“Sao đỏ” trong trường học sẽ hủy hoại nhân cách trẻ!

Diễm Thi, RFA
2019-09-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các em học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng tại một trường tiểu học ở Hà Nội.
Các em học sinh lớp 1 trong ngày khai giảng tại một trường tiểu học ở Hà Nội.
AFP

Ám ảnh "Sao đỏ"

Năm học mới 2019-2020 vừa chính thức khai giảng vào ngày 5/9 thì ngay ngày hôm sau 6/9, các trang mạng xã hội lan truyền bức ảnh hai học sinh đang đứng - một trai, một gái - đeo băng “SAO ĐỎ” trên cánh tay. Học sinh gái đang chống nạnh; học sinh trai đang chỉ vào mặt một học sinh khác đang ngồi ngay tại sân trường bày biện rất nhiều hàng ghế (có lẽ trong ngày khai giảng). Bức ảnh lập tức khơi lại ký ức buồn vui của rất nhiều người từng ngồi dưới mái trường XHCN sau năm 1975 ở miền Nam Việt Nam.

Một giáo sư từng giảng dạy ở Việt Nam, Giáo sư Phạm Minh Hoàng, cho biết ông sửng sốt khi nhìn thấy bức ảnh này, hình ảnh mà ông liên tưởng trong các cuộc cải cách ruộng đất từ 50 năm trước ở miền Bắc Việt Nam. Ông cho rằng những hình ảnh như thế nếu có thì chỉ xảy ra với người lớn trong các tổ chức đoàn, đảng, chứ không thể với các em học sinh. Tuy vậy ông nhận xét rằng lối kiểm soát tư tưởng và hành động của học sinh không chỉ xảy ra ở các trường tiểu học hay trung học, mà nó xảy ra ở cả bậc đại học theo một hình thức khác:

“Thời ở Việt Nam tôi làm việc trong lãnh vực giáo dục, tôi thấy trên đại học không có hình thức sao đỏ. Tôi chưa hề thấy một em học sinh nào đeo băng đỏ. Nhưng trên đại học họ kiểm soát một cách tinh vi hơn. Tất cả mọi trường đại học đều có cơ sở đảng. Văn phòng Bí thư đảng ủy thường thường nằm bên cạnh phòng Hiệu trưởng. Có những trường đại học, ông Hiệu trưởng là Bí thư đảng ủy luôn. Ở dưới thì có phòng công tác chính trị, phòng này quyền hạn rất lớn.”

Chủ trương là tập cho người dân quen dần đến mức mặc nhiên chấp nhận việc bị kiểm soát là tất yếu. Đây là một sự lạm dụng quyền lực. - Ông Minh Đức

Trước ngày khai giảng, trên trang web trường THCS Lê Văn Tám ở Quận Bình Thạnh, TPHCM đã có chương trình “Tập huấn cho Cán bộ lớp, Sao đỏ - Năm học 2019 – 2020” với thành phần tham dự và chương trình chi tiết với mục đích “Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng cần thiết khi làm nhiệm vụ lớp trưởng, lớp phó, sao đỏ”.

Cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai, một giáo viên trung học, trải qua mấy mươi năm đứng lớp, bị ép nghỉ việc vì lên tiếng cho sự thật, nói về đội Sao đỏ hiện nay:

“Hồi đầu nó là đội “Cờ đỏ”, sau này nó biến tướng thành “Sao đỏ”. Đội sao đỏ này trực tiếp do tổng phụ trách quản lý, mà tổng phụ trách là giáo viên đảng viên. Nó tệ là do nó chạy theo thành tích. Đội Sao đỏ lập ra để theo dõi các bạn học cùng lớp.

Mấy em Sao đỏ chấm điểm các bạn trong tổ, trong lớp, rồi lớp này chấm lớp khác. Nhưng các em chấm không trung thực. Có những cái tiêu cực xảy ra, chẳng hạn như một em Sao đỏ có thể dùng quyền lực của mình để bắt bạn mình phải hối lộ, có thể là tiền để không bị ghi tội.”

Ông Minh Đức, một phụ huynh có hai con đang học tiểu học và trung học nhận định việc hoạt động của đội Sao đỏ trong các trường học ở Việt Nam là mầm mống của việc kiểm soát và bị kiểm soát đối với người dân từ bao lâu nay. Chính quyền muốn tạo cho các em học sinh thói quen chấp nhận việc này từ trong môi trường học đường:

“Cộng sản họ luôn muốn kiểm soát quần chúng tất cả mọi hành vi, thậm chí cả về tư tưởng. Nếu có ai hoặc có điều gì trái chiều với họ thì tùy mức độ, họ sẽ "uốn nắn" lại. Chủ trương là tập cho người dân quen dần đến mức mặc nhiên chấp nhận việc bị kiểm soát là tất yếu. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Hiện nay trong các trường từ bậc tiểu học đến trung học đều có đội Sao đỏ. Nhiệm vụ của đội này là theo dõi và chấm điểm mọi hoạt động của học sinh, từ việc đeo khăn quàng đỏ, giờ giấc vào lớp cho đến trang phục, cư xử…

Ngoài việc chấm điểm các bạn cùng lớp, đội Sao đỏ còn có nhiệm vụ chấm điểm lớp khác. Những điểm số này là cơ sở để đánh giá thi đua của từng lớp. Kết quả thi đua của lớp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lương, thưởng của giáo viên, khiến giáo viên cũng ngán Sao đỏ và tìm cách dạy học trò lớp mình cách đối phó với Sao đỏ lớp khác.

Ảnh hưởng đến trẻ ra sao?

Đội Sao đỏ trong các trường học được trao rất nhiều quyền lực trong tay. Các em được giao việc như những “công an viên” trong nhà trường như luôn đi canh, đi bắt những học sinh vi phạm.

Theo giáo sư Phạm Minh Hoàng thì điều khủng khiếp nhất là các em nhỏ hoàn toàn không có ý thức gì về chính trị khi dùng quyền của mình để kiểm soát người khác. Ông nói thêm:

“Một đứa bé mà đã có quyền được chỉ vào mặt các bạn khác, rồi giao cho các có quyền đi kiểm tra, thậm chí có thể trừng phạt các em khác và cho ý kiến của mình lên thầy cô chủ nhiệm thì nó đưa đến việc, mà tôi xin lỗi xài chữ hơi hạ cấp, đó là “chó săn” từ hồi nhỏ. Tất cả những cái đó nó nhiễm vào đầu óc các em, các em sẽ trở thành những con người sống để kiểm tra, canh chừng đời sống, thậm chí tư tưởng người khác.”

Đó là giáo sư Hoàng nói về các em trong đội Sao đỏ. Còn với các em học sinh bị theo dõi, kiểm soát thì giáo sư lo ngại các em học sinh sẽ không còn được hưởng đời sống của học sinh khi mà lúc nào cũng lo lắng chuyện bị những người bạn mình, những người cùng “đánh đinh đánh đáo” mỗi ngày, có thể báo cáo những việc mình làm cho thầy cô.

... chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng loại mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau… - Cô Xuân Mai

Cô giáo Xuân Mai thì nói thẳng rằng sự tồn tại của đội Sao đỏ mang tính phản giáo dục, bởi thay vì dạy cho các em học sinh phải vô tư, phải ngây thơ, trong sáng, hòa đồng, thân thiện và thương yêu bạn bè, thì lại dạy các em thành những đứa trẻ chuyên đi rình rập bạn bè như “mật vụ, mật thám”.

Cô cho biết cũng có nhiều phụ huynh và giáo viên phản đối việc này nhưng mọi việc vẫn không thay đổi, bởi đảng cộng sản muốn đào tạo ra một thế hệ như thế!

“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói.

Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”

Liên quan việc tồn tại các đội Sao đỏ như hiện nay, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già có bài viết trên facebook cá nhân, trong đó có đoạn:

“Đừng biến con trẻ hoặc hèn nhát, vụng trộm hoặc côn đồ, bạo lực để giải quyết mọi vấn đề, để rồi từ đó làm cho cả cuộc đời những đứa trẻ này quen thói đi rình mò, lén lút, nhỏ mọn, trịch thượng, ngạo mạn, tự huyễn hoặc về quyền lực một cách vô lối hoặc du côn, thù vặt, dùng nắm đấm đối với bất cứ ai đụng vào mình.

Đừng cướp tuổi thơ trong sáng của con trẻ nữa!

Đừng biến con trẻ thành "công cụ cai trị" nữa!”

Ý kiến (10)
Share

LỤC VÂN TIÊN

nơi gửi USA

“Sao đỏ” trong trường học sẽ hủy hoại nhân cách trẻ!"KIỂU TRỒNG NGƯỜI NÀY LÀ MỘT PHUONG PHÁP NHỒI SỌ, TẠO RA CÁC CON ROBOT VÔ NHÂN TÍNH.

10/09/2019 05:24

Đỗ Lam Sơn

nơi gửi California USA

Nhìn vào thảm trạng thời XHCN, ai cũng thấy những người lương thiện càng ngày càng ít. Ngược lại, bọn bất lương càng ngày càng nhiều. Xã hội càng ngày càng tha hoá. Trong cuộc sống 'duy vật', đa số dân chúng trở thành những kẻ vô cảm trước nỗi đau thương của người khác.

Trầm trọng hơn là 'thói quen XHCN': thường xuyên nói dối, mánh mung, lừa gạt, hoặc gian trá --- dưới nhiều hình thức khác nhau để kiếm sống, hoặc làm giàu.
Về ‘Đội Sao Đỏ’ rồi đến 'Đoàn Thanh Niên CS' thì thường xuyên bị nhồi sọ qua quỷ kế 'Trồng Người'. Đa phần bị nhiễm độc Virus CS tuyên truyền. Chúng trở thành các tín đồ cuồng tín, theo 'Bác và Đảng' tôn thờ Mác-Lêninn, nên không còn khả năng phân biệt Đúng và Sai, Thiện và Ác, Bạn và Thù.

Về phía bạo quyền VC, đứng đầu là bọn chóp bu VC: hiển hiện, chúng là bọn 'gian nhân hiệp đảng'. Tất cả đảng viên VC, từ Trung Ương Đảng đến các Chi Bộ --- làm việc trong bất cứ cơ quan công quyền nào, kể cả BS và Ý Tá ở nhà thương --- đều hối mại quyền thế, ăn cắp công quỹ, hà hiếp lương dân. Nhờ vậy mà bọn cán bộ cao cấp, đứng đầu là 'Bộ Chính Trị' đảng VC, đều trở thành các 'nhà tư bản đỏ' --- với tài sản hàng trăm triệu, hay hàng tỷ Đô-La. Nếu so sánh với giới 'quan lại' thời Phong Kiến; so sánh với 'quan quyền' thời thực dân Pháp khi xưa thì bọn cán bộ VC hiện nay, còn gian ác hơn, quỷ quyệt hơn, hà hiếp dân chúng hơn cả trăm ngàn lần.

Dù sao khi nghe bài “Sao đỏ” trong trường học…”, tôi cảm thấy ‘hú vía’ khi nhớ lại kinh nghiệm thời thơ ấu -- sống trong khu vực do Việt Cộng (VC) kiểm soát -- thời chiến tranh VN (1945-1975).
Như nhiều trẻ em khác, tôi bị giáo viên (cán bộ VC) nhồi sọ -- tin tưởng Hồ Chí Minh (HCM) hay 'Bác Hồ' là người 'yêu nước thương dân', là 'vị lãnh đạo có thiên tài xuất chúng' v.v. --- đã dẫn dắt đảng CSVN và đất nước

Do đó, rất nhiều trẻ em và tôi bị ảnh hưởng ít nhiều khi VC nhồi sọ -- qua phương pháp truyền lừa bịp ở trường học. Nhưng khi lớn lên, sống trong thành phố -- thoát khỏi vùng VC kiểm soát -- tôi nhận ra, mình đã bị 'thầy giáo' là VC lừa dối.
Quả thật là ‘tội nghiệp’, không biết bao nhiêu triệu trẻ em và người lớn tuổi, tâm trí vẫn còn U MÊ, không biết rõ HCM là tên ĐẠI TỘI ĐỒ của dân tộc VN.

Xin bấm vào LINK phía dưới LINK phía dưới để tiến sâu vào chi tiết của vấn đề lịch sử (mọi việc đều 'nói có sách, mách có chứng').

https://drive.google.com/file/d/1_SHczHglVTsfHnO7XcoefC_UtuPhHWh8/view?usp=sharing

08/09/2019 22:59

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi USA

Mới bé từng này đã được huấn luyện làm chó săn rồi. Đúng là "Trại súc vật" (Animal Farm). Tội nghiệp trẻ thơ VN.

08/09/2019 22:19

Duy Hữu

nơi gửi USA

Sao sáng Việt Nam ... " Sao đỏ " ... Sao băng!

" Sao đỏ " Việt Cộng ...

Của một hệ thống Giáo Dục Việt Cộng, của Đảng Việt Cộng, do Đảng Việt Cộng, vì Đảng Việt Cộng... của ngụy biện, ngụy danh, ngụy quyền... của bạo quyền, bạo lực, bạo động... của Độc Tài, Độc Đóan, Độc Tôn... của Độc Đảng, Độc Quyền, Độc Trị và ...

Độc Diễn trăm ngàn cái Ngu, cái Hèn, cái Gian, cái Ác... trăm ngàn cái Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân... trăm ngàn cái Bất Tài, Bất Lực, Bất Lương.

Chọn đi, quyết định đi, hành động đi,
" Cùng Đứng Lên và Cùng Lên Tiếng " đi, các bác công dân, các bác làm cha, làm mẹ, làm thầy giáo, làm cô giáo.

Có muốn các ngôi Sao Việt Nam của các bác trở thành những ngôi Sao Sáng của Chân, Thiện, Mỹ... của một hệ thống Giáo Dục Việt Nam... của Chân, Thiện, Mỹ... của Từ Bi, Bác Ái...của Nhân Dân, do Nhân Dan, vì Nhân Dân Viêt Nam không?

Hay trở thành những sao băng, " Sao đỏ " Việt Cộng, của một hệ thống Giáo Dục Việt Cộng... của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng?

Tương lai của Việt Nam, của các ngôi Sao Việt Nam nằm trong tay các bác công dân, các bác làm cha, làm mẹ, làm thầy giáo, cô giáo, các bác công nhân, các bác nông dân, các bác thợ thuyền, các bác trí thức...

Chẳng lẽ cứ để mặc kệ các ngôi Sao sáng Việt Nam chung ta trở thành những sao băng " Sao đỏ " Việt Cộng chúng nó...

Có phải vậy không các bác?

Giấc mơ nào? Ác mộng nào cho Việt Nam?


08/09/2019 20:08

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Cộng sản là mầm mống của tha hóa, suy đồi, sa đọa. Cộng sản là quái thai của nhân loại

08/09/2019 01:03

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang