Thêm chuyện bê bối tình ái trong vụ tiền Polymer

Một nữ quan chức thương mại cấp cao của Úc bị cáo buộc có quan hệ tình ái với đại tá tình báo Việt Nam và ông này đã nhận số tiền hối lộ lên đến 20 triệu đô-la Úc từ Ngân hàng Dự trữ của Úc trong vụ in tiền polymer
RFA-13-08-2012
Lương Ngọc Anh, tổng giám đốc CFTD bị báo Úc tố là gián điệp và là kẻ trung gian cầm tiền hối lộ trong vụ Securency Lương Ngọc Anh, tổng giám đốc CFTD bị báo Úc tố là gián điệp và là kẻ trung gian cầm tiền hối lộ trong vụ Securency
Screen capture/Sydney Morning Herald

Nhật báo Úc The Sydney Morning Herald hôm nay đăng tin này cho biết, đại diện thương mại cấp cao của Úc là bà Elizabeth Masamune đã gặp đại tá Lương Ngọc Anh vào đầu những năm 2000 khi bà làm việc tại Hà Nội. Vào thời điểm đó, Đại tá Lương Ngọc Anh đang làm việc với công ty Securency để giành hợp đồng in tiền với ngân hàng nhà nước Việt Nam. Năm ngoái, đại tá Lương Ngọc Anh bị các công tố viên và cảnh sát liên bang Úc cáo buộc nhận hối lộ lên đến 20 triệu đô-la Úc cho vụ in tiền này.
Các nguồn tin ngoại giao xác nhận bà Masamune đã khuyến khích công ty Securency trả các khoản tiền cho đại tá Lương Ngọc Anh để ông này giúp đỡ thắng thầu.
Ngoài ra, bà Masamune còn có quan hệ tình ái với ông Lương Ngọc Anh và bà đã không thông báo các chi tiết về mối quan hệ này với Bộ Ngoại giao và Thương mại hay cơ quan tình báo Úc trong thời gian bà được cử sang làm việc tại Việt Nam. Với tư cách là viên chức cấp cao của Úc tại Việt Nam, bà Masamune là người thường xuyên nhận được những thông tin mật của chính phủ Úc.
Nguồn tin ngoại giao còn cho biết thêm là các cơ quan tình báo Úc đã liệt kê đại tá Lương Ngọc Anh là nhân viên tình báo của Việt Nam.
Ông Lương Ngọc Anh được xem là thân cận của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng là người mà báo chí Úc gọi là “người giữ túi tiền bẩn” cho cấp trên.
Những tiết lộ về vụ scandal tình ái đã tạo thêm áp lực lên thủ tướng Úc Julia Gillard phải mở rộng điều tra vụ án in tiền polymer vốn đang được các quan chức cấp cao của Úc bao che vì có liên quan. Bà Masamune là một trong những quan chức có thẩm quyền trực tiếp và gián tiếp trong việc tạo điều kiện cho vụ giao dịch in tiền trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.