Nhóm chức sắc tôn giáo lên tiếng về lệnh khởi tố những người liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Trường Sơn
2021.06.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình minh hoạ. Trụ sở của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, TPHCM năm 2021
State Media

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng tại thành phố Hồ Chí  Minh đã trở thành tâm điểm của dư luận trong nước khi các thành viên của nhóm tôn giáo này bị nhiễm COVID-19. Cơ quan chức năng cho rằng Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là nguyên do khiến cho làn sóng dịch bệnh bùng phát ở địa phương, tạo ra làn sóng chỉ trích dữ dội nhắm đến nhóm này. Công an quận Gò Vấp sau đó đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” đối với những người liên quan. Trước những diễn biến trên, một nhóm các chức sắc từ các tôn giáo khác nhau đã ra một tuyên bố chung bày tỏ quan điểm về sự việc. 

Trả lời phỏng vấn của RFA, mục sư Tin Lành Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những người tham gia ký tên, nói về mục đích của việc ra tuyên bố:

Nói chung là vì Nhà nước Việt Nam độc quyền về thông tin. Người dân coi thông tin của Nhà nước là chính và tưởng thật. Nếu như người ta xem được bản tuyên bố này thì người ta sẽ thấy là có nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh chứ không chỉ đến từ hội thánh này mà thôi”.

Trong bản tuyên bố, các chức sắc tôn giáo nhấn mạnh, các thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng chỉ là nạn nhân của đại dịch, chứ họ không cố ý làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Ngoài ra bản thân những người đứng đầu hội thánh cũng khẳng định là họ đã tuân thủ các quy tắc chống dịch do Nhà nước ban hành. Như vậy, việc cơ quan công an khởi tố vụ án theo điều 240 của Bộ Luật Hình sự là không hợp lý.

Linh mục Công Giáo, Đinh Hữu Thoại, thì nghi ngờ rằng Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là nạn nhân của một nỗ lực che đậy thông tin, ông nói:

Rõ ràng đây là việc bắt dê tế thần, họ muốn che lấp một nguyên nhân gây lây lan dịch bệnh khác, cụ thể là các cuộc tụ tập đông người trong dịp 40/4-01/5, sau đó là ngày 23 tháng 5 khi họ bắt người dân phải đi bầu bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng trong bản tuyên bố, các chức sắc tôn giáo lập luận rằng nếu quy kết trách nhiệm cho Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng trong việc làm lây lan dịch bệnh, thì cũng cần phải quy trách nhiệm cho các cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp, và các cá nhân “thiếu trách nhiệm” dẫn đến xảy ra lây lan dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, và kỳ bầu cử Quốc hội vừa qua.

hoithanhtruyengiaophuchung111.jpeg
Một buổi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vào năm 2020. Hình FB của Hội thánh

Chứng kiến cách chính quyền xử lý vụ việc liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, các chức sắc tôn giáo nhận định rằng Nhà nước vẫn nghi kỵ các tôn giáo.

Trước hành động của quận Gò Vấp, chắc chắn là đã được ở trên chỉ đạo xuống, thì tôi thấy rằng não trạng kỳ thị tôn giáo vẫn còn ở trong nhà cầm quyền này. Họ luôn luôn có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với các tôn giáo”, Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết.

Theo mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Nhà nước đang “lợi dụng dịch bệnh để đàn áp tôn giáo”.

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có trụ sở ở quận Gò Vấp, TP.HCM, địa điểm này ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 25 tháng 5 và sau đó tăng lên hơn 200 ca.

Ngày 29 tháng 5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với cáo buộc “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 của Bộ luật Hình sự 2015 đối với những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Ngày 6 tháng 6, một nhóm gồm 17 chức sắc tôn giáo ra tuyên bố bao gồm năm điểm nhận định và ba điểm tuyên bố, trong đó cho rằng các thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng chỉ là “nạn nhân của đại dịch” chứ “không cố ý làm lây lan dịch bệnh”, và yêu cầu nhà nước đối xử công bằng với những người này trên tinh thần pháp luật và hiến pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/06/2021 19:52

Cháy nhà mới ra mặt chuột... chuột cờ đỏ Búa Liềm, tham nhũng, tham ô, hối lộ... bất tài, bất lực, bất lương...
" làm lây lan dịch Tàu như giặc Tàu "... " chống dịch Tàu như chống giặc Tàu "... " giấu dịch Tàu như giấu giặc Tàu "..." giấu giặc Tàu như giấu dịch Tàu ", độc quyền " cho dân mắc dịch, dân mới được mắc dịch ", độc quyền " cho dân chết vì dịch, dân mới được chết vì dịch "...
độc quyền " chống dịch thì láo, báo cáo thì hay "... giỏi nhất thế giới, thế giới đều biết tiếng...

Toàn đảng, toàn quân cờ đỏ Búa Liềm độc quyền ngủ quên trong " chiến thắng "... độc quyền ru ngủ toàn dân trong " chíên thắng " chống dịch,
tha hồ mở hội ăn mừng ngày cướp được Miền Nam, tha hô mở hội " đảng cử, dân bầu " tào lao và lây dịch tào lao...

Va toan dang, toan quan co do Bua Liem doc quyen Thong Tin, Tuyen Truyen... tìm dê tế thần " chiến bại ", đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm... cho nhân dân, cho giáo dân, tín hữu Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng nhỏ bé, thấp cổ, bé miệng... cho tiện, cho gọn, cho xong.

Theo Kinh thánh Ki tô giáo, Đức chúa Giê Su Ki Tô đá phán cùng đám đông, hung hăng muốn ném đá người phụ nữ bị buộc tội ngoại tình...
" Ai trong các ngươi không phạm tội, hãy ném đá người phụ nữ này trước đi ", và đám đông, từng người, âm thầm, lặng lẽ, lủi thủi, bỏ đi.

Anonymous
08/06/2021 23:09

Trên Thế Giới, chử nghĩa CS rất sợ, tín ngưỡng Thiên Chuá giáo , bởi tín ngưỡng này , không chấp nhận sự vô thần của CS... Đạc biệt là ở VN, Thì CSVN lại càng sợ hãi vô cùng , đối với Tín Ngưỡng Thiên Chúa..! Nên họ cố tìm mọi cách, để triệt tiêu Tôn Giáo này, cùng Đạo Hòa Hảo..!
Vậy mà sau hơn gần thế kỷ , những vị Chử chiên Thiên Chúa GIáo, ở VN đã thừa hiểu CS bạo tàn ra sao rồi .. với tôn giáo của họ ..! Vậy mà cho tới ngày hôm nay, trưóc cơn đại dịch Wuhan của Tẩu Đỏ tung ra ...đang hoành hành mãnh liệt,ở VN nhưng chẳng chết một ai..Nhưng mấy vị chử chiên, lại thờ ơ, không cảnh giác, để rồi cứ hiên ngang tự tập, rồi bị CSVN họ chụp mũ.." Cố tình làm lây lan bệnh dịch " , trong khi nhà nưóc, thì cố vờ cho bọn Ngưòi Tầu ồ ạt nhập vào VN, một cách phi pháp..và mang theo bao VIrus..Wuhan..???

Tom
08/06/2021 23:31

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có trụ sở ở quận Gò Vấp, TP.HCM, địa điểm này ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 25 tháng 5 và sau đó tăng lên hơn 200 ca... Theo thông tin ở trên, thì theo khoa học, và y tế..rõ ràng hội thánh này đã làm lây lan dịch bệnh , có chứng tích cụ thể..làm sao hội thánh phản bác ??? Và cũng đúng trên một góc nhìn kháck quan, ít thông tin , thì biết đâu, chính CSVN muốn tiêu diệt tôn giáo này..nên rất có thể ngày 25-5-2021..CSVN cho test Virus , ở cơ sở này, thì chính họ, lại dùng thiết bị đã cho nhiễm Virus, rồi thử ngay , trên thân người tín đồ không may mắn bị test... Tất coi như người tín đồ này sẽ bị nhiễm bệnh, và mẫu thử của họ, cũng rỡ ràng có Virus..! và rồi từ người tín đồ này, không bệnh, dã trở thành có bệnh, và truyền cho mọi người trong tập thể.. Để rồi mới có cái ngày hôm nay, CS đã lao vào, và kiểm tra, Y Tế và kết tội hai vợ chồng ngưòi Mục sư của giáo hội..đã cố tình làm lây lan dịch bệnh...cũng với thử đoạn Thử nghiệm VIrus của ngày 25-5, cho Hai Vợ chồng Vị Linh Mục này...! Tóm lại với Qủy Vưong CSVN, thì họ muôn vàn kế sách , lợi dụng tình hình để tiêu diệt Tín Ngương của người dân..theo một tín ngưỡng hoàn toàn bất lợi cho CSVN

Mu La(ng Ru
09/06/2021 08:24

Nếu xử Hội thánh lây bệnh thì cũng phải xử Hội đồng bầu cử đã tổ chức bầu cử dù biết là đang có dịch. Như vậy mới công bằng. Có người mắc bệnh Covid19 khi đi bầu và chắn chắn đã lây cho người khác nhưng nhà nước không điều tra. Người đứng đầu là ông Vương Đình Huệ, ông phải chịu trách nhiệm. Đảng phải xử ông này trước hết.

phi hung tran
25/06/2021 12:41

tinh hinh dich benh da qua nhieu phuc tap.anh huong su binh yen .an lanh cho nhan loai .gio hay binh tinh kiem soat va thong minh cho cac cap ...cac noi va lanh tho cong dong ca nuoc viet nam ...hau qua thi moi nguoi da thay ro roi .chinh phu da lam tot de ngan ngua dich benh tam yen tam cho cuoc song de khac phuc la dieu tot lanh cho ngay mai...hy vong se binh yen .hi..cac vi trong vai tro tin vao tin nguong cua moi giao phai hay cho ban than mot bai hoc cua su tot lanh ...nam ve lich su hay ve niem tin ...nghi ve tin nguong thi vo hinh chung van sao phai khong qua duoc thuc te gi.hien thuc cuoc song da xay ra dich benh phuc tap...nhom truyen giao phuc hung khong biet hay khong ro canh bao ve dip le 30th4.va 1th5 .hay sao the nao ma khong o yen ...sao do gay hau qua nghiem trong xay ra ...gio vi dung dau viet thu xin loi vi nay bao nhieu tuoi roi ..nan nhan ma lam de xot xa lam gi khi moi viec xay ra qua muon.