Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng

RFA
2018.10.03
GHPGVN01 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ hôm 30/9/2018 tại Paris, Pháp.
RFA

Ngày 30/9 vừa qua, tại place Trocadero, tức quảng trường Nhân quyền, ở thủ đô Paris Pháp đã diễn ra nhiều cuộc xuống đường phản đối sự đàn áp cũng như bành trướng của chủ nghĩa cộng sản Việt Nam và Trung Quốc. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ. Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, đệ nhất chủ tịch GHPGVNTN tại Âu châu kêu gọi:

“Hôm nay chúng ta có mặt tại Trocadero làm một buổi lễ cầu nguyện và phản đối chính phủ Việt Nam cho Trung Cộng thuê 3 đặc khu 99 năm và ban hành luật an ninh mạng cũng như Tư do Tôn giáo, Nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta không thể thờ ơ trước sự mất nước như thế này. Cho nên tất cả công dân nước Việt, không phân biệt tôn giáo đều phải nói lên tiếng nói của người Việt xa quê hương để cho thấy rằng người Việt Nam hải ngoại không thờ ơ, im lặng đối với đất nước Việt Nam”

Đây không phải là lần xuống đường đầu tiên của GHPGVNTN Âu Châu, Hòa thượng Thích Như Điển, (đệ nhị Chủ tịch GHPGVNTN AC) cho biết khi nào người dân còn bị đàn áp thì phật giáo còn đồng hành cùng dân tộc:

“Cách đây 3 tháng cũng đã biểu tình, hôm nay là 30/9 chúng tôi xin phép chính quyền Pháp ra biểu hiện tinh thần tự do, dân chủ, tự do tôn giáo, đòi hỏi mọi sự tự do cho người dân Việt Nam, nhất là không bị lệ thuộc bởi Trung Quốc. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải thức tỉnh bởi vì chúng ta đã bị 1000 năm Bắc thuộc rồi, đã quá đủ để chúng ta bị lệ thuộc người phương Bắc lần nữa. Cho nên GHPGVNTN ở hải ngoại cùng với các giáo hội Sri Lanka, Tibet, hôm nay cũng có Cao Đài cũng như quý linh mục bên Thiên Chúa Giáo cùng đồng hành cũng dân tộc, đó là một điều rất hay để nói lên tiếng nói của mình để hỗ trợ cho đồng bào chúng ta trong nước. Khi nào mà dân tộc còn bị áp bức thì GHPGVNTN tại Âu châu nói riêng cũng như tại hải ngoại nói chung luôn luôn đứng về phía dân tộc bị áp bức cho nên còn tranh đấu.”

Tôi nằm ngủ luôn mơ cho dân tộc Việt Nam có một ngày được Tự do, Dân chủ.
-Hòa thượng Thích Minh Đạo

Hơn 300 phật tử và đồng bào từ Việt Nam, Hoa kỳ , Canada, Úc châu, Tân Tây Lan cũng như hơn 20 quốc gia của Liên Âu đã đáp ứng lời kêu gọi của Giáo hội PGVNTN Liên Âu tập hợp tại công trường Nhân quyền để đồng hành cùng quốc nội phản đối dự luật đặc khu nhằm cho thuê đất 99 năm sẽ được đem ra quốc hội thông qua vào tháng 10 tới đây cũng như phản đối luật an ninh mạng nhằm ngăn chặn tự do thông tin mà quốc hội Việt Nam đã thông qua ngày 12/6 và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Đến từ Đan Mạch, chị Thảo cho biết lý do:

“Giáo hội Phật Giáo Việt Nam là một giáo hội rất mạnh, đứng ra kêu gọi biểu tình, thì với lòng yêu nước của mình em rất là hoan hỉ đến đây để tham gia”

Chị Nguyễn thị Thu, đến từ Đức quốc cho biết lý do tham dự biểu tình:

“Chúng em đến đây để phản đối dự luật cho thuê đất 99 năm của nhà cầm quyền Hà Nội”

Hoặc đơn giản như cách bày tỏ của cô Duyên đến từ Đan Mạch:

“Em yêu quê hương của mình, có Cha Mẹ, anh em, có tiếng nói của mình, có những người thân của mình ở đó, mình cũng muốn họ có cuộc sống tốt đẹp như mình”

Hay giản dị như suy nghĩ của một cư dân tại Pháp:

“Giản dị thôi, tôi là một người Việt Nam thì tôi thấy Việt Nam đang có chuyện không tốt, thì tôi phải làm”

Một người Pháp gốc Bungarie, bà Muray, đến để nói lên sự đàn áp vô lý của nhà cầm quyền Việt Nam:

“Thật là không công bằng khi Nhà nước Việt Nam cho thuê đất cho Trung cộng mà người dân không được quyền lên tiếng”

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ hôm 30/9/2018 tại Paris, Pháp.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ hôm 30/9/2018 tại Paris, Pháp.
RFA

Không chỉ có Phật giáo mà Cao Đài, Công giáo cũng cùng tham gia. Được biểu tình trên một xứ sở tự do, không bị đàn áp, một nhà sư đến từ Việt Nam:  thầy Thích Minh Đạo, trụ trì chùa Giác Đạo, Sài Gòn bày tỏ:

“Đảng Cộng sản đưa dân tộc Việt Nam đến chổ diệt vong bằng nhiều cách: bán nước, phá tan đất nước. Dân tộc Việt Nam muốn nói lên tiếng nói của dân tộc thì bị chính quyền Việt Nam đàn áp, cho nên nước ngoài đứng lên, nói lên tiếng nói của người dân trong nước”

Và nhà sư cũng không dấu được nỗi xúc động khi được tự do nói lên suy nghĩ của mình trên công trường mang tên Nhân Quyền giữa lòng thủ đô Paris:

“Oh….Hoan hô! Tuyệt vời! Đúng là một nền Tự do và Dân chủ! Tôi nằm ngủ luôn mơ cho dân tộc Việt Nam có một ngày được Tự do, Dân chủ.”

Tại quảng trường Trocadero ngày 30/9 có 4 cuộc biểu tình: của người Duy Ngô Nhĩ, Pháp Luân Công, người Ukrain và của người Việt Nam.

Trong khi nhóm Pháp Luân Công gồm khoảng 10 người biểu tình trong yên lặng tập trung vào hơi thở để luyện khí công hay thu thập chữ ký lên án Trung cộng đàn áp giáo phái pháp luân công thì phái đoàn Duy Ngô Nhĩ hô to khẩu hiệu đòi đuổi trung cộng ra khỏi xứ sở Tân Cương của họ.

Còn bên đoàn biểu tình Phật giáo Việt Nam thì vang vang lời kinh cầu nguyện.

Bà Rebiya Kadeer, lãnh đạo và cũng là cố vấn của người Duy Ngô Nhĩ trên toàn thế giới tố cáo:

“Hiện tại có khoảng 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam trong các trại tập trung và trại cải tạo ở Trung công. Đảng cộng sản Trung quốc đang tiêu diệt dân tộc chúng tôi, tiêu diệt văn hóa, ngôn ngữ và nền văn minh của chúng tôi, họ dạy cho con cháu chúng tôi ngôn ngữ của người Tàu.

Người Trung cộng muốn biến chúng tôi thành thuộc địa của họ, họ mua cả thế giới bằng tiền dơ bẩn đến từ việc buôn nội tạng của người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và  Mông Cổ. Hiện tại, có nhiều người trẻ Duy Ngô Nhĩ đi khắp thế giới để biểu tình, nói không với nhà cầm quyền Trung cộng”

Phật giáo là Dân tộc. Dân tộc còn là Phật giáo còn, Dân tộc mất là Phật giáo mất.
-Hòa thượng Thích Nguyên Trí

Trong khi đó, từ đoàn biểu tình Việt Nam , Hòa thượng Thích Nguyên Trí, đến từ California, Hoa Kỳ  khẳng định lập trường của GHPGVNTN tại hải ngoại là luôn luôn đứng về phía người dân, ngài phát biểu:

“Nòi giống của ta nói giống Việt, và lãnh thổ của ta lãnh thổ Việt, dù họ cho người Tàu mướn một ngày chúng ta cũng không cho, huống chi là 99 năm. Họ đã sai lầm khi dùng thủ đoạn đó để bán nước cho Tàu Cộng, cho nên, để tỏ rõ lập trường chung của GHPGVNTN Âu châu và Phật giáo từ ngàn năm luôn đứng về phía dân tộc. Phật giáo là Dân tộc. Dân tộc còn là Phật giáo còn, Dân tộc mất là Phật giáo mất.”

Ngài cũng kêu gọi người dân trong nước vượt qua nỗi sợ:

“Tất cả những bà con cô bác chúng ta đừng bao giờ sợ, đừng bao giờ sợ dưới chế độ Cộng sản mà chúng ta hãy mạnh dạn lên đi và thưa với đồng bài tại hải ngoại: Sau lưng của họ là có chúng ta”

Cuộc xuống đường biểu tình đồng hành cùng quốc nội kéo dài từ 3 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Đoàn biểu tình với cờ đại diện của nhiều quốc gia đi vòng quanh quảng trường Nhân quyền để tỏ tình đoàn kết và chấm dứt bằng cách xếp đội hình thành dòng chữ Free Việt Nam để nhớ và mong muốn có một Việt Nam Tự do, Dân chủ và Nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.