Hoàng Sa dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc 49 năm và hành động của Hà Nội

RFA
2023.01.19
Hoàng Sa dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc 49 năm và hành động của Hà Nội Người dân Hà Nội tưởng niệm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 19/1/2017.
AFP

Cách đây đúng 49 năm, ngày 19 tháng 1 năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm tất cả các đảo ở quần đảo Hoàng Sa, trước đó thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. 74 thủy thủ Việt Nam Cộng Hòa tử trận, 16 thủy thủ bị thương và 48 thủy thủ bị bắt làm tù binh. Phía Trung Quốc có 18 thủy thủ tử trận, 67 thủy thủ bị thương.

Mười bốn năm sau, ngày 14 tháng 3 năm 1988, Việt Nam lại mất đảo Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa vào tay Trung Quốc. Trong trận này, Trung Quốc dùng trọng pháo và súng phòng không tiêu diệt 64 chiến sĩ Công binh và Hải quân Việt Nam trên đảo.

Nhiều năm trời, một số người Việt Nam thắp hương tưởng niệm những chiến sĩ hải quân hy sinh, luôn bị phía nhà nước Việt Nam ngăn cản.

Năm nay, vào ngày 19 tháng 1, tổ chức đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ đưa ra Bản Lên tiếng, kêu gọi nhà nước Việt Nam phải có hành động cụ thể và mạnh mẽ để thế giới không quên Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực.  

Vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, tôi nghĩ rằng, kể từ trận đánh 14/ 3/1988 khi Trung Quốc chiếm bảy thực thể trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhà nước Việt Nam có tiến bộ trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Kể từ đó đến nay, chúng ta chưa mất thêm một thực thể nào. Việt Nam cũng đã củng cố thêm nhiều điểm chiếm đóng ở biển Đông để củng cố thế trận an ninh quốc phòng của mình. - Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc

Bản Lên tiếng kêu gọi cùng nhau mạnh mẽ lên án hành vi xâm lược của Trung Quốc và đòi hỏi nhà nước Việt Nam thực hiện trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền lợi kinh tế và cuộc sống của ngư dân trên Biển Đông; không ngăn chặn các sinh hoạt quần chúng nhằm vinh danh sự hy sinh của các binh sĩ trong hai trận chiến Hoàng Sa và Trường Sa hay phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc.

Bản Lên tiếng đồng thời đòi hỏi chính phủ Việt Nam phải quốc tế hóa việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vô cớ tấn công ngư dân bằng cách mạnh mẽ lên án các hành vi bất hợp pháp của Bắc Kinh trước Liên Hiệp Quốc và kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế. Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nói về vấn đề này:

“Vấn đề nghiên cứu, tố cáo Trung Quốc ra dư luận thế giới, tham gia nghiên cứu khoa học để vạch trần cái bản chất xâm lược của nhà nước Trung Quốc hiện nay thì rất nhiều nhà khoa học người Việt trong và ngoài nước đã thực hiện rất tốt.

Tôi lấy một ví dụ, trước đây vấn đề biển Đông, vấn đề Hoàng Sa Trường Sa là một việc tối kỵ trong thông tin công khai. Nhưng kể từ khi anh em chúng tôi tham gia Hội thảo khoa học về biển Đông và Hải đảo Việt Nam do Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức năm 2009 đã chứng minh rằng, đây là một sự kiện mở ra một thời kỳ mới là công khai hóa vấn đề biển Đông. Sau đó chúng ta thấy rõ, nhà nước đã quốc tế hóa vấn đề biển Đông.

Rồi một bước tiếp theo trong nhiều năm tiếp theo khi giàn khoan HD-981 của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam năm 2014 thì vấn đề phi nhạy cảm hóa vấn đề biển Đông đã được đẩy mạnh. Hiện nay chỉ có một yếu tố nữa mà chúng tôi chưa làm được, đó là minh bạch hóa hồ sơ biển Đông vì nhà nước Việt Nam đã ra cái thông báo là tất cả có mối quan hệ quốc tế, tất cả các hiệp ước, tất cả các bàn luận về mối quan hệ Việt – Trung đều thuộc danh mục bí mật của nhà nước.”

1d5d627a-f354-4223-b0a0-6e18e06ee630.jpeg
Biểu tình phản đối Trung Quốc nhân kỷ niệm trận chiến ở Đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa năm 1988. Hình chụp hôm 14/3/2016 ở Hà Nội. Reuters

Sau cùng, Bản Lên tiếng kêu gọi Việt Nam cần kết hợp với các quốc gia tự do dân chủ trong khu vực để tạo sức mạnh liên minh nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ hòa bình chung cũng như bảo vệ cuộc sống và sinh mệnh của ngư dân Việt Nam; kêu gọi Chính phủ Việt Nam đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường thỏa đáng cho ngư dân nếu gây thiệt hại cho ngư dân.

Một số người Việt Nam lo ngại rằng, nếu sau 50 năm mà Việt Nam không lấy lại được Hoàng Sa thì những đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ sẽ trở nên vô hiệu. Điều này có nghĩa Việt Nam sẽ mất vĩnh viễn Quần đảo Hoàng Sa về tay Trung Quốc.

Nếu ngay bây giờ Việt Nam đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra tòa án quốc tế để lên tiếng về chủ quyền thì ít ra mình có cái mốc về pháp lý để nói chuyện. Nhưng nói rằng cái mốc đó nó có giá trị khẳng định mạnh tới cỡ nào thì phải nhìn nhận thực tế là kẻ mạnh luôn trấn áp kẻ yếu. - Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên, từng có bảy năm làm Phó khoa trưởng Lincoln Law School of San Jose, nói với RFA sáng 19 tháng 1 năm 2021:

“Điều đó không thể hiện ở bất cứ văn bản nào trên công pháp quốc tế hết. Mà thực tế là khi có tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải hay những hòn đảo của hai cơ chế quyền lực, nước nào giữ càng lâu thì chắc chắn nước kia càng khó lấy lại. Nhất là vấn đề tương quan lực lượng giữa hai nước.

Nếu ngay bây giờ Việt Nam đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra tòa án quốc tế để lên tiếng về chủ quyền thì ít ra mình có cái mốc về pháp lý để nói chuyện. Nhưng nói rằng cái mốc đó nó có giá trị khẳng định mạnh tới cỡ nào thì phải nhìn nhận thực tế là kẻ mạnh luôn trấn áp kẻ yếu.

Ngoài ra, sau năm 1945 Liên Hiệp Quốc có một nguyên tắc chung, là không công nhận bất kỳ một lãnh thổ hay lãnh hải nào mà được chiếm bằng võ lực. Đó là một nguyên tắc căn bản.”

Đến hôm nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra tòa án quốc tế. Trong khi đó, hôm 22 tháng 2 năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để yêu cầu toà xác định yêu sách của Bắc Kinh là vô hiệu và vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong đường chín đoạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
20/01/2023 05:44

"SỢ" ! "SỢ" và "SỢ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất ba (3) từ "HỢP TÁC XÃ" // * Người thành thị sợ nhất (3) ba từ "KINH TẾ MỚI" // * Người miền Bắc sợ nhất (4) bốn từ " CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT " // * Người miền Nam sợ nhất (2) từ " VIỆT CỘNG" & ( 4 ) bốn từ "GIẢI PHÓNG MIỀN NAM " // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" * // *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT " * / / * ***** Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .

(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

***** Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối .

( Thủ tướng Đức Angela Merkel )

Anonymous
20/01/2023 08:35

Dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng hơn nửa thế kỷ mà không đòi lại được đất Tàu đã chiếm. Đảng chỉ có cái mồm chứ chẳng có tài cán gì để lãnh đạo, bảo vệ đất nước.

cậu Ba.
20/01/2023 10:12

Học giả nói là:
“nhà nước Việt Nam có tiến bộ trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Kể từ đó đến nay, chúng ta chưa mất thêm một thực thể nào.”

Đâu phải “không mất thêm đảo nào” là nhà nước VN “có tiến bộ” trong quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ? Còn vấn đề quyền chủ quyền và lợi ích của VN thì nhà nước bảo vệ tới đâu ?
Tại sao ExxonMobil rút lui ở mỏ Cá voi xanh ? Tại sao Repsol rút lui ở lô cá rồng đỏ ? Dựa trên danh nghĩa nào TQ yêu sách vùng biển ở các đảo đá chiếm của VN 1988 ?
Chữ “tiến bộ” ở đây có nghĩa là “không làm gì hết cả”. Còn chữ “quyết tâm”, không lẽ “quyết tâm không làm gì hết” hay sao ? Học giả dành hết chữ để người khác ngụy biện rồi.
Nếu nhà nước CSVN có một chút “quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích của quốc gia” thì sự việc đâu đến đỗi tồi tệ đến như vậy ?

Hồ Chí Mao
20/01/2023 11:25

"Hoàng Sa dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc 49 năm...
Người dân cứ nghĩ rằng đảng việt cộng vô tội và lên án Tàu cộng chiếm đảo Hoàng sa là do đảng Cộng bịt mắt dân che giấu sự thật bán nước cho Tàu cộng trả nợ viện trợ vũ khí, phương tiện chiến tranh,.v.v. để đánh cướp miền Nam.
Sự thật đảng việt cộng bí mật trả nợ viện trợ khí tài và cố vấn quân sự cho Tàu cộng suốt thời kỳ chiến tranh xâm lược lãnh thổ Việt nam Cộng hòa bằng các đảo trên biển đông thuộc hải phận Việt nam như đảo Hoàng sa (Hải chiến Hoàng sa 1974, Bắc việt bật đèn đỏ cho hải quân Tàu cộng vượt vùng biển Bắc bộ tiến đánh chiếm đảo Hoàng sa do VNCH kiểm soát).

Duy Hữu, USA
20/01/2023 19:52

Cũng chỉ vì, chỉ vì, cháu ngoan " cụ Hồ ", bộ đội " cụ Hồ ",
phải nghe lời đảng " cụ Hồ " dạy dỗ, dụ dỗ, lừa bịp, bịp bợm,

Hy sinh đời bố, củng cố đời con, chống Mỹ, cứu nước, sinh Bắc, tử Nam,
" giải phóng " Miền Nam, thống trị đất nước... độc lập, tự do, hạnh phúc.

Hy sinh đời bố, chết bố đời con, chết cha đời cháu, chống Mỹ, giúp Tàu, cướp nước,
mất bố tự do, mất mẹ hạnh phúc, mất bà độc lập... chư hầu Tàu Cộng, nô lệ Búa Liềm.

Anonymous
20/01/2023 22:51

Học giả nói : "Tôi lấy một ví dụ, trước đây vấn đề biển Đông, vấn đề Hoàng Sa Trường Sa là một việc tối kỵ trong thông tin công khai. Nhưng kể từ khi anh em chúng tôi tham gia Hội thảo khoa học về biển Đông và Hải đảo Việt Nam do Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức năm 2009 đã chứng minh rằng, đây là một sự kiện mở ra một thời kỳ mới là công khai hóa vấn đề biển Đông. Sau đó chúng ta thấy rõ, nhà nước đã quốc tế hóa vấn đề biển Đông".

Vậy là học giả đã "tranh công" với những người đi tiên phong nghiên cứu chủ quyền lãnh thổ, biển đảo từ những năm 2000, (thí dụ trên diễn đàn Talawas). Có chắc là "nhờ" quí học giả mà nhà nước CSVN "cởi trói" hay không ?

Theo tôi, trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biển đảo... chẳng có công lao gì để "tranh" ở đây hết cả.

Còn vụ "quốc tế hóa vấn đề Biển Đông", vụ này mà ông học giả cũng tranh công được thì tui chịu thua.

Nếu có một chút kiến thức và kinh nghiệm về (các vấn đề đã được) "quốc tế hóa" thì vụ Biển Đông nhà nước VN thất bại toàn tập. Mỹ (và một vài quốc gia khác) cho tàu chạy lòng vòng trên Biển Đông là vì lợi ích "tự do hải hành" của họ. Không lẽ nhờ quí vị mà hải quân Mỹ có mặt ở Biển Đông ?

Cụ thể nhứt trong việc "quốc tế hóa" Biển Đông là "cuộc chiến công hàm" (actio popularis). Quí học giả đã khởi động vụ này ra sao ? làm được cái gì để "quốc tế" tham gia vào vụ này ?

Ngoài ra còn có các dự án "khai thác chung" với TQ. Theo tôi, đây mới là "thành công lớn" của đảng và quí học giả trong vấn đề "quốc tế hóa".

HỒ TẬP CHƯƠNG
21/01/2023 12:20

CHẾT
Chết mà vì nước chết vì dân
Chết đấng nam nhi trả nợ trần
Chết bởi Đông Chu hồi thất quốc
Chết vì Tây Hán lúc tam phân
Chết như Hưng Đạo hồn thành thánh
Chết tựa Trưng Vương phách hoá thần
Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết
Chết mà vì nước chết vì dân
Phan Bội Châu

Họa vần
CHẾT
Chết bởi sơn hà chết bởi dân
Chết vì nợ nước sạch hồng trần
Chết như Ngũ Tướng người thương tiếc
Chết tựa Tam Hùng sử định phân
Chết nghĩa Lê Lai hồn hiển thánh
Chết trung Nguyễn Biểu phách thành thần
Chết Hoàng Hoa Thám danh không chết
Chết bởi sơn hà chết bởi dân
Viễn Khách
20 Jan 2023CHẾT (thơ một vần)
CHẾT phức cho rồi lũ Cộng nô
CHẾT rồi xác vứt xuống chuồng chồ
CHẾT như Hồ tặc danh thêm hổ
CHẾT giống Đồng hô tiếng hóa dồ
CHẾT bọn rước voi rày mả tổ
CHẾT quân cướp nước hoại cơ đồ
CHẾT nhiều dân chúng không còn khổ
CHẾT phức cho rồi lũ Cộng nô
Trương Trọng Kiên (Apr 30 2021)