Sài Gòn tổ chức tưởng niệm anh hùng tử sĩ cả hai bên

Lễ tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam và Hoàng Sa-Trường Sa được dự kiến tổ chức vào sáng nay 27/7 tại 43 Nguyễn Thông quận 3 TP.HCM
Nam Nguyên, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hộ tống hạm VNCH HQ-10 dự trận Hoàng Sa 1974- Photo vietlist.com.us
Photo vietlist.com.us

Vinh danh anh hùng tử sĩ

Đây là lần đầu tiên một lễ tưởng niệm được lên kế hoạch tổ chức mà chủ thể là tất cả những ai đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Việt Nam, trong đó có những liệt sĩ Hải quân quân đội nhân dân trong trận Gạc Ma 1988 và cả những tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong trận chiến Hoàng Sa Ngày 18/1/1974.

4 chiến hạm VNCH chiến đấu tại Hoàng Sa 1974- Photo Vietlist.com.us
4 chiến hạm VNCH chiến đấu tại Hoàng Sa 1974- Photo Vietlist.com.us
Photo Vietlist.com.us

Được biết giới nhân sĩ trí thức TP.HCM phối hợp với Câu lạc bộ Phao lô Nguyễn Văn Bình tổ chức buổi tưởng niệm hiếm có, lồng vào khung cảnh Ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam.

Ý tưởng về vấn đề này được thực hiện giữa lúc chủ quyền biển đảo của Việt Nam bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng và người dân Việt Nam sục sôi lòng yêu nước với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bị chính quyền trấn áp.

Nhà nghiên cứu lịch sử địa lý Nguyễn Đình Đầu 91 tuổi, người thay mặt ban tổ chức ký tên trên thư mời nói là, buổi lễ diễn ra ở địa điểm sinh hoạt câu lạc bộ nên không cần phải xin phép.

Đáp câu hỏi của Nam Nguyên là có thể xem lễ tưởng niệm như một hình thức vinh danh những người đã chết vì bảo vệ lãnh thổ Việt Nam không phân biệt là quốc gia hay cộng sản. Cụ Nguyễn Đình Đầu đáp:

Bộ đội sơn cước  Trung Quốc bỏ mình trên đường vào Việt Nam- 1979- Photo mai-thanh-hai blog
Bộ đội sơn cước Trung Quốc bỏ mình trên đường vào Việt Nam- 1979- Photo mai-thanh-hai blog
Photo mai-thanh-hai blog

“Đúng như thế, nhất là những người đã hy sinh rồi thì không nên phân biệt ý thức hệ hay về phương diện chính trị. Nhưng thế nào cũng có tác động về phương diện chính trị, tôi làm việc này thuần túy trên phạm vi tinh thần, cầu nguyện cho những người đã hy sinh cho tổ quốc.

Những chiến sĩ bên này hay bên kia nhưng đều là bảo vệ đất đai của tổ quốc. Chúng tôi cũng cầu nguyện và tôn vinh cả những đồng bào nạn nhân của những lực lượng thù địch ngoại bang chống phá Việt Nam.” 

Tôi thấy ở khu chôn những người lính Mỹ trong cuộc nội chiến Nam Bắc 1861-1865 thì chôn chung một chỗ không phân biệt ai là ta ai là địch ai là bạn ai là thù. Vấn đề đó đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều.
Đinh Kim Phúc, Sài Gòn

Không phân biệt ý thức hệ

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc ở TP.HCM nói với chúng tôi ông không ở trong Ban Tổ Chức nhưng ông sẽ đến dự lễ tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến 1979 chống Trung Quốc xâm lăng miền Bắc, hay trong cuộc chiến Tây Nam mà ông từng tham gia, cũng như  cuộc chiến bảo vệ biển đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa:

“Tất cả những ai đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước thì đều trân trọng. Nhưng mà hoàn cảnh Việt Nam hiện nay cũng còn những ý kiến khác nhau, mặc dù ai cũng muốn thực hiện điều mọi người nói là hòa giải và hòa hợp.

Riêng tôi, chỉ có thể phát biểu như thế này, lần đầu tiên tôi đến nghĩa trang quốc gia Arlington ở thủ đô Washington Hoa kỳ tôi thấy ở khu chôn những người lính Mỹ trong cuộc nội chiến Nam Bắc 1861-1865 thì chôn chung một chỗ không phân biệt ai là ta ai là địch ai là bạn ai là thù.

Vấn đề đó đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều và tôi nghĩ rằng có thể đó là một trong những lý do để Mỹ trở thành một

Biệt hải VNCH lên đường ra Hoàng Sa -1974- Photo vietlist.com.us
Biệt hải VNCH lên đường ra Hoàng Sa -1974- Photo vietlist.com.us
Photo vietlist.com.us
trong những siêu cường.”

Tối 26/7 khi trả lời chúng tôi nhà nghiên cứu sử Nguyễn Đình Đầu nói rằng việc tổ chức buổi lễ tưởng niệm có thể gặp một ít trở ngại nhưng cụ tin rằng nó sẽ vẫn diễn ra.

Đối với quan ngại chính quyền sẽ cản trở buổi lễ vì có thể có biểu tình hay biểu dương để phản kháng Trung Quốc, cụ Nguyễn Đình Đầu phát biểu:

“Chúng tôi làm với tính cách một nghi lễ đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc hay là nạn nhân ngoại xâm. Kỳ này chúng tôi làm sẽ không kết nối các công việc trong các phạm vi khác.

Buổi lễ này hoàn toàn có tính cách nghi lễ cầu siêu tôn vinh những người đã hy sinh vì tổ quốc hay là nạn nhân chiến cuộc. Theo tôi biết sẽ không có sự biến chuyển sang mít tinh biểu tình…” 

Trong lễ tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam và ở Hoàng Sa Trường Sa dự kiến tổ chức vào 9giờ sáng 27/7 tại 43 Nguyễn Thông Quận 3 TP.HCM, sẽ có phát biểu của nhà nghiên cứu sử Nguyễn Đình Đầu, Giáo sư Tương Lai, ông Lê Hiếu Đằng, ông Huỳnh Tấn Mẫm.

Các nhân sĩ trí thức này cũng là những người dẫn đầu cuộc biểu tình phản kháng Trung Quốc lần đầu ở TP.HCM hôm 5/6/2011.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/07/2011 13:33

Đây là việc làm rất tốt, chiến tranh đã qua lâu, các bên tham chiến đã bình thường hóa vì cớ gì không tôn vinh những anh hùng của cả hai miền đã hy sinh vì Tổ quốc. tôi sẽ thắp hương tại nhà để tưởng nhớ họ.

Anonymous
26/07/2011 22:53

An Nam nơi gửi KiGi :

Hôm nay, như ngày nào - Vẫn tung bay trong gío - Trong bão táp phong ba - Phất phới, phất phới bay - Chính Nghĩa vẫn sáng ngời - Không cần lời bàn luận - Tôi đứng nhìn,Chào..lòng khoan khoái - Việt Nam ơi! - Phất phới sẽ phất phới bay - Kính mong,Cầu nguyện Lễ Tưỡng Niệm được thành công

26/07/2011 19:59Khong hieu gi het

Anonymous
26/07/2011 15:08

Toi rat hoan ho su viec khong phan biet y thuc he de chong bon cuop Tau hien nay.Nhung toi nghi minh cung nen chong ca bon nao co hanh vi cuop boc nhu CSVN vi du cho minh co y thuc he ben nay hay ben kia thi cung khong the nhin nhan hanh vi cuop boc la chinh nghia duoc.

Anonymous
27/07/2011 10:17

Con cac Liet Si bo minh o BienGioi phia Bac VN trong cac tran giao tranh voi TQ nam 1979 nua, sao Ban To Chuc lai bo quen cach Oan Nghiet vay ????? Trong khi cac Liet si TQ lai duoc CSVN lam dai tuong niem 1979 ???? Noi Dau lan noi Nhuc ???

Anonymous
27/07/2011 01:39

Day la mot viec lam rat tot, dang kinh phuc. Chung ta bac dau mot xa hoi dan su.
Dan ban, dan lam, dan kiem tra.
Mot viec lam vinh danh, tuong niem nhung nguoi da hy sinh bao ve to quoc viet nam
Mot viec lam ma nha nuoc CHXHCNVN chua dam lam, hoac khong dam lam.
Mot viec lam dang trong, day la hoa hop va hoa giai.

Anonymous
26/07/2011 16:14

Toirat dong y voi Ban To Chuc Le tuong niem nhung anh hung tu si da hy sinh xuong mau de bao ve dat nuoc.

Anonymous
26/07/2011 11:08

toan lam chuyen ruoi bu....nguøi søng thi xem thua con chø nua...vay ma bai dat chuyen tuong niem nguoi chet...cong san la lu suc vat thanh nguøi..chung vo than..vo dao...vay lam le tuøng niem dung LA LAM CHUYEN ruoi bu...

Anonymous
26/07/2011 21:32

That la cam dong va kinh phuc doi voi nhung nguoi to chuc Buoi Cau Sieu nay.
Cau chuc cho Buoi Cau Sieu duoc thanh cong tot dep.

Anonymous
27/07/2011 20:46

Mot nghi cu dep cua nhan si tri thuc.

Anonymous
29/07/2011 02:51

nội chiến Nam Bắc chỉ là sự hiểu lầm tai hại của hai các lãnh đạo hai bên rơi vào vòng xoáy chiến tranh lạnh của hai khối TB&CS. Dù biết vậy nhưng bọn chủ nghĩa cơ hội hôm nay vẫn đang lợi dụng đào sâu để hưởng lợi, người Việt càng thù ghét nhau thì một nhóm nhỏ đầy quyền lực càng no béo "chiến lợi phẩm". Họ càng đánh nhau thì càng quên đi kẻ thù "nội xâm-nội gián" thực sự là ai.

