Việt Nam có Bộ trưởng Giáo dục mới: Một con én không làm nổi mùa Xuân!

Diễm Thi, RFA
2021.04.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam có Bộ trưởng Giáo dục mới: Một con én không làm nổi mùa Xuân! Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn
Photo: Bộ GD&ĐT

Hôm tám tháng tư vừa qua, Quốc hội khóa 14 thông qua Nghị quyết bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo thay ông Phùng Xuân Nhạ.

Năm 1996 ông Sơn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam và năm 2005 ông được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Ông Sơn có bằng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Văn học, Cao cấp lý luận chính trị.

Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn chức vụ bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn nói với báo chí trong nước rằng, ông xem đây là cơ hội để có thêm điều kiện làm một số việc ở lĩnh vực mà ông tâm huyết và đã có thời gian gắn bó lâu dài. Ông cho rằng đây là thời điểm có nhiều thách thức và khó khăn cho nền giáo dục và ông không có lựa chọn nào khác là chủ động đối mặt để vượt qua các khó khăn đó.

Ông Sơn có một tuyên bố mới mẻ là phải thay đổi triết lý giáo dục của Việt Nam và thêm một ý đúng với xu hướng giáo dục của những nước tiên tiến trên thế giới, đó là giáo dục phải đặt trọng tâm vào tính nhân văn, chân-thiện-mỹ, chứ không phải chính trị. - Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Là một nhà giáo nhiều lần có những bài viết, những ý kiến đóng góp và cả những ý kiến phản biện nhằm giúp nền giáo dục Việt Nam đi đúng hướng, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng bày tỏ suy nghĩ của ông khi ông Nguyễn Kim Sơn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng giáo dục trong năm năm tới:

“Tôi đã đọc về gốc tích của ông Nguyễn Kim Sơn và những lời tuyên bố mới đây khi ông nhậm chức Bộ trưởng, tôi thấy ông này hơi khác với những vị Bộ trưởng giáo dục trước đây. Nhất là so với ông Phùng Xuân Nhạ. Ông này là một nhà nghiên cứu khoa học thực thụ thì ổng cũng nắm được cái chân giá trị của một nhà nghiên cứu khoa học. Điều này nó liên đới với việc giảng dạy. Tôi cho đây là một ưu điểm của ổng.

Ông Sơn có một tuyên bố mới mẻ là phải thay đổi triết lý giáo dục của Việt Nam và thêm một ý đúng với xu hướng giáo dục của những nước tiên tiến trên thế giới, đó là giáo dục phải đặt trọng tâm vào tính nhân văn, chân-thiện-mỹ, chứ không phải chính trị. Tôi thấy đó là ưu điểm thứ hai.”

Ông Đinh Kim Phúc, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Cần Thơ, nguyên giảng viên trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, nhận định:

“Nền giáo dục Việt Nam, nói theo GS Hoàng Tụy là nó đi lạc đường về mục tiêu và phương pháp giáo dục. Do đó, nếu tân Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam có tâm huyết cỡ nào thì tôi cũng không hy vọng thay đổi được quá trình của ngành giáo dục. Tôi chỉ hy vọng ông thấy được những cái sai, những cái bất hợp lý cần sửa. Một chiếc xe đã rệu rã, hư tất cả các phụ tùng thì không thể nào sửa một lần mà phải hoàn thiện từng khâu.

Điều lớn nhất là phải học thật và dạy thật. Phải kiên quyết bỏ cái bệnh thành tích đã quá lớn. Nếu không chấm dứt căn bệnh này thì không thể nào vực dậy nền giáo dục Việt Nam.”

Nhìn lại năm năm dưới thời Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ, nhiều người cho rằng, giáo dục Việt Nam trượt dài bởi người đứng đầu là người có năng lực yếu kém. Vậy nếu Việt Nam có một bộ trưởng giáo dục có năng lực thì giáo dục Việt Nam có sự vươn lên được hay không?

PGS-TS Hoàng Dũng từng nhận định việc này với RFA vào tháng trước, ngay khi ông Phùng Xuân Nhạ không lọt vào danh sách 200 Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng (BCHTW) khoá tới, dù vẫn còn trong độ tuổi được tái cử. Ông nói:

“Với một thể chế như thế này thì chỉ có thể làm việc tốt hơn một chút, chứ còn để nó trở thành một bước ngoặc để thay đổi nền giáo dục rõ ràng thì cái đó là chuyện khó lắm. Đó là việc cả một đảng phải lo mà làm, chứ không phải việc của riêng ông Giáo dục.

Một mặt họ tuyên bố rằng phải dạy sao cho học trò mài sắc được tư duy phản biện, nhưng một mặt thì lại đưa Chủ nghĩa xã hội vào như là một cái bắt buộc phải giảng dạy, bắt buộc phải thấm nhuần. Những cái đó mâu thuẫn nhau mà muốn gỡ thì Bộ trưởng không gỡ được.”

image.jpg
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT cũ.

Hai ngày sau khi được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn có thư gởi tới các thầy cô giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục trong cả nước.

Trong thư, tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng chia sẻ rằng, với tư cách là một nhà giáo, nhà quản lý, ông sẽ làm hết sức vì ngành và phát triển ngành. Ông mong toàn thể nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong và ngoài ngành chung sức ủng hộ.

Ông Sơn cho rằng đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và chỉ hướng đã thật rõ ràng, vấn đề là cách làm. Ông mong mọi người cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên.

Nhà giáo Đinh Kim Phúc nêu đánh giá:

Chỉ một bộ trưởng có tâm huyết thì không thể làm được gì mà cần phải có sự đồng lòng của cả một hệ thống cùng làm. Từ các quan chức lãnh đạo cấp bộ, rồi đến các trường đại học, cao đẳng rồi đến các sở, các tỉnh, các huyện…

Hơn 10 năm trước, khi ông Nguyễn Thiện Nhân lên nắm chức Bộ Trưởng Bộ Giáo dục, ông Nhân tuyên bố chống bệnh thành tích nhưng bệnh thành tích ngày càng nặng nề hơn. Ông chống tiêu cực trong ngành giáo dục thì tiêu cực ngày càng nặng hơn. Do đó, nói thẳng là tôi không hy vọng trong một sớm một chiều có thể vực dậy nền giáo dục Việt Nam.”

Chỉ một bộ trưởng có tâm huyết thì không thể làm được gì mà cần phải có sự đồng lòng của cả một hệ thống cùng làm. Từ các quan chức lãnh đạo cấp bộ, rồi đến các trường đại học, cao đẳng rồi đến các sở, các tỉnh, các huyện… - Nhà giáo Đinh Kim Phúc

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng nhận xét rằng, dù ông Nguyễn Kim Sơn có những ưu điểm vượt trội so với người tiền nhiệm, nhưng để vực dậy nền giáo dục Việt Nam thì ông không dám hy vọng nhiều. Ông giải thích:

“Tôi rất hiểu về nền giáo dục Việt Nam và cách tổ chức của nó với các tầng lớp cán bộ từ trên xuống dưới như thế nào, cho nên tôi vẫn có sự lo âu bởi một con én không thể làm mùa Xuân. Liệu ông Sơn có được sự tín nhiệm để có thể ra tay sửa đổi một cách sâu rộng, căn bản cho giáo dục Việt Nam hay không, bởi ở Việt Nam, từ nói sang làm là một khoảng cách rất xa.

Nó phải có sự huy động về hệ thống chính trị. Cái khối giáo dục nó mạnh lắm, hàng vạn người chứ không phải chỉ một người. Mà những thành phần được bổ nhiệm giữ những vị trí cốt cán không những ở bộ mà ở địa phương cũng có rất nhiều vấn đề. Từ việc thay đổi nhân sự, thay đổi sách giáo khoa tới thay đổi chương trình học là cả một vấn đề. Thôi mình cứ kỳ vọng phải chờ đợi xem sau một năm nó như thế nào.”

Trả lời với truyền thông trong nước về thách thức trước mắt, tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, kết quả của hoạt động giáo dục, bao gồm chính sách giáo dục, có những cái thấy ngay hiệu quả, sự tác động, nhưng có những cái phải chờ đợi. Giải quyết các mục tiêu ngắn hạn trước mắt và mục tiêu lâu dài, đáp ứng kỳ vọng nhanh chóng và xử lý căn bản những vấn đề của giáo dục vốn cần thời gian, tất cả phải làm cùng lúc, hài hòa, đó chính là thách thức. Kỳ vọng đối với giáo dục là một áp lực rất lớn.

Hồi cuối tháng một năm 2021, phát biểu bên lề Đại hội Đảng lần thứ 13, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lúc đó là ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, giai đoạn tới đây sẽ là thời cơ cho giáo dục Việt Nam cất cánh, với đường hướng rõ ràng, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và chuyển đổi số, đặc biệt là quyết tâm của toàn ngành. Ông Nhạ tin rằng, dù cần tính toán mới định lượng được mức độ thay đổi nhưng sẽ có sự chuyển động mạnh mẽ về chất lượng nguồn nhân lực trong những năm tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/04/2021 19:27

Một con én không làm nên mùa xuân và một đàn én " kinh cung chi điểu "...

Một triết lý giáo dục mới, Giáo dục Việt Nam và Đào tạo Việt Nam, đào tạo con người Việt Nam định hướng Chân Thiện Mỹ
hay một triết lý Giáo dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng, đào tạo con người Việt Cộng, " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi ",
định hướng xã hội chủ nghĩa phong kiến Búa Liềm ?

Một triết lý giáo dục mới định hướng tinh thần tôn trọng Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu
hay một triết lý giáo dục định hướng tôn sùng đầu óc Độc đảng, Độc tài, Độc đoán, Độc tôn, Độc quyền, Độc trị Búa Liềm ?

Một triết lý giáo dục mới, Giáo dục Việt Nam và Đào tạo Việt Nam, của Dân Việt, do Dân Việt, vì quyền lợi của Dân Việt, dân tộc Việt Nam
hay một triết lý Giáo dục Búa Liềm và Đào tạo Búa Liềm, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi của Đảng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm?

Một con két mới của Đảng... làm sao làm nên mùa xuân tự do ?

Người Việt.
13/04/2021 20:28

Bối cảnh hiện tại chương trình giáo dục nên
được Ưu Tiên về lịch sử chống ngoại xâm
của VN.
Từ Hai Bà Trưng , Bà Triệu , Ngô Quyền các
các triều đại Đinh , Lê , Lý , Trần , Lê , Nguyễn
Nhất là các triều đại VN. Hùng mạnh đã Oanh
Liệt tống cổ giặc ngoại xâm phương Bắc ra khỏi
bờ cõi.
Từ đó, ngõ hầu khôi phục tinh thần yêu nước ,
truyền thống " Giặc Đến Nhà Đàn Bà Phải Đánh ",
" Quốc Gia Hưng Vong Thất Phu Hữu Trách "
của Người VN.
Những lãnh đạo Bộ giáo dục có Nhiệt Tâm với
Dân Tộc là điều cần Thiết.
Tuy nhiên , Lãnh Đạo Đảng mang Tâm lý hãi sợ
Tàu sẽ có những chủ trương, chính sách làm Triệt
Tiêu Lòng Yêu Nước của những người Có Nhiệt Tâm.
" Một Con Én Không Tạo Nổi Mùa Xuân "
Nhưng , những Ngọn Đuốc Lẻ Loi sẽ Mồi Lửa
cho Biển Lửa Cách Mạng cải thiện Xã hội tại VN.
Mong thời gian không kéo dài lắm.
Nay , dường như......Đã Quá Dài.
CN. CS. Không thể nào làm cho VN. Thịnh Vượng,
cũng như khó thoát khỏi Tham Vọng của T+.
......

Anonymous
13/04/2021 23:03

Tôi, một người dân VN, tôi tin chắc là Bộ trưởng mới dù có tài ba đến mấy cũng không vượt ra khỏi khuôn khổ do đảng csvn vạch ra, nhưng chỉ cầu mong cho giáo dục VN hãm bớt đà xuống dốc do nhiệm kỳ trước làm cho cỗ máy giáo dục đang không phanh.

Anonymous
14/04/2021 11:09

Chẳng có "con" gì làm nên nổi mùa Xuân, ngoài ... Con Tạo.
Ông Bộ trưởng Giáo dục mới "có một tuyên bố mới mẻ là phải thay đổi triết lý giáo dục của Việt Nam và thêm một ý đúng với xu hướng giáo dục của những nước tiên tiến trên thế giới, đó là giáo dục phải đặt trọng tâm vào tính nhân văn, chân-thiện-mỹ, chứ không phải chính trị".
Không biết Tổng Trọng có đồng ý không?u
Triết lý của ông Sơn tương đối giống triết lý của phương Tây, giáo viên, học sinh, sinh viên của họ không bị tẩy não, nhồi sọ về chính trị, trong các tổ chức đội, đoàn, đảng.
Trong khi Tổng Trọng luôn mồm than vãn, dân VN đang "nhat đảng, khô đoàn, xa rời chính trị"?
Chắc chắn không bao giờ Tổng để cho ông thực hiện giấc mơ của mình.
Ông có mơ ước qúa lớn, nhưng xung quanh ông là nhửng kẻ có hoài bão khắc hẳn với ông, tầm nhìn của chúng, với của ông ngược nhau hẳn 180°,