Hàng ngàn người Hmong biểu tình ở Điện Biên

Hàng ngàn người Hmong ở huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên biểu tình đòi tự trị và đòi tự do tôn giáo. AFP và AP cho biết tin này ngày hôm nay.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2011-05-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đời sống người Hmong trên các vùng núi miền Bắc Việt Nam . (ảnh minh họa)
Đời sống người Hmong trên các vùng núi miền Bắc Việt Nam . (ảnh minh họa)
RFA
Tin cho biết, cảnh sát được hạ lệnh dùng vũ lực đến để giải tán người biểu tình và đã xảy ra xô xát giữa lực lượng cảnh sát và dân chúng.

Đài RFA gọi cho ông Nguyễn Quốc Thái, Trưởng phòng Công thương huyện Mường Nhé để tìm hiểu tin tức nhưng được ông cho biết, hiện nay lực lượng an ninh đặt hệ thống nghe lén thông tin nên ông không thể trả lời được. Tuy úp mở để tránh thừa nhận về vụ biểu tình, nhưng ông Thái cũng không phủ nhận việc này:

“À, bây giờ thì mình đang trong huyện (Mường Nhé) đây nhưng mà thông cảm vì mình không nói được đâu. Có gì thì hỏi anh ninh. Bây giờ trong này (huyện Mường Nhé) đang bị đặt các chế độ nghe thông tin”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gọi cho ông Phí Trọng Lạp, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà (giáp ranh Mường Nhé), cũng với Thái Độ dè dặt, ông cho rằng, có “tập trung đông người” ở Mường Nhé:

“Nhiều lần rồi, bình thường thôi mà. Thỉnh thoảng người ta kiện đất đai nên tụ tập đông người đó mà. Nói là tập trung đông người chứ không phải biểu tình. Thôi tôi không nắm rõ lắm đâu…”

Khu vực xảy ra biểu tình giáp biên giới Lào và Trung Quốc. Hiện nay chưa biết số người biểu tình chính xác là bao nhiêu nhưng có tin cho rằng, con số lên đến 5 ngàn người.

Cuộc biểu tình đã diển ra từ ngày 30 tháng 4 nhưng đến hôm nay mới được báo chí biết đến.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của người sắc tộc thiểu số kể từ vụ biểu tình của người Thượng ở Tây Nguyên năm 2001 và năm 2004 đã làm 1 ngàn 700 người phải sang Campuchia tị nạn.

Mường Nhé là huyện nghèo nhất nước với dân số khoảng 52 ngàn người.  Huyện này giáp Mường Tè về phía Đông, giáp Lào và Mường Chà về phía Tây, và giáp Trung Quốc về phía Bắc.
Ý kiến (10)
Share

C-FBI

nơi gửi Mường Khến

nếu bạn chưa từng đến Mường Nhé - Điện Biên thì bạn đừng phát biểu linh tinh nhé rfa...! bạn có biết bạn đang là kẻ chủ mưu của chia rẽ đoàn kết dân tộc ko?

23/02/2014 06:15

Độc giả không muốn nêu tên

Chac chan la bieu tinh, thong tin
khong bi bung bit thi
moi la la

07/05/2011 03:57

Độc giả không muốn nêu tên

may thang nuoc ngoai` xui' duc bay ba. khong hoc hanh tu te nghe theo,cscd han danh cho vo mom.

07/05/2011 01:18

Độc giả không muốn nêu tên

Chẳng có bằng chứng nào chứng tỏ là có biểu tình đòi tự trị cả. RFA tung hỏa mù à, hay lừa phỉnh mọi người. Tôi không tin!!!!

06/05/2011 21:08

Độc giả không muốn nêu tên

den luc nao do dan toc vn se duc len lam lai trat tu moi .dang vc khong con la dai dien chan chinh cua nhan dan vn

06/05/2011 04:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang