do tôn giáo ở Trung Cộng và có những hội đoàn ở Pakistan họ cũng tranh đấu cho tự do tôn giáo của những người Hồi giáo; có những hội đoàn ở EU, ở những nơi khác, thì một trong những điều quan tâm là muốn mang cái tiếng nói này lên cho Thế giới hỗ trợ với hi vọng là với càng nhiều con số hỗ trợ, thì chúng ta có thể gửi lên LHQ.

Chúng tôi cũng có gửi thư đến các Đại Sứ Quán của các nước ở Việt Nam, để cho những Sứ quán này biết là người Việt Nam thật sự đa số muốn kiện Trung Cộng và hi vọng là chúng tôi sẽ gửi thư đến TT Trump một ngày gần đây để cho ông biết có những sự đàn áp, những sự ngăn chặn tại Việt Nam không cho người dân phản ánh điều mong muốn của mình, đó là kiện Trung Cộng ra tòa quốc tế. Trên thực tế, người dân Việt Nam mong muốn điều này rất lâu rồi.

Bà Genie Nguyễn (giữa), Chủ tịch hội Voice of Vietnamese Americans.
Bà Genie Nguyễn (giữa), Chủ tịch hội Voice of Vietnamese Americans.
Voice of Vietnamese Americans

Ngọc Minh: Việc thu thập hơn 400.000 người được thực hiện ra sao?

Genie Nguyễn: Vâng, ở trên trang Facebook có một page gọi là Việt Nam Dân Chủ và trên page đó hiện thời đã có khoảng trên 200k người từ Việt Nam theo dõi.

Chúng tôi muốn khuyến khích người dân mạnh dạn lên tiếng bày tỏ ý kiến của mình, do đó Trưng Cầu Dân ý rất đơn giản—họ chỉ trả lời câu hỏi: “Trước sự xâm lăng của Trung Cộng, bạn nghĩ là Việt Nam có nên kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế hay không?” Cho đến ngày hôm nay, con số tham dự vào trong trang đó và nó hiện lên xác suất là 95% đồng ý và 5% là không đồng ý; đó là một con số rất lớn, vì những người Việt Nam mà chúng tôi có biết có thông báo là họ có bị đàn áp, chẳng hạn như chính trị sư Hứa Phi ở đạo Cao Đài có bị đàn áp, có bị sách nhiễu và có những người khác không vào được Trưng Cầu Dân Ý và có những lúc mạng nó bị nhiễu, người dân không vào được.

Ngọc Minh: Bà có thể cho biết cụ thể những trở ngại, khó khăn nào trong tiến trình thực hiện cuộc thăm dò này không?

Genie Nguyễn: Chúng tôi mong mỏi là cuộc Trưng Cầu Dân Ý này sẽ đến toàn dân Việt Nam và mọi người có thể làm một cách dễ dàng, nhưng đa số có lẽ là những người quen vào Facebook hoặc biết cách vượt tường lửa thì đã vào tham dự được nhiều hơn; còn đa số không biết là có vào được không.

Cho nên chúng tôi mong mỏi là quý vị ở bất cứ đâu mà nhận được trang này thì xin giúp tiếp tay phổ biến cho người quen trong gia đình của mình để mọi người có thể nhận được dễ dàng.

Ngọc Minh: Cám ơn bà, cách thức xác minh tính xác thực như thế nào cho cuộc trưng cầu ý dân này?

Genie Nguyễn: Ban tổ chức sẽ nhận được ai đã vào và đánh vào khung nào, và sẽ không được trở vào để làm lại lần thứ 2; ban tổ chức biết được ai đã trả lời, nhưng mà đây là một vấn đề an ninh cho người dân, cho nên chúng tôi yêu cầu Facebook và những người trong BTC giữ kín và không có ai được chia sẻ danh sách này. Chúng tôi đơn giản chỉ là, nếu bạn có một Facebook account, bạn vào được trang Việt Nam Dân Chủ, bạn thấy ngay Trưng Cầu Dân Ý đó ở ngay trên đầu trang và câu hỏi là, bạn có nên kiện hay không? Nếu bạn thấy có thì đánh vào có, đơn giản thế thôi.

Ngọc Minh: Theo bà để ý nghĩa thiết thực của việc lên án Trung Quốc,ngoài cuộc thăm dò khởi kiện, còn cần làm những công tác gì nữa?

Genie Nguyễn: Việc chống Trung Quốc là một việc lâu dài—việc ngay trước mắt là chúng ta không muốn bị mất chủ quyền biển, đảo và chúng ta không bị mất chủ quyền ở trên đất liền, thì nó còn rất nhiều bước liên tục; việc lâu dài nhất là chống không bị Hán hóa. Cho nên việc người dân chúng ta làm chủ lấy sinh mệnh mình để lên tiếng với chính quyền là một điều quan trọng.

Cho đến bây giờ, nhờ có mạng xã hội mà người dân đã lên tiếng rất nhiều, nhưng mà chúng ta còn cần sự lên tiếng đó được lên đến thế giới, tại vì tuy người dân đòi hỏi kiện Trung Cộng, nhưng Cộng sản Việt Nam vẫn không dám kiện, do đó sự đòi hỏi của người dân, với 95% muốn kiện đó phải được đem lên đến thế giới. Đó là những bước mà chúng tôi đang làm tiếp theo, ví dụ như gửi kết quả này đến tất cả các Đại Sứ Quán tất cả các nước ở Việt Nam. Tuần này, hôm qua đã gửi đến các Thượng Nghị sĩ và Dân biểu của Hoa Kỳ và gửi đến ông Bộ Trưởng Ngoại giao, Mike Pompeo, của Hoa Kỳ và hi vọng sẽ gửi đến TT Trump của Hoa Kỳ.

Chúng tôi mong là trong tương lai từ đây về sau, thì người dân sẽ cảm thấy là chính mình có cái quyền lên tiếng, và sự lên tiếng đó nó quan trọng. Chúng ta vẫn nói: Tiếng nói của người dân, ý dân là ý trời. Trên thực tế mong là người dân Việt Nam sẽ có được tiếng nói mạnh mẽ và thay đổi được những quyết định sai trái của chính quyền Cộng sản.

Hiện tại, cuộc Trưng Cầu Dân Ý vẫn tiếp tục diễn ra trên trang Facebook Việt Nam Dân Chủ. Bà Genie Nguyễn mong muốn đây sẽ là bước đầu khích lệ cho mọi người dân Việt Nam không tên tuổi thêm tinh thần lên tiếng nói của mình trong khuôn khổ hợp pháp của Luật Quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.