Chính quyền Nghệ An huy động xe thiết giáp trước cổng TGM Xã Đoài

Bản tin từ Facebook Giáo Xứ Xã Đoài cho hay trưa hôm qua, 14/7/2012, chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An huy động một đoàn xe thiết giáp cùng với quân đội đến trước cổng Tòa Giám Mục Xã Đoài, án ngữ tại đó khoảng 30 phút sau đó rời đi về phía Hưng Trung, Hưng Nguyên.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trưa ngày 14.7.2012, một đoàn xe thiết giáp đã dừng lại trước cổng TGM Xã Đoài.
Trưa ngày 14.7.2012, một đoàn xe thiết giáp đã dừng lại trước cổng TGM Xã Đoài.
Photo courtesy of Facebook GX Xã Đoài

Tin nói sự xuất hiện khá là bất thường này diễn ra vào khi giáo dân chuẩn bị một buổi cầu nguyện qui tụ hàng chục ngàn người vào ngày Chúa Nhật 15 tháng Bảy, tức hôm nay, tại nhà thờ Xã Đoài, với mục đích phản đối hành động đàn áp của chính quyền đối với giáo dân ở giáo điểm Con Cuông thuộc giáo phận Vinh.

Giải thích ý nghĩa buổi cầu nguyện này, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh nói:

“Giáo phận Vinh có truyền thống đoàn kết hiệp nhất với nhau trong lúc vui cũng như lúc buồn. Buổi lễ hôm nay tập trung về 20 giáo hạt từ Quảng Bình cho đến Hà Tĩnh cho đến Vinh. Tinh thần cầu nguyện hiệp thông và hiệp nhất đã cầu nguyện trong buổi hôm nay.”

Với câu hỏi ông nhận định thế nào về sự hiện diện bất thường của đoàn xe bọc sắt và quân đội trước cổng Tòa Giám Mục Xã Đoài ngày hôm qua, một ngày trước khi có buổi tập họp và cầu nguyện đông người hôm nay, Đức Giám Mục Nguyễn Thái  Hợp trả lời:

“Có lẽ trước đây thì một số người cũng sợ rằng cuộc tập trung cầu nguyện này sẽ biến thành một cuộc biểu tình mang tính chất chính trị. Nhưng mà giáo dân Vinh thì cho đến nay biết phân biệt đâu là lễ nghi và đâu là hình thức biểu hiện chính trị. Cuộc cầu nguyện hôm nay mang tính chất tôn giáo của những người con trong giáo phận trong giáo hội liên đới với nhau. Và cho đến hôm nay vẫn thực hiện được điều đó.”

Được biết trước đó, hàng loạt xe vận tải khác của quân đội cũng được huy động chạy ngang qua Tòa Tổng Giám Mục. Theo người  dân địa phương, đã lâu lắm, có thể hàng chục năm qua mới xảy ra cảnh một đội quân được huy động cùng với đầy đủ trang bị và phương tiện như vậy.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (19)
Share

Patriot

nơi gửi Vietnam

Đây là hoạt động bình thường của quân đội, có thể hôm đó họ đi tập ngang qua TGM này thôi. Ở những địa phương khác cũng vậy. Khác chăng là không chạy qua TGM nào nên không có "người có tật" nào "giật mình" thôi. Hãy cứ xem mình là một phần của đất nước, đừng quay lưng lại với lợi ích dân tộc, thì mọi chuyện như thế này cũng bình thường thôi mà.

15/01/2013 23:01

hoang

nơi gửi vn

bon cong san la lu ngu dot ,boi vay chi biet tham nhung ,ac voi dan ,hen voi giac,muc dich cua chung no la vo cho day tui,ca the gioi ai cung biet,chi nhung thang hen moi bam theo de kiem an...

10/08/2012 23:36

Người Sài gòn

nơi gửi USA

Ác với Dân nhưng hèn với Giặc Tàu là bản chất cốt lõi của bọn CSVN...

22/07/2012 14:05

hyhaho

nơi gửi aiemiu@yahoo.com.vn

Đúng là có tật giật mình , một hoạt đông bt của Quân Đội mà nhìn vào đã sợ dúm !

20/07/2012 17:49

di tim cong ly

nơi gửi ha noi

dan toc viet nam HAO HUNG kien cuong la vay day cac ban a.toi thay dat dau hoi cho cai che do cam quyen nay?o HUNG YEN cung vay.dung cong an ,bo doi dan ap dan.gio lai o VINH.vay m avoi may thang giac tau thi so nhu boo chet,,,khiue ?????????????

17/07/2012 06:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang