Kẻ tội đồ của vòng xoáy đình trệ-lạm phát

Chưa khi nào báo chí Việt Nam và các chuyên gia lại ráo riết truy tìm kẻ tội đồ gây ra điều gọi là “Vòng xoáy đình trệ-lạm phát” như thời gian gần đây.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2012.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Từ trên xuống, TS Trần Đình Thiên, Bà Phạm Chi Lan và ông Phạm Đỗ Chí . Từ trên xuống, TS Trần Đình Thiên, và các chuyên gia kinh tế cao cấp Bà Phạm Chi Lan, ông Phạm Đỗ Chí .
RFA/vnexpress-petrotimes

Sai lầm chiến lược?


Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Đỗ Chí được Thời báo Kinh tế Saigon Online trích lời hôm 19/4 nhận định rằng, từ năm 2008 đến nay, Việt Nam đã phải thay đổi 180 độ về chính sách kinh tế vĩ mô ba bốn lần. Lý do là nền kinh tế đã mất đi cân bằng vĩ mô. Theo lời nhân vật từng có thời gian là chuyên gia kinh tế cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF,  từ 2007 đến nay, Chính phủ luôn thay đổi mục tiêu vì kế hoạch phát triển dài hạn không đúng.

Tuy tránh dùng từ sai lầm chiến lược nhưng ông Phạm Đỗ Chí  cho là cần sửa chữa căn bản chiến lược kinh tế, ông cũng đề nghị phải đề cao vai trò chủ đạo của khu vực tư nhân và phải khuyến khích nông nghiệp nông thôn hơn nữa vì đó chính là trụ đỡ cho nền kinh tế.  

Đề nghị của ông Phạm Đỗ Chí có thể được mô tả là đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước khi mà Hiến pháp 1992 xác định khu vực doanh nghiệp Nhà nước là lực lượng chủ đạo nền kinh tế. 
Hệ lụy của vòng xoáy chống lạm phát, chống suy giảm kinh tế mà Việt Nam phải đối mặt trong suốt 5 năm qua là hệ lụy của đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, và đầu tư của nhà nước quá lớn nhưng không mang lại hiệu quả tương xứng.
Ô. Tomoyuki Kimura

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình thông báo quyết định giảm 1 điểm phần trăm lãi suất ngân hàng hiệu lực từ 11/4
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình thông báo quyết định giảm 1 điểm phần trăm lãi suất ngân hàng hiệu lực từ 11/4. Photo chinhphu.vn
Photo chinhphu.vn
Trước chuyên gia Phạm Đỗ Chí, TS Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng nhận định là, đã xuất hiện xu hướng nguy hiểm rất khó thoát ra, là vòng xoáy đình trệ-lạm phát mà nền kinh tế Việt Nam lâm vào. Trong cùng một bài báo trên SaigonTimes Online, ông Tomoyuki Kimura giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu á tại Việt Nam được trích dẫn: “Hệ lụy của vòng xoáy chống lạm phát, chống suy giảm kinh tế mà Việt Nam phải đối mặt trong suốt 5 năm qua là hệ lụy của đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, và đầu tư của nhà nước quá lớn nhưng không mang lại hiệu quả tương xứng.”

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp ở Hà Nội trong dịp trả lời chúng tôi đã phát biểu:

“Điểm rõ nhất ở Việt Nam là vai trò còn quá lớn của Nhà nước trong các hoạt động kinh tế, kể cả các họat động kinh doanh. Ví dụ nhìn sang các nước xung quanh, thì không ở nước nào nhà nước lại chiếm lượng lớn trong đầu tư, tỷ trọng cao trong đầu tư như ở Việt Nam, hay không ở đâu có lượng doanh nghiệp nhà nước lớn và sử dụng nguồn lực quá  lớn của đất nước như ở Việt Nam.”

Một người có nhiều kinh nghiệm trong thời kỳ Việt Nam bắt đầu chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Thương mại nhiệm kỳ 1992-1997 nói với chúng tôi:
Điểm rõ nhất ở Việt Nam là vai trò còn quá lớn của Nhà nước trong các hoạt động kinh tế, kể cả các họat động kinh doanh. Ví dụ nhìn sang các nước xung quanh, thì không ở nước nào nhà nước lại chiếm lượng lớn trong đầu tư, tỷ trọng cao trong đầu tư như ở Việt Nam.
Bà Phạm Chi Lan

“Quốc doanh cũng có mặt tích cực nhưng những cái quốc doanh sơ hở gây ra nhiều sự sụp đổ cho nền kinh tế là có rất nhiều chứ không phải ít. Nhiều người không tán thành không đồng tình với cái gọi là sự vun xới quá mức cho quốc doanh mà để nó làm ăn chạy theo lợi nhuận cá nhân, bản thân tập thể của mình mà coi nhẹ lợi ích của cả xã hội hay lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác. Điều này quả là có như thế.”

Cùng một đề tài vòng xoáy đình trệ-lạm phát, Báo điện tử VnEconomy mô tả lạm phát cao là một nỗi ám ảnh
Cao ốc và đường cao tốc ở môt số đô thị (RFA - ảnh minh họa.)
Cao ốc và đường cao tốc ở môt số đô thị (RFA - ảnh minh họa.)
RFA - ảnh minh họa
của người Việt Nam, theo đó trong vòng 8 năm từ năm 2004 đến 2011, chỉ số vật giá CPI tăng gấp 2,6 lần và đồng tiền mất giá tới 61%. Còn nếu tính trong vòng 5 năm từ 2007 đến 2011 thì CPI tăng 89,8%, đồng tiền mất giá 47,3%.

Như các chuyên gia mà chúng tôi đã trích dẫn lúc đầu, Việt Nam gần như loanh quanh trong vòng xoáy đình trệ-lạm phát, khi giảm được lạm phát thì xảy ra trì trệ sản xuất, khi tìm cách cởi trói tín dụng tăng vốn cho khu vực sản xuất thì lại đẩy lạm phát cao trở lại.

Theo nhận định của chuyên gia Phạm Đỗ Chí trên Saigon Times Online, khi chính phủ áp dụng chính sách giảm tổng cầu, thì đương nhiên sẽ làm tăng hàng tồn kho, giảm chỉ số tăng trưởng bán lẻ, làm doanh nghiệp phá sản và thất nghiệp gia tăng.

Sau khi phải đối phó lạm phát cao, nay chính phủ phải tập trung lo về đình đốn sản xuất. Đình trệ sản xuất bắt đầu từ quí 4 năm ngoái kéo dài đến nay là cái giá phải trả.

Hai năm trở lại đây, trên báo chí Việt Nam xuất hiện nhiều bài phân tích tình trạng khu vực kinh tế nhà nước với các tập đòan, tổng công ty doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả, nhưng ít có những qui kết thẳng thừng là khu vực doanh nghiệp Nhà nước với vai trò chủ đạo nền kinh tế lại chính là nguồn gốc của áp lực lạm phát cao, cũng như mất ổn định kinh tế vĩ mô.   

Giải pháp lâu dài


Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Đỗ Chí nhận định trên Thời báo kinh tế Saigon Online, chính sách tài khóa với chi tiêu công quá cao đã gây ra áp lực lên chính sách tiền tệ trong suốt những năm qua và gây ra áp lực lạm phát.

Theo vị cựu chuyên gia kinh tế của IMF thì lạm phát đích thực là do chính sách tài khóa quá nới lỏng trong thời gian dài. Chính phủ đã theo đuổi chính sách đầu tư công mạnh, bằng chứng là tỷ lệ đầu tư công của Việt Nam lên tới 42% GDP, mức cao thứ  nhì châu Á chỉ sau Trung Quốc.

Việt Nam loan báo giảm đầu tư công trong năm 2011 và tiếp tục trong năm nay nhưng thực tế chưa giảm được bao nhiêu. Vẫn theo
Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay ngừng hoạt động riêng trong quí 1/ 2012. RFA/AFP photo.
Hàng chục ngàn doanh nghiệp giải thể hay ngừng hoạt động riêng trong quí 1/ 2012. RFA/AFP photo.
RFA/AFP photo.
chuyên gia Phạm Đỗ Chí thay đổi cơ cấu bằng nỗ lực giảm đầu tư công khuyến khích đầu tư tư nhân là bài thuốc chữa lạm phát trong lâu dài.

Chúng tôi xin thêm rằng, khu vực doanh nghiệp nhà nước nắm giữ tới 65% tài sản cố định của quốc gia. Hiệu quả đầu tư của khu vực doanh nghiệp nhà nước rất thấp mặc dù được hưởng nhiều đặc quyền  đặc lợi.

Thống kê năm 2009 cho thấy, để tạo ra 1 đồng doanh thu doanh nghiệp nhà nước phải cần 2,2 đồng vốn, trong khi khu vực tư nhân chỉ cần 1,2 đồng vốn và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cần 1,3 đồng vốn.

Đó chỉ là nói tới vấn đề hiệu quả thấp trong đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, chưa nói tới những vụ vỡ nợ phá sản, nhà nước phải gánh đỡ như Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin làm thất thoát 84 ngàn tỷ đồng tương đương hơn 4 tỷ USD.

Ông Lê Trọng Nghi chuyên gia tài chính độc lập ở Saigon cho rằng điều quan trọng là phải tìm hiểu đúng nguyên nhân của lạm phát để giải quyết, chứ không phải là cứ loay hoay trong vấn đề tăng giảm lãi suất ngân hàng. Về triển vọng ổn định kinh tế vĩ mô của Việt nam trong tương lai gần, ông Lê Trọng Nghi phát biểu: 
Tôi không tin rằng vấn đề kiềm chế lạm phát với những hành vi hay những tác động bây giờ là khả thi được, thực hiện được trong bối cảnh này.
Ô. Lê Trọng Nghi

“Tôi nghĩ rằng không tích cực lắm. đúng ra vấn đề này phải nhìn lại thời kỳ 2007 hay trước đó nữa chứ không phải bây giờ. Cho nên vấn đề bây giờ đặt ra là khó, tôi không tin rằng vấn đề kiềm chế lạm phát với những hành vi hay những tác động bây giờ là khả thi được, thực hiện được trong bối cảnh này.”    

Trên Thời báo kinh tế Saigon Online, chuyên gia Phạm Đỗ Chí nhận định rằng, chương trình cải cách kinh tế ba điểm gồm đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng thương mại, đã bắt đầu trả lời được những yếu kém cơ bản của kinh tế Việt Nam. Nhưng theo ông, vấn đề thực hiện các chính sách này phải mất nhiều thời gian và cần nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Phạm Đỗ Chí kiên định với khuyến cáo của mình, ưu tiên số một vẫn là phải nâng cao hiệu quả của nền kinh tế bằng cách nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, vì đó mới chính là động lực dẫn dắt nền kinh tế ra khỏi tình trạng hiện nay.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/04/2012 13:44

XHCN=ch/độ b/cấp"ăn đồng bổ đều"xếp hàng"v/minh l/sự"ai tới trước có trước và ai tới sau có sau và tới chót thì hẹn!?nên XHCN nà sự phân biệt khoảng cách giũa giàu-nghèo tăng dần theo th/gian và các DN QD mặc nhiên được rót tiền đề đều cho dù làm ăn"lỗ,lãi,th/nhũng,h/lộ,c/quyền,sách nhiễu,câu giờ,vòi vĩnh,37 năm vẫn hưởng tiền thưởng có công CM,tiền trợ giá,phụ cấp xa nhà,nợ công khó đòi,mở nhiều"quỷ đen đi xây tháp+ BĐS chờ cơ hội vàng"...và nhiều khoản khác hầu như chỉ gíup Gia Hoộ Nguyeễn"sinh Hôổ"củng cố qu/lực thân TC mà thôi!?Vậy "muốn gì thì muốn"phải CCDCĐNĐĐ-Ph/quyền t/lập và chống đ/tài trước đà mà thôi!?

Anonymous
21/04/2012 01:20

Kẻ tội đồ của vòng xoáy đình trệ-lạm phát, là kẻ bất tài vô nhân tính nếu không có tự do và dân chủ , xin dẫn chứng những người ít học như Đổ Mười Nguyễn Tấn Dũng thì làm sao mà đủ khả năng để điều hành đất nước , như cô Tô Linh Hương, mới có 24 tuổi mà làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vinaconex - PVC. Với 2.000 công nhân mà chẳn hề có kinh nghiệm chuyên môn ? Chỉ có đảng VC mới dám cho cô Hương đảm nhận chức vụ nầy , tiền chùa mà sợ gì ? Còn Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng

Anonymous
25/04/2012 12:02

T/cọng đã"gài bí"V/cọng trong 2 c/chiến chống Pháp và Mĩ để đổi lấy 2 chữ"độc lập"bằng v/khí nhái Ngaxô hay l/thực...nên VC ng/nay đã tr/thành"con nợ khó trả-dễ đòi"(cũng như HK nhưng vì Vn quá gần TQ nên buộc phải chịu"lép vế luôn cả k/tế lẫn ch/trị"và khi TC phát triển thì Vn phải lo trả nợ cũ không thì...và ngược lại TC không thể"sỏ mũi"được TBMĩ vì cách xa nữa vòng tr/đất).Th/tai,b/đổi k/hậu,c/sở h/tầng yếu,nh/xiêu,lệ thuộc fụ tùg thay thế...cũng là những "TĐ của v/soáy đ/trệ l/phát"

Anonymous
21/04/2012 04:45

Nguyên nhân ( Kẻ tội đồ ) là những người hoang tưởng đeo đuổi theo cái XHCN là , ( Kẻ tội đồ của vòng xoáy đình trệ-lạm phát ? ) TBT Nguyễn Phú Trọng chê cái CNTB giãy chết mà chưa chết ? Còn XHCN của TBT Nguyễn Phú Trọng không biết là nguyên nhân gì mà chết bất đắc kỳ tử gần hết , mà TBT Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa thất tỉnh , thì không phải tội đồ hay sao ?

Anonymous
20/04/2012 21:09

Phải đề cao vai trò chủ đạo của khu vực tư nhân và phải khuyến khích nông nghiệp nông thôn hơn nữa vì đó chính là trụ đỡ cho nền kinh tế. Nếu thay đổi chiến lược như vầy thì không còn kinh tế thị trườn định hướng XHCN.

Anonymous
21/04/2012 01:19

thì được sự trân truyền dối trá với cái đạo đức giã của Hồ Chí Minh nên NĐM và NPT mới dám nói tiếng lên XHCN là khác vọng của nhân dân ta ? Thật là một sự nói dối cực kỳ trơ trẻn mà không biết ngượng , thử hỏi người dân ai mà không sợ cái độc tài XHCN , kể từ khi có cái độc tài XHCN thì nhân dân MN từ hòn ngọc viễn đông phải tranh ăn bobo của Heo để sống , nếu Nguyễn Văn Linh không bắt trước kinh tế thị trường của ông Nguyễn Văn Thiệu thì dân chết đói là cái chắc , vậy mà một người có ăn học cũng

Anonymous
21/04/2012 01:17

như ông Mạnh ông Trọng không lẻ không nhận ra điều nầy ? Nhân dân sống dưới chế độ XHCN thì phải đi ở đợ khắp mọi nới , phải bán thân nuôi miện còn XHCN ở Cuba và Bắt Hàn nước của họ không có thiên tai bảo lụt mà NĐM tới Bắt Hàn thì cho 3.000 giạ lúa Nguyễn Minh Triết cũng cho 3.000 giạ lúa ở Cuba nay thì tới Nguyễn Phú Trọng lấy tiền thuến của dân mình để giúp đở cho cái XHCN Cuba , nếu trong nay mai mà đảng ta tiến tới XHCN thì nhân dân VN phải ăn bobo cũng như ngày xưa thì thật là ngu xuẩn ?

Xem toàn trang