Qua vụ ông Huệ, cần đánh giá lại “cách tấn phong chức danh” của Đảng CSVN

RFA
2024.05.03
Qua vụ ông Huệ, cần đánh giá lại “cách tấn phong chức danh” của Đảng CSVN Ông Vương Đình Huệ khi tuyên thệ nhận chức Chủ tịch Quốc hội hồi ngày 31/3/2021.
AFP PHOTO

Ông Vương Đình Huệ đã chính thức bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ 7 diễn ra hôm 2/5. Hiện, ông Trần Thanh Mẫn ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội được giao điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho đến khi bầu được Chủ tịch mới mà có khả năng sẽ được thực hiện tại kỳ họp quốc hội tới, dự kiến bắt đầu từ ngày 20/5.

Qua vụ việc của nguyên Chủ tịnh Quốc hội Vương Đình Huệ, các nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam và cả luật sư đều cho rằng quy trình, tiêu chuẩn bầu chọn Chủ tịnh Quốc hội của Việt Nam cũng chỉ là hình thức, bầu theo cơ chế “Đảng cử, dân bầu” chứ không được bầu bằng một cuộc bầu cử tự do.

Bầu chọn lãnh đạo của Việt Nam ra sao?

Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 3/5/2024 cho RFA biết ý kiến:

“Quốc hội về nguyên tắc là cơ quan đại diện cho nguyện vọng và quyền lực của nhân dân. Nó có chức năng giám sát và làm luật và như vậy nó là một cơ quan quan trọng trong việc định hình nên chính sách của quốc gia. Người lãnh đạo một cơ quan như vậy về nguyên tắc phải là một người có thực tài và có tâm, cái tâm muốn cống hiến vì sự phát triển của quốc gia.”

Những đại biểu quốc hội không phải là những người do dân bầu, mà họ được chính những cơ quan của đảng Cộng sản cơ cấu. Việc bỏ phiếu của người dân chỉ là hình thức.
-Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

Muốn chọn được những người giỏi vào làm lãnh đạo một cơ quan như quốc hội thì theo ông Vũ, trước hết cần có bầu cử, ứng cử tự do để chọn ra những đại biểu quốc hội xuất sắc. Từ những người đại biểu xuất sắc này, sau đó họ sẽ tự bầu ra một người lãnh đạo xuất sắc nhất, có tâm và uy tín nhất cho vị trí Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên ông Vũ nói tiếp:

“Đó là về mặt lý thuyết. Còn trong trường hợp của Việt Nam, những đại biểu quốc hội không phải là những người do dân bầu, mà họ được chính những cơ quan của Đảng Cộng sản cơ cấu. Việc bỏ phiếu của người dân chỉ là hình thức. Vì vậy quốc hội gồm toàn những đại biểu do Đảng Cộng sản cơ cấu và thường là những cán bộ cộng sản kiêm nhiệm. Một quốc hội yếu kém như vậy thì cho dù bầu theo kiểu nào thì nó cũng dẫn đến việc chọn ra những lãnh đạo kém cỏi.”

Ông Trần Anh Quân, một người hoạt động xã hội ở Sài Gòn, hôm 3/5/2024 khi trao đổi với RFA cho rằng, thật ra quốc hội Việt Nam không phải do người dân bầu ra, mà việc bầu đại biểu quốc hội chỉ là một vở kịch, biểu diễn để người dân nghĩ là Việt Nam có bầu cử. Ông Quân nói thêm:

“Trên thực tế các chức vụ đều đã được mua bán và sắp xếp sẵn từ trước khi bầu cử rồi. Còn ghế Chủ tịch Quốc hội thì cũng là do Bộ chính trị sắp xếp, chỉ định, chứ không có chuyện đại biểu quốc hội được bầu ra. Vì muốn có bầu cử thì phải có tranh cử. Trong khi đó đâu có ai tranh cử ở vị trí này, nếu có tranh thì chỉ là tranh giành, đấu đá chứ không phải tranh cử.

Tôi thấy tất cả những tiêu chuẩn của Chủ tịch Quốc hội chỉ là mị dân, họ đặt ra tiêu chuẩn để dân tưởng là Chủ tịch Quốc hội sẽ là người tài đức vẹn toàn. Nhưng chẳng có người tài đức nào tham gia vào đảng độc tài để tham nhũng, vơ vét của dân cả!”

36c9f856-9f0c-42b1-a40b-2ca2fa879f85.jpeg
Ảnh minh họa chụp tại một kỳ họp Quốc hội trước đây. AFP PHOTO.

Tiêu chuẩn nào?

Ông Huệ hôm 26/4/2024, đã phải từ chức do “Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Vương Đình Huệ đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân.” Tuy nhiên, dư luận cho rằng ông Huệ phải rời vị trí Chủ tịch Quốc hội do trước đó (hôm 21/4), trợ lý của ông là Phạm Thái Hà –Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã bị bắt.

Liệu vụ bê bối của nguyên Chủ tịnh Quốc hội Vương Đình Huệ có phải do quy trình giám sát lỏng lẻo hay còn gì khác? Ông Trần Anh Quân nhận xét:

“Về mặt cá nhân ông Huệ thì vụ án này một vụ án tham nhũng, mà con mối chúa lại là người đứng đầu Quốc hội. Về mặt chính trị thì đây là chuyện đấu đá giành ghế qua chiêu bài chống tham nhũng. Vụ án này không tuân theo bất cứ một quy trình hay tiêu chuẩn nào, mà các phe nhóm đã tìm mọi cách để triệt hạ nhau. Đơn giản là phe ông Huệ thua thì ông Huệ bị phế truất. Vậy vẫn còn quá nhẹ, vì nếu làm đúng quy trình, đúng pháp luật của đại án tham nhũng thì ông Huệ phải bị hầu toà để chịu trách nhiệm hình sự.”

Kỳ họp bất thường lần thứ 7 hôm 2/5/2024 cũng nhắc lại Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội 2014 quy định, chức danh Chủ tịch Quốc hội do Quốc hội bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín, trong số các đại biểu Quốc hội theo danh sách đề cử của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tiêu chuẩn để Ủy ban thường vụ Quốc hội căn cứ lựa chọn danh sách đề cử chức danh Chủ tịch Quốc hội được thực hiện theo Quy định 214-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Như vậy, chi tiết tiêu chuẩn, quy trình bầu chức danh Chủ tịch Quốc hội không khác gì trước khi ông Vương Đình Huệ được chọn vào ghế Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Họ chính là sản phẩm thuần chất của chế độ, kể cả về tài, đức và bản chất tội phạm. Và đấy là cách tấn phong, hoặc nói theo cách nói của đảng là làm công tác nhân sự thất bại và đất nước phải trả giá cho sự thất bại đó.
-Luật sư Đặng Đình Mạnh

Thay vì đánh giá về quy trình bầu chức danh Chủ tịch Quốc hội hiện nay, thì theo luật sư Đặng Đình Mạnh, nên đánh giá cách tấn phong chức danh Chủ tịch Quốc hội theo cách mà Đảng Cộng Sản đang làm sẽ chính xác hơn. Luật sư Mạnh nói với RFA hôm 3/5:

“Lúc này, tôi tin rằng mọi sự đánh giá đối với quy trình bầu chức danh Chủ tịch Quốc hội theo quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội 2014 đều chưa có cơ sở. Vì lẽ, trong hoàn cảnh chính trị Việt Nam hiện nay, chúng đều không được được áp dụng một cách đúng thẩm quyền và độc lập như là những văn bản của cơ quan lập pháp. Thực tế, chúng đều là những văn bản được vận dụng bởi sự lãnh đạo theo cách “cầm tay chỉ việc” của Bộ Chính Trị thuộc Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tuy rằng quốc hội được Hiến pháp quy định là cơ quan nắm giữ quyền lực cao nhất, thể theo đó, chức vụ Chủ tịch Quốc hội hoặc các chức danh đại biểu quốc hội cũng phải có thẩm quyền tương xứng. Thế nhưng, như chúng ta quan sát hoạt động của Quốc hội trong suốt nhiều thập kỷ qua thì đã thấy rõ. Hầu hết họ đều là đảng viên, họ được bầu theo cơ chế “Đảng cử, dân bầu” chứ không được bầu bằng một cuộc bầu cử tự do.”

Do đó theo luật sư Đặng Đình Mạnh, Quốc hội được bầu theo tiêu chuẩn của Đảng Cộng Sản chứ không phải theo tiêu chuẩn của nhân dân. Chức danh Chủ tịch Quốc hội theo ông Mạnh cũng vậy, hơn nữa, chức danh ấy cũng bao hàm tư cách là một trong các thành viên đầy quyền lực của Bộ Chính trị. Ông Mạnh kết luận:

“Với cách tấn phong Chủ tịch Quốc hội như vậy, cho đến thời gian gần dây, khi xảy ra việc ông Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ mất chức, trong các thông cáo chính thức, thì phần đánh giá đều ghi rằng họ “được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở". Cho thấy, họ chính là sản phẩm thuần chất của chế độ, kể cả về tài, đức và bản chất tội phạm. Và đấy là cách tấn phong, hoặc nói theo cách nói của đảng là làm công tác nhân sự thất bại và đất nước phải trả giá cho sự thất bại đó.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/05/2024 22:48

Ơ đất nưóc VN chúng tôi, thì làm gì có Quốc Hội , Mà chỉ toan là một đám đảng viên đảng CS vừa ngu, lại vừa tham ,, vói chức vụ khá to, đưọc đảng CS chỉ định, cùng nhau ngồi vào cái toà nhà, với cái tên goi , mỵ dân , mỵ Quốc Tế là Quốc Hội, và hàng năm họp hai lần, cũng chỉ với múc đích,tìm mọi cách, trá hình, để các đảng viên CS , moi tiền của dân cho dễ..! Cho nên chính Vua Huệ, vài năm trưóc đã từng thốt câu " Tiền bạc trong dân cón nhiều lắm " Tuy nhiên khi Vua Huệ bị rớt xuống đài, thì ngưòi dân Việt lại càng lo hơn và khổ hơn nữa, Vỉ kẽ lên thế Huê, tử chưa đầy Vàng, nên lại càng ăn bạo hơn là Huệ nhiều, bởi Vưong Huệ đã ăn no một bụng ..!

Duy Hữu, USA
04/05/2024 12:10

Ừ thì, chỉ vì... các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, thuộc thế hệ sinh sau, đẻ muộn,
mẹ cha chúng... chưa kịp đẻ chúng ra để chúng đi làm " cắt mạng nhân dân ", " chống Pháp, chống Mỹ ", Pháp về nước năm 1954, Mỹ về nước năm 1973, chúng đéo có công trạng, sự nghiệp, " chống Pháp, chống Mỹ ", cướp nước cho đảng chúng, chúng chỉ có đại công trạng, sự nghiệp... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn trên, ăn dưới, ăn ngang, ăn dọc, ăn bẩn, ăn hôi, ăn đểu, ăn ké, ăn lung tung, nhắm mắt ăn, nhắm mắt bán đất, bán nước, bán dân cho đảng giặc Tàu Cộng, cờ đỏ, búa liềm.

Nhưng chúng vẫn ngụy ngôn, ngụy biện, nhưng chúng vẫn ngụy luận, ngụy thuyết, nhưng chúng vẫn ngụy danh, ngụy quyền,
nhưng chúng vẫn ngụy danh, mạo danh nhân dân Việt Nam ta, chúng độc quyền bắt nhân dân Việt Nam ta phải mang ơn chúng, phải nhớ ơn chúng, phải để cho chúng độc tài, độc quyền, độc đảng, thống trị nhân dân ta như dân nô lệ, da vàng Việt Nam của các đảm đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng.

Chúng độc tài, độc đoán, đôc tôn, độc ngu, ngu độc, độc quyên bắt nhân dân ta... phải sống, phải làm viếc, phải đóng thuế... theo " Hiến pháp Việt Cộng ", theo pháp luật, luật rừng, rừng luật Việt Cộng của chính đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc diễn, độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xử lý, vô lý.

Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm nay, chúng độc diễn... treo đầu dê, " Dân chủ, Dân giầu, Nước mạnh, Công bằng, Văn minh ".
Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm qua, chúng độc quyền... bán thịt chó, " Đảng chủ, Đảng giầu, Nước mất, Bất công, Bất minh ".

Ý dân ta là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân ta. Tiếng dân ta là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân ta Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng

thay đổi, đổi mới, đổi thay, phát triển... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì toàn dân, vì dân tộc, vì tổ quốc Việt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền.

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom ! Human Rights ! Democracy ! For Việt Nam ! For all POW of Conscience !

Duy Hữu, USA
04/05/2024 19:04

Ừ thì, chỉ vì... các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, thuộc thế hệ sinh sau, đẻ muộn,
mẹ cha chúng... chưa kịp đẻ chúng ra để chúng đi làm " cắt mạng nhân dân ", " chống Pháp, chống Mỹ ", Pháp về nước năm 1954, Mỹ về nước năm 1973, chúng đéo có công trạng, sự nghiệp, " chống Pháp, chống Mỹ ", cướp nước cho đảng chúng, chúng chỉ có đại công trạng, sự nghiệp... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn trên, ăn dưới, ăn ngang, ăn dọc, ăn bẩn, ăn hôi, ăn đểu, ăn ké, ăn lung tung, nhắm mắt ăn, nhắm mắt bán đất, bán nước, bán dân cho đảng giặc Tàu Cộng, cờ đỏ, búa liềm.

Nhưng chúng vẫn ngụy ngôn, ngụy biện, nhưng chúng vẫn ngụy luận, ngụy thuyết, nhưng chúng vẫn ngụy danh, ngụy quyền,
nhưng chúng vẫn ngụy danh, mạo danh nhân dân Việt Nam ta, chúng độc quyền bắt nhân dân Việt Nam ta phải mang ơn chúng, phải nhớ ơn chúng, phải để cho chúng độc tài, độc quyền, độc đảng, thống trị nhân dân ta như dân nô lệ, da vàng Việt Nam của các đảm đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng.

Chúng độc tài, độc đoán, đôc tôn, độc ngu, ngu độc, độc quyên bắt nhân dân ta... phải sống, phải làm việc, phải đóng thuế... theo " Hiến pháp Việt Cộng ", theo pháp luật, luật rừng, rừng luật Việt Cộng của chính đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc diễn, độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xử lý, vô lý.

Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm nay, chúng độc diễn... treo đầu dê, " Dân chủ, Dân giầu, Nước mạnh, Công bằng, Văn minh ".
Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm qua, chúng độc quyền... bán thịt chó, " Đảng chủ, Đảng giầu, Nước mất, Bất công, Bất minh ".

Ý dân ta là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân ta. Tiếng dân ta là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân ta Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng

thay đổi, đổi mới, đổi thay, phát triển... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam... phải của toàn dân Việt Nam, phải do toàn dân Việt Nam, phải vì toàn dân, vì dân tộc, vì tổ quốc Việt Nam... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền.

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom ! Human Rights ! Democracy ! For Việt Nam ! For all POW of Conscience !

Anonymous
05/05/2024 12:52

Với tình trạng một đảng, không có tiếng nói phản biện, đối lập, không có cạnh tranh công bằng và minh bạch thì nhân dân chỉ là khẩu hiệu để đảng bịp và lừa dối. Với tình trạng độc đảng lãnh đạo thì chắc chắn một điều là sẽ không thể chọn được người tốt lãnh đạo đất nước, Không có ông Huệ này thì sẽ có ông Huệ khác với quy trình lựa chọn và tiến cử hiện nay của đảng csvn.