Thỉnh nguyện thư kêu gọi trả tự do cho gia đình bà Cấn Thị Thêu

2022.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thỉnh nguyện thư kêu gọi  trả tự do cho gia đình bà Cấn Thị Thêu Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và Cấn Thị Thêu đều đang chịu những án tù nặng
Photo: RFA

Người nhà của các tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu, cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư vừa soạn thảo một thỉnh nguyện thư kêu gọi các cơ quan và tổ chức quốc tế đặc trách về lĩnh vực nhân quyền gây áp lực để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cả ba người nêu trên.

Bà Đỗ Thị Thu, vợ tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương, nói với Đài Á châu Tự do như vậy và cho biết thêm rằng, tính tới ngày 11/5, đã có 198 người ký tên vào bức thỉnh nguyện thư này:

“Mới đây tôi có viết một thỉnh nguyện thư gửi tới chính phủ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, Đại sứ quán của các nước tiến bộ tại Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự và mọi người dân phản đối vi phạm nhân quyền. Gia đình tôi muốn mọi người hỗ trợ và giúp đỡ gia đình tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ bản án và trả tự do cho mẹ, chồng và em trai tôi.”

Trong thư, bà Thu cho biết kể từ khi bà Cấn Thị Thêu, ông Phương và Tư bị bắt hồi 6/2020, trong quá trình giam giữ điều tra, cả ba người đều bị chính quyền đã tra tấn, đánh đập dã man. Trinh Bá Phương bị đánh vào bộ phận sinh dục, liên tục dọa dẫm, khủng bố tinh thần bằng việc đưa vào bệnh viện tâm thần.

Trịnh Bá Tư cũng bị đánh đến sưng thận, chính quyền đã o ép khiến Tư phải tuyệt thực 20 ngày không ăn uống gì, đến mức tính mạng gặp nguy hiểm.

Còn bà Cấn Thị Thêu bị giam chung với người bị nhiễm HIV. Có thời điểm bị biệt giam trong phòng không có quạt điện dưới nhiệt độ mùa hè nhiều lúc lên tới 50 độ C. Các điều kiện sinh hoạt tối thiểu ở mức tệ hại, nhất là luôn thiếu nước sinh hoạt.

Cập nhật tình hình những người thân đang bị bỏ tù, bà Thu cho biết do đã có án nên bà Thêu bị chuyển vào trại ở Thanh Hoá, còn Trịnh Bá Tư bị chuyển về Nghệ An. Riêng chồng bà là Trịnh Bá Phương còn đang bị tạm giam ở Hà Nội chờ ngày xử phúc thẩm.

Ông Nguyễn Vũ Bình, một người dân ở Hà Nội, đã ký bức thỉnh nguyện thư này nói với RFA về nguyên do ông muốn đồng hành cùng gia đình bà Cấn Thị Thêu:

“Mình đồng ý ký thỉnh nguyện thư bởi vì cái thỉnh nguyện thư này nó nói lên sự thật về một gia đình bị mất đất và đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình nhưng cuối cùng lại bị đàn áp và cả gia đình phải vào tù, từ bố, mẹ cho đến hai con trai.

Thỉnh nguyện thư này có một vài vai trò. Thứ nhất là nó tố cáo chế độ này trong việc người dân bị đàn áp, bị bắt bớ, giam cầm và tù đày khi nói lên sự thật.

Thứ hai là thỉnh nguyện thư này cũng như một vũ khí đấu tranh của những người đấu tranh, lên tiếng cho sự thật. Bởi vì chúng ta cũng không có nhiều những phương tiện để đấu tranh để bảo vệ sự thật, chân lý và những mối quan hệ đúng đắn thì đây là một vũ khí như thế.”

Gia đình bà Cấn Thị Thêu, cùng hai con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư là dân oan mất đất ở phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Họ khiếu kiện quyết định thu hồi đất của Chính quyền Hà Nội từ năm 2008.

Bà Thu cho biết, từ đó cho đến nay, tất cả thành viên trong gia đình đều đấu tranh luôn ôn hòa và đúng pháp luật nhưng đáp lại nhà cầm quyền Việt Nam đã liên tục dọa dẫm, đánh đập, giam giữ trái phép và bỏ tù các thành viên trong gia đình rất nhiều lần theo nhiều tôi danh khác nhau. Cả gia đình có năm người thì đến bốn người từng bị bỏ tù vì đấu tranh giữ đất.

Hiện nay, bà Thêu và Trịnh Bá Tư mỗi người đang chịu án tám năm tù giam. Đây là lần thứ ba bà Thêu bị kết án tù. Trịnh Bá Phương bị tuyên 10 năm tù giam trong phiên sơ thẩm vào tháng 12 năm ngoái. Tất cả đều bị bắt vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá nhà nước”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.