Đổ tội người cắt ghép đoạn ghi âm Đại tá Đinh Văn Nơi là vu khống?

Diễm Thi, RFA
2021.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đổ tội người cắt ghép đoạn ghi âm Đại tá Đinh Văn Nơi là vu khống? Đại tá Đinh Văn Nơi (bìa phải)
Photo: nhandan.com

Hôm 3 tháng 10 năm 2021, một đoạn băng ghi âm được cho là của giám đốc Công an tỉnh An Giang - đại tá Đinh Văn Nơi - phản đối việc lãnh đạo tỉnh này không cho đón người dân từ các tỉnh trở về. Người cùng trò chuyện với ông Nơi được cho là một cựu bí thư tỉnh An Giang. 

Hai ngày sau, những tờ báo lớn của nhà nước như Thanh Niên, Người Lao Động, Tuổi Trẻ, Công An cùng hệ thống truyền hình như VTV, VTC… đồng loạt đăng tải các bài báo với nội dung cho rằng đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của Đại tá Đinh Văn Nơi đã bị cắt ghép nhằm mục đích gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh và quy kết ông Hoàng Dũng - một trong những người sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam là người thực hiện và phát tán lên mạng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một lãnh đạo công an tỉnh An Giang rằng: “Chúng tôi xác định Dũng là đối tượng thực hiện việc cắt, ghép ghi âm rồi đăng mạng xã hội đầu tiên. Cơ quan điều tra đã mời làm việc một số nghi phạm được cho cấu kết với Dũng để thực hiện đoạn ghi âm cắt ghép, bịa đặt, bôi nhọ danh dự của lãnh đạo tỉnh và chia rẽ đoàn kết nội bộ”.

Cùng ngày, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang Lưu Vĩnh Nguyên cũng cho báo chí biết, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý một đối tượng là cán bộ đã nghỉ hưu ở địa phương do liên quan đến việc cắt ghép file ghi âm này.

Cũng có một vài anh chị hỏi có cắt ghép không. Mình trả lời là không. Ít nhất là về phía mình. Mình đã chứng minh bằng video phát trực tiếp quay đoạn file ghi âm có trong tin nhắn đó. Có thế nào mình phát như thế. - Hoàng Dũng

Tuy loan tin như vậy nhưng không tờ báo Nhà nước nào đưa ra đoạn ghi âm thực sự, nếu có, để chứng minh cho điều họ khẳng định là đúng.

Trên Facebook cá nhân, ông Hoàng Dũng phủ nhận quy kết của cơ quan chức năng tỉnh An Giang:

“Cũng có một vài anh chị hỏi có cắt ghép không. Mình trả lời là không. Ít nhất là về phía mình. Mình đã chứng minh bằng video phát trực tiếp quay đoạn file ghi âm có trong tin nhắn đó. Có thế nào mình phát như thế.

Cắt ghép hình ảnh để giỡn nhau cho vui thì mình đã từng làm nhiều. Nhưng mình chưa từng cắt ghép cái gì với mục đích để hại người khác. Nhất là cắt ghép chỉnh sửa video, âm thanh thì mình chịu. Món này mình không có phương tiện cũng như trình độ để làm.”

Trước đó, tối 1 tháng 10, trong cuộc họp trực tuyến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu rằng, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên An Giang sẽ không tiếp nhận các trường hợp người dân ở các tỉnh, thành “tự phát” trở về địa phương. Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh, An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm “không có chủ trương tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành tự phát trở về địa phương” thời gian tới.

Chuyện báo chí Nhà nước đồng loạt lên tiếng với cùng một nội dung dường như không có gì lạ và khó hiểu, bởi gần 800 cơ quan báo chí hiện nay được chỉ đạo bởi một cơ quan duy nhất là Ban Tuyên giáo Trung ương, tiền thân là Ban Tuyên truyền và Cổ động. Ban này được sáp nhập từ Ban Khoa giáo Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương vào ngày 11 tháng 4 năm 2007.

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận định rằng, hành xử của Ban Tuyên giáo Trung ương trong vụ ông Đinh Văn Nơi là không sáng suốt. Ông phân tích:

“Họ nói là việc cắt ghép clip là để bêu xấu ông Nơi và chia rẽ cán bộ thì tôi thấy đây là cách xử lý rất dở, rất vụng về. Những người không có kinh nghiệm hay con nít thì mới nghe theo. Những người có kinh nghiệm sống với chế độ này nhiều năm, biết lịch sử Đảng nhiều chục năm thì thấy chuyện thực tiễn là có những cán bộ mạnh dạn làm khác chủ trương chung thì lại đúng, lại là chân lý cho dù ban đầu họ gặp khó khăn.

Tôi nghĩ nếu Đảng và Nhà nước mà khôn ngoan thì đừng bình luận là có kẻ lắp ghép clip, mà một người như ông Nơi cần phải được biểu dương. Có như thế Đảng mới lấy được, gỡ lại được lòng tin trong Nhân dân bởi cán bộ cao cấp của Đảng là Giám đốc Công an biết thương dân. Chứ lòng tin của Nhân dân với Nhà nước này đã mất nhiều quá rồi. Phải tìm cách gỡ gạc lại chứ nói thế là lại thêm một lần nữa lấy súng bắn vào chân mình. Những người sâu sắc sẽ xử lý khác chứ không xử lý như báo chí đăng tin hàng loạt vừa rồi.”

Ông Võ Văn Tạo nói thêm rằng, báo chí Nhà nước Việt Nam là dàn đồng ca có nhạc trưởng là Trưởng ban tuyên giáo. Qua việc nêu đích danh thủ phạm là một người hiện đang sống ở Mỹ, cơ quan chức năng An Giang muốn chứng minh cho công chúng thấy rằng, không phải công an kém cỏi không tìm thấy ‘kẻ chủ mưu’, nhưng vì thủ phạm ở bên Mỹ nên không xử lý được. Đó là cách tháo gỡ cho công an An Giang.

Dường như người dân đã quá quen với những gì báo chí Nhà nước đưa ra so với những gì được lan truyền trên mạng xã hội những năm gần đây. Chính quyền phát ngôn bất nhất thì quá nhiều, quá thường khiến người dân mất niềm tin.

Tất cả các báo chí đều nói đây là file cắt ghép chứ không phải là giả tạo. Điều đó cho thấy giọng nói trong clip là giọng thật, không phải giọng giả. Phải có nói thì người ta mới cắt ghép được chứ. Vậy thì câu nói đó được phát biểu ở đâu? Nếu không chứng minh được người ta cắt ghép thì phạm tội vu khống người ta. - Nhà báo tự do Bùi Thanh Hiếu

Nhà báo tự do Bùi Thanh Hiếu từ Đức phân tích với RFA:

“Tất cả các báo chí đều nói đây là file cắt ghép chứ không phải là giả tạo. Điều đó cho thấy giọng nói trong clip là giọng thật, không phải giọng giả. Phải có nói thì người ta mới cắt ghép được chứ. Vậy thì câu nói đó được phát biểu ở đâu?

Bây giờ tôi phân tích tiếp, nếu nói là cắt ghép thì phải chỉ ra người ta dùng kỹ thuật nào, phần mềm nào để cắt ghép? Mời cơ quan công an đưa ra bằng chứng hai ông này nói chuyện ở đâu và bị cắt ghép như thế nào.

Bây giờ đưa ra bản chính là xong, là đơn giản nhất. Nếu không chứng minh được người ta cắt ghép thì phạm tội vu khống người ta.”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang nói đang xác minh vụ việc để xử lý theo pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi, nếu không chứng minh được cho người dân thấy đoạn video là cắt ghép thì lãnh đạo An Giang có vi phạm pháp luật về tội vu khống người khác hay không?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Quan Tâm
06/10/2021 17:40

Với tình trạng sa sút niềm tin trầm trọng giữa dân chúng và nhà nước VN thì mọi phát biểu hoặc cải chánh của các lãnh đạo qua báo chí hoặc các phương tiên truyền thông khác ... dân ta chỉ cần hiểu ngược lại 180 độ là chắc chắn đúng ngay chóc, không sai trật chỗ nào được.

le dung
06/10/2021 18:27

cắt ghép quái gì, dân An Giang muốn về ko cho về kia kìa. dân trong nước muốn về quê thì ko cho về. thế mà rước hẳn máy bay đón mấy đứa ở nước ngoài về nước tránh dịch. mấy đứa ở đế quốc về còn có đô la chưởng, euro chỉ nên nhà nước phải đón gấp. chứ dân nghèo về quê thì là gì có gì

Ngư Lảo
07/10/2021 05:36

Với cấp bậc đại tá, ông Nơi phải có quyền quyết định hành động bằng lương tri cá nhân. Nếu đã chủ ý bảo vệ và cảm thông nổi khổ của dân là hành động đáng được đánh giá cao ?
ĐÃ LÀM THÌ KHÔNG RUNG !

Anonymous
07/10/2021 08:34

Nếu luận tội "Đoạn ghi âm nói chuyện của đại tá Đinh Văn Nơi đã bị cắt ghép, nhằm MỤC ĐÍCH CHIA RẼ NỘI BỘ LÃNH ĐẠO tỉnh"(!), thì chắc theo chúng, trong "nội bộ lãnh đạo" của băng đảng độc tài, không ai được có tư tưởng suy nghĩ khác, hay chính kiến trái chiều, mà luôn phải đoàn kết, đồng lòng với nhau.
Cứ theo chúng, nếu Bí thư tỉnh là kẻ bất lương, độc ác, thì GĐ Công an tỉnh cũng phải ủng hộ?!
Vậy là chúng đã không nhớ (hay cố tình quên?) sự kiện động trời vừa mớt xảy ra ở VN:
- Chính vì luôn "đoàn kết", luông "đồng lòng" - mà cả ban lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, đã lộ mặt là lũ tướng cướp! Chúng nó đã "đồng lòng" cùng nhau bán nuớc, tham ô, ăn cắp, làm hại cho nhân dân, đất nước VN!

Vậy mà các bồi bút của băng Đảng độc tài, cướp quyền sống của nhân dân VN vẫn "đoàn kết" theo kiểu BÀY ĐÀN, hùa theo.
Cho nên thật vô vọng, vì chống tham nhũng ở VN đã vè sẽ chỉ là trò hề, không hồi kết.
Tất cả - Chỉ nhằm lừa bịp nhân dân VN!

Duy Hữu, USA
07/10/2021 10:37

" Đảng là Nhà nước ", nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm,
độc đoán, độc tôn... độc trị, bất trị... độc đảng, độc tài, bất tài... bất lực, bất lương, bất nhân,

độc bọn " lãnh đạo ", vô nhân, vô tài, vô đạo ... độc quyền " chỉ đạo " vô đạo, vô tài, vô nhân,
độc quyền, độc chiêu ... đổ tiền, đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau,
độc diễn, chiêu độc ... xuyên tạc, vu khống nhân dân ta về tội " vu khống ", " xuyên tạc ".

Các bác nghĩ thế nào ... các bác nhân dân, công dân, đồng bào ta... các bác đồng chí " đồng Hồ, đồng Đô " ... của cái đất nước Việt ta ?

Ừ nhỉ... ừ nhỉ... ừ nhỉ...
Nhân dân ta không ngu ... sao thằng " lãnh đạo" đảng ngốc, cứ tưởng nhân dân ta ngốc.
Nhân dân ta không ngốc... sao thằng " lãnh đạo " đảng ngu, cứ tưởng nhân dân ta ngu.

Ừ thì... ừ thì... ừ thì ...
Độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương,
độc bọn " lãnh đạo " bất lương, bất lực, bất tài,

độc tài, đốc quyền " chỉ đạo " rất ngu, rất ngốc, rất độc,
độc diễn, độc chiêu, chiêu độc, rất độc, rât ngốc, rất ngu.

À thì ra thế... thì ra thế... thì ra thế đấy !
Thế thì chết mất, thế thì chết mất, chết mất !

Thế mới chết, thế mới chết, thế mới chết !
Đảng ta đáng chết, đáng chết, đáng chết !

Đảng ta đang chết, đang chết, đang chết !
Đảng ta chết mất, chết mất, chết mất đảng ta !
Đảng ta đang muốn chết, đang muốn chết, muốn chết với nhân dân ta !

Đảng ta đáng tội chết, đáng tội chết, đảng tội chết với nhân dân ta, đáng tội chết để nhân dân ta sống !

Duy Hữu, USA
07/10/2021 10:49

" Đảng là Nhà nước ", nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm,
độc đoán, độc tôn... độc trị, bất trị... độc đảng, độc tài, bất tài... bất lực, bất lương, bất nhân,

độc bọn " lãnh đạo ", vô nhân, vô tài, vô đạo ... độc quyền " chỉ đạo " vô đạo, vô tài, vô nhân,
độc quyền, độc chiêu ... đổ tiền, đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau,
độc diễn, chiêu độc ... xuyên tạc, vu khống nhân dân ta về tội " vu khống ", " xuyên tạc ".

Các bác nghĩ thế nào ... các bác nhân dân, công dân, đồng bào ta... các bác đồng chí " đồng Hồ, đồng Đô " ... của cái đất nước Việt ta ?

Ừ nhỉ... ừ nhỉ... ừ nhỉ...
Nhân dân ta không ngu ... sao thằng " lãnh đạo" đảng ngốc, cứ tưởng nhân dân ta ngốc.
Nhân dân ta không ngốc... sao thằng " lãnh đạo " đảng ngu, cứ tưởng nhân dân ta ngu.

Ừ thì... ừ thì... ừ thì ...
Độc đảng, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương,
độc bọn " lãnh đạo " bất lương, bất lực, bất tài,

độc tài, đốc quyền " chỉ đạo " rất ngu, rất ngốc, rất độc,
độc diễn, độc chiêu, chiêu độc, rất độc, rât ngốc, rất ngu.

À thì ra thế... thì ra thế... thì ra thế đấy !
Thế thì chết mất, thế thì chết mất, chết mất !

Thế mới chết, thế mới chết, thế mới chết !
Đảng ta đáng chết, đáng chết, đáng chết !

Đảng ta đang chết, đang chết, đang chết !
Đảng ta chết mất, chết mất, chết mất đảng ta !
Đảng ta đang muốn chết, đang muốn chết, muốn chết với nhân dân ta !

Đảng ta đáng tội chết, đáng tội chết, đảng tội chết với nhân dân ta, đáng tội chết để nhân dân ta sống !

Xem toàn trang