Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2015.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HKG2005112530514-622.jpg Hình minh họa chụp tại Hà Nội trước đây.
AFP

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam được nói đang trở nên ngày một nhiều và nghiêm trọng hơn.

Tình trạng

Vào ngày 20/02/1990 Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên của châu Á và nước thứ 2 trên thế giới tham gia ký công ước quốc tế về quyền trẻ em, Từ sau khi phê chuẩn Công ước, Nhà nước Việt Nam có rất nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Công ước, như nâng cao nhận thức về quyền trẻ em; làm hài hoà giữa công ước quyền trẻ em và luật pháp quốc gia; đẩy mạnh quản lý nhà nước về trẻ em; tăng cường nguồn lực đầu tư cho trẻ em và đặc biệt là ngày càng quan tâm đến vai trò của chính trẻ em và người chưa thành niên. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây tình hình xâm hại tình dục ở trẻ em đang ngày có xu hướng gia tăng.

Trên trang mạng An ninh Thủ đô cho biết thì trong năm 2014 toàn quốc đã phát hiện 1544 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, nạn nhân là trẻ em ở đây đều có cả trẻ em nữ và trẻ em nam.

Thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em gồm có cả những người Việt Nam lẫn những người ngoại quốc.

Dạo này tôi thấy ngày nào trên tivi báo đài, người ta nói nhiều về tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em rất nhiều, không chỉ là những đứa trẻ bị người thân dụ dỗ mà còn có nhiều đứa trẻ lang thang đi ăn xin cũng bị họ lạm dụng.
-Chị Nguyễn Thị Huyền

Thông tin về nạn xâm hại lạm dụng tình dục trẻ em như thế khiến cho các bậc phụ huynh hoang mang và lo lắng cho con cái của họ.

Chị Nguyễn Thị Huyền quê ở Hà Nội chia sẻ:

“Dạo này tôi thấy ngày nào trên tivi báo đài, người ta nói nhiều về tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em rất nhiều, không chỉ là những đứa trẻ bị người thân dụ dỗ mà còn có nhiều đứa trẻ lang thang đi ăn xin cũng bị họ lạm dụng. Khi nghe những trường hợp đó tôi thật hoang mang và sợ hãi cho những đứa trẻ sau này, nhất là cho con gái của tôi.”

Còn chị Nguyễn Thị Liên một giáo viên cấp 2 tiếp lời:

“Tôi không hiểu sao mà đối với trẻ em chúng cũng làm vậy biết.”

Nguyên nhân

Phần lớn các trường hợp xâm hại tình dục trẻ em khi bị phát hiện thì có đến 80% các em là những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ bị cha mẹ bỏ rơi. Nhiều đứa trẻ ăn xin lang thang vì quá đói nên đã bị một số kẻ xấu lợi dụng.

Một chương trình giáo dục trẻ em chống bị lạm dụng tại TPHCM trước đây. Courtesy photo.
Một chương trình giáo dục trẻ em chống bị lạm dụng tại TPHCM trước đây. Courtesy photo.

Ngoài ra còn có các cháu do cha mẹ mãi lo làm ăn mà không quan tâm đến con cái của mình.

Khi chia sẻ về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chị Nguyễn Thị Huyền cho biết:

“Theo tôi thì có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có 3 nguyên nhân mà tôi thấy rõ ràng nhất: thứ nhất là do cha mẹ bỏ rơi không quan tâm đến các em, thứ hai do môi trường giáo dục chưa đúng cách nhất là về giáo dục sức khỏe sinh sản cho các em, thứ ba do sự xuống cấp của xã hội”

Còn cô Nguyễn Thị Liên cho biết muốn không có tình trạng này thì phải thay đổi cả xã hội, chứ không tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em lại nhiều vì sự xuống cấp của xã hội và đạo đức con người.

“Nếu muốn chấm dứt tình trạng này thì không có cách nào hết ngoài việc thay đổi xã hội vì sống trong xã hội như thế này đạo đức con người đã bị suy thoái nhiều.”

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Công Minh thì nguyên nhân gây ra tình trạng này là khá nhiều nhưng ông không nêu rõ:

“Nguyên nhân thì rất là khó nói.”

Giải pháp

Tình trạng làm dụng ở trẻ em nhất là lạm dụng về tình dục đang ngày càng gia tăng, không chỉ ở những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ mà ngay cả những người thân của các em cũng lạm dụng tình dục các em.

Theo tôi, đây là trách nhiệm trước tiên thuộc về giáo dục, giáo dục phải dạy cho các trẻ thật đầy đủ về giáo dục giới để các em hiểu rõ, tuy nhiên bên cạnh đó gia đình cũng nên thường xuyên trao đổi nói chuyện với trẻ và dạy cho trẻ cách phòng chống.
-Chị Nguyễn Thị Huyền

Để có những biện pháp giải quyết chúng ta cần trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để các em có thể tự bảo vệ cho mình.

Chị Nguyễn Thị Huyền cho biết một số giải pháp để có thể hạn chế tình trạng này:

“Theo tôi, đây là trách nhiệm trước tiên thuộc về giáo dục, giáo dục phải dạy cho các trẻ thật đầy đủ về giáo dục giới để các em hiểu rõ, tuy nhiên bên cạnh đó gia đình cũng nên thường xuyên trao đổi nói chuyện với trẻ và dạy cho trẻ cách phòng chống.”

Bà Ngô Thị Minh phó chủ nhiệm ủy ban giáo dục thanh thiếu niên của quốc hội cho biết trên trang an ninh thủ đô:

“Chúng ta không quản lý tốt, chúng ta không trang bị được cho các em những kỹ năng để tự bảo vệ mình thì tình trạng xâm hại tình dục cũng là điều rất đáng lo ngại.”

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Công Minh cho một số biện pháp:

“Lạm dụng trẻ em thì nó sẽ có 1 số quy tắc: thứ nhất là về việc đụng chạm cơ thể của trẻ, vấn đề thứ 2 dụ dỗ trẻ đến 1 nơi nào đó mà ít người, thứ 3 là có 1 số biểu hiện lạm dụng tình dục trẻ em. Ba cấp độ thì cấp độ đầu tiên thì mình sẽ trao đổi với bé, thường thì một sẽ có những buổi nói chuyện với nhau về trường học hay là những người bé thường tiếp xúc không thì mình có thể trao đổi với bé.”

Ông Đặng Hoa Nam, Cục Bảo vệ và Chăm sóc Trẻ em cho biết đây là vấn đề đang nan giải cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để chúng ta có thể đẩy lùi tệ nạn này, mang lại cho các em cuộc sống tốt đẹp hơn:

“Đây là tình trạng khá nan giải và để hạn chế được tình trạng này thì cân sự chung tay góp sức của toàn xã hội.”

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” là câu khẩu hiệu được thấy ở nhiều nơi tại Việt Nam; tuy nhiên trong thực tế công tác chăm lo cho các cháu ngay cả trong gia đình và ngoài xã hội đang có phần xao nhãng. Từ đó nạn lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra và tiếp diễn, mỗi lúc một đáng ngại hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.