Ca sĩ bị kêu gọi tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hoà

2023.02.08
Ca sĩ bị kêu gọi tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hoà
Photo: RFA

Câu chuyện cộng đồng fan Kbiz Việt Nam đồng loạt tấn công, tẩy chay cô ca sĩ Hanni Pham phơi bày nhiều khía cạnh đáng lo ngại đang tồn tại trong xã hội Việt Nam: đó là nền giáo dục định hướng, chủ nghĩa dân tộc cực đoan cho đến khả năng hòa giải dân tộc...

Hứng bão tẩy chay vì gốc gác Việt Nam Cộng Hoà

Hanni Pham, sinh năm 2004, là người Úc mang dòng máu Việt, hiện là thành viên của nhóm nhạc Idol Hàn Quốc New Jeans. Cô ca sĩ này hiện đang bị cộng đồng fan Kpop Việt Nam kêu gọi tẩy chay mạnh mẽ vì có ông bà, cha mẹ là người có tư tưởng theo chế độ Việt Nam Cộng Hoà.

Từ ngày 6/2, trên các diễn đàn cộng đồng fan Kpop tại Việt Nam như K CRUSH ĐỘNG với gần 589 ngàn thành viên, K Flower có hơn 418 ngàn người theo dõi… đều đồng loạt đăng tải các bài viết về xuất thân, gia thế của Hanni.

Tác giả truy tìm tất cả tài khoản Facebook người thân của Hanni, từ ông bà, cha mẹ cho đến người thân của ca sỹ này đã từng chụp hình dưới lá cờ vàng. Từ đó suy ra rằng Hanni được nuôi dạy trong một gia đình theo Việt Nam Cộng Hoà nên ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

Những bài viết này thu hút hàng ngàn bình luận. Cộng đồng fan Việt, mà đa phần là học sinh, sinh viên, cho rằng gia đình Hanni thuộc thành phần “phản động, ba que, bán nước”… cần phải tẩy chay cô ca sĩ này.

Một Facebooker tên Ngọc Ánh, là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn, đang sống tại Hà Nội viết trên Facebook về vụ việc này rằng:

“Không thể nói là gia đình không ảnh hưởng đến tư tưởng con bé được. Hanni có thể quay lưng lại với cả gia đình và bày tỏ quan điểm chính trị của mình không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời…

Đừng xem nhẹ vấn đề chính trị. Bác Hồ đã từng nói: Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận”. Việc ủng hộ một idol theo phản động ít nhiều cũng góp phần cho phát triển của hệ tư tưởng này.”

Một loạt cư dân mạng còn ùa vào tấn công trang Facebook “Võ đường Thần Phong”, đây là võ đường do ông ngoại của Hanni thành lập ở Úc.

Người quản lý võ đường này, không muốn nêu danh tính, nói với RFA rằng  cha mẹ của Hanni hiện đã đóng Facebook, còn ông thì không quan tâm đến những lời tấn công, mạt sát trên Fanpage của võ đường:

“Cái chuyện này mình thấy cũng hơi bá láp một chút xíu. Chuyện người ai làm thì người đó chịu. Con cháu bây giờ nó đã lớn rồi, nó có những sinh hoạt, hoạt động riêng, con đường tiến thân của nó. 

Bây giờ mình cứ lấy những chuyện cũ ra để đè đầu, bóp cổ, vùi dập những nhân tài đi thì tôi thấy rất là đau buồn cho đất nước của mình, cho những người Việt nói chung.”

“Hồng vệ binh” thế hệ mới?

Bình luận về sự kiện này, nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng phản ứng điên cuồng, sử dụng đám đông để hò hét là phương thức của “hồng vệ binh” (tầng lớp thanh thiếu niên Trung Quốc bị đảng cộng sản tẩy não tôn sùng Mác-Lê nin và Mao Trạch Đông). Họ luôn đòi hỏi tất cả những ai mà họ yêu thích đều phải quy phục họ, nhưng mà thế giới này không có trò trao đổi như vậy:

“Thái độ của những người điên cuồng khi nghĩ rằng khi tôi thích bạn thì bạn phải nô lệ về tinh thần của tôi nhưng có những người họ mạnh hơn rất nhiều.

Họ muốn cô ca sĩ này phải từ bỏ truyền thống gia đình, từ bỏ cội nguồn để gia nhập vào cái sự tự hào chung của họ. Nhưng mà nói thì nói tội nghiệp, chứ thực sự thì cô bé đó cũng đã được tự hào được hâm mộ bởi hàng triệu người khác không cần những người lúc nào cũng rơi vào bàn phím chính trị.

Cái giá trị tình cảm mà bị pha trộn bởi chính trị bao giờ nó cũng mong manh dễ vỡ giống như một đứa con gái mới yêu mà ngu xuẩn vậy đó.”

Theo quan điểm của nhạc sĩ Tuấn Khanh, đám đông đó rất tội nghiệp, bởi vì họ chỉ chống lại những người không đủ khả năng để chiến đấu lại với họ mà thôi. Bây giờ họ chửi những người của chế độ trước đều là “ba que, bán nước” nhưng mà khi con gái của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lấy con trai của một viên chức nhà nước Việt Nam Cộng Hòa thì không ai nói một lời nào cả.

Hậu quả của nền giáo dục tuyên truyền?

Khoa (yêu cầu chỉ nêu tên), đến Mỹ du học từ năm lớp 11 và hiện đang làm việc ở Mỹ, cho rằng những phản ứng thái quá, mang tính đám đông này của giới trẻ hiện nay là bởi một chế độ giáo dục tuyên truyền, định hướng ngay từ nhỏ, mà chính anh cũng đã từng trải qua.

Bằng trải nghiệm của mình, Khoa nói anh cảm nhận được thái độ hằn học của giới trẻ trong nước đối với lớp trẻ là con em gia đình Việt Nam Cộng Hoà, mà Hanni là một điển hình. Chứ ở chiều ngược lại, anh không thấy có sự ghét bỏ của nhóm người trẻ gốc Việt ở Mỹ đối với lớp trẻ lớn lên trong gia đình Cộng sản ở trong nước. 

“Cái chính vẫn là do giáo dục bằng tuyên truyền của nhà nước Việt Nam. Nếu họ không bưng bít, nói đầy đủ sự thật ra thì có thể vẫn có những bất đồng, nhưng không thù hận đến mức dữ dội như vậy.

Thế hệ bên này (Mỹ - PV) họ cũng có nghe nói về sự hận thù của cha ông nhưng mà họ không có bị ảnh hưởng nhiều mà họ còn cởi mở hơn. Thế hệ trẻ con cháu thế hệ thứ hai, thứ ba không phải tiếp nhận chế độ giáo dục tuyên truyền một chiều nên họ có cái nhìn về Việt Nam tương đối là cởi mở và thông cảm hơn.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan?

Một fan Kpop yêu cầu được dùng nickname là Yun bình luận với RFA qua email cho rằng hiện tượng tấn công tập thể (ném đá, witch hunt) này không chỉ xuất hiện trong cộng đồng fan K-pop.

Nếu nhìn lại các sự kiện trước đây từng lan truyền trên mạng xã hội, từ bệnh nhân COVID số 19 đến những tranh cãi liên quan đến bánh mì, bóng đá,…yếu tố “yêu nước” đã bị lạm dụng để dẫn dắt và định hướng dư luận. Ai cũng có thể dự phần vào hành vi này, bất kể họ được trang bị kiến thức như thế nào.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan được các nhóm dư luận viên và ủng hộ nhà nước sử dụng khá bài bản để định hướng hành động của người dùng mạng. Những yếu tố như “lòng yêu nước”, Tổ quốc”, anh hùng dân tộc”, hy sinh”, chúng ta (phe chính nghĩa) với chúng nó (phe chống phá)”… được dùng làm chất liệu cho những cuộc đấu tố online và khơi gợi cảm xúc mạnh từ người nhận thông tin. 

Kết hợp với hệ thống tuyên truyền đã được tiếp xúc từ cấp tiểu học đến đại học, không khó để thanh thiếu niên liên hệ những lời kêu gọi đó với tinh thần ái quốc của mình. Vậy nên, tôi không hướng toàn bộ chỉ trích vào các học sinh sinh viên, mà quan trọng hơn, chính là các nhóm đứng sau những cuộc đấu tố online như vậy.

Nếu quan sát thêm, bạn sẽ thấy hệ thống dư luận viên và tình nguyện viên này có rất nhiều trong các group giải trí, hóng drama, học hành, CLB sở thích, phim ảnh và thường sẽ tổng vận động khi có những sự kiện, tranh cãi (thậm chí do chính họ tự tạo ra mâu thuẫn) trong xã hội.

Công thức chung thường là họ kêu gọi săn lùng thông tin cá nhân, cắt ghép thông tin, báo cáo các bài viết, tài khoản trái ý kiến, và sử dụng ngôn từ thù ghét để phi nhân hoá, khiến đối tượng bị nhắm đến không được nhìn như những con người bình đẳng, mà là một loài” khác, đáng bị loại bỏ khỏi xã hội.

Việc kích động và chia rẽ này cuối cùng vẫn nhằm phục vụ cho mục đích chính trị của nhà quản lý, khiến vai trò của họ trở nên quan trọng và có ý nghĩa bảo đảm sự bình yên của xã hội. 

Hoà giải dân tộc ngày càng mong manh

Trước đây, khi nói đến hoà hợp hoà giải dân tộc, người ta chỉ thường nghĩ rằng đối tượng hoà giải là những người thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên trong chiến tranh.

Tuy nhiên, qua sự kiện này, anh Khoa cho rằng bằng hệ thống tuyên truyền định hướng của nhà nước Việt Nam, lòng thù hận chế độ Việt Nam Cộng Hoà, “Nguỵ quân, Nguỵ quyền”… đã ăn sâu vào tiềm thức của phần đông giới trẻ Việt Nam. Do đó, Khoa nhận xét khả năng hòa giải giữa hai phía là ngày càng mong manh:

“Muốn hòa giải thì cả hai bên đều phải có thiện chí. Tuy nhiên, cần phải có thiện chí lớn hơn từ bên làm tổn thương bên còn lại.

Hồi đầu mình còn nghĩ về chuyện này, mình mong muốn về sự hòa giải dân tộc, nhưng mà bây giờ càng ngày mình càng cảm thấy chuyện này về hiện tại rất khó khăn,

Bây giờ với thế hệ thứ hai này, mặc dù bây giờ họ không trải qua chiến tranh nhưng họ đã ngấm cái chiêu bài tuyên truyền khá là nặng rồi.”

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, “Hoà hợp- hoà giải” là một chủ trương của nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay lời nói thì nhiều chứ hành động không có bao nhiêu. Nó như là chiếc áo mặc đối phó thời thế của chính quyền. Một khi đã thực sự muốn điều đó thì họ sẽ buộc mọi tầng lớp mặc áo hòa giải nhũn nhặn cho đồng bộ. Khi ấy mọi kiểu hung hăng làm trò yêu nước như câu chuyện nêu trên cũng sẽ ngả màu.

CÁO LỖI:

Ban Biên Tập xin chân thành cáo lỗi về  bức ảnh đăng ban đầu là Ca sỹ Minji chứ không phải Ca sỹ Hanni. Chúng tôi đã thay thế với ảnh Ca sỹ Hanni.

Trân trọng

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tâm
09/02/2023 10:36

Theo tôi thì vì giới trẻ VN hôm nay quá mê cô ca sĩ Việt Kpop này, muốn được như cô gái này mà không được. Lãnh đạo VN sợ giới trẻ VN bị sức hấp dẫn của cô ta lôi cuốn quần chúng và giới trẻ qua sự thành đạt rất hot của cô ta, nên họ phải nhận chìm cô Hani trước.
Họ tìm hiểu xuất xứ và thấy có xuất thân gốc VNCH nên dùng cớ đó đánh chìm dìm hàng để ngăn chặn trước. Tôi chưa từng quan tâm tới ca sĩ bất cứ nơi đâu, nay lại vì tin này mà xem cô ta nhảy hát ở Youtube. Rất tiếc họ càng ra sức nhận chìm thì cô Hani càng nổi vì sức đẩy ngược, được quảng cáo không tiền.
Mà người Việt mình cũng lạ, thấy ai lên được thì kéo xuống thay vì ủng hộ, giống như loài cua thấy con cua nào trèo lên giỏ được thì bị kẹp kéo xuống. Ca sĩ gốc Hàn còn không được hảng đồ xịn mời quảng cáo đại diện hảng tại đất nhà của họ thế mà cô Hani lại được, cô Hani cũng đang ca sĩ gốc Hàn ganh tị. Công nhận cô ta giỏi, đẹp và quyến rủ thật. Chúc mừng cho sự thành công rõ ràng là làm vẻ vang dân Việt.

Saigonese
09/02/2023 11:07

Không rõ các cáo buộc cô Hanni cái này cái nọ có từ đâu với chủ đích gì trong khi cô cũng như mọi người khác đều có cách sống, những suy nghĩ riêng của mình, đó là quyền biểu đạt, tự do ngôn luận tự nhiên mà là con người ai cũng có, cho dù ai không thích Hanni thì chỉ là ý riêng cá nhân thôi !
Nghệ nhân cũng là người nên đều có cung cách sống riêng, không ai giống ai cả, nếu không thích Hanni thì đừng xem cô hát, đừng đến nghe cô tâm tình, nên để cho nghệ thuật tự nó tự phát triển lên đúng tầm cao có thể,
Cho dù có ai không thích người da đen, thì Michael Jackson, Lionel Richie , Mahomed Alị.. vẫn là thần tượng của nước Mỹ đa phần là người da trắng
Nếu không thích Hanni vì gốc gác gia đình hay cố gán ghép vu cáo (... mang tư tưởng chống Cộng cực đoan, xuyên tạc lịch sử đất nước và cổ vũ cho những hành động xâm lược, thảm sát ...) mà không chứng minh thì chỉ cho thấy cái yếu kém, nhỏ nhặt, hẹp hòi hơn là khách quan, thuyết phục
Nếu hô hào tẩy chay Hanni vì gốc gác gia đình mang tư tưởng chống Cộng cực đoan thì hãy suy gẫm đến lời nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã giải thích cho hàng tỷ người trên trái đất nầy“… Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loạị” thì nên ca ngợi Hanni có gia đình đứng bên lề phải của nhân loại
Còn nếu vu khống Hanni cho là (...xuyên tạc lịch sử đất nước ...) thì lịch sử gì bị Hanni xuyên tạc ? xin nghe lời khẳng quyết của Nhà Văn Dương Thu Hương về chế độ cộng sản là trong chiến tranh VN “văn minh (VNCH) đã thua bên man rợ (Cộng sản)” và “The wrong side wins the war “ theo TNS Mỹ John McCain ... thì những gì Hanni nói lên là đúng với sự thật
Và nếu chịu khó đi tìm sự thật đăng trên trang Web - https://vịwikipediạorg/wiki/Th%E1%BA%A3m_s%C3%A1t_Hu%E1%BA%BF_T%E1%BA%BFt_M%E1%BA%ADu_Th%C3%A2n - về cuộc Thảm sát tại Huế Tết Mậu Thân (tiếng Anh: Hue massacre) về người Dân ở Huế bị Việt cộng thảm sát hồi Tết Mậu Thân 1968 thì đó những đó mới chính là hành động thảm sát ... man rợ đáng kinh tởm !

Duy Hữu, USA
09/02/2023 11:19

Cũng chỉ vì, chỉ vì... bác Hồ và đảng " cụ Hồ ", độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, độc quyền...
Giáo dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng... độc quyền dạy dỗ, dụ dỗ, lừa bịp, bịp bợm... bộ đội cụ Hồ, cháu ngoan bác Hồ...
hy sinh đời bố, củng cố đời con... sinh Bắc, tử Nam... đánh Ngụy, đánh Mỹ, đánh Úc..." giải phóng " Miền Nam... độc quyền
thống trị đất nước... độc lập - tự do - hạnh phúc.

Bộ đội cụ Hồ, cháu ngoan bác Hồ... phải nghe lời dạy dỗ, dụ dỗ, lừa bịp, bịp bợm của bác Hồ, đảng " cụ Hồ ", độc tài, độc đảng...
hy sinh đời bố, chết bố đời con, chết cha đời cháu... mất bố tự do, mất mẹ hạnh phúc, mất bà độc lập... nô lệ Việt Cộng, chư hầu giặc Tàu... đời ông đánh Mỹ, đánh Úc, đánh Ngụy... đời bố mất đất, mất ruộng, mất nhà, đi tù... đời cha tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, đi tù... đời con theo Ngụy, sang My, sang Úc... đời cháu lấy Mỹ, lấy Úc... sinh đàn Mỹ con, Úc con... hòa hợp, hòa giải, hòa tan dân tộc... quên luôn... đảng " cụ Hồ " quang vinh, trong ngu dại... quên luôn... bác Hồ vĩ đại, trong đại ngu... quên luôn... hận thù.

Nhưng cha nào, con đó, ông nào, cháu đó... cháu ngoan các " bác Ngụy ", Việt Nam Cộng Hòa, ở ngoài nước, còn trong nước...
cờ vàng ba sọc đỏ... tượng trưng cho ba miền Bắc, Trung, Nam, máu đỏ, da vàng, một nhà... cho Tự do + Dân chủ + Nhân quyền...
cho Độc lập + Tự do+ Hạnh phúc... sinh ra, lớn lên, trưởng thanh trong thế giới tư do, dân chủ, nhân quyên, trong các thể chế,
chế độ, hệ thống... tự do, dân chủ, nhân quyền... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa văn hóa, đa dân tộc... đa chiều, đa chiêu... tôn trọng Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc...

Thế hệ trẻ gốc Việt Nam nay... càng ngày, càng sống, càng muốn... thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nươc, nước nhà, nhà nước của cha ông Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì toàn dân Việt Nam... không phải của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, vì các đặc quyền, độc quyền, vì các đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen, bất chính, bất công, bất nhân của tập đoàn cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng.

Thế hệ trẻ Việt Nam ta, tương lai của dân tộc Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, cùng nhân dân thế giới tự do
Đứng Lên, Lên Tiếng đấu tranh đòi hỏi...tự do thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nước, nước nhà, nhà nước của toàn dân Việt Nam.

Nói Không Được
09/02/2023 14:45

Nọc độc CS đã ngấm vào não thanh thiếu niên VN rồi. Ít ra cũng phải mất vài chục năm sau khi hết CS mới hóa giải được những nọc độc đó. Kiếp nạn của dân tộc VN, đành chịu thôi.

Đảng viên bảng đỏ
09/02/2023 15:42

2 ca sĩ của New Jean trong 1 bức hình đăng trên BBC Tiếng Việt, 1 là Hanni Phạm người Úc gốc Việt cùng 1 ca sĩ khác là người Úc gốc Trung quốc lục địa.
Oái ăm thay là K Flower viết "Thần tượng thì có nhiều nhưng tổ quốc thì chỉ có một" được đăng đồng loạt trên hàng chục fanpage khác.
Khoảng 300000 người Việt này họ nhân danh tổ quốc Việt nam để tẩy chay một thần tượng trẽ cũng cùng gốc Việt giòng máu như mình mà không nhân danh tổ quốc Việt nam để tẩy chay ca sĩ kia người có gốc "Trung quốc bành trướng" năm 1979 xua quân xâm lược 6 tỉnh biên giới tổ quốc của mình. Nực cười nhỉ?

Góp Ý
09/02/2023 17:37

Muốn hòa hợp hòa giải thì chỉ cần có một câu trong sách lịch sử cho các em học sinh tại Việt Nam, thí dụ như: "Ngày 30-4 kết thúc chiến tranh với thắng lợi vẻ vang nhưng chúng ta cũng mắc phải những sai lầm mà đáng lẽ không nên có trong thời bình đó là việc truy xét lý lịch gốc gác của những quân dân cán chính thuộc chế độ cũ và gia đình họ, ngày nay chính phủ bình đẳng nhìn nhận những cựu quân nhân, cán chính VNCH và con cháu họ như công dân của nhà nước Việt Nam để cùng hòa hợp hòa giải xóa bỏ hận thù, cùng chung tay xây dựng đất nước". Nếu có được những dòng như vậy trong sách giáo khoa thì giới trẻ đã không bị gieo rắc lòng hận thù và không kiêu ngạo ra mặt mạt sát bé Hanni Phạm y như với kẻ thù sau khi chiến tranh đã kết thúc gần nửa thế kỷ.

nguoi quan sat
10/02/2023 00:54

Anh khuyên tôi hãy “khép lại quá khứ”
Quên những ngày khói lửa dậy trời Nam
Chiến xa Nga hằn đậm vết hung tàn
Trên đường phố Sài Gòn ngày quốc hận !

Anh bảo tôi quên những ngày lận đận
Cha đi tù, mẹ buôn gánh bán bưng
Nuôi đàn con trong khốn khổ tột cùng
Tôi phải thôi học, sáng ngô chiều sắn

Vâng, tôi cố quên những ngày mưa, nắng
Đi mò cua, giúp mẹ buổi cơm chiều
Quên những ngày nước ngập mái tranh xiêu
Đêm u tịch hãi hùng : “kinh tế mới” !

Thương quê hương, bao lần tôi bật khóc
Thấy lương dân trong kiếp sống khốn cùng
Thương dân hiền cam chịu kiếp lao lung
Khổ đến nổi đem con mình đi bán !

Tôi chống anh KHÔNG PHẢI VÌ DĨ VÃNG
Mà là vì HIỆN TẠI với TƯƠNG LAI
Vì dân tôi ĐANG sống kiếp đọa đày
Thế hệ trẻ nhìn TƯƠNG LAI VÔ ĐỊNH !

Thì anh ơi, nói chi lời lừa phỉnh
Đến bây giờ, ai tin cộng sản đâu
Nếu thật lòng xin hãy thực hiện mau
Cuộc hoà giải với người dân quốc nội :

Hãy ngưng ngay những hành động bỉ ổi
Ngưng đuổi nhà, cưỡng chiếm đất nhân dân
Ngưng đào mồ, san phẳng những mộ phần
Xây khách sạn làm giàu cho đảng ủy

Hãy ngưng ngay những ngón nghề phù thủy
Đạo giáo quốc doanh, dân chủ cò mồi
Hứa hoà hợp hoà giải ở đầu môi
Nhưng cộng đảng vẫn độc quyền chúa tể

Nếu thật tình thì hãy mau giải thể
Đảng độc tài cộng sản :đảng vô lương!
Người TỴ NẠN bốn bể sẽ hồi hương
Đem tài sức hiến dâng cho đất nước

Hứa với anh, tôi là người đi trước !!!

Vô Danh

Ba Lúa
10/02/2023 04:29

Nếu khảo sát thì đại đa số người trên thế giới khinh ghét cộng sản, còn đám đông "tộc cối" hò hét ủng hộ cộng sản chỉ là một nhóm rất nhỏ lạc lõng. Ngay cả quan chức cộng sản ra nước ngoài cũng không dám mang biểu tượng "liếm bùa" vì họ tự nhận biết là bị coi thường.

Huân
10/02/2023 08:45

Người CS trong nước không có nhân tài và thường ghét bỏ nhân tài người VIệt hải ngoại. Đơn cử một thí dụ, Phạm Nhật Vượng (PNV) làm xe hơi, dân trong nước rất thán phục và lấy làm tự hào "VN làm được xe hơi", nhưng họ không biết PNV làm được là nhờ kỹ sư Việt tị nạn (chủ yếu ở Đức). Những kỹ sư này là chuyên gia về tự động hóa và chế tạo xe hơi như của Siemens, BMW, Mercedes, Magna, … Họ cố vấn cho Phạm Nhật Vượng làm và giới thiệu với nhiều hãng ngoại quốc giúp Vinfast xây dựng nhà máy bằng cách Phạm Nhật Vượng bỏ tiền mua những "gói" có sẵn của Dürr, ABB, Grob, Eisenmann, vv. Sau khi mua, chuyên viên nước ngoài tới Hải Phòng ráp thành một nhà máy chỉ chế được sườn xe và sơn. Kỹ sư VN chỉ cần nhấn nút là nhà máy chạy tự động theo program đã lập trình sẵn. Ngoài ra, kỹ sư Việt tị nạn còn giúp Vinfast đào tạo kỹ thuật cho người Việt trong nước và làm nhịp cầu để làm ăn với những đối tác nước ngoài. Tóm lại, Phạm Nhật Vượng không làm được gì nhiều với kỹ sư trong nước mà chủ yếu nhờ vào kỹ sư Việt tị nạn hải ngoại. Thế nhưng những chuyện như thế này VN ém nhẹm, không đưa tin, không nhắc tới công lao người Việt hải ngoại. Câu chuyện của cô bé Hanni Phạm cũng tựa vậy thôi. Cô này là một nhân tài của người Việt hải ngoại (VN không có người có trình độ đó). Nhà nước rất sợ cô ta trở thành thần tượng của giới trẻ VN trong nước và sẽ làm đảng mất ảnh hưởng cho nên ban Tuyên giáo của đảng phải ra sức dìm cô bé này xuống. Chỉ tiếc là với những thủ đoạn rất bẩn thỉu. Mà CSVN xưa giờ là vậy.

Thông dịch viên
10/02/2023 11:52

Sao phải cứ nhắc đến 4 chữ "hòa hợp hòa giải" theo cách xạo láo đầu môi chót lưỡi của Đảng ta nhỉ? Không có hòa hợp hòa giải gì ráo đối với Đảng ta cả. Những từ ngữ này cũng như "khúc ruột ngàn dặm" chỉ để che lấp ý muốn cầu khẩn và mong chờ đồng đô la từ các nước phương Tây để cứu chế độ mà thôi. Quên đi !
Muốn cứu nhân dân Việt Nam ra khỏi sự khắc nghiệt của cộng đảng thì đừng gửi tiền đô về thân nhân nữa vì thân nhân chỉ ngồi chờ kêu réo Việt kiều dưới sự khuyến khích và tuyên truyền thậm chí áp lực của Đảng để rồi những đồng tiền đô của Việt kiều gửi về thân nhân đều lọt vào tay Đảng.
Bạn có muốn Đảng cộng sản Việt Nam chết vì không có tiền để chúng chia chác ngoài tiền lương không? Nếu muốn đừng gửi tiền đô về nước nữa. Chỉ gửi khi có tang chế trong gia đình thôi.

Trần Hồng Nhật
10/02/2023 11:57

Ganh tỵ với sự thành công của lớp trẽ hải ngoại là cách mà ban tuyên láo đảng ta mớm cho giới trẽ Việt Nam trong nước tiến lên , bôi nhọ , chém gió bằng những phong trào hạ cấp và nhỏ mọn này thay vì học hỏi và cố gắng đi lên của mình.
Ban Tuyên Láo đã cấy cho lớp trẽ vốn đã thấp kém hèn hạ càng thêm khốn đốn và hèn hạ hơn !
Không có gióng máu VNCH này trong Hanni Phạm thì chưa chắc gì bé đã thành công như ngày hôm nay. Giòng màu Đảng có ai nổi như Hanni Phạm của giòng máu VNCH chưa? Kể đi? Hay chỉ là những hiếp dâm , ăn cắp, buôn lậu ,đâm chém khi du lịch Tân Tây Lan , Nhật? Hàn quốc, Singapore?

tim phan
10/02/2023 15:23

het num ruot xa que huong roi hay sao???

Tiêu Cà Mau
11/02/2023 01:26

Một Facebooker tên Ngọc Ánh, là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn, đang sống tại Hà Nội viết trên Facebook về vụ việc này rằng:

Đừng xem nhẹ vấn đề chính trị. Bác Hồ đã từng nói: “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận”. Việc ủng hộ một idol theo phản động ít nhiều cũng góp phần cho phát triển của hệ tư tưởng này.”

Bạn trẻ Ngọc Ánh ơi xin bạn hãy thức tỉnh, đừng để bác Hồ Việt Công nó lừa bạn nưã, tôi xin dẫn chứ năm 1964 chị cuả tôi làm giao liên VC bị VNCH bắt còn đang ở tù thì VC xong vào cướp cái nhà máy xây luá cuả ba tôi ở Điền Quốc Gia năm 65 nưã đường Năm Căn Cà Mau bạn có thể kiểm chứng, em cuả tôi phải đi ở đợ năm 66 VC còn nhẩn tâm đuổi cả xóm, nếu không có anh rể giúp làm 4 công ruộng thì cả nhà chết đói, tới năm 67 tôi thanh gia du kích Ấp, Xã sau tết Mậu Thân đôn quân lên Huyện đánh đồn Tân Hưng 5 người đứng trước tôi bị thương hết phiá sau cũng bị thường một người có lệnh rút quân tôi bò ra thì ĐC Út Hiền hỏi có bị thương không, tôi nói khg thì ĐC Phúc kè thằng Nhân ra cũng bị thương nên giao cho tôi kè ra nơi an toàn lúc đó tôi nóng lên với 7 trái thủ pháo muốn trở lại tấn công vào đồn. tới khi khen thưởng hỏi tôi có công gì hay không tôi nói không, gì kè đồng đội là trách nhiệm cuả tôi sau đó tôi trốn về nhà để cước vợ thì 2 ông cán bộ tới nói ĐC trỡ về đơn vị thì sẽ cấp cho tôi cái bằng khen, thay vì cấp cho tôi lúc mới đôn quân là bằng khen năm xung phong, tôi cảm thấy là tôi bị lừa, lúc hợp để đi đánh đồn có 4 ĐC nữ ai cũng dơ tay đi đánh đồn nhưng không thấy bóng gián cuả ai, ngay cả nơi giúp băng bó hay nấu nước sôi cho chai nước nóng lên để sưởi ấm cũng không thấy mặt, tới năm 1979 tôi ra chiêu hồi và đi lính biệt kích ở Năm Căn, sau khi chia đôi đất nước sau 20 năm miền Nam được tự do nên MN trở thành hòn ngọc viễn đông vậy sau ngày giải phóng thì bạn có thấy đất nước có tự do hay không, bất cứ nước nào không có tự do thì không thể phát triển điển hình 2 Miền Nam Bắc VN Nam Hàn Bắc Hàn Đông Đức Tây Đức, hiện tôi lãnh lương hưu gần 1,800 đô một tháng xin tình nguyện lấy cái mạng cuả tôi đổi lấy tự do dân chủ cho VN thì chắc chắn VN sẽ phát triển, vậy thử hỏi Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận có dám đổi tánh mạng cuả tôi để bạn được tự do hay không? Cách nay khoản 3 tháng chị bà con cô cậu cuả tôi bị ăn trộn bắt hết khoản 40 con gà và vịt và trước tết cũng bị ăn trôm bắt hết 4,5 con, một đất nước mà đạo tặc hoành hành như vậy thì làm sao phát triển, tôi bảo đảm không còn ai dám nuôi ga vịt ông bạn trẻ ơi, ông ở đó mà chửi bọn phản động ưu tú, trong khi con cuả ông Phúc ông Dũng lìa bỏ quê hương bỏ cả mồ mả ông bà để tìm tự do là một bằng chứng điển hình.

Hùng
11/02/2023 05:11

Theo tôi thì đây không thể gọi là chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà là chủ nghĩa CS cự đoan.
nếu họ là chủ nghĩa dân tộc cực đoan thì họ phải kêu gọi tẩy chay hàng TQ và chống TQ cực đoan hơn. Nhưng họ chỉ chống "VNCH" chứ không chống ngoại ban. Vậy không gọi là CN DT được.

Nếu họ chỉ vì gốc gát VNCH thì đòi tẩy chay thì những phải tẩy chay luôn những phần tiền từ Mỹ gởi về. Vì đại đa số người VN ở Mỹ có gốc gác VNCH.

Nếu được nhận tiền thì không bị tẩy chay à ??

Đảng viên chưa bị lộ
11/02/2023 11:47

Các bạn trẽ nên hỏi các dư luận viên cao cấp(đừng hỏi bọn DLV chuyên chửi tục trên mạng) và hỏi đảng viên cao cấp ban Tuyên Giáo như ông Võ văn Thưởng rằng : 100% đồng đô la gửi về nước đều xuất phát từ những người Việt kiều có giòng máu Việt Nam Cộng Hòa vậy tại sao mình không tẩy chay luôn?

Duy Hữu, USA
11/02/2023 13:48

Dzô dzuyên... dzô dzuyên... đồ dzô dzuyên... !
cháu ngoan bác Hồ mê duyên cháu ngoan bác Ngụy,
đòi cháu ngoan bác Ngụy phải mê duyên bác Hồ vĩ đại... đại vô duyên !

Lanv
11/02/2023 15:47

Bình tĩnh lại đi các cháu cũng cùng tuổi teen với Hanni Phạm trong nước !
Các cháu có biết vì sao Hanni Phạm nổi tiếng đến thế không? Nhờ giòng máu Việt Nam Cộng Hòa với cờ vàng 3 sọc đỏ tôi luyện đấy các cháu ạ !
Còn các cháu? Đã tìm ra ai trong nước nổi tiếng và tài năng như Hanni Phạm chưa? Có chăng là những ca sĩ , nhạc sĩ sang Tân Tây Lan hiếp dâm ,sang Singapore trộm mỹ phẩm,sang Nhật ăn cắp hàng trong siêu thị, sang Hàn quốc làm ô sin thậm chí "xuất khẩu lao động bằng vốn tự có" ,sang Đài Loan xẽ thịt chó trong bồn tắm v.v... bị bắt rồi bị họ tống cổ về nước?
Tẩy chay vì mình không có tiền mà phải ăn cắp tiền cha mẹ mình để mua hàng cao cấp do Hanni Phạm đại diện quãng cáo hả? Hay ganh tị vì sự yếu kém của mình?
Các cháu ơi ! Với sự tẩy chay chửi bới vô giáo dục của các cháu Hanni Phạm càng nổi tiếng hơn và cái Việt Nam Cộng Hòa của Hanni càng hãnh diện hơn.
Đừng nghe lời tuyên giáo mà hãy nghe lời cô trong những cư xử khác hơn nếu nay mai phát giác thêm những tài năng có giòng máu Việt Nam Cộng Hòa nha các cháu ! Chúc các cháu vui !

HỒ TẬP CHƯƠNG
11/02/2023 20:29

Chẳng qua bọn cẩu cộng tự ti mặc cảm không bằng cháu Hanni nên kiếm cớ cháu là hậu duệ VNCH để tẩy chay.
DẸP ĐI THÔI
Trò chơi kỳ thị quá xưa rồi
Coi lại chẳng qua một lũ tồi
Mặc cảm tự ti nên kiếm lỗi
Kiêu căng phách lối để tranh hơi
Tư duy hạ cấp đầy tăm tối
Thành kiến ngu si thật thối hôi
Văn hóa đê hèn không khá nổi
Hán nô cẩu cộng dẹp đi thôi
Trương Trọng Kiên (Feb 11, 2023)

Đoàn Khái
11/02/2023 20:30

Khép lại quá khứ, xóa bỏ hận thù, đoàn kết dân tộc...toàn là những mỹ từ rỗng tuếch. Đây là nỗi nhục của người VN dưới thời XHCN, đảng đã đào tạo ra 1 tầng lớp ngu dốt không biết dùng trí óc để suy nghĩ chỉ biết bảo vệ cái chế độ cộng sản thối nát, độc ác.

Anonymous
12/02/2023 03:21

Thành quả của nền giáo dục XHCN thay vì sản sinh được nhân tài hữu ích cho đất nước thì đẻ ra một lũ trẻ thế hệ HCM ngu dốt, hạ cấp và vô văn hóa (như cha ông chúng), chỉ biết chửi bới, phá phách, hại dân hại nước, chỉ giỏi trò bẩn thỉu để bảo vệ đảng. Hậu quả là vì quá dốt nát, không làm được gì nên hồn, cho nên muôn đời chỉ có khả năng đi làm gia công, làm cu li, ở đợ ở nước ngoài. Đời là vậy. Nhược tiểu thì sẽ bị thiên hạ bắt nạt, rồi lại phải làm "cách mạng", đấm đá "chống giặc cứu nước", lẩn quẩn mãi cái vòng kim cô ấy. Quá ngu xuẩn mà cứ tưởng mình khôn.

An N
12/02/2023 04:03

Vậy thì Đồng chí Trưởng ban tuyên giáo TW Vỏ Văn Thưởng làm ơn kêu gọi tẩy chay luôn tiền kiều hối của bọn cờ vàng gởi về ,...

Hương
12/02/2023 23:08

Người Việt tự vùi dập người Việt, cứ ra nước ngoài chút là VN xấu nhất tệ nhất. Lịch sử thì chỉ nhớ mỗi thời VNCH thôi, tổ tiên xa xưa chẳng còn nhớ gì hết. Bài viết thì chỉ một chiều để cùng nhau vào tung hô, chửi bới với nhau. Con người sống hoài như vậy không thấy mệt mỏi hay sao nhỉ.

HỒTẬPCHƯƠNG
23/05/2023 17:29

GỬI ĐẾN TBT NGUYỄN PHÚ TỌNG & Đ C S VN
“Bóng tối không thể xua đi bóng tối, chỉ có ánh sáng mới làm được
điều đó. Hận thù không thể xua đi hận thù, chỉ có tình yêu mới có thể làm được điều đó” – Martin Luther King.
Thể chế cộng sản đã kết thúc cuộc chiến của 48 năm trước bằng sự thù hận và phân biệt dai dẳng. Điều đó đã biến dân tộc Việt Nam trở thành dân tộc thất bại, một quốc gia thất bại. Khi đến nghĩa trang Trường Sơn hay nghĩa trang Biên Hòa, chứng kiến khung cảnh rợn ngợp, bi tráng của cái gọi là “núi xương, sông máu”, ai còn lương tri và suy nghĩ thì không thể nào không đau đớn.
Tất cả họ, những chiến sỹ đã nằm dưới mộ phần, tuy khác nhau chiến tuyến, chẳng phải cũng cùng chung một lý tưởng muốn Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc cho dân tộc hay sao? Tất cả họ đều là người Việt Nam, không phải là người Mỹ, người Tàu mà đều là máu xương của một dân tộc. Bốn triệu người đã nằm xuống ở cả hai miền Nam Bắc cho một cuộc đối đầu sinh tử của hai hệ tư tưởng, giữa người cộng sản miền Bắc và những người bảo vệ giá trị Tự do ở miền Nam. Để rồi cái giá phải trả cho một thứ Hoà Bình và Thống Nhất hôm nay là một dân tộc bị phụ thuộc phương Bắc, Dân quyền mất Tự Do và Hạnh Phúc chỉ là bến bờ ảo vọng.
Không cần cách mạng thét gào nữa. Hãy ngưng tổ chức những lễ hội kỷ niệm ngày chiến thắng, ngưng xây dựng những tượng đài ngàn tỷ cho một quá khứ đau thương, mất mát. Những người “bên thắng cuộc” đừng tiếp tục ngạo nghễ, giẫm đạp và cướp bóc. Hãy biết cúi xuống để nghe được tiếng kêu khóc của người dân. Hãy tử tế hôm nay và thành thật gieo những hạt mầm nhân ái cho ngày mai.
Bởi lẽ, không có một thể chế, triều đại nào có thể muôn năm, chỉ còn lòng nhân ái là mãi mãi được vinh danh. Và khi đó, khi người Việt không phân biệt Nam Bắc, không phân biệt “bên thắng cuộc” hay “thua cuộc”, sẽ biết nói lời yêu thương thành thật. Khi đó, đất nước này mới thực sự có thể hướng đến một tương lai tươi sáng, hạnh phúc và cường thịnh. Khi đó, đất nước này mới thực sự bắt đầu một cuộc tái sinh. (Tùng Phong)