Lấy lại niềm tin, tình yêu thương của dân: Có quá trễ?

Thanh Trúc, RFA
2019-10-16
Share
AP_230759577694 Ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 tại Hà Nội, ngày 21 tháng 1 năm 2016.
AP

"Giữ vững kỷ cương, kỷ luật của đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quí trọng của nhân dân" là khẳng định của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ở phần cuối bài phát biểu bế mạc Hội Nghị Trung Ương Khóa 11 chiều 12 tháng Mười vừa qua. Đây là hội nghị chuẩn bị cho đại hội đảng 13 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Không ai tin?

Bản tin sau đó trên báo Thanh Niên phát hành trong nước cho thấy khi nói về công tác cán bộ, ông Nguyễn Phú Trọng đôi ba lần nhắc lại cũng như nhấn mạnh việc “củng cố” nhằm “lấy lại niềm tin, tình thương yêu của nhân dân đối với đảng”.

Theo ông, dù có nhiều thời cơ và thuận lợi trong thời gian qua, thì khó khăn và thách thức vẫn là phải tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Báo chí còn trích dẫn nguyên văn phát biểu của ông là “Phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cả về văn kiện lẫn nhân sự để Đại Hội thành công tốt đẹp, thật sự là đại hội đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển”.

Nói thế chỉ là lên dây cót cho anh em thôi chứ còn thực sự lòng dân người ta chán chê ra, người ta yêu cầu mười thì anh làm được vài ba, có khi còn lỗi âm, thử hỏi làm sao  mà dân tin được. - Ông Nguyễn Khắc Mai

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, một trí thức phản biện ở Hà Nội, cho rằng giờ mà kêu gọi lấy lại niềm tin và tình yêu thương của nhân dân chẳng khác nào mất bò mới lo làm chuồng:

"Mất lâu rồi, không có tình thương yêu nào không có tin tưởng nào hết. Thực sự mà nói thì ông biết là không có niềm tin, không còn được nhân dân tin, ông biết thế là tốt. Tôi không quan tâm đến đại hội đảng vì nói thật hội nghị gì cũng chỉ là hình thức, nội bộ họ đang đấu tranh với nhau. Tôi chẳng quan tâm đại hội đảng đâu, tôi không chửi họ và không theo họ thế thôi, kệ!"

Toàn bộ bài phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng vào khi bế mạc Hội Nghị Trung Ương 11 chứng tỏ ông không đủ sức thuyết phục, là nhận định của ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu –Ban Dân Vận Trung Ương Đảng:

"Bởi vì toàn nói chuyện chung chung thôi, khen Ban Chấp Hành Trung Ương là có nhiều ý kiến sắc sảo, nhưng ý kiến gì thì không rõ. Khen ba bốn cái văn phòng làm việc tử tế nhưng đề xuất được cái gì thì cũng không nói rõ, tới đây sẽ chuyển biến cái gì, tập trung vào việc gì cũng không nói rõ. Trong Huế tôi có câu “ném cát bụi tre”, nghe rào rào, ào ào như thế, tôi thấy chả có tin tưởng gì."

Ông Nguyễn Khắc Mai phân tích tiếp:

"Ông Trọng nhiều lần nói rằng tình hình Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay. Ông tự hào về một số kết quả ví dụ tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng và các thứ khác. Thế nhưng dân người ta đặt vấn đề là kết quả như thế, thành tựu như thế mà phải trả một giá rất đắt vì sự suy đồi của con người và xã hội, đặc biệt sự suy đồi thoái hóa của cơ quan hành pháp. Nói thế chỉ là lên dây cót cho anh em thôi chứ còn thực sự lòng dân người ta chán chê ra, người ta yêu cầu mười thì anh làm được vài ba, có khi còn lỗi âm, thử hỏi làm sao  mà dân tin được."

Nên giải quyết những vấn đề lớn

Tựu chung để lấy lại niềm tin và tình yêu thương, sự quí trọng của người dân thì quan trọng từ Đại Hội XIII là thông qua Nghị Quyết Hội Nghị Trung Ương lần thứ 11, nhận thức sâu sắc về những vấn đề lớn, thí dụ “Giải quyết quan hệ giữa qui luật thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa”, kế đến là “Đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng, chỉnh đốn đảng”.

Nhà quan sát thời cuộc, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng:

"Cần hiểu Nguyễn Phú Trọng là một người Mác Xít giáo điều, ông ta giáo điều hệt như Hugo Chavez của Venezuela lúc còn sống. Cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa hay chủ nghĩa xã hội đã dẫn Venezuela đến một đất nước không chỉ thảm thương mà còn nghèo đói. Nếu Nguyễn Phú Trọng còn muốn duy trì chủ nghĩa xã hội và cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa như Venezuela thì ông ta sẽ đẩy Việt Nam vào tình trạng thê thảm, đặc biệt vào lúc Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều thảm họa về kinh tế, môi trường, thiên nhiên …

Lấy lại niềm tin, thương yêu này kia thực sự chả ăn nhập gì với cái định hướng xã hội chủ nghĩa của ông ta, càng giữ định hướng xã hội chủ nghĩa thì càng gây tai họa. Càng gây tai họa càng làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin của người dân vào đảng và Nhà Nước. - Nhà báo Phạm Chí Dũng

Thứ hai, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã thất bại lâu rồi. Bằng chứng rất rõ cho việc thất bại đó là sự tan rã của phần lớn hệ thống kinh tế quốc doanh trong đó bao gồm cả khái niệm tan rã vì tham nhũng. Nó sinh ra nhiều hậu họa, để lại những số nợ kinh khủng. Từ đó để thấy không còn hy vọng gì ở cái đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa trong nền kinh tế của Việt Nam. Lấy lại niềm tin thương yêu này kia thực sự chả ăn nhập gì với cái định hướng xã hội chủ nghĩa của ông ta, càng giữ định hướng xã hội chủ nghĩa thì càng gây tai họa. Càng gây tai họa càng làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin của người dân vào đảng và Nhà Nước."

Từng là người chuyên nghiên cứu về lý thuyết Mác Lê từ khi còn trẻ, cựu vụ trưởng Vụ Dân Vận Nguyễn Khắc Mai cũng cho rằng ông đủ cơ sở để khẳng định chủ thuyết mà ông Nguyễn Phú Trọng đang đề cao thực sự là một thất bại:

"Càng nghiên cứu sâu thì không có chủ nghĩa Mác Lê nào cả, bởi nó là một thứ hổ lốn, nó đầu Ngô mình Sở, nó mâu thuẩn lẫn nhau, anh này nói một đàng anh kia nói một nẻo. Ông Mác về già ông đĩnh đạc ông sám hối, ông nói chả có chủ nghĩa cộng sản gì đâu, đấy là trò lừa trẻ con (Enfantine).

Thứ hai là làm gì có chủ nghĩa xã hội, và cái hình thái gọi là sau chủ nghĩa tư bản là chủ nghĩa xã hội thì làm gì có chuyện ấy. Bây giờ vì sợ mất quyền hành nên là cứ kiên trì chủ nghĩa Mác-Lê chứ thực ra đấy là cái mà dân Việt Nam đã ói ra rồi, không ai  người ta thừa nhận. Thực tế dân không thể tin được, không thể yêu được, làm được một số thành quả gì đấy thì cướp bóc hết một nửa rồi. Anh ở trong hội trường anh nói tầm phào với tình hình hiện nay với một đảng cầm quyền nói theo Lenin là vừa đốt vừa tham vừa cậy quyền thì làm sao cho dân tin được, người ta càng cười cho thôi."

Dưới mắt nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, một số thành quả kinh tế nhất định bao năm qua so ra không thể sánh với cả một núi tham nhũng. Bao nhiêu củi tươi, củi khô, được cho là củi nhà của ông Nguyễn Phú Trọng, chưa được bỏ vào lò đốt, thì nói công tác cán bộ đến củng cố xây dựng hoặc kỷ cương kỷ luật đảng chỉ là nói lấy được mà thôi.

Ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) chụp tại Hà Nội hôm 20/7/2016.
Ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) chụp tại Hà Nội hôm 20/7/2016.
AP

Muốn biết rõ ý dân, lòng dân đối với đảng và Nhà Nước thì cứ mạnh dạn trưng cầu dân ý sẽ hai năm rõ mười, là ý kiến của nhà báo, blogger, cựu tù nhân nhân quyền Nguyễn Ngọc Già từ Sài Gòn:

"Từ Điều 86 cho đến Điều 93, cả trong 8 Điều này đều qui định về quyền hạn và trách nhiệm của một chủ tịch nước. Thiết nghĩ bổn phận là chủ tịch nước thì ông cứ thi hành theo đúng Hiến Pháp.

Ông Nguyễn Phú Trọng nói rằng cần lấy lại niềm tin, tình thương của nhân dân là nói cho đảng của ông ta. Suốt 70 năm qua cái gọi là niềm tin, tình yêu của dân dành cho đảng chỉ là sự nhồi sọ. Tôi xin phép mượn tựa đề một cuốn sách của nhà văn Vũ Thư Hiên, tức là người miền Bắc lúc bấy giờ và người miền Nam sau này đều sống trong cảnh” Đêm Giữa Ban Ngày”. Người dân Việt Nam đã bị lầm quá sâu và ông Nguyễn Phú Trọng tưởng rằng người dân hiện nay vẫn còn lầm lẫn như vài chục năm về trước nên ông ta bảo là lấy lại niềm tin. Thực chất người dân không còn tin đâu.

Nếu họ dám thực hiện trưng cầu ý dân, và Luật trưng cầu ý dân đã có hiệu lực rồi, nếu cho rằng người dân Việt Nam hiện nay còn tin tưởng còn thương yêu đảng cộng sản Việt Nam thì trưng cầu ý dân ngay đi."

Nếu họ dám thực hiện trưng cầu ý dân, và Luật trưng cầu ý dân đã có hiệu lực rồi, nếu cho rằng người dân Việt Nam hiện nay còn tin tưởng còn thương yêu đảng cộng sản Việt Nam thì trưng cầu ý dân ngay đi. - Blogger Nguyễn Ngọc Già

Bế mạc Hội Nghị Trung Ương 11, ông Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tới việc bổ nhiệm một số nhân sự mới trong bộ máy cầm quyền, đồng thời à loan báo quyết định kỷ luật 7 tổ chức đảng, bao gồm Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương, Ban Cán sự Đảng bộ Tài Nguyên-Môi Trường, Ban Cán sự Đảng bộ Truyền Thông-Thông Tin, Ban Cán sự Đảng bộ Giao Thông Vận Tải, Ban Thường vụ Đảng ủy ngoài nước, Ban Thường vụ  Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, kỷ luật cán bộ là điều ông cho rằng “Thật là đau xót nhưng không thể không làm, không có cách nào khác”.

Còn đối với nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu –Ban Dân Vận Nguyễn Khắc Mai, khi tình hình tham nhũng đầy dẫy cùng số lượng cán bộ đảng viên tham ô, thoái hóa tăng cao, thì cho dù ông Nguyễn Phú Trọng có  than thở như thế nào  dân vẫn không tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang