Dân yêu cầu khởi tố kẻ dâm ô trẻ em

RFA
2019.04.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyen-huu-linh.jpg Đơn kiến nghị yêu cầu truy tố ông Nguyễn Hữu Linh.
RFA Edited

Bà Nguyễn Tú Anh, trưởng Ban Quản trị chung cư Galaxy 9, cho báo chí biết, sau khi lấy chữ ký của toàn bộ cư dân, đại diện ban quản trị chung cư vào ngày 17/4 gửi đơn kiến nghị đến Ủy ban Nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều cơ quan ban ngành khác.

Nội dung kiến nghị đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh, đồng thời hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi. Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

Một người dân sống ở Chung cư Galaxy 9 cho biết việc ký tên lên đơn kiến nghị này không phải do Ban Quản trị chung cư đề xuất mà do phía cư dân chung cư gây áp lực nên họ mới làm.

Nói chung cái chuyện ký này nó cũng chẳng có kết quả gì khả quan đâu nhưng vấn đề chính là tạo ra được cái làn sóng dư luận.
- Cư dân

“Thì sáng đó Ban quản lý có gọi đội bảo vệ rồi công an phường rồi công an chìm xuống để giám sát thì sau đó để dẫn đến việc ký tên này thì nó diễn ra hôm ngày 13/4, việc đơn kiến nghị này cũng không phải là một người trong ban quản trị tòa nhà mà người ta đề xuất dù người đứng đầu ban quản trị tòa nhà là một luật sư và là một giảng viên tại đại học luật TPHCM. Họ là người làm luật mà cách họ nói ra vấn đề như kiểu áp chế. Mình nói là mình không biết luật nhiều nhưng ít ra thì quyền cơ bản về cá nhân của cư dân ở đây tôi được bảo vệ cái gì. Từ khi xảy ra sự việc đến nay ban quản lý tòa nhà không tỏ ra có thiện chí để đưa vấn đề đó ra giải quyết mà chỉ toàn cư dân ở đây yêu cầu và làm áp lực. Nhưng ban quản trị tòa nhà có phát ngôn là nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến bất động sản của Galaxy 9 và thật ra điều đó tụi mình cũng đã nghi ngờ ngay từ đầu rồi nhưng giờ họ nói ra trước mặt bao nhiêu người.”

Ngoài ra cư dân chung cư còn cho biết thêm, ban đầu người này cũng thờ ơ vụ việc nhưng vì thái độ của chung cư và cư dân tòa nhà nên mới bức xúc như vậy, họ yêu cầu tìm cho ra vì sao clip bị lọt ra bên ngoài và nếu không lọt ra ngoài thì ngay chính cư dân cũng không biết mối nguy hại đang diễn ra tại đây và dù chỉ còn 3 ngày nhưng mọi người vẫn động viên lẫn nhau là còn nước còn tát và hy vọng nếu quá hạn cũng có thể lật lại vụ án như vụ ông Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu.

Đồng thời cư dân này cho rằng việc ký đơn kiến nghị này cũng chẳng có khả quan gì nhưng có thể tạo được làn sóng dư luận.

“Nói chung cái chuyện ký này nó cũng chẳng có kết quả gì khả quan đâu nhưng vấn đề chính là tạo ra được cái làn sóng dư luận, nếu như không có nhà nhà người người ầm ầm nói về vấn đề này thì chắc chắn câu chuyện sẽ bị quên lãng, và những vụ việc đang hot trên cộng đồng là mục tiêu để chuyển hướng dư luận về vụ việc này sang hướng khác.”

Chúng tôi có liên lạc với chị Nguyễn Tú Anh, trưởng ban quản lý chung cư Galaxy theo số điện thoại cư dân cung cấp để hỏi về vụ việc nhưng không thể liên lạc được.

Vào ngày 10/4, đại diện hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM bà Ninh Thị Hồng, phó chủ tịch thường trực, cho biết đã có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án nhưng đến nay vẫn đang điều tra.

Vào ngày 16/4 tại cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chủ tịch quốc hội Việt Nam yêu cầu Quốc hội lên tiếng về những vụ việc xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra bà cũng nhấn mạnh yêu cầu Quốc hội thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em nhìn từ góc độ tư pháp.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy bị camera an ninh ghi lại.
Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh trong thang máy bị camera an ninh ghi lại.
Courtesy from FB, Edited

Dư luận xã hội cho rằng kể từ khi vụ việc ông Linh xảy ra đến nay cũng đã có nhiều vụ tương tự. Tuy nhiên các vụ đó được cơ quan chức năng khởi tố rất nhanh dù chứng cứ không xác đáng và không rõ ràng hoặc có clip hay không nhưng khởi tố còn nhanh hơn vụ sàm sỡ trong thang máy. Liệu rằng vụ việc này có bị bỏ qua hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch hội luật gia thành phố HCM trao đổi với chúng tôi rằng, đến nay cơ quan điều tra vẫn đang tính làm rõ vụ việc nên chưa thể kết luận chính thức nào từ hành vi của ông Linh và chưa ra quyết định khởi tố. Tuy nhiên, vụ việc này chắc chắn sẽ không bị bỏ qua, dù hết thời hạn 20 ngày kể từ khi có đơn tố giác.

Luạt sư Hậu giải thích “Tôi thấy người dân bức xúc tập thể thì tôi nghĩ rằng việc này sẽ giải quyết thôi và thời hạn giải quyết trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận được tin tố giác thì phải khởi tố, đối với tố giác kiến nghị khởi tố thì nó có nhiều tình tiết phức tạp, kiểm tra xác minh và có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá hai tháng kể từ khi có đơn tố giác. Theo tôi đối với vụ này phải xử lý nghiêm theo quy định của bộ luật hình sự vì những vụ tương tự đã xử lý rồi nhưng ở đây để cho người bị can này tâm phục khẩu phục là phải có quá trình điều tra và những người làm trong cơ quan pháp luật thì cần làm phải chặt chẻ và phải xử nghiêm vì anh là người hiểu biết pháp luật mà còn vi phạm thì phải xử để làm gương.”

Ngoài ra luật sư Hậu còn cho biết thêm:

“Và tôi nghĩ rằng vụ việc này sẽ không bị chìm xuồng vì quốc hội cũng đã họp yêu cầu phải có một chuyên đề để bảo vệ trẻ em và xử nghiêm những loại tội phạm này. Ngoài ra cũng yêu cầu các cơ quan điều tra khẩn trương xác minh vấn đề này bất kể người đó đang đương chức hay nghỉ hưu và những thông điệp này đã có nên chúng ta giờ chỉ chờ đợi.”

Trước đó vào ngày 4/4, ông Nguyễn Bá Sơn đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng có nói rằng Đà Nẵng đang phối hợp với TpHCM để điều tra hành vi ôm hôn và sàm sỡ bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh, ông nhấn mạnh nếu bị kết luận có sai phạm thì dù ông ấy là ai cũng phải xử lý nghiêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang