Lạm dụng tình dục lan tràn ở Việt Nam!

RFA
2023.04.19
Lạm dụng tình dục lan tràn ở Việt Nam! Công an bắt tạm giam ông B.C.T. hôm 17/4/2023.
Courtesy Công an Hòa Bình

Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hôm 17/4 cho truyền thông Nhà nước biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và bắt tạm giam bị can ông B.C.T. - hiệu trưởng Trường tiểu học và trung học cơ sở xã Bình Sơn để điều tra về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, trước đó, vào đầu tháng tư, sau khi gọi hai học sinh lớp 9 lên phòng làm việc, ông hiệu trưởng đã hỏi em Tr.T.H.N. (15 tuổi) và P.T.T. (15 tuổi) là học sinh lớp 9 trường Bình Sơn về chuyện tình dục và có hành vi dâm ô.

Thầy Đỗ Việt Khoa, giáo viên tại trường trung học phổ thông Thường Tín - Hà Nội, hôm 19/4 nhận định:

“Ngành giáo dục liên tục có những chuyện xâm phạm thân thể, tinh thần học sinh từ hàng chục năm nay mà mãi không chấm dứt. Tôi từng này tuổi mà còn bị chúng công khai để làm như thế, thì bản thân em học sinh yếu đuối như thế thì không biết làm cái gì? Hầu như 100 % các trường bỏ mặc chuyện giáo dục cho học sinh những kỹ năng bảo vệ mình trong nhà trường. Đầu tiên là kỹ năng đối phó với những sai trái trong trường học, như là như kỹ năng chống bắt nạt học đường, bạo lực học đường, kỹ năng đối phó với chuyện khủng bố của giáo viên. Những kỹ năng ấy gần như người ta bỏ mặc hay là chuyện giáo viên xâm hại tình dục học sinh chẳng hạn.”

Tôi có nói với các em học sinh là các em phải biết bảo vệ mình trước những sai trái. Nhưng khi chúng tôi nói chuyện đó thì hiệu trưởng còn cho là tôi nói chuyện như thế là không phù hợp với lứa tuổi học sinh.
-Thầy Đỗ Việt Khoa

Thầy Khoa cho biết, một phần là do cách hành xử của học sinh và giáo viên dẫn đến chuyện xâm phạm lập đi lập lại. Ông nói tiếp:

“Tôi có nói với các em học sinh là các em phải biết bảo vệ mình trước những sai trái. Nhưng khi chúng tôi nói chuyện đó thì hiệu trưởng còn cho là tôi nói chuyện như thế là không phù hợp với lứa tuổi học sinh.”

Trước đó, vào tháng 12 năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt giam ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Đến năm 2019, ông Đinh Bằng My bị kết án tám năm tù vì dâm ô bảy nam sinh ở Phú Thọ.

bang-my-700.jpg
Cựu Hiệu trưởng Đinh Bằng My bị Toà án nhân dân tỉnh Phú Thọ hôm 29/10/2019, tuyên 8 năm tù giam vì phạm tội dâm ô và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi. File photo.

Để tìm hiểu thêm về mặt pháp luật, RFA hôm 19/4 liên lạc một cựu Thẩm phán, Luật sư tại Việt Nam không muốn nêu tên vì lý do an ninh, và được ông giải thích:

“Luật hình sự Việt Nam không quy định ở môi trường nào, chỉ quy định xâm phạm lứa tuổi nào. Ví dụ 13 tuổi trở lại; trên 13 tuổi cho đến đủ 16 tuổi; trên 16 tuổi cho đến 18 tuổi và trên 18 tuổi. Vấn đề còn lại đối với thầy cô giáo và học trò, tức là người dưới sự quản lý của mình, hay phụ thuộc vào mình như cha dượng với con riêng của vợ… là tình tiết tăng nặng. Chứ không dành riêng một điều luật, ví dụ người dưới 13 tuổi cho dù đứa bé đó cho phép thì vẫn là hiếp dâm. Còn đủ 13 tuổi cho tới dưới 16 tuổi thì là giao cấu với trẻ em. Luật hiện nay có sự thay đổi, trước đây chủ thể xâm hại có thể là nữ thôi, nhưng bây giờ bất kỳ ai ví dụ một nam bị xâm hại tình dục thì người xâm hại là ai vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Liên quan trường hợp hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình có hành vi dâm ô hai học sinh lớp 9, vị Luật sư nói thêm:

“Nếu dâm ô với một nạn nhân thì khác, còn hai trẻ em thì tình tiết tăng nặng, coi là phạm tội đối với nhiều người. Đây là tình tiết tăng nặng, nó sẽ bù trừ cho những tình tiết giảm nhẹ. Ví dụ ông này có nhiều bằng khen, huy chương gì đó sẽ giảm trừ đi. Vấn đề thứ hai là quá trình điều tra chứng minh ông đã nhiều lần mời hai bé này lên, từ hai lần trở lên gọi là phạm tội nhiều lần đối với nhiều người, đó là tình tiết tăng nặng. Nhưng tình tiết giảm nhẹ không theo luật, chỉ là sáng chế ra một cách tùy tiện ở trong một phiên tòa nào đó.”

Ở Việt Nam gần đây mới thỉnh thoảng thấy có báo chí đăng lên cái đó, tôi tin rằng đó là bề nổi của tảng băng thôi. Nó liên quan một phần văn hóa người Việt, nhiều người sợ hãi chuyện đó, thường thường họ che giấu, họ không dám phản ứng.
-Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng

Vấn đề hành xử, giáo dục, nhận thức liên quan tình trạng lạm dụng tình dục; đặc biệt trong môi trường học đường được giáo dục ra sao? Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một chuyên gia về ngôn ngữ học, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM, khi trao đổi với RFA tối 19/4 cho biết:

“Giáo dục giới tính ở phổ thông họ có dạy chứ không phải không, còn thỉnh thoảng xảy ra những vụ lạm dụng tình dục như vậy là một nỗi đau. Ở Việt Nam gần đây mới thỉnh thoảng thấy có báo chí đăng lên cái đó, tôi tin rằng đó là bề nổi của tảng băng thôi. Nó liên quan một phần văn hóa người Việt, nhiều người sợ hãi chuyện đó, thường thường họ che giấu, họ không dám phản ứng. Chẳng hạn như vụ của Dạ Thảo Phương, đã bị lạm dụng từ thời chị ấy còn rất trẻ, nhưng mãi đến bây giờ mấy chục năm sau chị mới dám công khai lên tiếng nói rõ người đã xâm hại chị là ai. Mấy chục năm sống âm thầm như vậy để thấy rằng đó là một khía cạnh của văn hóa Việt Nam.”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng cho rằng, như thế cũng có thể tin rằng những gì được biết qua báo chí chỉ là phần ít, còn nạn nhân không dám lên tiếng là phần nhiều hơn. Ông Dũng cho biết ông tin rằng, sự thay đổi không thể một sớm một chiều mà phải cần nhiều thời gian.

Bà Dạ Thảo Phương mà Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng nhắc đến là một Nhà thơ, hiện đang sống tại Cyprus. Hôm 3/4/2022, bà đã đăng trên Facebook rằng bà từng bị ông Lương Ngọc An trong quãng thời gian từ năm 1999 đến năm 2000 đã nhiều lần quấy rối tình dục, bất chấp những phản đối quyết liệt của bà. Sau đó bà cùng với sự làm chứng của nhiều người, đã tố cáo với lãnh đạo Báo Văn nghệ, là cơ quan chủ quản của hai người khi đó, nhưng đã không được giải quyết thỏa đáng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/04/2023 09:58

Chỉ vì, chỉ vì... còn Đảng, còn mình... mình còn vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại của mình... mình còn lạm dụng tình dục.