Đảng vận động lấy lại lòng tin của dân

Thanh Trúc, RFA
2019.01.08
Đảng vận động lấy lại lòng tin của dân Hình minh họa
AFP

Đảng và chính phủ Hà Nội trong những ngày qua nhắc lại tầm quan trọng của công tác dân vận; đặc biệt đối với tổ chức Mặt Trận Tổ Quốc.

Trong thực tế hiện nay nhiều người dân tỏ ra không còn tin tưởng vào những tuyên truyền của đảng và chính phủ như vào thời kỳ đầu cách mạng vào những năm 40, 50 của thế kỷ trước.

Tại hội nghị giao ban công tác dân vận với Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và Tổ Chức Chính Trị Xã Hội Trung Ương hôm 3 tháng một năm 2019, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Dân Vận Trung Ương, đề nghị năm 2019 công tác dân vận phải được đẩy mạnh, cần tăng cường nâng cao hiệu quả vận động tuyên truyền, tiếp tục nắm bắt tình hình nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Bản thân Mặt Trận Tổ Quốc là cánh tay nối dài của đảng cộng sản Việt Nam, nếu đảng cộng sản Việt Nam không thay đổi những chính sách cơ bản thì Mặt Trận cũng chỉ hô hào như thế để tuyên truyền. - LS. Hà Huy Sơn

Báo chí trong nước dẫn lời các đại  biểu nói trong hội nghị giao ban rằng bối cảnh năm 2019 đặt ra nhiều thách thức mới trong quá trình phát triển, chính vì thế Mặt Trận Tổ Quốc cùng các tổ chức chính trị xã hội cấp tiến cần nỗ lực để xây dựng lòng tin, xây dựng sự gắn bó mật thiết với nhân dân, phát huy vai trò giám sát phản biện xã hội, tích cực đóng góp xây dựng đảng, xây dựng chính quyền của nhân dân.

Bà Trương Thị Mai còn khẳng định cần phải đánh giá, phân tích, dự báo và có giải pháp phù hợp, không để lúng túng, bị động, tiếp tục chức năng chăm lo, đại  diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, quan tâm đến công tác giải quyết khiếu kiện đông người.

Cần biết Mặt Trận Tổ Quốc được coi là tổ chức ngoại vi của đảng cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên dưới mắt ông Hiệu, một cư dân ở Hà Nội, những yêu cầu mà tổ chức này đưa ra cho năm 2019 không có gì mới và cũng chẳng tạo nên thay đổi gì:

Tức là những người viết những bài báo ấy người ta copy từ năm ngoái, thành năm nào cũng như năm nào, chúng tôi nghe những điều ấy quá là thường, quá là nhàm vì năm nào cũng như thế thôi.

Mà thực ra tôi xin phép mà nói tôi không biết Mặt Trận Tổ Quốc là cái gì luôn, tôi không hiểu tại sao lại tồn tại cái đấy. Chỉ biết lần bầu cử gần nhất đây, khi tôi trưởng thành và tôi quan tâm, thì tôi mới hiểu hóa ra khi có bầu cử thì Mặt Trận Tổ Quốc đứng ta giữ vai trò tổng hợp tất cả các hội ở dưới của đảng lập ra như Hội Nông Dân, Hội Cựu Chiến Binh các thứ… để tổ chức hội nghị hiệp thương hay hiệp chính, quyết định ai sẽ là người được ứng cử. Còn bình thường tôi cũng không biết Mặt Trận Tổ Quốc đóng  vai trò gì luôn.

Kiểu nói như thế không có gì là mới cả, cũng là nhận định tiếp theo của luật sư Hà Huy Sơn, người thường tham gia những vụ khiếu kiện nhà đất oan sai cho một số người dân trong nước:

Bản thân Mặt Trận Tổ Quốc là cánh tay nối dài của đảng cộng sản Việt Nam, nếu đảng cộng sản Việt Nam không thay đổi những chính sách cơ bản thì Mặt Trận cũng chỉ hô hào như thế để tuyên truyền. Đặc trưng của chế độ hiện nay là sự tuyên truyền, tuyên truyền gắn liền với sự tồn tại của chế độ.

Về đề nghị của bà Trương Thị Mai trong việc củng cố lòng tin, xây dựng sự gắn bó mật thiết với nhân dân, cũng luật sư Hà Huy Sơn giải thích thêm:

Lòng tin của người dân chỉ được củng cố khi người ta thấy việc làm thực sự như thế nào, còn biện pháp tuyên truyền nhiều khi cũng vẫn hiệu quả đấy chứ không phải không, nhưng mãi người ta thấy sự tuyên truyền ấy không có hợp với thực tế thì càng ngày lòng tin vào sự tuyên truyền ấy càng ít đi.

Nói rào cản tức là ý nói rằng có đảng, có chính quyền, có đoàn thể, có Mặt Trận có đủ thứ hết, một tổng quan như vậy mà không thể đáp ứng được cái gì hết. Cái rào cản trên đường đi tới của chúng ta là xưa nay vẫn coi thường người dân.- Nhà Văn Vũ Hạnh

Được biết bước sang ngày thứ Hai 7 tháng Một, Hội Nghị Đoàn Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam lần thứ XV lại khai mạc ở thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa, đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2019 và được báo chí đăng lại nguyên văn là tập trung tổ chức sao cho thành công Đại Hội Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam các cấp và trên toàn quốc, chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường phát huy tính thần sáng tạo và tính tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Một người được coi là nhà văn cách mạng, ông Vũ Hạnh, cho  rằng đây là những ngôn từ trên giấy tờ sách vở chứ thực tế không đáp ứng được  gì hết. Lại nữa, ông nhận định tiếp, yêu cầu hay cam kết mà không thực hiện được có nghĩa là coi thường người dân:

Tôi đang viết bài “Những Rào Cản Trên Bước Đường Đi Tới” và tôi nói đường lối của cách mạng đều đúng hết, tất cả mọi lý tưởng đều tốt hết, nhận định đúng nhưng mà thực hiện sai, đưa lên là thấy sai hết, tất cả hoàn toàn như xưa hết. Cái bi kịch lớn nhất, cái thảm kịch của xã hội mình là nói thì nói mà vẫn làm với cái đầu óc cổ hủ.

Nói rào cản tức là ý nói rằng có đảng, có chính quyền, có đoàn thể, có Mặt Trận có đủ thứ hết, một tổng quan như vậy mà không thể đáp ứng được cái gì hết. Cái rào cản trên đường đi tới của chúng ta là xưa nay vẫn coi thường người dân. Thực tình mình mong mỏi có một sự đổi mới tốt, để có thể xã hội đỡ hơn một chút chứ mấy lâu nay nó trì trệ nó tệ quá. Để trên lãnh đạo họ làm chứ làm sao mình làm được, mình chỉ phản biện góp ý thôi, may ra họ có nghe hay không nghe chứ thực ra mình đâu có quyền đó.

Tại hội nghị hôm thứ Hai ngày 7 vừa qua, Mặt Trận Tổ Quốc tự đánh giá thành quả làm việc 2018 là có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, quan hệ giữa tổ chức với chính quyền càng ngày càng chặc chẽ, triển khai các chương trình phối hợp một cách tích cực và tạo ra nhiều hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên theo ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Quang A, thành viên nhóm nghiên cứu độc lập IDS đã giải thể, tất cả chỉ là khẩu hiệu, đã nhiều phần cũ kỹ và sáo mòn, không thể tạo niềm tin mới nào trong lòng người dân bước sang năm mới 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.