Khuất tất quá trình điều tra vụ bé gái bị xâm hại tình dục

Thanh Trúc, RFA
2019.05.07
Untitled-2 Ảnh minh họa
AFP

Một bé gái chưa được 3 tuổi tình nghi bị xâm hại tình dục bởi một người đàn ông trên 70 tuổi ở gần nhà, mà báo chí đăng tải từ tháng Tư, là trường hợp mới nhất về tội ấu dâm đang khiến công luận phẩn nộ.

Tuy vậy việc điều tra vụ việc bị phía gia đình nạn nhân cho là có khuất tất.

Cháu bé sinh ngày 7 tháng Sáu 2016, đang sống cùng cha mẹ và em trai tại xã Xuân Phú, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Hôm 16 tháng Tư, cha mẹ của bé trình báo với công an về việc cháu bị xâm hai trong ngày 15 tháng Tư vào khi ba cháu là ông Phạm Quang Liêm không có mặt ở nhà.

Vì nghi ngờ cháu bị người hàng xóm mà cháu gọi là ông già, đụng chạm và xâm hại đến cơ thể, ông Liêm và vợ mang cháu đến bệnh viện để được xét nghiệm. Thậm chí lời khai của cháu gái nạn nhân với bác sĩ cũng được gia đình ghi âm lại.

Cha của bé gái, ông Phạm Quang Liêm, nêu đích danh và tuổi tác của nghi phạm mà công an ghi trong biên bản làm việc. Đó là ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1948.

Theo lời ông Liêm thì nhà ông nằm trong một dãy gồm 8 căn nhà, có một đường đi chung ra hẻm lớn bên ngoài mà ông gọi là hành lang. Hàng ngày, vợ ông thường cho bé gái ra ngoài chơi, đi dọc hành lang tức con đường chung đó và cứ chừng 15, 20 phút thì mẹ lại ngó ra để canh chừng:

Bà xã chạy ra ngó thì thấy cháu bé hay đứng gần cái ông già đang chăm sóc cây cảnh trước cửa nhà ổng. Mỗi khi đi chơi về thì cháu có một nắm kẹo, ngày nào cũng thế, sáng đi chơi về cũng có kẹo, chiều về cũng có kẹo. Khi xảy ra sự việc thì công an có hỏi vì sao vào nhà ông già như thế thì cháu bé trả lời “nhà ông già cho kẹo”, mình nghĩ đó là lý do ông dụ cháu bé.

Vụ việc được trình báo với công an xã Phú Xuân, nơi gia đình ông Phạm Quang Liêm cư ngụ. Công an xã Phú Xuân sau đó chuyển lên công an huyện Nhà Bè thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên ông Phạm Quang Liêm nói ông cảm thấy hoang mang trước cung cách điều tra của công an:

Có  nhiều công an, năm sáu công an, hỏi cháu bé với  những câu hỏi giống nhau ở những thời điểm khác nhau trong ngày lấy lời khai, họ hỏi thì cháu bé trả lời rất dứt khoát, rất đúng, không có trả lời lúc thế này lúc thế khác.

Còn một vấn đề nữa là tả lót và quần áo mà cháu bé mặc ngày 15 tháng Tư 2019 khi cháu bị xâm hại thì công an xã Phú Xuận có ghi nhận vào biên bản. Nhưng khi công an hình sự huyện Nhà Bè làm việc thì họ không có đưa cái đó vào biên bản. Chúng tôi có mang lên Bệnh Viện Pháp Y của thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra về vân tay, về dấu vết thương tật của cháu bé. Đến Bệnh Viện Pháp Y thì công an hình sự Nhà Bè không giao nộp những tang chứng vật chứng đó cho bên Pháp Y. Mãi đến ngày 25 tháng Tư 2019 thì họ mới chịu lấy tả áo quần như tôi vừa kể đưa lên Bệnh Viện Pháp Y. Tôi có hỏi bác sĩ ở trong đó tại sao chiều ngày 17 tháng Tư cô không nhận những thứ này. Cô bác sĩ đó trả lời rất rõ rằng công an hình sự huyện Nhà Bè không giao nộp tang chứng vật chứng này thì có đâu mà bệnh viện lấy.

Công an cũng báo cho ông Phạm Quang Liêm biết người đàn ông 71 tuổi bị tình nghi xâm hại cháu bé là một người có nhân thân tốt, từng là giáo viên, gốc gác gia đình tốt:

Họ nói rằng ông đó bị bịnh tim, bệnh tiểu đường, cao huyết áp…Nói  chung nhiều thứ bệnh lắm, anh chị coi có nên tiếp tục hay không, anh chị nên cân nhắc để mai mốt sau này về là khó sống chỗ đó vì hai nhà gần nhau.

Trong luật có qui định đầy đủ hết, còn vấn đề xâm hại trẻ em bất cứ hình thức nào cũng là tội ác...Bảo vệ các em là vấn đề cần tuyên truyền cho mọi người, cha mẹ, nhà trường, phải cho các em biết các em luôn luôn được bảo vệ. - LS. Ngọc Nữ

Hôm 20 tháng Tư 2019, túc là 4 ngày sau khi vợ chồng ông Phạm Quang Liêm trình báo công an việc cháu bé con họ bị ông già hàng xóm xâm hại tình dục, gia đình người bị kiện đã kéo sang nhà ông Liêm vào lúc 7 giờ tối, lớn tiếng đe dọa vì sao dám vu cáo và dám đưa cha họ đi giám định ADN.

Vì không muốn gây thêm sốc cho cháu bé, gia đình ông Liêm  đã tạm lánh đi nơi khác.  Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã gọi cho công an tên Lượng là trưởng nhóm điều tra về nghi án xâm hại tình dục đối với con gái nhỏ của ông Phạm Quang Liêm. Người công an này nghe câu hỏi xong liền trả lời là chúng tôi gọi nhầm số rồi gác máy.  Đường dây cũng được nối về máy của một công an khác trong nhóm điều tra ở Nhà Bè nhưng người này không bắt máy.

Theo qui định của pháp luật Việt Nam, những vụ án thuộc loại hình sự, đặc biệt các trường hợp xâm hại tình dục hoặc ấu dâm, thì trong vòng 20 ngày cơ qua điều tra bên công an phải thông báo quyết định có khởi tố hay không khởi tố vụ án cho các bên biết:

Nếu tính từ thời điểm cháu bé bị xâm hại chiều 15 tháng Tư đến giờ thì đã tròn 20 ngày rồi. Chiều ngày 6 tháng Năm 2019 bên cơ quan công an vẫn nói chưa ra quyết định gì cả.

Trong các buổi điều tra của công an đều có sự hiện diện của luật sư Lê Ngọc Luân và luật sư Võ Thị Anh Loan là hai người bảo vệ pháp lý cho con gái nhỏ của ông Liêm.

Buổi chiều ngày 7 tháng Năm 2019, 2 luật sư đã trở lại công an huyện Nhà Bè, luật sư Lê Ngọc Luân giải thích:

Bởi vì hôm nay là thời hạn cuối cùng để cơ quan điều tra xem xét có khởi tố vụ án hay không. Nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho thân chủ và cho bé thì nên để sau khi có quyết định đã thì chúng tôi mới trả lời được.

Một vị luật sư khác cũng đang theo dõi vụ việc này là bà Trần Thị Ngọc Nữ, hội trưởng Hội Bảo Vệ Quyền Lợi Trẻ Em, nói với đài Á Châu Tự Do:

Ngay từ ban đầu khi bé bị là có đưa đi giám định, bị buổi tối thì sáng mai đi giám định là đúng qui trình. Nếu ra quyết định không khởi tố thì mình sẽ tìm lý do tại sao, còn quyết định khởi tố thì mình sẽ làm cái gì tiếp. Khi mà các em bị xâm hại thì quan trọng là chứng cứ và giám định, còn cái kết quả giám định được thông báo cho người nhà chứ không thông báo cho luật sư. Ở đây phải nói chứng cứ là vấn đề khắc khe nhất, bất kỳ cái gì cũng phải đợi kết quả giám định. .

Vẫn theo luật sư Ngọc Nữ, tố cáo ra công an việc cháu bé ở Nhà Bè bị  xâm hại tình dục là việc làm đúng vì trẻ em cần được Luật Pháp bảo vệ. Luật Việt Nam qui tội hình sự đối với mọi hành động cưỡng dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quan hệ với trẻ em hoặc ấu dâm :

Trong luật có qui định đầy đủ hết, còn vấn đề xâm hại trẻ em bất cứ hình thức nào cũng là tội ác. Nhưng cũng có cái không rõ ràng, thí dụ nói dâm ô là phải sờ vào vùng kín nhưng chúng tôi không chịu,chúng tôi nói rằng nựng má hoặc hôn cũng là dâm ô,đụng vào cơ thể, sờ mó các em đều là vi phạm pháp luật hết.

Bảo vệ các em là vấn đề cần tuyên truyền cho mọi người, cha mẹ, nhà trường, phải cho các em biết các em luôn luôn được bảo vệ.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc cháu bé dưới 3 tuổi ở Nhà Bè tình nghi bị xâm hại như vừa nêu để cập nhật thông tin đến quí vị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.