Buôn bán Tết sôi nổi tại Little Saigon

Hơn 10 giờ tối Thứ Sáu, 29 Tết, các chợ mở cửa khuya quanh vùng Little Saigon miền Nam California như Thuận Phát, Á Đông vẫn còn đông nghẹt người mua sắm Tết. Theo nhận xét của một số người buôn bán, tình hình ăn Tết của cộng đồng người Việt tại đây dường như sôi nổi và hào hứng hơn năm qua.
Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2013-02-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu vực bán Hoa lan ở chợ Tết Cali.
Khu vực bán Hoa lan ở chợ Tết Cali.
Photo by Ngọc Lan/RFA

Ông Bùi Thọ Khang, tổng giám đốc hệ thống 5 ngôi chợ Á Đông, Đà Lạt, Sài Gòn, Green Farm và Moms Super Market ở vùng Little Saigon, nhận xét:

“Sức mua của người Việt trong dịp Tết này rất đặc biệt. Năm nay thấy bà con đi mua sắm rất vui và phấn khởi. Đó là điều lạ làm cho các nhân viên ở đây cũng rất ngạc nhiên. Vì nghe nói là kinh tế xuống mà tại sao người Việt mình ăn Tết rất hào hứng.”

Sức mua của người Việt trong dịp Tết này rất đặc biệt. Năm nay thấy bà con đi mua sắm rất vui và phấn khởi.

Ô.Bùi Thọ Khang

Cô Mai Ly, chủ nhân tiệm vàng Mai Ly trong khu thương xá Phước Lộc Thọ, cũng nhận thấy năm nay người dân gốc Việt quanh vùng Little Saigon ăn Tết “nhiều hơn.”

“Năm nay thấy ăn nhiều chứ. Trong ba năm trở lại đây thì Mai Ly thấy mình bán đắt nhất trong mùa hè vì các nơi họ về. Mùa lễ Noel này mình cũng Ok lắm. Nhưng riêng cho cái Tết Việt Nam thì đa số họ đi bán vàng để ăn Tết, còn những người mua sắm hột xoàn thì họ vẫn mua.”

Chiều tối ngày 28 Tết, chị Hoàng Kim Loan, chủ nhân tiệm bánh Đông Hưng Viên vẫn còn ở lại tiệm để tiếp tục nấu sen làm mứt vì “số lượng bán nhiều quá, không nấu ngày mai lấy gì bán.”

Nói về tình hình mua bán trong mùa Tết Quý Tỵ này, chị Kim Loan cho biết:

“Nhiều quá, nhiều quá luôn. Tới tiệm mình giờ này còn thấy nấu sen. Ngày mai là giao thừa mà giờ này còn nấu sen chứng tỏ là đắt hàng lắm thì giờ này mới còn nấu chứ."

Bánh chưng, bánh tét, dưa mắm, bánh mứt cho ngày Tết được bày bán khắp chợ. Photo Ngoc Lan RFA
Bánh chưng, bánh tét, dưa mắm, bánh mứt cho ngày Tết được bày bán khắp chợ. Photo Ngoc Lan RFA Photo Ngoc Lan RFA
Mứt hạt sen, mứt dừa, mứt gừng là những thứ mứt được người mua ưa chuộng nhất tại tiệm bánh Đông Hưng Viên. Theo lời chị Kim Loan, trong thời gian qua tiệm chị bán gần 10 ngàn pounds mứt hạt sen (tương đương 4500 ký).

"Sở dĩ bán được nhiều là vì mứt mình sản xuất ngay tại tiệm, mà tâm lý người mua bây giờ là dị ứng với hàng của Trung Quốc, hàng của Việt Nam. Do đó cái gì mà sản xuất làm tại chỗ thì thu hút được khách hàng.”

Mua sắm nhiều nhưng phần lớn những mặt hàng bình dân, giá cả vừa phải chiếm lĩnh thị trường Little Saigon trong mùa mua sắm Tết.

Theo lời ông Bùi Thọ Khang thì năm nay, người ta mua vật liệu về để tự gói bánh chưng bánh tét nhiều hơn là mua bánh bán sẵn:

“Bà con mua những vật liệu để nấu những món ăn thuần túy quê hương như bánh chưng, bánh dầy, giò thì thực sự năm nay chúng tôi bán những vật liệu đó rất nhiều. Đặc biệt là ở Little Saigon có những ngôi nhà thờ Công Giáo cũng gói bánh chưng rất là vui. Tóm lại là sức tiêu thụ không thể tưởng tượng.”

Đây cũng là nguyên nhân khiến một số người từng nhận gói bánh chưng bánh tét tại nhà dường như có phần thất thu hơn.

Tới tiệm mình giờ này còn thấy nấu sen. Ngày mai là giao thừa mà giờ này còn nấu sen chứng tỏ là đắt hàng lắm thì giờ này mới còn nấu chứ.

Chị Kim Loan

Chị Nhị ở thành phố Garden Grove, một người chuyên gói bánh chưng bán lẻ và bỏ mối cho các tiệm từ nhiều năm qua, chia sẻ tình hình mua bán của mình:

“Năm nay ít hơn, năm nay bánh lớn không bán được, chỉ được bánh nhỏ thôi, ít hơn nhiều lắm. Bánh nhỏ nhà em gói 3,000 cái. Mấy năm trước nhà em gói 6,000 cái hơn, bánh lớn gói khoảng 7-8 trăm cái. Năm nay bánh lớn là coi như không bán được luôn, để mốc meo luôn.”

Bên cạnh thực phẩm, hoa kiểng chưng ngày Tết như hoa đào, mai Nhật, mai Mỹ, cúc đại đóa, và đặc biệt là các loại hoa lan, cũng là mặt hàng thu hút số đông người mua.

Ông Bùi Thọ Khang cho rằng năm nay do “thời tiết rất là lạ, lạnh, và vì một lý do nào đó” khiến hoa năm nay rất đẹp, nên số lượng người mua hoa trong các ngôi chợ của ông “rất là nhiều, rất là đắt.”

Bà Phương Mai, chủ nhân gian hàng hoa lan lớn nhất trong khu chợ hoa Phước Lộc Thọ, cũng nhận xét, “Từ hôm bữa giờ bán được nhiều vì năm nay bán mặt hàng bình dân thành thử cũng nhiều người mua, mua nhiều hơn mọi năm. Thường thường giá bình dân $15, $20 người ta mua nhiều. Mắc nhất từ một trăm mấy trở lên thì ít khách lắm, khách không được nhiều như mọi năm.”

Hoa mai ngày Tết. Photo courtesy of ChaobacsyBlog.
Hoa mai ngày Tết. Photo courtesy of ChaobacsyBlog. Photo: RFA
Không mua sắm những món quá đắt tiền nên quầy Hoa Mai Việt của ông Nguyễn Hùng Văn lần đầu tiên xuất hiện tại hội chợ Hoa Phước Lộc Thọ dù được rất đông người đến xem, và trầm trồ vì để có được hoa mai Việt Nam nở trên vùng đất này không phải là điều đơn giản, nhưng số lượng người mua không nhiều do giá thành quá mắc, không cây mai nào dưới $100. Ông Văn tâm sự:

“Cộng đồng Việt Nam ở đây rất yêu mai, số phone họ gọi đến tôi cũng nghẹt thở luôn và họ đến thăm mai, rờ mai, coi mai giống như mai giả chứ họ không tin đó là mai thật. Nhưng đó là niềm hạnh phúc của tôi mang đến cho mọi người Việt Nam ở đây đã được thưởng thức những cành mai vàng tuyệt vời, đẹp rực rỡ trong mùa xuân.

Tôi sẽ cố gắng hạ giá thành xuống thật thấp cho vừa túi tiền của mọi người để sang năm mọi người có một cái Tết mà mai vàng rực rỡ trong mỗi nhà và chắc chắn là sẽ có nhiều người ủng hộ trong tương lai.”

Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn do tình hình kinh tế chưa thật sự hồi phục, nhưng qua cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp, hối hả trong những ngày cuối cùng của năm cũ, người dân Little Saigon vẫn chứng tỏ được một cái nhìn rất lạc quan về cuộc sống. Và đó quả là một dấu hiệu vui cho cộng đồng người Việt nơi đây.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang