Một ngày trước phiên xử phúc thẩm hai sinh viên Uyên - Kha

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.08.15
Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, và Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi đứng trước tòa án tỉnh Long An ngày 16/5/2013. Tòa đã tuyên án 6 năm tù đối với Phương Uyên, và 8 năm tù đối với Nguyên Kha. Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi (phải) và Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi đứng trước tòa án tỉnh Long An ngày 16/5/2013. Tòa đã tuyên án 6 năm tù đối với Phương Uyên, và 8 năm tù đối với Nguyên Kha.
AFP

Nghe bài này

 

Phiên xử phúc thẩm hai sinh viên trẻ yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày mai 16 tháng 8 tại Long An.

Nhiều người lâu nay quan tâm theo dõi vụ việc này tập trung về Long An để bày tỏ sự ủng hộ đối với các hành động yêu nước của hai sinh viên trẻ đó. Một ngày trước khi phiên xử diễn ra, những người hậu thuẫn như thế, cũng như luật sư bào chữa nói gì?

Ủng hộ tinh thần

Trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, trên mạng Internet nhiều người công khai cho biết họ sẽ về Long An để theo dõi phiên tòa đó. Và cũng như những phiên tòa xử những người hoạt động như hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha lần này, dù về mặt lý thuyết tòa xử công khai nhưng hầu như chỉ có rất ít những người thân cận nhất trong gia đình mới được dự tòa; tất cả những người khác đều không được vào phòng xử án.

Trên trang blog của cựu chiến binh Nguyễn Tường Thụy trong vài ngày qua đăng tải Lời kêu gọi phải làm gì trong ngày diễn ra phiên phúc thẩm hai bạn Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Lời kêu gọi được  nói từ facebook của một người lấy tên Bạn của Đinh Nhật Uy.

Nội dung cho rằng để tỏ lòng cám ơn hai bạn sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã nói hộ cho họ những tâm tư, tình cảm yêu nước trong tình hình hiện nay, họ cần đến Long An để bày tỏ sự cám ơn và tấm chân tình đối với hai bạn trẻ đó.

Nhưng trong đơn của em có nói trong phiên sơ thẩm em nhận thấy không đồng tình quan điểm của luật sư Lương tại phiên tòa sơ thẩm có thể làm ảnh hưởng xấu đến em nên tại phiên tòa phúc thẩm em xin thôi.

LS Nguyễn Thanh Lương

Lời kêu gọi mọi người hãy đến và đứng lặng yên ngoài khu vực xử án như một sự động viên tinh thần cho hai bạn trẻ vì yêu nước mà phải ra trước vành móng ngựa.

Trang facebook đó cũng có bản đồ của nơi xử án.

Vào sáng ngày 15 tháng 8, chúng tôi liên lạc với blogger Nguyễn Tường Thụy để tìm hiểu về những người từ các nơi về Long An tham dự phiên phúc thẩm; tuy nhiên ông này vắn tắt cho biết:

Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
RFA files

Tôi xin lỗi trong tình thế của tôi lúc này chưa trả lời được. Tôi chỉ có thể nói vắn tắt là mọi người rất quan tâm; còn chúng tôi đang trong tình thế người ta không cho nghe điện thoại.

Yêu cầu từ chối luật sư?

Trên mạng vào ngày hôm qua xuất hiện thư của luật sư Nguyễn Thanh Lương thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre, gửi cho mẹ Đinh Nguyên Kha. Luật sư Lương từng tham gia bào chữa tại phiên sơ thẩm hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

Nội dung thư chủ yếu cho bà Nguyễn Kim Liên biết thông báo của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh rằng Đinh Nguyên Kha có đơn xin không tiếp tục yêu cầu luật sư bào chữa.

Vào sáng ngày 15 tháng 8, luật sư Nguyễn Thanh Lương cho biết về điều này như sau:

Hiện nay do Đinh Nguyên Kha đã có đơn xin thôi bào chữa của hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và luật sư Nguyễn Văn Miếng. Vấn đề này cũng có sự tế nhị với nhau, tôi hy vọng sẽ có sự thay đổi đối với em Đinh Nguyên Kha. Tôi muốn nói có sự thay đổi theo chiều hướng tốt có lợi cho em Đinh Nguyên Kha trên tinh thần không mời luật sư. Mặc dù tôi cũng bảo vệ trên tinh thần miễn phí cho em; nhưng gần đây có đơn của em Đinh Nguyên Kha thôi không mời luật sư nữa. Vấn đề này từ trong trại giam, với động cơ nào tôi không nắm được chắc, rõ.

Nhưng trong đơn của em có nói trong phiên sơ thẩm em nhận thấy không đồng tình quan điểm của luật sư Lương tại phiên tòa sơ thẩm có thể làm ảnh hưởng xấu đến em nên tại phiên tòa phúc thẩm em xin thôi. Đó là quan điểm của em Kha nhưng có phải đúng là quan điểm của em hay không, đó là vấn đề nữa phải đợi diễn biến tại phiên tòa mới xác định được.

Đây là do cách nhìn phản ánh trong đơn, vì quan điểm của tôi cho các em có vi phạm phỉ báng, nguyền rủa Đảng CSVN, nhưng các em không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN; chưa kể hành vi chống Trung Quốc của các em, tôi cho đó là hành vi tự tôn và tự trọng tinh thần yêu nước. Do đó trong lập luận của luật sư với quan điểm của cơ quan tố tụng chưa đồng nhất với nhau.

Đối với em Kha tôi cho cũng bình thường, không có làm xấu tình hình cho em Kha vì bản thân em Kha trong đơn kháng cáo nói rằng mục tiêu để cải thiện tình hình dân chủ ở Việt Nam, muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo chứ không có ý định chống đối Nhà nước, mặc dù em có đơn xin giảm án vì cho rằng xử 8 năm là nặng quá. Nói cho cùng tôi cho rằng không có mâu thuẫn giữa luật sư và bị cáo chưa kể luật sư không được phép làm xấu đi tình hình của bị can, bị cáo. Đây chỉ là hiện tượng nhất thời, hay vấn đề đơn từ mà tôi chưa có dịp kiểm chứng thôi. Về mặt thủ tục, hậu quả sau khi có đơn xin thôi không nhờ luật sư của em Kha, về mặt tố tụng đương nhiên đơn xin tham gia của luật sư bào chữa cho em Kha không còn giá trị.

Về trường hợp Nguyễn Phương Uyên, luật sư Nguyễn Thanh Lương tiết lộ một số thông tin trong cuộc gặp giữa ông và em sinh viên này hồi ngày 6 tháng 8 vừa qua như sau:

Phương Uyên trình bày là cũng muốn tranh luận tại phiên tòa. Tôi cũng tư vấn cho Phương Uyên là làm sao đó để chóng được tự do. Đó là mục tiêu quan trọng nhất

Luật sư Hà Huy Sơn

Em có tâm sự với tôi trước mặt cán bộ trại giam: em nói biết việc Nguyên Kha từ chối các luật sư, chính xác như thế tức hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Văn Miếng. Em cũng có nói đã xin cán bộ để em suy nghĩ và trả lời sau. Đó là điều cũng rất tế nhị nên chỉ phản ánh trong chừng mực đó. Vấn đề này tôi không muốn diễn giải, không muốn phân tích, không suy diễn thêm; nhưng tôi cam kết trung thực những lời em vừa nói đó.

Tức em nói có biết việc Nguyên Kha từ chối các luật sư, em có hứa cán bộ suy nghĩ và trả lời sau; nhưng hứa cái gì và trả lời gì. Cá nhân tôi linh cảm em cũng có thể từ chối luật sư. Điều này tôi cũng đã nói trong văn bản gửi cho bà Kim Liên. Nhưng đến nay chưa có văn bản chính thức nào Phương Uyên xin từ chối luật sư.

Luật sư Hà Huy Sơn, vào chiều ngày 15 tháng 8 cho biết vào trưa cùng ngày ông gặp được Nguyễn Phương Uyên trong trại giam 15 phút và ông chia xẻ thêm như sau:

Hôm nay tôi đến trại tạm giam của công an tỉnh Long An từ 9 giờ và đến 11 giờ tôi được gặp Phương Uyên trong vòng 15 phút. Sức khỏe của Phương Uyên không tốt như lần trước. Tôi cũng trao đổi với Phương Uyên những gì cần thiết tại phiên tòa phúc thẩm và tôi cũng nói với Phương Uyên là có thể từ chối luật sư trong bất cứ giai đoạn nào của vụ án.

Phương Uyên trình bày là cũng muốn tranh luận tại phiên tòa. Tôi cũng tư vấn cho Phương Uyên là làm sao đó để chóng được tự do. Đó là mục tiêu quan trọng nhất. Chóng được tự do thì tất cả những lời nói của mình sẽ được chuyển đến cho mọi người.

Xin được nhắc lại Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái. Phiên sơ thẩm hồi ngày 16 tháng 5 vừa qua tuyên án Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù giam; Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam và cả hai đều cùng bị 3 năm quản chế về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.