Tổng lãnh sự Mỹ tìm hiểu tình hình Bát Nhã

Một phái đoàn của toà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm chùa Phước Huệ hôm thứ bảy mùng 10 tháng 10, để tiếp xúc và tìm hiểu những sự việc xảy ra với gần 400 tăng chúng thuộc tu viện Bát Nhã.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2009.10.13
USConsul-BatNha-10102009-305.jpg Phái đoàn Tổng lãnh sự Mỹ gặp gỡ các tăng sinh Bát Nhã tại chùa Phước Huệ hôm 10-10-2009.
Photo courtesy of Phusa.info

Sáng thứ hai 12 tháng 10, Thanh Trúc hỏi thăm tăng sinh Thích Pháp Khánh của Làng Mai Bát Nhã, và nhà sư Thích Thanh Quang, trụ trì chùa Phổ Minh ở Đam Ry, về nội dung cuộc thăm viếng này.  Trước hết, sư Thích Pháp Khánh trả lời:

Thầy Pháp Khánh : Người ta yêu cầu mình trình bày lại các sự xảy ra từ tháng 6 cho đến ngày 27 tháng 9 vừa qua thì trong đó có một số quý thầy quý sư cô cũng chia sẻ sự xảy ra tháng 6, sự xảy ra tại Bát Nhã rất dữ, có sự khủng bố thầy cô ở trong đó, có sự phá hoại trụ sở ngày 27 tháng 9 và những sự việc cuối cùng, thuật lại toàn bộ cho người ta biết.

Thanh Trúc : Dạ vâng. Khi mà thầy Pháp Khánh trình bày và các thầy kia cũng trình bày đó thì Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ họ ghi nhận như thế nào ạ?

Họ nói sẽ cố gắng làm hết sức mình để can thiệp với chính quyền Việt Nam để giúp cho 400 tu sĩ có một nơi chốn tu học. Đó là cái vấn đề giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có ký kết với nhau về vấn đề tự do tôn giáo và vấn đề nhân quyền.

Thầy Pháp Khánh

Thầy Pháp Khánh :  Dạ. Họ nói họ sẽ cố gắng làm hết sức mình để can thiệp với chính quyền Việt Nam để giúp cho 400 tu sĩ có một nơi chốn tu học. Đó là cái vấn đề giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có ký kết với nhau về vấn đề tự do tôn giáo và vấn đề nhân quyền.

Thanh Trúc : Thưa, họ đã nói chuyện với tăng thân và Thượng toạ Thích Thái Thuận trong vòng bao lâu ạ.

Thầy Pháp Khánh : Dạ. Khoảng hơn một tiếng đồng hồ.

Thanh Trúc : Và quý thầy quý cô cũng có trình bày rõ hết về những vấn đề đó thì ngoài ra họ còn hứa hẹn thêm điều gì nữa không?

Thầy Pháp Khánh : Hứa rằng là sẽ làm hết khả năng của mình để Việt Nam nhìn lại cách hành sử của mình vừa qua đó có giúp cho 400 tăng ni có một cái nơi ở để tu học cần được tôn trọng.

USConsul-BatNha-10102009-250.jpg
Đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ nói chuyện với tăng sinh Bát Nhã hôm 10-10-2009. Photo courtesy of Phusa.info
Photo courtesy of Phusa.info

Thanh Trúc : Với cái sự thăm viếng của bên Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ thì bây giờ tinh thần của các tăng thân Làng Mai như thế nào? Có cảm thấy hy vọng hơn hay là phấn khởi hơn hay là như thế nào?

Thầy Pháp Khánh :  Cũng có một cái niềm tin là cũng có sự can thiệp từ bên ngoài cũng như Việt Nam nhìn lại những hành động của mình như tất cả các nước trên thế giới. Cũng có niềm tin như vậy thôi.

Thanh Trúc : Vâng. Thưa thầy Pháp Khánh, vào khi mà phái đoàn của Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có mặt ở tại Chùa Phước Huệ thì có công an tháp tùng theo họ hay là có những người lạ mặt cũng đến đó để mà theo dõi hay là dò xét gì không?

Thầy Pháp Khánh : Dạ cũng có những người vô cúng dường có mặt ở bên ngoài.

Thanh Trúc : Dạ. Xin cảm ơn thầy Pháp Khánh rất nhiều.

Ghi nhận tình hình

Thanh Trúc: Thưa thầy Thanh Quang, Thanh Trúc biết thầy là một vị không ở trong tăng thân Làng Mai, nhưng mà là trong tư cách là thầy trụ trì Chùa Phổ Minh và là người đã khởi xướng cái "Huyết Thư" của các tăng ni trẻ tỉnh Lâm Đồng để gửi lên yêu cầu Uỷ Ban Tôn Giáo Chính Phủ cũng như là Giáo Hội Phật Giáo Trung Ưong, cũng yêu cầu chính phủ phải có thái độ phải lẽ, thái độ hợp lý với 400 tăng thân Làng Mai đó, thì cái ngày mà phái đoàn của Toà Tổng Lãnh Sự đến Chùa Phước Huệ là ngày Thứ Bảy, 10-10-2009, thầy Thanh Quang cũng có mặt ở đó thì thầy Thanh Quang có thể nàỏTtình bày lại cho Thanh Trúc biết về cái buổi gặp mặt đó được không ạ?

Hôm đó thì đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến Chùa Phước Huệ thì  họ đến cũng để hỏi vài điều là họ muốn nắm bắt được cái tình hình xảy ra đối với tăng thân Làng Mai ở Chùa Bát Nhã.

Thầy Thanh Quang

Thầy Thanh Quang : Dạ. Thưa chị, hôm đó thì đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến Chùa Phước Huệ thì  họ đến cũng để hỏi vài điều là họ muốn nắm bắt được cái tình hình xảy ra đối với tăng thân Làng Mai ở Chùa Bát Nhã trong suốt mấy tháng qua, cũng như là tình hình tăng thân Làng Mai trú ở Chùa Phước Huệ trong mấy ngày qua như thế nào.

Thì khi được hỏi thì thầy trụ trì Chùa Phước Huệ nói là khi tăng thân Làng Mai ra đó thì Chùa Phước Huệ với tư cách là một ngôi chùa tạm thời lo lắng cho tăng thân Làng Mai mọi thứ, ở một thời gian ngắn, gọi là cứu nạn đó.

Còn khi được hỏi về những sự việc mà xảy ra đối với tăng thân Làng Mai trong suốt mấy tháng qua thì các tăng sinh Làng Mai thì họ đã lần lượt có các thầy cũng như các cô kể lại những sự việc ở tại Chùa Bát Nhã cũng như tại cái hôm ngày 27 tháng 9 thì xảy ra như thế nào đó, thì họ lần lượt họ kể lại, thì ông đại diện của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ông ghi nhận tất cả.

Thanh Trúc : Và thầy có mặt ở đó thì khi mà các tăng thân Làng Mai trình bày rõ ràng sự việc là họ bị đánh đập, họ bị những người xã hội đen đánh đập, lôi kéo, chửi rủa họ, và công an đứng đó để chỉ điểm mà không can thiệp, thì thầy thấy cái thái độ của phía bên Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ như thế nào ạ?

Thầy Thanh Quang : Dạ thưa, ông rất là ngạc nhiên và ông cũng có phát biểu. Ông nói là ông rất tiếc những sự việc này đã xảy ra trên đất nước Việt Nam, và những sự việc khi nó xảy ra như vậy đó là nó không có cái gọi là quyền tự do cho người dân và quyền tự do tín ngưỡng không được tôn trọng. Ông có phát biểu như vậy.

Thanh Trúc : Thưa thầy Thanh Quang, lúc mà có sự hiện diện của 3 người ở bên Toà Tổng Lánh Sự Hoa Kỳ ở tại Chùa Phước Huệ thì thầy Thanh Quang thấy là có đại diện của phía chính quyền, có những người công an và có những người xã hội đen ở tại Chùa Phước Huệ hay không?

Thầy Thanh Quang :  Thưa chị, đại diện của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ chỉ có một người thôi. Bên cạnh ông đại diện Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ có một thông dịch viên, còn lại một người là đại diện của bộ phận ngoại giao của tỉnh Lâm Đồng. Còn đương nhiên trong Chùa Phước Huệ lúc đó thì có rất nhiều người, nhưng mà nói những người đó có phải là nhân viên an ninh hay không thì tôi không được biết.

Thanh Trúc : Vâng. Về cái sự kiện mà bên phía Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ đến Chùa Phước huệ để thăm và trò chuyện trực tiếp với tăng thân Làng Mai thì ý kiến của thầy Thanh Quang như thế nào?

Thầy Thanh Quang : Dạ thưa, lúc đó thì tôi đến để thăm thầy Pháp Thuận. Thầy Thích Pháp Thuận là thầy của tôi  đó, thì tôi cũng đến thăm Thầy và để cho Thầy yên lòng làm mọi việc là  khi mình làm việc thì có học trò của mình, thì tôi chỉ đến thăm, còn khi thầy Pháp Thuận phát biểu thì bên cạnh thầy Pháp Thuận có vị phó và các vị thượng toạ.

Thanh Trúc : Và chuyến viếng thăm diễn ra tốt đẹp chớ không có trở ngại gì, phải không ạ?

Thầy Thanh Quang : Thưa, đúng rồi ạ. Không có gì trở ngại.

Thanh Trúc : Thưa thầy Thích Thanh Quang, xin cảm ơn tất cả những ý kiến của thầy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.