Ban Bí thư chỉ thị đẩy mạnh đọc và làm theo báo Đảng: “Kêu gọi rồi đâu cũng vào đấy!”

RFA
2020-04-20
Share
08121771-6374-4a94-9dcc-6728a923aa5a Một người dân đang đọc báo Đảng ở Hà Nội.
AFP

Nhận thức chưa sâu sắc

Thông báo kết luận số 173-TB/TW được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành vào ngày 6 tháng 4 năm 2020.

Theo đó, Ban Bí thư ghi nhận công tác đôn đốc mua báo, tạp chí của Đảng được nhiều tổ chức Đảng và đảng viên tiến hành thường xuyên, đồng thời phong trào đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng cũng được duy trì và phát triển.

Mặc dù vậy, Ban Bí thư kết luận rằng những kết quả đạt được vẫn còn bất cập và hạn chế; chẳng hạn như một số cán bộ, đảng viên nhận thức chưa sâu sắc về ý nghĩa, tác dụng của báo, tạp chí của Đảng trong sinh hoạt Đảng và cuộc sống hoặc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại các chi bộ, đảng bộ vẫn chưa đạt hiệu quả cao, hay thậm chí kinh phí dùng để mua báo và tạp chí của Đảng có trường hợp không được sử dụng đúng mục đích…

Đài RFA liên lạc với một cán bộ đảng viên, làm việc trong cơ quan nhà nước về môi trường ở Đồng Tháp và được cho biết tại chi bộ nơi cô sinh hoạt Đảng vẫn luôn thực hiện việc đọc báo đều đặn. Cán bộ đảng viên, không muốn nêu tên, nói với RFA:

“Trong sinh hoạt thì có phần triển khai tin tức thời sự, công văn của cấp trên thì chọn lọc lại và đọc lên cho mọi người nghe.”

Tuy nhiên, cán bộ đảng viên ẩn danh này xác nhận rằng:

“Trong sinh hoạt đều có triển khai các thông tin đó để cho mọi người cùng nắm biết. Còn chuyện nhận thức, đánh giá đúng hay sai là do ghi nhận của mỗi người.”

Tôi đã góp ý điều này từ lâu cả chục năm trước với người bạn của tôi, lúc đấy là Tổng Biên tập Báo Nhân Dân. Tôi bảo rằng tờ báo lớn nhất nước, đẹp nhất nước, hay nhất nước mà anh cứ làm báo chậm như vầy thì nó sẽ hỏng đấy. Tôi đã từng nói như thế! Thế thì tôi nghĩ rằng những người làm công tác tuyên giáo của Đảng hiện nay cũng nhận ra vấn đề đấy và người ta muốn làm khác đi. Nhưng mà khó lắm, chứ không dễ đâu
-Nhà báo Hồ Bất Khuất

Liên quan kết luận của Ban Bí thư về một số cán bộ, đảng viên chưa nhận thức sâu sắc đối với ý nghĩa và tác dụng của báo, tạp chí Đảng trong cuộc sống được Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng làm việc 10 năm tại Tạp chí Cộng sản xác định rằng nội dung trong các tờ báo và tạp chí của Đảng luôn đưa Chủ nghĩa Marx-Lenin với Chủ nghĩa Cộng sản và những vấn đề lý thuyết, những thông tin không chính xác, không sát với thực tế cuộc sống. Cho nên cán bộ, đảng viên và hầu hết dân chúng ở Việt Nam đều không nhiệt tâm đón đọc.

Đồng quan điểm với Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Nhà báo Hồ Bất Khuất, vào tối ngày 20/4 lên tiếng với RFA rằng đã nhiều năm qua ông không đọc báo giấy mà chỉ đọc báo trực tuyến. Đồng thời Nhà báo Hồ Bất Khuất cho biết thêm dù có đọc báo và tạp chí của Đảng, nhưng không phải là ông quan tâm. Nhà báo Hồ Bất Khuất lý giải:

“Thứ nhất, với tôi là thông tin không cập nhật. Còn với những người khác thì thông tin xác thực với cuộc sống. Những thông tin vừa chậm vừa không đúng với cách nghĩ về cuộc sống bây giờ, cho nên họ chán. Còn tôi với tư cách là người làm báo và nghiên cứu thì tôi đọc hết. Tôi không thể không đọc. Nhưng tôi đọc trên báo mạng thôi và thực ra tôi đọc không phải để lấy thông tin mà tôi đọc để so sánh, để kiểm tra xem viết như thế nào là có lợi, chiếm được thị phần trên thị trường thông tin.”

Ảnh minh họa: Một sạp bán báo trên vỉa hè ở Việt Nam.
Ảnh minh họa: Một sạp bán báo trên vỉa hè ở Việt Nam.
AFP
Đẩy mạnh phong trào

Trong lúc trò chuyện với RFA, Nhà báo Hồ Bất Khuất nhớ lại và nhắc đến một lần chính ông đã góp ý chân thành với Tổng Biên tập Báo Nhân dân.

“Tôi đã góp ý điều này từ lâu cả chục năm trước với người bạn của tôi, lúc đấy là Tổng Biên tập Báo Nhân Dân. Tôi bảo rằng tờ báo lớn nhất nước, đẹp nhất nước, hay nhất nước mà anh cứ làm báo chậm như vầy thì nó sẽ hỏng đấy. Tôi đã từng nói như thế! Thế thì tôi nghĩ rằng những người làm công tác tuyên giáo của Đảng hiện nay cũng nhận ra vấn đề đấy và người ta muốn làm khác đi. Nhưng mà khó lắm, chứ không dễ đâu.”

Trong Thông báo kết luận số 173-TB/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, Ban Bí thư yêu cầu phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng báo và tạp chí của Đảng, xem đây là tài liệu sinh hoạt Đảng và công tác tuyên truyền quan trọng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban Bí thư còn yêu cầu đối với lãnh đạo phải làm gương trong việc đọc, nghiên cứu báo, tạp chí của Đảng. Đồng thời, Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn việc đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng cũng như giám sát, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 11 và báo cáo định kỳ về cho Ban Bí thư.

Họ thay đổi thực sự là họ nêu những nhu cầu và thực tế của người dân cùng những giải pháp thiết thực sát với những lợi ích và nguyện vọng của người dân. Ví dụ đơn giản nhất như Dự luật Đất đai sửa đổi, luật này gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh. Phải thay đổi những điều đó và nếu báo chỉ phản ánh sự thay đổi đó thì tự nhiên người dân quan tâm. Nhưng tôi không nghĩ là họ sẽ thay đổi theo hướng như vậy, tại vì nếu thay đổi theo hướng đó được thì họ đã thay đổi lâu rồi
-Nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Đài RFA nêu vấn đề với Nhà báo Nguyễn Vũ Bình liệu rằng yêu cầu mới nhất của Ban Bí thư theo Thông báo số 173-TB/TW sẽ đạt được hiệu quả hay không và được ông trả lời rằng chỉ có hiệu quả khi nào Đảng và Nhà nước Việt Nam thay đổi quan điểm và thay đổi đường lối chính sách. Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nhấn mạnh:

“Họ thay đổi thực sự là họ nêu những nhu cầu và thực tế của người dân cùng những giải pháp thiết thực sát với những lợi ích và nguyện vọng của người dân. Ví dụ đơn giản nhất như Dự luật Đất đai sửa đổi, luật này gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh. Phải thay đổi những điều đó và nếu báo chỉ phản ánh sự thay đổi đó thì tự nhiên người dân quan tâm. Nhưng tôi không nghĩ là họ sẽ thay đổi theo hướng như vậy, tại vì nếu thay đổi theo hướng đó được thì họ đã thay đổi lâu rồi.”

Nhà báo Hồ Bất Khuất thì cho rằng những chỉ thị như thế sẽ được các cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm chỉnh một thời gian sau khi chúng được ban hành. Thế nhưng, Nhà báo Hồ Bất Khuất xác quyết là “rồi đâu lại vào đấy” khi mà các chỉ thị không thật sự có tác dụng thực tiễn trong đời sống và đó là quy luật tự nhiên.

Còn đối với nữ cán bộ đảng viên ở Đồng Tháp Đài RFA tiếp xúc được, bày tỏ rằng cô chỉ có thể trả lời có hiệu quả hay không khi nào tận tai, tận mắt đọc được hay nghe được tin tức từ báo, tạp chí của Đảng trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang