Tập huấn cho bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề ở Việt Nam

Thanh Trúc, RFA
2019.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image Bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Việt Nam. Ảnh minh họa
AFP

Báo chí trong nước đưa tin Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh  sẽ tổ chức tập huấn cho bác sĩ nước ngoài đang hành nghề tại Việt Nam mà nhất là các bác sĩ Trung Quốc.

Dư luận trong nước ngay lập tức chú ý và thắc mắc về từ tập huấn, đặc biệt các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trong địa bàn thành phố từng gây nhiều điều tiếng lâu nay.

Tập huấn cho bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại Việt Nam là quyết định được nêu ra sau một loạt những bài báo như “Sở Y Tế Bất Lực Với Phòng Khám Trung Quốc Lừa Đảo”  hoặc “ Một Phòng Khám Có Bác Sĩ Trung Quốc Bị Tước Giấy Phép 3 Tháng” vân vân…

Theo nhận định gần đây từ ngành Y Tế, được báo chí đăng tải lại, thì bác sĩ nước ngoài mà nhất là bác sĩ người Trung Quốc gần như không nắm vững các qui định pháp luật và qui trình chuyên môn khi hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Và theo lý giải của Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh, trong lúc các y, bác sĩ Việt Nam phải tuân thủ qui định của Bộ Y Tế về việc tập huấn liên tục ít nhất là 48 tiếng trong 2 năm, thì bác sĩ nước ngoài đang hành nghề trong thành phố không có điều kiện thực hiện qui định này.

Chính vì thế vào ngày 4 tháng Ba Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh loan báo sẽ tổ chức khóa tập huấn liên tục như vậy và khóa đầu tiên được dành cho các bác sĩ Trung Quốc tại các phòng khám đa khoa trong địa bàn thành phố.

Trước tin này, Ông Sơn, một người dân trong nước có ý kiến:

"Cái chữ tập huấn tôi nghĩ sử dụng sai hay sao đó, chứ còn làm sao mà tập huấn bác sĩ được, cái đó chỉ có thí dụ như tập hợp họ lại rồi thông báo luật lệ hành nghề ở Việt Nam. Bị vì họ qua đây cũng phải có người mời họ cộng tác  chứ họ đâu có qua làm suông được. Nếu Sở Y Tế có mời là mời cả cái người đã mời họ. Tôi không nghĩ là tập huấn đâu mà chỉ có mời lại để phố biến thôi."

Được hỏi có bao nhiêu phòng khám chữa bệnh mà có bác sĩ Trung Quốc ở trong thành phố, ông Sơn trả lời:

Có gì cứ vô Google, đề Phòng Khám Trung Quốc /TP Hồ Chí Minh thì có đầy đủ hết, quảng bá đầy hết. - Ông Sơn

"Đi ở ngoài đường hay thấy mấy phòng khám đó, ở Chợ Lớn thì ghi chữ Tàu, còn ở ngoài này chữ Việt Nam. Có gì vô Google để “Phòng Khám Trung Quốc tại TP HCM thì có đủ hết, quảng bá đầy hết."

Tháng Mười Một năm 2017, Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh công khai 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Đây là những phòng khám đa khoa có tên trên mạng như ông Sơn vừa nói, có cả đường dây tư vấn cho người bệnh gọi tới. Sau đây là cách  tiếp chuyện của một nhân viên từ phòng khám đa khoa Đại Việt ở Quận 11:

"Đúng rồi, có người phiên dịch cho mình nghen, bạn muốn bác sĩ người Hoa hay người nước ngoài thì bên chị có phiên dịch, có nghĩa là có bác sĩ người Hoa thì đúng rồi, em đến khám trực tiếp nghe, bây giờ chị đọc cái địa chỉ cho mình nghen."

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, Việt Nam không cấm người nước ngoài, kể cả người Trung Quốc, hành nghề bác sĩ tại vì:

"Từ thập niên 90 ban đầu chỉ có lác đác một số bác sĩ Trung Quốc sang Việt Nam hành nghề và sau này càng ngày càng khá đông đảo và phổ biến, người ta gọi là phòng khám Trung Y , tức là y tế Trung Hoa đó, Tây Y Và Đông Y cũng có."

Cũng từ đó, báo chí trong nước bắt đầu biết đến những tin tức không hay  về các phòng khám Trung Quốc này:

"Khách quan thì kể cả những phòng khám của bác sĩ Việt Nam lâu lâu cũng có  tiêu cực, thí dụ làm quá chức năng, làm sai qui trình kỹ thuật, làm bệnh nhân chết oan vân vân… nhưng tỷ lệ tiêu cực  rất ít so với những phòng khám Trung Y. Đặc biệt những  thông tin trên cộng đồng mạng và thông qua báo chí thì thấy rằng các phòng khám Trung Y ở thành phố Hồ Chí Minh mức độ tiêu cực là phổ biến và lớn nhất.

Nền y học Trung Hoa cũng có những điểm rất hay, trong Đông Y là họ dẫn đầu, nhưng có nhiều người núp dưới cái mác đó để hành nghề một cách bất chính để xảy ra lừa đảo, tiền mất tật mang. Giờ theo tôi nghĩ chủ trương mở lớp tập huấn là việc cần thiết, những qui tắc về hành chính như thế mà  Sở Y Tế  dành cho bác sĩ tại các phòng khám Trung Quốc là cần thiết. Những qui định pháp luật của Việt Nam là những cơ sở nào thì được điều trị bệnh, phải công khai tài chính hay thuốc  men
như thế nào thì người Trung Quốc có thể không biết cho nên sang đây làm thì phải học."

Nền Y học Trung Hoa cũng có những điểm rất hay, trong Đông Y là họ dẫn đầu, nhưng có nhiều người núp dưới cái mác đó để xảy ra lừa đảo, tiền mất tật mang. - Nhà báo Võ Văn Tạo

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên giám đốc Trung tâm Hiến máu Hội Chữ Thập Đỏ trực thuộc Sở Y Tế thành phố Hồ Chính Minh, cho hay bên cạnh các phòng khám đa khoa Trung Quốc có giấy phép của Sở Y Tế, có thể mở thêm chi nhánh, thì cũng có nhiều phòng khám chui hoạt động không phép.

Vì thế, ông nhấn mạnh, mở khóa đào tạo liên tục cho các bác sĩ Trung Quốc là một cách tiếp cận và kiểm soát chặt chẽ hơn những phòng khám đa khoa của họ trong thành phố:

"Không phải một phòng khám đâu mà nhiều chi nhánh nữa, lúc đó mình thực sự là khó kiểm soát. Những phòng khám chui thì bị Sở Y Tế bắt gặp hoài, mỗi lần tới kiểm tra thì họ trốn, họ để mấy người Việt ra mặt còn họ tránh đi chỗ khác. Các phòng khám  nước ngoài thì họ nghe của Trung Quốc họ cũng tới, tới thì phí khám bệnh rất cao mà có khi tiền mất tật mang. Nói chung bác sĩ thật thì không thấy mà  bác sĩ giả nhiều, không có giấy phép cũng như trị bệnh lăng nhăng, gọi là thầy lang, thì nhiều lắm. Cho nên cái này nếu cho phép thì phải qui định chặt chẽ, ở đây là một số qui định hành chính của nhà nước Việt Nam về công tác của các phòng khám Trung Quốc ở Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng."

Dưới mắt luật sư Đặng Trọng Dũng, Đoàn Luật Sư Thành phố Hồ Chí Minh, đã đến lúc Sở Y Tế thành phố phải nghiêm khắc hơn và phải kiểm tra tích cực hơn mọi hoạt động của các phòng khám đa khoa có bác sĩ Trung Quốc được phép khám chữa bệnh cho người thành phố:

"Qua đó cũng nói lên được tính “Lương Y Như Từ Mẫu “ trong hoạt động y học của Việt Nam, cũng để đối phó với dư luận báo chí không ngớt nói về những tiêu cực của các phòng khám có dấu hiệu người nước ngoài đó. Làm sao để chứng minh cho Bộ Y Tế ngoài Hà Nội biết rằng chúng tôi cũng có bám sát có tập huấn người ta về khám chữa bệnh theo luật Việt Nam như thế nào."

Được biết ngoài quyết định tăng cường việc thanh tra, kiểm tra cũng như xử lý nghiêm khác mọi vi phạm pháp luật của các phòng khám đa khoa Trung Quốc, từ ngày 11 cho đến ngày 14 tháng này Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi sự khóa thí điểm đào tạo liên tục cho các bác sĩ người Trung Quốc được cấp chứng chỉ hành nghề trong phạm vi thành phố.

Tin nói tham gia khóa đào tạo liên tục này, các bác sĩ Trung Quốc sẽ được lượng định kiến thức trước và sau khi học xong, để rồi được đánh giá kỹ năng thực hành theo từng chuyên khoa.

Đến lúc kết thúc khóa học các bác sĩ Trung Quốc được cấp một giấy chứng nhận có tham gia đào tạo từ các bệnh viên chuyên trách hướng dẫn và phổ biến cũng như cập nhật qui định cho họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang