Ông Trần Huỳnh Duy Thức không còn bị biệt giam

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013.03.29
duythuc-305.jpg Ông Trần Huỳnh Duy Thức, ảnh chụp trước đây
Photo courtesy of danchimviet

Nghe bài này

Tải xuống - download

Ông Trần Văn Huỳnh, cha của ông Trần Huỳnh Duy Thức có chuyến thăm con tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, hôm Chủ nhật vừa rồi nói với chúng tôi:

“Trước đây là biệt giam, tức là ở một phòng một mình và như thế là một ngày được ra ngòai hai lần, mỗi lần nửa giờ. Nhưng vừa rồi chúng tôi cũng được biết là tình hình đã thay đổi.”

Về nguyên do của sự thay đổi này, ông Huỳnh nói tiếp, “là do phản ứng của các anh em tù chính trị, trong đó có Việt Khang và một bốn anh em khác, họ tuyệt thực để phản đối việc này.”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức đã khuyên các bạn tù ngưng tuyệt thực và đã nói chuyện với các người có trách nhiệm của trại giam. Và Ông Trần văn Huỳnh nhận thấy trại giam đã không còn biệt giam con ông nữa:

“Có tất cả là sáu anh em được họ cho ở trong một vòng rào B40 chừng 100 mét vuông. Mỗi ngày được ra ngoài tám tiếng, được họat động trao đổi với nhau, tập thể dục, trồng cây hay giúp đỡ nhau nấu ăn.”

Ông Trần văn Huỳnh cho hay:

“Sức khỏe của Thức tương đối tốt, còn về tinh thần thì Thức lúc nào cũng vững tin về việc làm của mình.”

Khi được hỏi là với tư cách là người thân của người tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, gia đình có gặp khó khăn gì từ phía chính quyền VN không, ông Huỳnh cho biết,

“Cho tới giờ này tôi không gặp áp lực nào cả từ phía an ninh của Thành phố hay của cấp trên nữa. Tôi cũng an tâm.”

Ông Trần Huỳnh Duy Thức tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin Đại học Bách khoa TP HCM năm 1989, sau đó họat động doanh nghiệp rất thành công với công ty điện thọai internet OCI họat động sang cả các nước láng giềng. Năm 2005, Thức cùng Lê Thăng Long thành lập Nhóm nghiên cứu Chấn để nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam. Năm 2008 ông lập blog Trần Đông Chấn đưa những phản biện về chính trị cũng như đề nghị những cải cách cho Việt nam.

Năm 2009, ông bị chính quyền Việt Nam bắt giam với tội danh Trộm cước điện thọai, nhưng sau đó trong phiên tòa đầu năm 2010 ông cùng các đồng sự đã bị xử tội họat động lật đổ chính quyền, một bản án bị nhiều người chỉ trích. Trong những người bị lãnh án, ông Thức chịu mức án nặng nhất là 16 năm.

Ông Lê Thăng Long, một đồng sự của Thức, đựơc trả tự do sớm và hiện đang thúc đẩy một phong trào trong nước mang tên là Con đường Việt Nam nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Ông Long cho biết suy nghĩ của ông Thức về diễn biến hiện tại của xã hội VN:

“Dù vẫn là truyền thông một chiều nhưng những vấn đề cấm kỵ bây giờ đã được nêu ra và làm cho nhân dân quan tâm hơn. Như vấn đề điều 4, không công nhận độc quyền cai trị của đảng cộng sản trong Hiến Pháp, trước đây mà nói thì bị bỏ tù ngay, ngay nó được nói công khai. Điều thứ hai mà anh Thức nói là những ai mà coi thường tiếng nói của người dân thì sẽ trả giá đắt.”

Được biết trong nhóm 4 người bị xử tù trong phiên tòa đầu năm 2010 còn hai người còn bị giam là ông Trần Huỳnh Duy Thức và thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung hiện ở trại giam Phan Đăng Lưu TP HCM. Luật sư Lê Công Định được trả tự do hồi ngày 6/2 vừa qua, sau hơn ba năm thụ bản án 5 năm tù giam đối với ông về những họat động mà chính quyền Việt nam cho là “họat động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.