Anonymous
26/07/2011 16:17

báo đáo bằng kiều-hối năm nay là 8 tỉ dollars, mà năm 1975 VNCH cần 200,000 để mua đạn không có vì Mỹ (đảng Dân-Chủ)đã chặt đẹp. Thiên thu di hận, đã học, và nhớ đời

Anonymous
29/07/2011 02:38

Đông, Tây Đức học được bài "chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn". Họ đã hòa giải dân tộc sau khi thống nhất. Vn bị bóng ma phương Bắc ám ảnh "mười năm trả thù cũng chưa muộn". Quả là nền văn minh cơ đốc quá ưu việt hơn hẳn mấy anh tự coi mình là cái "nôi văn minh nhân loại".

Anonymous
26/07/2011 16:03

rất trân trọng với việc làm trên và còn nhiều cái để làm trước khi muốn hòa giải dân tộc

Anonymous
26/07/2011 15:12

that cam dong .va chung ta neu ai quang tam to quoc se mai nho on chien si cua chung ta.tiec nguoi dan viet con ngheo nhieu qua nen bao dap cach nao day

Anonymous
26/07/2011 11:00

Một sáng kiến táo bạo rất nhân bản bởi những tấm lòng yêu tổ quốc và yêu người và không phân biệt những chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc. Một việc làm có ý nghĩa và có giá trị cao trong mục tiêu hòa giải dân tộc để thống nhất lòng dân về cùng một mối trước hiểm họa ngoại xâm.

Anonymous
26/07/2011 11:59

Hôm nay, như ngày nào - Vẫn tung bay trong gío - Trong bão táp phong ba - Phất phới, phất phới bay - Chính Nghĩa vẫn sáng ngời - Không cần lời bàn luận - Tôi đứng nhìn,Chào..lòng khoan khoái - Việt Nam ơi! - Phất phới sẽ phất phới bay - Kính mong,Cầu nguyện Lễ Tưỡng Niệm được thành công

Anonymous
26/07/2011 11:09

Chi co con nguoi Cong San moi phan biet hi sinh cho dat nuoc la quoc gia hay cong san. Rieng toi khong the kinh trong nhung ong lon trong chinh tri bo dang Cong San Viet Nam tai Ha Noi vi ho doc quyen yeu nuoc bang cach ban dung dat nuoc than yeu cua chung ta.

Anonymous
26/07/2011 16:50

Day la viec lam co y nghia.Hien nay con rat nhieu mo chon tap the cua Quan Dan Can chinh VNCH tai VN.Chung ta can len tien de nhung nguoi chet cho chung ta co duoc ngay hom nay .Ho co duoc nhung nam mo.Chi Ho la nhung nguoi ANH HUNG cau DAN TOC VIET NAM chung ta nen ghi nho cong on do.Va lam tat ca nhung gi lam duoc cho Ho va gia dinh Ho.
Thay mat cac ban trong Van Phong Lien Lac Tim Mo
lienlactimmo@att.net

Anonymous
29/07/2011 02:43

đây là cơ hội tốt để hòa giải dân tộc như V.V.Kiệt & Kỳ mong muốn. Vì đánh nhau xong họ sớm nhận ra sự ngu dại của người Vn bị nước lớn giật dây để "thí tốt" trên bàn cờ của họ.

Anonymous
26/07/2011 17:04

Đây là một nghĩa cử đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nếu là hòa giải giữa người dân Việt trong-ngoài nước, thì xem ra không cần lắm, vì người Việt trong-ngoài nước có “Hận thù” hay “bất đồng” lớn gì đâu mà phải hòa giải! Nếu là “hòa giải” giữa người Việt hải ngoại với đàng quyền thì nó có muốn hòa giải đâu! còn nếu “Hòa giải” giữa đảng quyền với người dân trong nước thì thử hỏi sao có thể hòa giải với loại “Thái hậu Cù Thị” tân thời được chứ, khi mà cái nạn cướp bóc đất đai, mồ hôi sương máu, và ... cấm ngay cả hội họp với nhau? Vậy cho nên, có lẽ VN bây giờ cần có một Tể tướng Lữ Gia tái sinh hơn là ... “hòa giải”.

Anonymous
26/07/2011 17:27

Xin thưa là còn những liệt sĩ đã hy sinh thân xác trong trận Chiến tranh Biên giới phía Bắc chống Trung Quốc xâm lược vào năm 1979 thì sao? Tại sao không vinh danh họ như đang làm với các liệt sĩ chống TQ xâm lược ở Hoàng Sa (năm 1974) và Trường Sa (năm 1988).

Anonymous
26/07/2011 16:34

Day la viec lam co y nghia.

Anonymous
26/07/2011 13:58

Bất cứ tài liệu, bản tin, văn bản nào gọi thành phố Sài Gòn là tphcm đều là những tài liệu không đáng quan tâm vì nó mang tính áp đặt và ngu xuẩn . Hồ Chí Minh là một người không có trí tuệ đã đem chủ nghĩa cọng sản đầy máu và nước mặt làm tôn chỉ cho hoạt động chính trị của mình . Cọng Sản dưới mắt của trí thức là một quái thai của thời đại . Có ai gọi Hitler là Quốc Trưởng ngoài bọn Phát xít của hắn ta ?

Xem toàn trang