Hãy chĩa súng vào bọn tham nhũng!

Một lần nữa, người nông dân triền miên nghèo khó lại lâm cảnh bị cưỡng chế đất đai bởi lực lượng với “áo mão nặng nề, khiên trắng lạnh lùng”, tạo cảnh “khói lửa mịt mù, máu đổ” ở Văn Giang.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2012.04.27
1-305.jpg Công an tham gia cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4/2012.
Photo courtesy of XuanDienBlog


Như vậy là “Tiên lãng chưa qua, Văn Giang đã đến”. Tổng hợp thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày “biến cố Văn Giang” như sau:

Ai đối đầu ai?

Thưa quý vị, chứng kiến và phẫn nộ trước cảnh công an sắc phục, thường phục được trang bị “tận răng” kiên quyết cưỡng chế cánh đồng 70 ha của xã Xuân Quan trong huyện Văn Giang, bà Lê Hiền Đức, người được thế giới vinh danh về nỗ lực chống tham nhũng tại Việt Nam, đã nhắn nhủ với công an:

Họ dùng rất nhiều đạn hơi cay…bắn xối xả hơi cay mù mịt. Họ bắn thẳng vào những người đang ngồi giữ đất. Xong họ dùng lực lượng tới xua đuổi hết.

Người dân Văn Giang

“Hãy cầm súng chĩa vào bọn tham nhũng, chứ đừng cầm súng quay vào phía nhân dân."

Nhưng phía lực lượng cưỡng chế đã “cầm súng quay vào phía nhân dân”, như một dân oan Văn Giang mô tả:

“Họ dùng rất nhiều đạn hơi cay…bắn xối xả hơi cay mù mịt. Họ bắn thẳng vào những người đang ngồi giữ đất. Xong họ dùng lực lượng tới xua đuổi hết. Khu vực cánh đồng bị cưỡng chế khói bay mù mịt, không nhìn thấy gì.”

Qua bài “Tôi tưởng là thế”, tác giả Phạm Duy Nghĩa nhận thấy chỉ một vài tờ báo lề phải “rụt rè” đưa tin này, khi ở một miền quê ngoài Bắc có hàng ngàn công an bao vây, cưỡng chế thu hồi đất của dân làng để giao cho một công ty kinh doanh xây những ngôi nhà đẹp, bán cho người có tiền. Và có mùi lựu đạn cay, dùi cui và những tiếng la hét, hơn 20 người bị bắt giữ.

Trước cảnh tượng đó, nhà văn Nguyễn Quang Lập phải thốt lên rằng có những người suốt đời chưa một lần cầm bút viết báo, nhưng họ đã cầm bút vì không thể chịu được nữa biến cố Văn Giang. Trong số những người “cầm bút chẳng đặng đừng” ấy gởi tới blog Quê Choa có một người con trai gởi thư cho bố là phóng viên, cho biết “ con vừa được xem 2 đoạn video clip trên Youtube quay lại cảnh công an Việt Nam đánh đập những người dân Văn Giang, Hưng Yên rất dã man và tàn nhẫn bố ạ”.

photovg250.jpg
Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động, bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70 hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark. Citizen photo.
Có lẽ thảm cảnh đó khiến tác giả Vũ Xuân Tửu “Hỏi nhà văn” – hỏi nhiều lắm, như viết về đảng, chính phủ ra sao? Viết về Tổ Quốc, về quần đảo quê hương hiện nay, về hàng vạn cô gái Việt bán mình xứ người như thế nào? Và khi tác giả hỏi nhà văn viết về những nông dân bị cướp đất ra sao? thì họ trả lời rằng “chúng tôi khóc”.

Thế là, nói theo lời tác giả Viết Lê Quân qua bài “Cưỡng chế đất đai ở Hưng Yên: Ai đối đầu ai”, thì “ Tiên Lãng chưa qua, Xuân Quan đã đến. Một lực lượng hùng hậu của cơ quan thi hành pháp luật lại đi bảo vệ một dự án tư nhân với nhiều khuất tất chưa được làm rõ?... Nhiều tiếng nói đầy phẫn nộ và phẫn uất bật lên từ những nông dân áo mộc ‘Các anh đi bảo vệ cho ai? Bảo vệ cho những kẻ cướp đất của cha mẹ các anh à?’, đã khiến cho một số cảnh sát và nhân viên an ninh dường như phải quay mặt đi”.

Kẻ thù của nhân dân?

Nhà văn Võ Thị Hảo báo động rằng trong khi “bom nổ ở Tiên Lãng, Hải Phòng chưa dứt thì gạch đá, khói lửa, máu đổ ở Văn Giang, Hưng Yên đã dâng lên”. Theo nhà văn Võ Thị Hảo, nếu so với biến cố Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, thì sự cưỡng chế lần này ở Văn Giang có “quy mô lớn gấp cả chục lần” và “ không kém phần thù nghịch chống dân” của giới cầm quyền qua chủ trương “ra tay lấy đất của dân có tuyên bố trước, đầy dõng dạc”. Nhà văn Võ Thị Hảo xót xa rằng sự thù nghịch ấy đã tạo nên “tiếng kêu khóc xé ruột, thấu trời của hàng trăm hộ nông dân tại 3 xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, Hưng Yên”.

vangiang250.jpg
Công an đưa xe ủi đến cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4/2012. Photo courtesy of XuanDienBlog.
Nhắc tới chuyện cưỡng chế đất ở Văn Giang, tác giả Đông A nhìn những hình ảnh người dân bị đưa vào thế phải cầm gầy gộc đối mặt với công an hung hãn dàn hàng ngang mà tác giả không khỏi nêu lên nghi vấn rằng “tại sao chính quyền lại trở thành kẻ thù của nhân dân đến thế?”

Blogger Cu Làng Cát bày tỏ nỗi niềm trĩu nặng rằng chưa bao giờ ông lại thấy cảnh người dân phải đứng tiếp trước mặt mình là những áo mão nặng nề từng lớp, chưa bao giờ lại thấy những tấm khiên trắng lạnh lùng đè lên đất, hất đi những tấm lưng bán mặt cho đất bán lưng cho trời, chưa bao giờ tác giả thấy thương những bà mẹ già lưng khòm ra giữa trời tháng hạ để nói với những đứa cháu, đứa chắt trong đoàn binh cưỡng chế những lời gan ruột.

Khi cả ngàn người hùng hổ dữ dằn kéo đến cưỡng chế dân lành ở Văn Giang như vậy, tác giả nhớ lại chính họ đã từng lớn lên nhờ ngọn lúa, củ khoai để có điều kiện ra sống phố phường, để lại sau lưng làng quê muôn đời nghèo khó; nhưng rồi rạng sáng 24 tháng Tư ấy, họ đã trở về giày xéo tan nát làng quê khiến tác giả nêu lên câu hỏi “cái hiếu ở đâu hỡi những đứa con lớn lên từ đồng rơm cỏ rạ?”

Biến cố Văn Giang khiến nhà thơ Vũ Quốc Uy, qua bài “Đêm Văn Giang”, đã nhắc tới “đêm trắng Văn Giang, ngực tứa máu hồng”. Nhưng, sau cùng, nhà thơ quả quyết:

Đêm Văn Giang
Ủi sạch làng thôn
Không ủi được nỗi hờn non nước.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/04/2012 12:36

Bọn sâu mọt hại nước ,hại dân này cần phải đào mồ cuốc mả nhà chúng lên,chính quyền mà cướp đất của dân thì là cái gì,là giặc hay là bọn đao phủ ...

Anonymous
29/04/2012 13:40

SAO CAC VI CU MAI THAC MAC.Dang Cuop Viec(-T)Cong,chi biet CUOP ma thoi.Khong co luong tam,hieu thao.

Anonymous
27/04/2012 12:59

That dang buon!

Anonymous
27/04/2012 16:36

nha nuoc cuop cua dan lanh.sao nha nuoc chung ta khong danh nguoi trung quac de lay lai 2 dao cua viet nam ma lai danh dan viet nam de lay dat

Anonymous
28/04/2012 00:33

Toi thay xot xa cho vu viet tren,hoi troi xanh co con cong bang nua khong.Ai la nguoi cam dau de chung toi dung len.hay dung cam cau dau lanh dao dan ngu chung toi

Anonymous
28/04/2012 02:58

cuộc chiến danh du kích sẽ mang lại thắng lợi cho cuộc chiên chống bạo quyền. VÍ DỤ: ĐỔ ACID VÀO MÓNG NHÀ , RẮC TỔ MỐI VÀO TƯỜNG, VÀO MÓNG NHÀ của khu đô thị ECOPARK v.v….

Anonymous
27/04/2012 19:07

đúng là hãy chĩa súng vào cái bọn tham nhũng

Anonymous
27/04/2012 14:13

Đất nước đang đứng trước nguy cơ xâm chiếm đất đai của giặc ngoài (Trung Quốc) vậy mà chính quyền ta lại xử sự như vậy chẳng khác làm trò cười cho chúng. Cứ xây nhiều lên đi, chặt phá nhiều lên đi cuối cùng lại chẳn còn lương thực để mà ăn nữa. Bây giờ đừng nghĩ ta sẽ còn những vựa gạo lớn nữa thời gian trôi đi rồi thiên nhiên sẽ lấy lại tất cả, lấy đi thứ người đã ban cho nhưng không chúng ta không biết quí trọng. Đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi cội nguồn, quên đi cái cần thiết lâu dài của chúng ta.
Hãy tự hổi ta chỉ có một lựa chọn trong hai điều: nhà cảu sang trọng hay thưc ăn. Nếu không có thức ăn ta sẽ không sống được để mà hưởng thụ, nếu không có những người hi sinh vì nước ta còn đứng đây sao.

Anonymous
29/04/2012 14:44

Đảo chính đi anh em ơi không thể chịu cảnh chế độ mục nát này chúng hành hạ dân ta được nữa rồi.

Anonymous
27/04/2012 13:19

phải chi cũng lực lượng ấy mà ra cưởng chế với Hoàng sa và Trường xa với Trung quốc thì hay quá nhỉ ? có lẽ sẽ được mọi người dân Việt và lịch sử ghi danh ? đàng này ....

Anonymous
27/04/2012 12:19

bon phan dong do tro kich dong dan chung dung nghe bon tay chan cua CIA My

Anonymous
27/04/2012 14:03

Khi xem clip người dân Văn giang đứng lên giữ đất cứ liên tưởng đến phong trào nổi dậy chống Nhật chống Pháp năm xưa. Liệu có một sự đồng khởi trên cả nước không khi mà người dân cứ vác đơn đi khiếu kiện mà không có cấp nào giãi quyết.

Anonymous
27/04/2012 11:36

Chỉ còn 1 con đường là quét sạch lủ bán nước tham nhủng-

Anonymous
27/04/2012 23:13

Một sự kiện động trời trong rất nhiều sự kiện như vậy ở Việt Nam đã khiến lòng dân ai oán ngập trời! thế nhưng tuyệt nhiên không thấy lời nói nào của ông Tổng bí thư, của ông Thủ tướng hay của giới báo chí lề đảng đả động đến!
Đảng cộng sản việt nam đã không còn đủ Tâm và Đức để đại diện cho Nhân dân Việt Nam nữa rồi! Mọi lời nói của Đảng CSVN giờ đây sẽ chỉ là vô nghĩa, họ sẽ càng làm cho Người Dân khinh bỉ hơn , tởm lợm hơn khi họ nói về Nhân dân, nói về cái bánh vẽ tươi đẹp của chế độ mà họ áp đặt cho Nhân dân, cho dân tộc!
Niềm tin yêu của nhân dân dành cho Đảng CSVN từ nay đã bị tuyệt chủng, đã không còn nữa, từ nay niềm tin yêu ấy đã vĩnh viễn nhường chỗ cho sự khát vọng, khao khát một chế độ Dân chủ thực sự trong con tim và khối óc của Người Dân Việt!

Anonymous
27/04/2012 14:40

HAY GIET SACH VIET CONG,TIEU DIET TEN DAU SO NGUYEN TAN DUNG,CONG SAN VA PHAT XIT LA MOT.

Anonymous
29/04/2012 16:34

Ngay 30 thang tu nam 75 dang ta da cuong chiem mien nam thang loi ve vang .ngay 30 thang 4 nam 2012 dang ta lai thang lon trong viec cuong chiem dat dai cua dan ngheo o van giang hoan ho dang ta luc nao cung giang chien thang

Anonymous
27/04/2012 11:05

Những nỗi oan khiên nhỏ nhặt tích lũy nhiều ngày thành to. Mong quý ngài lãnh đạo cao cấp quan tâm cho. Hãy nhớ câu: "Thuyền đi trên nước nhưng nước có thể lật chìm thuyền".

Anonymous
27/04/2012 13:27

tham nhủng đang lan tỏa trên đất nước việt nam của chúng ta, các nhà lãnh đạo thì luôn làm ngơ và che trở cho bọn tham nhũng
tôi mong là quốc hội nên ra thêm luật như trung quốc " cứ tham nhũng là bắn" chứ không cần xét nhiều hay it, có thế xã hội mới trong sạch được.

Anonymous
27/04/2012 14:28

căm phẩn...tin thần dân tộc việt nam nay đã bị bọn cộng sản việt nam dầy xéo đến nhu nhược...bất lực...chúng nó quá ngang tàn và ngạo mạng...vậy mà người dân bắc kỳ xưa nổi tiếng là lì lợm và ngang tàn nay nhu nhược đến tội nghiệp...trước thế lực của bọn cộng sản...hãy noi gương anh hùng.ĐOÀN VĂN VƯƠN mà cầm súng ak để tiêu diệt bọn mọt cộng sản...

Anonymous
27/04/2012 14:04

thang cho nay toan noi lao . Cai loai may ko bao gio dc nhan dan viet nam chap nhan dau

Anonymous
27/04/2012 10:53

Hãy chĩasúng vào bọn đầu gấu XHCN ! Truyện kể từ Trang BBC và Dânlàmbáo về Ecopark Ngày xưa bắt đầu hoạt động: 19/08/2003
Ngày được cấp mã số thuế: 26/08/2003
Ngày được cấp giấy phép kinh doanh: 20/07/2011 Vậy là ngày 28-8-2009 tức Ecopark chưa có giấy phép mà dám làm
Lể khởi công đự án ngày 28-8- 2009 ? http://www.youtube.com/watch?v=RiuWWLYaZs8 ngày hoạt đông 19-8-2003 thì
ngày 31 tháng 10 năm 2003, Thủ tướng ( nào năm 2003 ) chính phủ ký văn bản số 1495/CP-NN cho Dự án Ecopark 8,2 tỷ USA công ty mới thành lập có 2 tháng mà có số vốn khổng lồ ???
Để mua đất ở Văn Giang hai bên thương lượng giá cả chưa xong thì có bọn đầu gấu tới cưỡng chế và hành hung rất thô bạo vậy mà rất đúng với luật pháp hiện hành của chính quyền VC ?

Anonymous
27/04/2012 19:01

La nguoi dan Viet Nam nam nay toi dã 36 tuoi nhung hinh nhu toi chua 1 lan nhin va nghe ve cai canh cac cong dan doi xu voi nhau tan bao nhu ngay 24/4 vua qua tai Van Giang va Tien Lang gan day. Dat nuoc dau da duoc mọt ngay nao binh yen chinh dang. hay lam j de bao ve HOANG SA . dung co ga nha da nhau roi tiep tay cho ke ngoi kg beo mo nua nha! nhung nguoi mang tren minh mau ao va danh ngia la bao ve binh yen cho nhan dan nhu the sao. nha nuoc bo cai thu goi goi la LUONG cho nhung nguoi lam viec bat cong . NHIN CHUNG TOAN LA CA DAM AN KHOG NGOI ROI HET LUOT hay dua nhung nguoi trog dam do ra dao Hoang Sa Truong Sa ma lam nhiem vu thi dung hon

Anonymous
28/04/2012 04:17

Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh của chính quyền cộng sản Việt Nam cho toàn thể nhân dân rằng họ muốn lấy đi cái gì cũng được ai muốn ngăn cải thì hãy nhìn vào tấm gương Văn Giang đấy.Nếu cố tình chống đối sẽ bị súng đạn đã lên lòng sẵn sàng nhắm bắn.Không ai khác chính là con em của những người dân Việt Nam tin tưởng Đảng tin tưởng chính quyền mà cho con em mình vào hàng ngũ chính quyền để rồi hôm nay họ vác súng quay trở lại quê hương tìm những người dân thống khổ xua đuổi cướp đi mảnh đát thân thương giao cho bọn quan lại tham nhũng bòn rút tim gan người Việt.

Anonymous
27/04/2012 11:13

chính quyền địa phuog sao làm thế, dân là gốc mà hồ chủ Tịch đã từng nói đâu rùi,
Còn nói lên văn bản pháp luật thì, chính quyền sai rùi, luật đất đai phải áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội chứ, địa phương lấy luật đã ko còn phù hợp áp dụng là không phù hợp với chủ trương phát triển và xây dựng của nhà nước rùi.
Đây là công trình qui mô lớn mà không xem dân ra gì hết, làm thì làm. Người dân thấp cổ bé tiếng nói.