Cú "giật mình" của truyền thông nhà nước

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh đoạn phim của kênh truyền hình VTV về TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam.
Hình ảnh đoạn phim của kênh truyền hình VTV về TS Cù Huy Hà Vũ trong trại giam.
Screen capture

 

Truyền thông nhà nước lại một lần nữa được huy động để chứng minh rằng việc luật sư Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực là không có thật.

Nhân Dân đang hài lòng?

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực hơn ba tuần lễ nhằm phản đối thái độ và hành động ngược đãi của trại giam đối với ông. Nhiều người Việt trong nước và hải ngoại đã hưởng ứng, cùng tuyệt thực với ông để phản đối sự hà khắc của chế độ lao tù nói riêng và tự do nhân quyền cho Việt Nam nói chung.

Sau gần ba tuần im lặng, truyền thông nhà nước được huy động để tuyên truyền tới dân chúng Việt Nam rằng không hề có chuyện ông Hà Vũ tuyệt thực, và rằng ông được đối xử rất tốt. Đỉnh điểm của chiến dịch này là đoạn phim của kênh truyền hình an ninh, với các cảnh quay từ xa và sau lưng ông Hà Vũ để chứng minh rằng ông nhanh nhẹn, béo tốt, và thậm chí là “khỏe hơn người bình thường”.

Chiến dịch này làm nhớ lại chiến dịch tấn công nhóm 72 nhân sĩ trí thức ký kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp theo lời kêu gọi của chính đảng cộng sản Việt Nam. Lần đó, cũng sau một thời gian im lặng, truyền thông nhà nước đã phỏng vấn nhiều quan chức địa phương để chứng minh rằng “Nhân Dân”đang rất hài lòng về Hiến pháp hiện tại.

Khi ôm anh tôi thấy anh ấy rất đau, anh mới nói với tôi rằng vừa rồi do anh ấy rất mệt nên khi bê chậu nước sôi thế nào ấy đã bị bỏng nặng.
-LS Nguyễn Thị Dương Hà

Sau khi xem đoạn phim của truyền hình an ninh, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ, đã một lần nữa gửi đơn kêu cứu tới các cấp thẩm quyền cao nhất của nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam về tình trạng sa sút sức khỏe của tiến sĩ Vũ. Sau buổi thăm chồng gần đây, trong thời gian ông Hà Vũ tuyệt thực, bà cho biết như sau trong lần phỏng vấn dành cho đài chúng tôi:

“Nói thật tôi rất là đau xót nhưng tôi kiên quyết không làm cho anh ấy suy sụp. Khi ra về, khi ôm anh tôi thấy anh ấy rất đau, anh mới nói với tôi rằng vừa rồi do anh ấy rất mệt nên khi bê chậu nước sôi thế nào ấy đã bị bỏng nặng, tôi không cầm được nước mắt.”

Cũng như chiến dịch đối phó với kiến nghị 72 cách đây không lâu, chiến dịch phản công Cù Huy Hà Vũ lần này cũng được dấy lên một cách bất ngờ và rầm rộ. Đùng một cái đại đa số dân chúng Việt Nam, vốn được tiếp cận thoải mái với truyền hình và truyền thanh nhà nước, nhận ra rằng có một thế lực thù địch đang dựng chuyện nói xấu chế độ hiện hành. Nhưng câu chuyện “đùng một cái” này thể hiện một sự hành xử mới của bộ phận thông tin-truyền thông-tuyên giáo của đảng cộng sản. Đó là phải lộ diện để phản bác những thông tin lề trái được chuyển tải bằng công cụ công nghệ thông tin của blog, facebook… mà mạng lưới kiểm duyệt của đảng không làm sao ngăn chận đựơc. Trước đây, những câu chuyện như câu chuỵên của tiến sĩ Hà Vũ, hay của kiến nghị 72…đều nằm trong im lặng xa cách đại đa số dân chúng. Sức mạnh của công nghệ thông tin dù chưa tiếp cận với đa số người Việt Nam, nhưng cũng đã làm cho truyền thông của đảng không còn một mình một chợ nữa.

TS luật Cù Huy Hà Vũ ở phiên tòa xét xử tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội vào ngày 04 tháng 4 năm 2011. AFP PHOTO.
TS luật Cù Huy Hà Vũ ở phiên tòa xét xử tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội vào ngày 04 tháng 4 năm 2011. AFP PHOTO. Photo: RFA

Gần đây, khi nhà văn Trần Mạnh Hảo phát biểu với chúng tôi về sự kiểm duyệt tác phẩm Trại súc vật ở Việt Nam, ông nói rằng đảng cộng sản đang vỡ trận trên mặt trận tuyên truyền. Lần này, các đoạn phim mà đài truyền hình an ninh trình bày về tiến sĩ Vũ đã được giới công dân mạng phân tích cặn kẽ. Không hề có một cảnh quay chính diện, và quan trọng nhất là không có một phát biểu nào của ông Vũ được ghi nhận để chứng minh cho cái mà truyền thông nhà nước muốn chứng minh, rằng thì là ông Vũ không tuyệt thực. Thiết tưởng, nếu ông Vũ không tuyệt thực, không có gì quá khó để đảng cộng sản Việt nam chứng minh. Chỉ cần họ mở cửa trại giam để mọi người vào chứng kiến.

Nghệ sĩ nhân dân Kim Chi, trong một chuyến đi thực tế thăm một số trại tù từ bắc vào nam, với một đoàn nghệ sĩ sân khấu, đã tìm cách tìm hiểu sự thật về tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ khi bà đến trại số 5 ở Thanh Hóa. Nhưng bà bị từ chối. Bà trả lời Mặc Lâm của đài Á châu tự do như sau:

“Tôi biết là có Cù Huy Hà Vũ ở đây, tôi rất mến Hà Vũ, và cũng muốn gặp riêng Hà Vũ, nhưng các anh em quản lý trại giam trả lời đây là một phạm nhân mà không ai được phép thăm.”

Tại sao?

Thông tin đó được truyền hình đưa một cách rất cụ thể, từ thông tin rất chính thống như thế mình có thể bình luận để làm cho người dân người ta hiểu.
-BT Nguyễn Bắc Sơn

Ai từng sống bên cạnh những chiếc loa phường, hoặc các cột báo Nhân dân đều sẽ thấy cái cách tuyên truyền của đảng cộng sản rất đơn giản. Họ đưa ra vấn đề phân biệt trắng đen rõ ràng, trắng là ta còn đen là địch. Và cứ thế lập đi lặp lại, không khác quan điểm của ông trùm truyền thông Goebel của chế độ quốc xã Đức cách nay hơn nửa thế kỷ là mấy. Đó là cứ lập đi lập lại, rồi người ta sẽ tin. Vâng người ta đã tin và cũng có thể là còn đang tin, vì đã không có một thông tin ngược chiều nào khác. Nhưng mồ ma nước Đức quốc xã đã xa thời đại Internet lắm rồi, và kể cả kẻ thù tuơng đồng với nó là chế độ Soviet cũng không còn nữa. Sức mạnh công nghệ thông tin đã làm cho các tin tức không còn bị che dấu, các quan điểm khác biệt được lưu truyền không thể giấu diếm. Thông tin-truyền thông-tuyên giáo của đảng cộng sản, dù đã huy động được đến 900 dư luận viên chỉ riêng ở Hà Nội, đã phải “đùng một cái” mà phản ứng.

Như để khép lại chiến dịch truyền thông vừa qua, ông Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Sơn đã phát biểu với báo chí trong nước rằng: “Truyền hình quốc gia là chính thống rồi. Thông tin đó được truyền hình đưa một cách rất cụ thể, từ thông tin rất chính thống như thế mình có thể bình luận để làm cho người dân người ta hiểu thêm nữa.”

Với hàng ngàn dư luận viên, 700 tờ báo, hàng chục trang báo điện tử, Bộ thông tin truyền thông vẫn không chấp nhận một sân chơi sòng phẳng mà lại muốn giành thế thượng phong chính thống. Bộ thông tin truyền thông có nghĩ rằng những lúc giật nãy mình đùng một cái như vừa qua sẽ ngày càng nhiều hơn chăng?

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Nghe cs nói rằng trong tù không thiếu gỉ bơ sữa, mà giật thót người, nhà tù mang vào làm gì, ai uống,ai sử dụng, tù "CHA" hay GIÁM ĐỐC trại tắm, mị dân, mị công luận, hết chỗ nói.

20/06/2013 15:14

Dannam,vietnam

nơi gửi vietnamconghoa

ĐỪNG TIN NHỬNG GÌ CỘNG SẢN NÓI HẢY NHÌN KỶ NHỬNG GÌ HỌ ĐẢ LÀM /CẢ 1 PHÓNG SỰ CẤY GHWP1 BÔI NHỌ NGƯỜI NHƯNG BẨN MIỆNG MÌNH ĐẦY NHỌ

19/06/2013 19:47

Tran van Thanh

nơi gửi Ha noi

Toi nghe ong Tuong cong an noi trong tu bo sua day het ma lam gi co chuyen tuyet thuc ,that ra la bo sua day nhung ma la de danh cho can bo ,cho khong phai cho tu nhan dat biet nhu luat su Vu ,ho muon giet ong ta ma bi lat tay do.

19/06/2013 16:49

Nam em

nơi gửi Hoa kì

Tôi nghi VTV đã làm đúng. Cái mà VTV muốn chứng minh cho mọi người là Ông Vũ vẫn khỏe mạnh bình thường. Trong khi các bác cứ bù lâm bù loa là ông ta tuyệt thực đã 3 tuần. Tuyệt thực là gì nhỉ ? Nếu tôi không hiểu sai thì đó là việc nhịn ăn, vây các Bác thử nhịn ăn xem được mấy ngày? Sau 1 tuần là đã "toi" rồi. Việc Ông vũ không hợp tác với chính quyền thì làm sao các nhà đài lại phải đi phỏng vấn. Ở đâu cũng thế thôi tiếng nói của nhà đài là tiếng nói của nhà nước Việt Nam. Vậy họ phải bảo vệ quan điểm và luật pháp của nhà nước chứ. Với hình ảnh này là VTV và ANTV đã cho người dân thấy rõ Ông ta vấn sống bình thường, thế là đủ. Còn chuyện tuyệt thực có thể sảy ra nhưng mà theo kiểu bỏ cơm, ăn phở...

19/06/2013 11:25

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Đài truyền hình VTV1 và ANTV có tổng số trên dưới 15 ngàn phóng viên , ký giả , nhưng họ thiếu đạo đức nghề nghiệp , cẩu thả ,vô trách nhiệm khi đưa tin , trong khi bà Nguyễn Thị Dương Hà đường đường chính chính tới trại giam thăm ông Vũ 1 tiếng đồng hồ thì không có phóng viên nào cuả Đài VTV1 và ANTV quay phim lúc vợ chồng ông Vũ bên nhau vào ngày 15/6/2013 ,qua ngày 16,17/6/2013 thì đài VTV1 và ANTV đưa lên một đoạn Video Clip rác rửi cuả đại tá Lê Duy Sáu " quay lén " lúc CHHV đi khám bệnh theo định kỳ ! Tóm lại đài truyền hình VTV1 và ANTV quay lén sau lung ông Vũ để cho bồi bút bề hội đồng ông Vũ .

18/06/2013 23:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang