Sự hợp lực và đồng thuận cần thiết của trí thức ở nước ngoài

Một bức thư ngỏ vừa được 36 trí thức Việt Nam đang sinh sống tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới gửi cho lãnh đạo các cấp Việt Nam về ‘hiểm họa ngọai bang và sức mạnh dân tộc’.
Gia Minh, biên tập viên
2011.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sinh viên thanh niên trong Đại Hội SV và TN Việt Nam thế giới năm 2011 trao đổi với phóng viên RFA Sinh viên thanh niên trong Đại Hội SV và TN Việt Nam thế giới năm 2011 đang trao đổi với phóng viên RFA. Ảnh minh họa
RFA
Đài Á Châu Tự do đã gửi đến quí thính giả ý kiến của một số vị ký tên trong bức thư ngỏ đó.
Vậy giới trí thức trong nước có ý kiến thế nào sau khi đọc được thư vừa nói?
Gia Minh trình bày trong phần sau.

Trí thức trong và ngoài nước đều cùng chí hướng

Ba mươi sáu trí thức sinh sống tại nước ngòai nêu rõ trong thư ngỏ đề ngày 21 tháng 8 năm nay, trước hết nhằm bày tỏ ủng hộ của chính những người ký tên về hai văn kiện của các trí thức trong nước. Đó là ‘Tuyên cáo’ ngày 25 tháng 6 năm 2011 của 95 nhân sĩ, trí thức trong nước tố cáo và lên án nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục gây hấn, xâm phạm chủ quyền và tòan vẹn lãnh thổ Việt Nam. Thứ hai là ủng hộ đối với ‘Kiến nghị’ hôm ngày 10 tháng 7 gửi cho Quốc hội và Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam kêu gọi công khai hóa thực trạng mối quan hệ Việt- Trung, cần đổi mới hệ thống chính trị, tôn trọng các quyền tự do dân chủ của người dân để có thể thực hiện thành công nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.
Ngòai chia xẻ đồng cảm với những ý kiến của các nhân sĩ, trí thức trong nước, các vị ký tên trong thư ngỏ đưa ra những nhận định của họ về các vấn đề là hiểm họa ngọai bang, sức mạnh dân tộc, vị thế của chính quyền.
Ngòai chia xẻ đồng cảm với những ý kiến của các nhân sĩ, trí thức trong nước, các vị ký tên trong thư ngỏ đưa ra những nhận định của họ về các vấn đề là hiểm họa ngọai bang, sức mạnh dân tộc, vị thế của chính quyền. Cuối cùng là bốn đề nghị chính với các cấp lãnh đạo Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc thiết lập một lộ trình cải cách cụ thể.
Sau khi đọc được thư ngỏ của các vị trí thức ở nước ngòai, những vị trí thức trong nước mà chúng tôi hỏi ý kiến đều tỏ ra hoan nghênh bức thư ngỏ của những trí thức Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại các nước khác.
Kiến trúc sư Trần Thanh Vân từ Hà Nội nói lên ý kiến đó của bà:
Tôi rất trân trọng những ý kiến đó và tôi thực sự hy vọng Nhà Nước lúc này sẽ lắng tai để nghe và bình tĩnh hơn. Làm mất đi một tiếng nói đóng góp cho nhà nước là thiệt thòi cho tòan bộ dân tộc mà những người đại diện cho nhà nước này phải chịu trách nhiệm. Theo tôi hiểu trong hòan cảnh nào, nhân dân ta, dân Việt nói chung, những nhà khoa học, những nhà văn hóa, những trí thức ở nước ngòai không bao giờ bỏ rơi đất nước … Có lẽ sống giữa đất nước Hà Nội từ xưa đến nay, tôi thấy sự chia xẻ của mọi nguời xa gần có ý nghĩa hơn.
Tôi rất trân trọng những ý kiến đó và tôi thực sự hy vọng Nhà Nước lúc này sẽ lắng tai để nghe và bình tĩnh hơn. Làm mất đi một tiếng nói đóng góp cho nhà nước là thiệt thòi cho tòan bộ dân tộc mà những người đại diện cho nhà nước này phải chịu trách nhiệm.
Kiến trúc sư Trần Thanh Vân
Một vị trí thức khác ở Đà Lạt là ông Mai Thái Lĩnh cũng có ý kiến tương tự:
Theo tôi hiện nay việc đấu tranh bảo vê chủ quyền dân tộc đòi hỏi sự đấu tranh của tất cả mọi người. Tôi cho rằng kể cả người ở trong và ngòai nước tất cả phải hợp lực mới có hiệu quả.  Sự ra đời một văn bản như thế tôi rất hoan nghênh. Thực ra lâu nay trong cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, tôi thấy phần nào nhất là giới trí thức cũng chưa có một sự đòan kết rộng rãi, nên cần có sự đòan kết rộng rãi hơn không phân biệt quá khứ cũng như quan niệm về lập trường chính trị. Tôi nghĩ một kiến nghị như thế là một điều hết sức đáng hoan nghênh.
Trên trang blog Nguyễn Xuân Diện, vào ngày 31 tháng 8 có bài của tác giả Bùi Công Tự ở thành phố Hồ Chí Minh tựa đề ‘ Với những người anh em trí thức ở xa’. Trong bài viết, tác giả cho rằng ‘Chỉ có những người yêu nước mới nói về sự sống còn của đất nước một cách chân thành đến thế. Là các nhà khoa học nên bức thư của các vị diễn đạt một cách thẳng thắn, không cần rào đón, văn hoa.”

Đừng để mất trí thức và nhân tài

Theo các trí thức trong nước như kiến trúc sư Trần Thanh Vân và ông Mai Thái Lĩnh đây là cơ hội tốt để tận dụng được sức mạnh trí tuệ của Việt Nam cả trong và ngòai nước cho công cuộc phát triển và đối phó với hiểm họa xâm lăng.
Thực ra lâu nay trong cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, tôi thấy phần nào nhất là giới trí thức cũng chưa có một sự đòan kết rộng rãi, nên cần có sự đòan kết rộng rãi hơn không phân biệt quá khứ cũng như quan niệm về lập trường chính trị.
ông Mai Thái Lĩnh
Tuy nhiên họ vẫn băn khoăn không biết những nơi được gửi đến có đón nhận và lắng nghe bức thư ngỏ như những kiến nghị, tuyên cáo khác mà trí thức, nhân sĩ trong nước đã gửi đi.
Kiến trúc sư Trần Thanh Vân cho biết:
Nhiều cơ hội bỏ lỡ lắm và đến lúc này người ta còn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Nhưng giới trí thức khác hẳn với các tầng lớp khác ở chỗ họ không chấp những điều như thế. Lòng của họ thế nào họ cũng đã thể hiện ra rồi. Sự quan tâm của họ đến đất nước bằng nhiều hình thức, bằng nhiều cách cũng đến lúc mà những ‘kẻ’ lâu nay vô cảm cũng phải suy nghĩ để làm sao ‘trân trọng mọi người hơn’. Dân ta ở nước ngòai nhiều lắm, bỏ rơi những ‘cái đó’ thiệt thòi quá.

Ông Mai Thái Lĩnh có nhận định:
Theo tôi nghĩ cho đến nay việc Đảng và Nhà nước xem xét, tiếp đón, tiếp nhận những kiến nghị thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các ý kiến của người dân. Trước mắt chúng ta chưa thể hy vọng có tác dụng gì lớn.
Nhưng đối với giới trí thức trước hết phải có sự đồng thuận với nhau. Điều này quan trọng nhất. Sự đồng thuận dẫn đến cùng nhau thống nhất về mục tiêu, phương pháp, biện pháp tiến hành đấu tranh.
Thường một Nhà nước độc tài bỏ qua các ý kiến của người dân. Nhưng giới trí thức khi có sự đồng thuận, đòan kết sẽ tạo ra sức mạnh lớn vì ảnh hưởng đối với tất cả các tầng lớp nhân dân.

Sự quan tâm của họ đến đất nước bằng nhiều hình thức, bằng nhiều cách cũng đến lúc mà những ‘kẻ’ lâu nay vô cảm cũng phải suy nghĩ để làm sao ‘trân trọng mọi người hơn’. Dân ta ở nước ngòai nhiều lắm, bỏ rơi những ‘cái đó’ thiệt thòi quá.
KTS.Trần Thanh Vân
Trong khi đó một trí thức trẻ trong nước có một yêu cầu có thêm đối với các vị trí thức nước ngòai cũng như cả trong nước về cách thức để có thể đưa đến những hiệu quả mong muốn trong tình hình hiện nay:
Mình không kiến nghị cho chính quyền mà phải giúp cho những người dân còn lại có ý thức cùng đứng lên để kiến nghị; chứ không phải gửi kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân xử ông công an này hay ông công an nọ xử vì họ chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, của Đảng Cộng sản đưa xuống…
Ngược lại không gửi kiến nghị nữa mà giúp nhân dân hiểu nhiều hơn để họ cùng gửi kiến nghị. Phải giúp thay đổi nhận thức của hơn 80 triệu dân còn lại; họ phải có đủ nhận thức để thay đổi, để cùng kiến nghị; tức phải có hành động gì đó nhiều hơn nữa để những người chung quanh cùng kiến nghị.

Câu kết trong bài của tác giả Bùi Công Tự trên trang blog của Nguyễn Xuân Diện nêu rõ :
“Trái đất quay nhưng không thể tự nó quay được. Chắc chắn có những lực tác dụng vào nó. Bức thư gửi lãnh đạo nhà nước của các trí thức người Việt đang sống ở nước ngòai có lẽ cũng có tác dụng như một lực góp phần làm cho trái đất quay’.
Qua ý kiến của một số người trong cũng như ngòai nước, và nhìn vào thực tế hiện nay tại Việt Nam, người ta thấy ‘lực ghì’ vẫn còn khá mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
31/08/2011 03:11

kien nghi hay thu ngo ,toan la nhung ong tri
thuc mo ngu,tinh day di cac ong.Bi lua tu nam 1945 cho den nay ma van khong biet sao?Tam guong Ng manh Tuong bi lua con so so ra do vay ma nhieu ke van con mo ngu sao?.Chung no da rap tam ban nuoc tu thoi Ph van Dong ,con ai can ngan gi duoc! kien nghi ,thu ngo bon no vat thung rac,con duong ban nuoc kiem dollars ta cu the ma phat huy!!,cac ong tri thuc hay tri ngu tinh day di cac ong!!

Anonymous
31/08/2011 04:39

Bộ Trí thức VN ở nước ngoài chỉ có 30 nguời sao? và ai cho phép 30 tên trí thức này đại diện, vì họ có bằng cấp cao nhất hay sao? Hoặc giả, họ tài cao đức trọng hơn hết trong số hàng triệu người Việt ở ngoài VN à? Giới truyền thông nên ngay thật, khách quan, đừng đánh lừa độc giả. Kính.

Anonymous
31/08/2011 13:20

Mấy người tự sưng là nhân sĩ trí thức mà nói năng lảm nhảm, tếu táo, tức tối. Thôi các vị trật tự đi khoỉ ảnh hưởng thanh danh nhân sĩ trí thức Việt nam ở trong nước và ở nước ngoài. các vị hãy về Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội mà tầm sư học đạo của nhân sỹ trí thức Việt Nam ta: LÀM VUA- MINH; LÀM TÔI- TRUNG; LÀM DÂN- HIỀN. cổ nhân đã dạy mà nay vẫn thời sự

Anonymous
02/09/2011 08:48

Toi thay tat ca cac vi lanh dao Ton giao cung nhu cac Giao Phai cung huong dan cho nguoi cua minh de cung nhau khoi dong dung len MOT LUC ! CHI CAN NGAY VA GIO NAO DO TOI TIN MOI NGUOI SE CUNG HUONG UNG XUONG DUONG THOI ! LIEU CAC VI CO LAM DUOC KHONG ? CAC VI THAY DA CAN CUNG DUNG LEN CHUA ? HAY VAN CON DAP CHAN KIN DAU DE KHOI BI LANH ?!?!11111 CAN CUU CHINH MINH VA CUU MOI NGUOI ! VA CUU NUOC !!!!!!!!!!

Anonymous
01/09/2011 02:12

Có cần phải kiến nghị hay không nếu như bổn phận của nhà nước là bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của người dân? Nếu một nhà nước không thực hiện đúng chức năng đó do những lý do chủ quan hay khách quan nhà nước đó còn cơ sở để tồn tại hay không? Nhà nước có bổn phận giáo dục nhân dân về lòng yêu nước, về tính tự cường. Ngược lại, nhân dân không có bổn phận phải giáo dục nhà nước. Người dân dùng tiền thuế để trả lương cho công bộc của mình. Người chủ không kiến nghị mà ra lệnh cho người làm công. Một người giúp việc không làm xong phận sự thì, xin lỗi, cánh cửa lúc nào cũng mở rộng. Tự ý bước ra vì mình không tài không trí lúc nào cũng nhẹ nhàng hơn là bị cưỡng bức. Nhà nước Việt nam nên nhớ điều đó.

Anonymous
31/08/2011 23:43

em xin tran tong va tran thanh cam on su dong gop va xay dung cua cac nha tri thuc trong va ngoai nuoc de giup cho dat nuoc dan toc den gan voi tinh than trach nhiem va long nhan nghia

Xem toàn trang