Trình chiếu phim Mẹ Vắng Nhà về blogger Mẹ Nấm tại thủ đô Hoa Kỳ

RFA
2018-10-11
Share
mevangnha1 Khán giả xem phim Mẹ Vắng Nhà vào tối 10/10 ở Washington D.C.
RFA

Phim ngắn ‘Mẹ vắng nhà’ do đạo diễn Clay Phạm thực hiện dành tặng cho nữ blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người đang phải thụ án tù 10 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, vừa được trình chiếu tại thủ đô Washington D.C. của Hoa Kỳ vào tối ngày 10 tháng 10. Đây cũng là ngày đúng 2 năm nữ blogger này bị bắt.

Buổi công chiếu bộ phim Mẹ Vắng Nhà ở Washington DC là lần cuối cùng trước khi bộ phim được đăng tải lên Youtube và trình chiếu trên Đài truyền hình Việt Nam tại Hoa Kỳ - SBTN.

Quá trình

Phim ngắn Mẹ vắng nhà mở đầu với những video các đài truyền thông trong và ngoài nước đồng loạt loan tin về việc Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ và các phiên xử tuyên án nữ blogger 10 năm tù giam với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước.

Theo tôi, cô ấy (blogger Mẹ Nấm) chỉ là một dân thường và bị bắt giam vì làm những việc mà theo tôi là rất bình thường. Đây là điều gây ấn tượng với tôi nhất.- Nữ khán giả Mỹ

Trong khi đó, những hình ảnh trong video do kênh An ninh TV đăng tải khi công an tới khám nhà chỉ là những tờ giấy A4 với những biểu ngữ Khởi tố Formosa, Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch, No-U…

Với sự tương phản giữa những cáo buộc từ phía nhà cầm quyền và những hình ảnh thực tế, Clay Phạm đã gây tò mò cho những người xem phim nhưng chưa biết về blogger Mẹ Nấm. Rồi sau đó khéo léo cho mọi người biết Quỳnh là ai qua lời kể thân mẫu của cô.

Bộ phim xoay quanh cuộc sống gia đình của nữ tù nhân lương tâm - blogger Mẹ Nấm gồm bà ngoại của cô, mẹ cô - bà Nguyễn Thị Tuyết Lan và 2 đứa con nhỏ. Họ phải vật lộn với cuộc sống đời thường khi mà người trụ cột đang phải thụ án tù 10 năm vì tranh đấu cho môi trường, Biển Đông và các nạn nhân chết trong đồn công an.

Sau khi được công chiếu rộng rãi, phim ngắn Mẹ vắng nhà đã chạm đến trái tim nhiều khán giả trong và ngoài nước cũng như đem đến rất nhiều thông tin quý giá, như lời chia sẻ của một nữ khán giả người Mỹ sau khi xem phim:

“Đây là chủ đề trước đây tôi chưa từng biết đến, bộ phim cung cấp cho tôi những thông tin rất thú vị. Theo tôi, cô ấy (blogger Mẹ Nấm) chỉ là một dân thường và bị bắt giam vì làm những việc mà theo tôi là rất bình thường. Đây là điều gây ấn tượng với tôi nhất.”

Một nam khán giả khác cũng rất thích bộ phim cho biết:

“Bộ phim rất thú vị và đầy đủ thông tin. Chúng tôi không được biết nhiều về những tù nhân bị giam giữ tại Việt Nam. Vì vậy, tôi thấy rất vui khi được biết thêm thông tin về những gì đang xảy ra trong nước Việt Nam.”

Khó khăn

Tuy nhiên, trong quá trình làm phim cũng như công chiếu, bộ phim gặp phải nhiều khó khăn, cản trở từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.

Trao đổi với những người đến xem buổi trình chiếu phim ngắn Mẹ vắng nhà, đạo diễn Clay Phạm cho biết:

Poster phim Mẹ Vắng nhà.
Poster phim Mẹ Vắng nhà.
RFA

“Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là cái tên rất nhạy cảm đối với Việt Nam, khi quay ở đó cũng bị theo dõi, bị quan sát và sau đó thì bị cấm xuất cảnh, bị tich thu máy móc một lần khi ra nước ngoài. Hiện tại thì cuộc sống bị đảo lộn sau khi cuốn phim được phát tán rộng rãi. Ngay cả bản thân em và gia đình em bị rất nhiều sự cố sau cuốn phim này. Hiện tại thì em phải trốn khỏi địa phương và sống ở một nơi khác.”

Không chỉ riêng về phía nhà sản xuất, buổi trình chiếu phim lần thứ hai tại Thái Lan cũng đã phải hủy bỏ do gặp phải sức ép từ phía chính phủ Hà Nội. Trả lời với báo giới trong buổi họp báo thường kỳ ngày 5/7 Phó Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho biết bộ phim tài liệu Mẹ vắng nhà có nhiều thông tin sai lệch về một cá nhân đã bị xét xử và đang thi hành án theo pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, việc cấm chiếu này vô tình đã góp phần quảng bá, giúp nhiều người biết đến bộ phim này hơn. Hiện tại bộ phim đã được chiếu tại nhiều thành phố ở 16 nước bao gồm cả Việt Nam, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc, Canada, Philippines, Đài Loan…

Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc điều hành của tổ chức VOICE, người đem bộ phim đi chiếu ở các nước, trong buổi trình chiếu tối ngày 10 tháng 10 cho biết tuy chính quyền Hà Nội kiểm duyệt gắt gao nhưng buổi công chiếu đầu tiên lại là ở Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam. Sau đó thì một đại sứ quán khác ở Hà Nội cũng đề nghị được chiếu phim này cho nhân viên tại đây xem.

Mặc dù bộ phim Mẹ vắng nhà được nhiều người biết đến, nhưng nhân vật chính trong phim – blogger Mẹ Nấm vẫn chưa biết thông tin gì về bộ phim này. Bà Tuyết Lan – thân mẫu blogger Mẹ Nấm cho biết thêm mỗi lần nói chuyện thì công an có ghi âm và ghi hình thời gian đó nên không thể nói chuyện về bên ngoài được. Nếu đề cập đến bộ phim, lần thăm gặp có thể bị ngừng lại ngay lập tức.

Thông điệp

Hy vọng rằng cuốn phim sẽ cho nhiều người biết hơn về những câu chuyện về tù nhân lương tâm ở Việt Nam và hy vọng mọi người sẽ quan tâm đến giới đấu tranh ở Việt Nam.- Đạo diễn Clay Phạm

Phim ngắn Mẹ vắng nhà được quay trong hai tháng và mất bốn tháng hậu kỳ để hoàn thành. Theo đánh giá, bộ phim đã thể hiện xuất sắc những tình cảnh gia đình của tù nhân chính trị tại Việt Nam hiện nay, khi chính quyền Hà Nội ngày càng đàn áp mạnh mẽ các tiếng nói đối lập.

Theo Luật sư Trịnh Hội, bộ phim có rất nhiều thông điệp muốn gửi đến người xem, nhưng theo anh, thông điệp lớn nhất đó là:

“Tất cả chúng ta, ai cũng có thể làm được một chút gì đó đất nước của mình, cho trên 100 tù nhân lương tâm trên Việt Nam. Mẹ Nấm là một nữ tù nhân lương tâm bị xử 10 năm tù, nhưng mà không phải là tù nhân lương tâm duy nhất. Mỗi người một việc, các bạn có thể là đạo diễn, là diễn viên, luật sư, bác sĩ, mỗi người trong chúng ta ai cũng có thể đóng vai trò nhất định để giúp đất nước chúng ta bớt khổ hơn và trong một ngày gần nhất sẽ không còn tù nhân lương tâm nữa.”

Đây cũng chính là tâm tình mà Đạo diễn Clay Phạm muốn nhắn gửi đến khán giả thông qua bộ phim Mẹ vắng nhà:

“Hy vọng rằng cuốn phim sẽ cho nhiều người biết hơn về những câu chuyện về tù nhân lương tâm ở Việt Nam và hy vọng mọi người sẽ quan tâm đến giới đấu tranh ở Việt Nam.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.