Thực trạng bảo kê cho các nhóm xã hội đen qua vụ mới nhất Đường “Nhuệ”

RFA
2020.04.17
dieu-tra-vu-duong-nhue-cong-an-thai-binh-lam-viec-voi-nhieu-co-quan Một khu đất đấu giá tại huyện Đông Hưng, có sự can thiệp của nhóm Đường "Nhuệ".
Courtesy: vietnamnet.vn

Thông tin cập nhật liên tục

Có thể nói trong suốt những ngày trung tuần tháng 4 thông tin về nhân vật Nguyễn Xuân Đường, có biệt danh là Đường “Nhuệ” tràn ngập các mặt báo, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận tại Việt Nam.

Đường “Nhuệ” được người dân địa phương biết đến như là người cầm đầu một băng nhóm “xã hội đen”, núp bóng doanh doanh nghiệp (Công ty Bất động sản Đường Dương) để hoạt động phi pháp trong gần chục năm qua ở Thái Bình.

Đường “Nhuệ” được biết đến nhiều hơn qua bản tin trên truyền thông đại chúng rằng đã bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố và bắt giam hôm 11/4 trong lúc đang trốn lệnh truy nã. Trước đó vào ngày 7/4, vợ của Đường “Nhuệ”, đại gia Nguyễn Thị Dương cũng bị khởi tố và bị bắt tạm giam.

Kể từ khi bị bắt, thông tin về Đường “Nhuệ” được báo giới liên tục cập nhật và phanh phui. Tin cho biết hai vợ chồng Đường “Nhuệ” có các hành vi đe dọa, ép những người tham gia đấu giá phải bỏ đấu giá nhằm đấu giá trúng, sau đó bán chênh lệch kiếm lời, thu về hàng trăm triệu đồng. Cặp vợ chồng Đường “Nhuệ” còn thu về nhiều tỷ đồng qua việc cho đàn em thu phí 500 ngàn đồng/lượt hỏa thiêu tại các văn phòng làm dịch vụ mai táng. Nếu các văn phòng này không hợp tác thì bị nhóm người của Đường “Nhuệ” hành hung, đe dọa không cho tồn tại. Một vụ việc gây bức xúc cho người dân tỉnh Thái Bình là gia đình mẹ con bà Đ.T.L bị nhóm của Đường “Nhuệ” quấy phá, khủng bố tinh thần, thậm chí bị đánh đập ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm hồi trung tuần tháng 11 năm 2014 và đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” do Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Thái Bình ban hành vào đầu tháng 1/2015; tuy nhiên cơ quan này 7 tháng sau đó lại ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Tại Việt Nam thì giám đốc công an ở các tỉnh đều có chân rết là đội xã hội đen. Còn các đội, nhóm xã hội đấy khi được giám đốc công an tỉnh gọi là đỡ đầu thì phát triển rất mạnh và nguồn tiền lương hàng tháng vẫn cứ nộp đều cho các tay giám đốc công an bằng những đồng tiền xã hội đen. Bây giờ trong cuộc thanh trừng nhau này thì dùng xã hội đen để vấy bẩn và hạ bệ nhau. Câu chuyện này là công an mượn xã hội đen để phang nhau
-Thanh niên ẩn danh

Mãi gần 5 năm sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình, vào ngày 16/4/20 ra quyết định ‘phục hồi điều tra vụ Đường “Nhuệ” bị tố đánh người ngay tại công an phường.

Đài RFA vào tối ngày 17/4 được một thanh niên trong giới xã hội đã hoàn lương ở Hải Phòng cho biết vụ Đường “Nhuệ” đang “nổi đình nổi đám” là do công an tỉnh Thái Bình có sự thanh trừng nhau vì quyền lợi. Thanh niên ẩn danh này lên tiếng:

“Theo như thông tin lề đường mà tôi nghe được thì ông này có khả năng kiếm tiền bằng xã hội. Việc kiếm tiền đấy được bao bọc tất cả, hết lớp công an này đến lớp công an kia. Thông tin từ các nguồn quan hệ xã hội thì gần như chính xác với những tin tức đăng trên báo là như thế. Nhưng mà có một vấn đề nặng nề hơn là ở đây có sự thanh trừng nhau. Tại Việt Nam thì giám đốc công an ở các tỉnh đều có chân rết là đội xã hội đen. Còn các đội, nhóm xã hội đấy khi được giám đốc công an tỉnh gọi là đỡ đầu thì phát triển rất mạnh và nguồn tiền lương hàng tháng vẫn cứ nộp đều cho các tay giám đốc công an bằng những đồng tiền xã hội đen. Bây giờ trong cuộc thanh trừng nhau này thì dùng xã hội đen để vấy bẩn và hạ bệ nhau. Câu chuyện này là công an mượn xã hội đen để phang nhau.”

Hai vợ chồng Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường.
Hai vợ chồng Nguyễn Thị Dương và Nguyễn Xuân Đường.
Courtesy: facebook
Mối quan hệ cộng sinh

Qua trao đổi với một vài người trong giới xã hội và chúng tôi được cho biết các đội, nhóm xã hội ở Việt Nam luôn có sự hợp tác tương hỗ với công an địa phương, mà giới xã hội ở vị trí của thế “bị động” hơn. Những người này giải thích với RFA rằng công an nắm thế chủ động, tức là “quyền sinh sát” thuộc về công an quyết định cho đội, nhóm xã hội nào được đỡ đầu hay được bảo kê. Giới xã hội gọi Đường “Nhuệ” chỉ là một “đầu gấu thôn” và đang được Công an tỉnh Thái Bình sử dụng trong cuộc đấu đá quyền lực nội bộ mà thôi. Thế nhưng, một vài người trong giới xã hội mà RFA tiếp xúc được khẳng định rằng Đường “Nhuệ” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong hoạt động cộng sinh giữa công an và giới xã hội ở Việt Nam.

Nhà quan sát tình hình Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Đài giải thích thêm về mối quan hệ cộng sinh này:

“Tức là các cơ quan chính quyền từ cấp phường, họ sử dụng các băng đảng xã hội đen như trong việc quản lý bãi đỗ xe, quản lý chợ búa hay những nơi có những cảng sông, cảng biển…Họ sử dụng băng đảng xã hội đen để thay mặt cho chính quyền quản lý hay chèn ép người dân là diễn ra ở khắp nơi tại Việt Nam. Cụ thể như ở Thái Bình đã hơn 10 năm, đã trải qua 3 đời giám đốc công an rồi thì nó vẫn tồn tại. Nhưng do nó đã gây ra quá nhiều bức xúc cho nên đến cuối năm 2019, khi họ thay giám đốc (công an) mới thì họ thấy cần phải xử lý băng đảng này để tạo ra một trật tự mới. Dẹp xong băng nhóm Đường ‘Nhuệ’ này thì sau một thời gian sẽ có một băng đảng mới ngay. Hoặc có những băng đảng trước khia bị Đường ‘Nhuệ” khống chế và sau khi bị xóa bỏ rồi thì các băng nhóm kia lại nổi lên và cấu kết với những quan chức công an mới ở địa phương để tiếp tục chèn ép người dân.”

Trong chế độ Cộng sản luôn luôn song hành như vậy. Các băng đảng xã hội đen được dùng để thay mặt chính quyền trấn áp người dân, đồng thời họ chia chác với nhau những lợi ích mà tước đoạt được từ người dân, từ doanh nghiệp thậm chí của nhà nước như trong vụ Đường ‘Nhuệ’ thông qua đấu giá đất trong các dự án để họ mua với giá rẻ và bán lại với giá đắt, sau đấy các quan chức chia nhhau. Thứ hai là khi cần thì các phe nhóm trong nội bộ hệ thống chính quyền dùng để đấu đá với nhau
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài nhấn mạnh rằng các nhóm xã hội đen được công an coi như là một lực lượng để bảo vệ chế độ, đặc biệt trong những trường hợp công an không dám ra tay trực tiếp thì họ sẽ dùng các băng nhóm xã hội đen để khống chế, đe dọa người dân.

“Trong chế độ Cộng sản luôn luôn song hành như vậy. Các băng đảng xã hội đen được dùng để thay mặt chính quyền trấn áp người dân, đồng thời họ chia chác với nhau những lợi ích mà tước đoạt được từ người dân, từ doanh nghiệp thậm chí của nhà nước như trong vụ Đường ‘Nhuệ’ thông qua đấu giá đất trong các dự án để họ mua với giá rẻ và bán lại với giá đắt, sau đấy các quan chức chia nhhau. Thứ hai là khi cần thì các phe nhóm trong nội bộ hệ thống chính quyền dùng để đấu đá với nhau.”

Trong những ngày vừa qua, một số Đại biểu Quốc hội như Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng hay Thiếu tướng Lê Văn Cương yêu cầu cần làm rõ nhóm lợi ích bao che, chống lưng cho nhóm Đường “Nhuệ” ở tỉnh Thái Bình; đồng thời đề nghị Bộ Công an vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của địa phương.

Tuy nhiên, giới quan sát tình hình Việt Nam như Luật sư Nguyễn Văn Đài và những người trong giới xã hội quả quyết với RFA rằng ngày nào Đảng CSVN còn lãnh đạo đất nước thì ngày đó vẫn tồn tại mối quan hệ cộng sinh giữa “công an đỏ” và “xã hội đen”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.