Hoãn phiên xử 12 người tội “hoạt động lật đổ” vì bị can nhiễm COVID trong trại giam

2022.03.28
Hoãn phiên xử 12 người tội “hoạt động lật đổ”  vì bị can nhiễm COVID trong trại giam Bà Trần Thị Ngọc Xuân và Quyết định xét xử nhóm 12 người theo cáo buộc "hoạt động lật đổ"
Facebook/RFA edited

Theo dự kiến, bà Trần Thị Ngọc Xuân cùng với 11 người khác bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015, bị Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm vào hai ngày 29 và 30/3/2022.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 28/3, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Thị Ngọc Xuân, được thư ký toà án gọi điện thông báo rằng bà Xuân đang bị COVID nên phiên toà sơ thẩm sẽ hoãn lại. Luật sư Miếng nói với RFA:

“Hôm nay cô Xuân bị COVID, cho nên không thể ra phiên tòa được, do đó phải hoãn phiên tòa. Chiều nay tôi định gặp (bà Xuân - PV) một lần nữa nhưng chưa kịp gặp thì tòa thông báo tình trạng của Xuân như vậy.

Theo luật thì là hoãn một tháng, nhưng mà theo tình hình dịch bệnh, vừa rồi có nhiều phiên tòa họ không có theo cái thời gian đó, bởi vì nó dịch bệnh mà.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết, 12 bị can trong vụ án này bị bắt trong năm 2020 và ban đầu bị khởi tố theo chín vụ án riêng lẻ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như TPHCM, An Giang, Đồng Nai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kon Tum, Đăk Nông và Phú Yên…

Từ tháng ba đến tháng 8/2020, các vụ án này đã bị nhập lại thành một vụ án lớn vì có chung các hành vi như đăng ký, tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thực hiện “trưng cầu dân ý”, phát hành, tuyên truyền các tài liệu “hiến ước lâm thời”, “Hiến pháp Đệ III Cộng hòa” và “Sơ lược Tiểu sử Thủ Tướng Đào Minh Quân”,…

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Ngọc Xuân được cho là người “hoạt động tích cực”, nên được xác định là ”lãnh đạo" của nhóm 12 người này. Tuy nhiên, luật sư Miếng đã bác bỏ cáo buộc này:

“Họ ép 12 người này vào một vụ án mà lại xếp cho cô Xuân giống như là người hoạt động tích cực, chứ giữa họ không phải là một nhóm, mối quan hệ của họ rất rời rạc, không phải một tổ chức.

Họ (12 bị cáo - PV) có mối quan hệ đó là chuyền cho nhau tài liệu để phân phát cho những người khác, xét cho cùng thì họ không phải là một tổ chức chặt chẽ, như có tổ trưởng, tổ phó.

Đúng là họ có một số hoạt động liên quan đến nhau, nhưng mà thực ra họ không biết gì về nhau cả.”

Luật sư Miếng cho biết thêm bà Xuân trước khi bị bắt làm nghề thợ may, là cột trụ trong gia đình, có chồng bị đột quỵ và ba con. Sau khi bà bị bắt, chồng bà phải tự mình ngồi xe lăn đi bán vé số mưu sinh và đã qua đời vào ngày 01/11/2021.

Theo quy định tại khoản một, Điều 76, Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015, trường hợp bị can bị cáo buộc về tội mà Bộ luật Hình sự quy định mức án cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình, nếu người đại diện hoặc người thân thích của bị cáo không mời luật sư bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ.

Luật sư Hà Ngọc Tuyền, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Xoan - người cũng bị truy tố theo khoản một, Điều 109, trả lời RFA rằng ông chưa có cơ hội được gặp và cũng không nắm được tình trạng thân chủ của mình:

"Cơ quan điều tra với Viện kiểm sát có quyết định là luật sư chỉ tham gia khi kết thúc điều tra thôi. Bởi vì thủ tục sau này vô trại giam phải test COVID này kia cũng khó khăn, cho nên luật sư như chưa vô được, dự định là lên phiên tòa rồi sẽ trao đổi với bị cáo."

Trong vụ án này, có đến 10 người bị truy tố ở khoản một, Điều 109 BLHS năm 2015, tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, mà khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Hai người còn lại bị cáo buộc theo khoản hai, Điều 109 BLHS năm 2015, có mức án cao nhất lên đến 12 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/03/2022 10:47

Bị quy tội... theo đúng luật rừng, nhưng luật rừng không đúng...
luật rừng Việt Cộng, phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền, không phải luật pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam.

Bị quy tội... hoạt động lật đổ một " chính quyền " bất chính, của một đảng, do một đảng, vì một đảng, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi,
vì độc tài, độc trị, toàn trị, thống trị, đảng trị của các tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên cờ đỏ búa liềm, đảng độc, độc quyền mạo danh, trá danh, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân để đàn áp, bóc lột, cướp quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam.