Chỉ đạo mới về vụ Thủ Thiêm là kế trì hoãn của thành phố?

RFA
2019-07-16
Share
ThuThiemNemGiay.jpg Cử tri Thủ Thiêm ném giày vào đại diện lãnh đạo Chính quyền quận 2 và TP.HCM trong cuộc đối thoại ngày 20/10/18.
RFA Edited

Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) vừa yêu cầu Chính quyền quận 2 chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiếp từng công dân có khiếu kiện, khiếu nại đất đai trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và báo cáo lãnh đạo thành phố trước ngày 20 tháng 7 tới đây.

Tiến bộ nhưng không phấn khởi

Cụ thể, UBND TP.HCM vào ngày 16 tháng 7 được truyền thông quốc nội dẫn lời đã yêu cầu quận 2 khẩn trương tiếp xúc trực tiếp với 28 hộ dân, từng đến Hà Nội khiếu nại tập trung liên quan đến dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, để hướng dẫn thực hiện việc khiếu nại của họ theo quy định pháp luật, nhằm không để tiếp tục tình trạng khiếu nại vượt cấp đến các cơ quan Trung ương.

Trong tối cùng ngày, ông Nguyễn Đình Đệ, một cư dân Thủ Thiêm đã và đang theo đuổi việc khiếu nại, khiếu kiện lên tiếng với RFA rằng:

“Phương án để giải quyết 28 hộ dân đang khiếu kiện là một góc nhìn mới. Chúng tôi cũng ghi nhận đó là một sự tiến bộ, nhưng mà sự tiến bộ này chắc cũng không đi tới đâu. Kêu làm đơn thì chúng tôi vẫn làm vì quyền lợi của mình thì mình làm. Nhưng làm với tâm trạng không phấn khởi đâu. Nói về vấn đề Thủ Thiêm mà để giải quyết được trong ngày một ngày hai thì khó lắm.”

Phương án để giải quyết 28 hộ dân đang khiếu kiện là một góc nhìn mới. Chúng tôi cũng ghi nhận đó là một sự tiến bộ, nhưng mà sự tiến bộ này chắc cũng không đi tới đâu. Kêu làm đơn thì chúng tôi vẫn làm vì quyền lợi của mình thì mình làm. Nhưng làm với tâm trạng không phấn khởi đâu. Nói về vấn đề Thủ Thiêm mà để giải quyết được trong ngày một ngày hai thì khó lắm
-Ông Nguyễn Đình Đệ

Đài RFA ghi nhận hầu hết những người dân khiếu kiện ở Thủ Thiêm cùng bày tỏ họ không lấy làm phấn khởi trước chỉ đạo mới của Chính quyền TP.HCM, bởi lẽ đó chỉ là động thái kỳ vọng rằng thành phố sẽ tìm được hướng xử lý thông qua đối thoại trực tiếp này để báo cáo và trao đổi với Thanh tra Chính phủ trong cuộc gặp tới đây.

Trước yêu cầu này, nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc còn giải bày với RFA rằng có một sự mâu thuẫn giữa Chính quyền quận 2 và Chính quyền TP.HCM khi cùng lúc ra hai thông báo trái ngược nhau là Chính quyền TP.HCM yêu cầu quận 2 tiếp xúc hướng dẫn việc khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, còn Chính quyền quận 2 lại tuyên bố đang tập trung hướng dẫn tất cả người dân khiếu nại ở Thủ Thiêm làm đơn khiếu nại lên thành phố. Không ít cư dân Thủ Thiêm còn nhắc lại nhiều năm trường họ giống như một quả bóng căng đầy sự phẫn uất, tan nhà nát cửa mà cứ bị các cấp chính quyền đùn đẩy “đá qua đá lại”, chứ không chỉ với hai thông báo vừa ban ra.

Ông Cao Thăng Ca, một cư dân Thủ Thiêm gọi hai thông báo mới nhất của Chính quyền quận 2 và TP.HCM là một “trò lừa đảo”. Ông Cao Thăng Ca nhấn mạnh:

“Theo ý kiến của tôi, cái trò này không thể chấp nhận được. Tại vì hồ sơ khiếu nại Thủ Thiêm đang nằm trong tay Chính phủ giải quyết, mà Chính phủ chưa giải quyết thì lại dồn về quận 2. Thế thì quận 2 giải quyết làm sao được? Pháp lý quy hoạch thu hồi đất, phương án đền bù tái định cư đều do Chính quyền TP.HCM làm hết; quận 2 chỉ thực hiện thôi. Và bây giờ đưa về quận 2, dù có tiếp xúc 100 hay 1000 lần đi nữa thì quận 2 vẫn không giải quyết được. Cho nên, chuyện này là rõ ràng họ muốn lừa đảo, họ muốn mị dân và chứng tỏ là chính quyền quan tâm nhưng thật chất là họ muốn kéo dài và không muốn giải quyết để cho người dân nản và bỏ cuộc.”

Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, vào ngày 28/10/16.
Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, vào ngày 28/10/16.
Courtesy: Citizen photo
Giải pháp nào cho Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ, vào chiều ngày 26 tháng 6 đã công bố những sai phạm của Chính quyền TP.HCM trong Kết luận Thanh tra Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể là UBND TPHCM ban hành điều lệ quản lý xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm chưa đầy đủ, kịp thời và không thực hiện việc lập các dự án theo đúng quy trình, chậm triển khai đầu tư xây dựng…

Tiếp theo đó vào ngày 4 tháng 7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, cho biết Ban tiếp công dân Trung ương và UBND TP.HCM, trong cùng ngày 4 tháng 7 cam kết trong vòng tháng 7 sẽ giải quyết dứt điểm 28 hộ dân khiếu kiện ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, các hộ dân là nạn nhân của Dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng họ càng bị mất niềm tin hơn nữa đối với chính quyền sau khi Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận Thanh tra Thủ Thiêm mà họ đợi chờ suốt hai thập niên qua. Những cư dân Thủ Thiêm khẳng định Kết luận Thanh tra Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ là một kết luận phiến diện và quá nhiều thiếu sót vì đã không nêu đích danh tập thể, cá nhân nào sai phạm, còn sự mất mát, đau khổ của người dân Thủ Thiêm hơn 20 năm qua không hề được đề cập đến. Họ rất bất bình trước tuyên bố của Chủ tịch quận 2 qua các buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm. Ông Cao Thăng Ca tiếp lời:

“Phương án đền bù 10 điểm mà ông Chủ tịch quận 2 được TP.HCM giao cho để lập ra phương án đền bù 10 điểm đó thì qua các buổi tiếp dân đều bị 100% người dân Thủ Thiêm phản đối và không đếm xỉa gì đến phương án đền bù 10 điểm này hết. Thế nhưng, ông Bí thư thành ủy lại nói rằng hiện nay có 85% người dân Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đồng tình với phương án giải quyết đền bù Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Người ta toàn đưa ra những con số để lừa bịp dư luận. Chúng tôi không còn niềm tin nào đối với Chính quyền TP.HCM hết, bởi vì họ không có thiện chí.”

Hồ sơ khiếu nại Thủ Thiêm đang nằm trong tay Chính phủ giải quyết, mà Chính phủ chưa giải quyết thì lại dồn về quận 2. Thế thì quận 2 giải quyết làm sao được? Pháp lý quy hoạch thu hồi đất, phương án đền bù tái định cư đều do Chính quyền TP.HCM làm hết; quận 2 chỉ thực hiện thôi. Và bây giờ đưa về quận 2, dù có tiếp xúc 100 hay 1000 lần đi nữa thì quận 2 vẫn không giải quyết được. Cho nên, chuyện này là rõ ràng họ muốn lừa đảo, họ muốn mị dân và chứng tỏ là chính quyền quan tâm nhưng thật chất là họ muốn kéo dài và không muốn giải quyết để cho người dân nản và bỏ cuộc
-Ông Cao Thăng Ca

Theo dõi diễn tiến của vụ Thủ Thiêm, Luật sư Đặng Đình Mạnh, một luật sư trong nhóm Luật sư cố vấn pháp lý cho vụ vườn rau Lộc Hưng nhận định dù cho Chính quyền TP.HCM đang cố gắng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, thế nhưng:

“…Dường như khả năng giải quyết vụ Thủ Thiêm về phương diện pháp lý thì không nói, nhưng về phương diện tài chánh chắc là khó rồi. Tại vì bồi thường cho người dân thì đòi hỏi nguồn tài chính rất lớn và tôi không biết sau khi bố trí tất cả các nguồn thì sẽ lấy nguồn nào để trả cho người dân. Cho nên, tôi e rằng việc chuyển về lại cho quận chỉ là một động tác kéo dài sự việc thôi chứ chưa phải thực chất giải quyết vấn đề.”

Ông Nguyễn Đình Đệ chia sẻ với RFA rằng trong các buổi tiếp dân của chính quyền với người dân Thủ Thiêm, ông từng phát biểu về mong muốn của người dân Thủ Thiêm là:

“Muốn giải quyết vấn đề thì chính quyền hãy trả lại cho chúng tôi đất tái định cư. Đây là nhu cầu thực tế thôi, chứ chính quyền đừng bàn thảo lòng vòng với phương án này, phương án kia…Chúng tôi không cần các phương án hỗ trợ. Hãy trả đất cho chúng tôi. Hãy đền bù đất tái định cư cho chúng tôi. Đó là cái chúng tôi cần.”

Đồng thời, ông Nguyễn Đình Đệ còn khẳng khái tuyên bố ngày nào chính quyền còn chưa giải quyết được nhóm lợi ích trong vấn đề Thủ Thiêm thì ngày đó người dân Thủ Thiêm vẫn còn khổ và “chính quyền vẫn còn mắc nợ người dân, tiếp tục thất hứa với người dân”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang