Xử phạt nghiêm vi phạm liên quan phòng, chống dịch COVID-19!

RFA
2020.04.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1QF0FD.jpg Biển quảng cáo Việt Nam "cách ly toàn xã hội" phòng ngừa sự lây lan của coronavirus tại Hà Nội vào ngày 6 tháng 4 năm 2020.
AFP

Chỉ thị 03 do Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí ký ban hành nêu rõ biện pháp tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể đó là những hành vi: Không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Vi phạm quy định ở nơi đông người gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ 100 triệu đồng trở lên; Đưa ra những thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong xã hội hoặc nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi; và Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Theo lời người đứng đầu Viện Kiểm sát Nhân dân, Viện sẽ phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp thống nhất chọn một số vụ việc điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Mục đích được ông Lê Minh Trí cho hay nhằm đáp ứng yêu cầu răn đe, giáo dục chung, góp phần hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với RFA tối 6/4, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Luật gia Việt Nam tại Sài Gòn nói rõ hơn về những quy định luật pháp liên quan đến dịch COVID-19 hiện nay:

“Ở Việt Nam hiện nay trong hệ thống tòa án có Chỉ thị 45 ‘Xét xử tội phạm liên quan phòng chống dịch’. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng ban hành Chỉ thị 03 hướng dẫn đường lối xét xử cho các cơ quan tiến hành tố tụng. Những hành vi người nào không chấp hành gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng thì có quyền hạn chế quyền công dân của họ, như Hiến pháp Việt Nam Điều 14 có nói quyền con người, quyền công dân sẽ bị hạn chế theo luật định nếu xâm phạm sức khỏe cộng đồng.”

Bên cạnh đó, Luật sư Hậu cũng giải thích rõ hơn về Chỉ thị 03 vừa ban hành, đặc biệt đối với việc ‘Vi phạm quy định ở nơi đông người gây thiệt hại do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ 100 triệu đồng trở lên’:

“Tôi lấy ví dụ người chưa mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly hoặc có quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi như trốn đi, lan truyền (bệnh). Hoặc nhưng chủ cơ sở kinh doanh, quản lý dịch vụ như quán bar, dịch vụ, karaoke, cơ sở thẩm mỹ thực hiện hoạt động kinh doanh khi có quyết định tạm đình chỉ trong 15 ngày để phòng chống dịch bệnh của cơ quan có thẩm quyền nhưng họ không thực hiện, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí theo nghị quyết của chính phủ là nhà nước sẽ hỗ trợ cho phòng chống dịch bênh. Họ sẽ bị xử lý về quy định về tội an toàn nơi đông người theo Điều 295.”

Dưới góc nhìn người dân, bạn Nguyễn Trung Thành hiện đang ở Đồng Nai bày tỏ quan điểm của bạn đối với Chỉ thị 03 qua ứng dụng Facebook Messenger như sau:

“Mình hoàn toàn đồng ý việc xử phạt những người không nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhà nước đưa ra để phòng tránh dịch. Những người không chịu ở nhà mà cứ tụ tập, hay những người ra đường mà không chịu đeo khẩu trang, khi được nhắc nhở lại muốn hành hung người khác. Đặc biệt là những người đưa tin không chính xác, khiến người dân náo loạn, đổ xô đi khắp nơi, lây lan thêm cho người khác.”

Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao thuộc Bộ Công an Việt Nam vào cuối tháng 3 vừa qua cho biết có gần 700 trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý vì đưa tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội trong 2 tháng qua.

Hình minh hoạ. Nhân viên y tế chờ xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 31/3/2020
Hình minh hoạ. Nhân viên y tế chờ xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 31/3/2020
AFP

Theo nhà báo Võ Văn Tạo ở Nha Trang, chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh để tránh việc hoảng loạn xã hội là đúng, tuy nhiên cần xem xét kỹ lại mức phạt cho hợp lý:

“Việc thông tin không đúng thì nên kiểm chứng, yêu cầu gỡ bài, đăng thông tin xin lỗi nhưng phạt nặng mấy chục triệu liệu có quá đáng vì dù sao người ta cũng không phải cơ quan truyền thông độc lập mà chỉ là cá nhân, do bộp chộp, không kiểm chứng nên độ tin cậy không cao.”

Không đồng tình với quan điểm này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu lại cho rằng:

“Đối với những tội này phải phạt thật nặng mới đủ sức răn đe. Nếu phạt vài trăm ngàn hoặc vài nghìn thì họ đâu có sợ. Theo quan điểm của tôi, chỉ khi nào xử lý nặng tội nhẹ thì tội nặng mới không còn. Trong Bộ luật Hình sự Việt Nam có tội đưa và sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính và mạng viễn thông theo quy định điều 268, tức đưa những nguồn không đúng sự thật thì sẽ bị xử lý hành chính là xử phạt tiền.”

Không chỉ xử phạt hành vi đưa tin bịa đặt, không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong xã hội mà Chỉ thị 03 cũng nhắc đến việc đưa tin sai nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ đối mặt với việc bị khởi tố, truy tố.

Trước quy định này, Luật sư Đặng Đình Mạnh tại Sài Gòn nhận định:

“Thường thì dịch bệnh kéo theo tình trạng mất an ninh và họ sợ tình trạng lỏng lẻo về an ninh sẽ phát sinh thêm những chuyện khác, có thể đe dọa, ảnh hưởng đến chính quyền. Do đó việc lồng vào chi tiết như vậy thể hiện quan điểm bất an của chính quyền trước tình hình dịch bệnh. Theo tôi thì dịch bệnh mang tính chất hai mặt, vừa về phía chính quyền có chính sách đúng đắn và hợp lý và cả sự hợp tác của người dân. Nếu người dân ý thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh thì họ nên tuân thủ yêu cầu về y tế do chính quyền ban hành. Không phải do ai nói gì hay tuyên truyền gì vì đó là câu chuyện hoàn toàn khác, điều đó không có tác động gì đến dịch bệnh.”

Vẫn theo Luật sư Đặng Đình Mạnh, thật ra tội phạm nào cũng cần được đối xử như nhau, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật nên việc nào điều tra xong trước thì xử trước, việc nào xong sau thì xử sau, không thể đẩy việc này việc kia lên xử lý trước. Ông cho rằng những quan điểm như vậy thật ra không nên và không đáng có.

Còn Luật sư Nguyễn Văn Hậu lại có góc nhìn khác:

“Tôi cho rằng văn bản này sẽ làm bệ đỡ và tác động để xử lý việc chấp hành pháp luật của người dân. Chính vì vậy chúng ta thấy ở Việt Nam số người chết không có và số người nhiễm đến hôm nay mà ở trong những khu cách ly là hơn 150 người, số người này rất ít là do thực hiện tốt cách ly hiện nay.”

Nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/3 đã ban hành Chỉ thị số 16, yêu cầu thực hiện giãn cách toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc.

Trong cuộc họp thường trực Chính phủ diễn ra vào ngày 6/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 sau một tuần thực hiện Chỉ thị 16.

Vì vậy, ông Long kiến nghị Thủ tướng Việt Nam xem xét kéo dài thời gian giãn cách xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện.

Theo quy định những ai có việc gì thật thiết yếu mới nên ra khỏi nhà; đồng thời thực hành đúng các biện pháp phòng chống lây lan virus gây bệnh. Thực tế cho thấy một số người dân vẫn chưa chấp hành đúng; trong khi đó phía nhân viên xử phạt cũng có những mức quá đáng không thực sự cần thiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.