LS Lê Quốc Quân sẽ ra tòa ngày 2/10

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội.
Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội.
AFP

 

Sáng ngày 20 tháng 9 luật sư Hà Huy Sơn người nhận bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân đã được tòa án thông báo lên nhận quyết định xét xử thân chủ của ông. LS Trần Thu Nam, người cùng bào chữa với luật sư Hà Huy Sơn trong vụ án cho biết:

“Phiên xử vào buổi sáng ngày 02 tháng 10 tại 43 Hai Bà Trưng quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Đã có văn bản và hôm nay luật sư Hà Huy Sơn lên nhận.”

Em trai luật sư Quân là doanh nhân Lê Quốc Quyết cho biết:

“Sáng nay thì luật sư Hà Huy Sơn đã nhận được cái thông báo sẽ đem ra xét xử vụ anh Quân vào ngày 02 tháng 10. Trên thông báo ghi rõ thành phần tham dự, người xử vẫn là thẩm phán Lê Thị Hợp còn các thành phần khác vẫn như cũ.”

Khi được hỏi tòa án có cho phép gia đình tham dự trong phiên xét xử mới này hay không anh Quyết nói:

Hiện tại thì gia đình chưa có một giấy mời hoặc bất cứ một thông báo nào giống như lần trước cũng vậy, đến sát phiên tòa rồi mà gia đình không nhận được thông báo nào hết.
-Lê Quốc Quyết

“Hiện tại thì gia đình chưa có một giấy mời hoặc bất cứ một thông báo nào giống như lần trước cũng vậy, đến sát phiên tòa rồi mà gia đình không nhận được thông báo nào hết.”

Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt vào tháng 12 năm ngoái vì tội Trốn thuế và lẽ ra phiên tòa đã được mở vào ngày 9/7/2013 tuy nhiên trước đó một ngày tòa ra quyết định tạm hoãn vì bà thẩm phán Lê Thị Hợp bị bệnh.

Khi chúng tôi hỏi luật sư Trần Thu Nam về việc trì hoãn này ông cho biết:

“Cái hậu trường của người ta đằng sau nếu mọi cái đều theo phán đoán thì sẽ không chính xác vì theo tôi nó có nhiều yếu tố lắm. Yếu tố nội bộ, yếu tố chính trị, yếu tố hồ sơ… nói chung rất nhiều.”

Luật sư Lê Quốc Quân, sinh năm 1971, trước khi bị bắt là Giám đốc Công ty Giải pháp Việt Nam. Ông là người tham gia đấu tranh dân chủ và có mặt hầu như trong tất cả các cuộc biều tình chống Trung Quốc. Ông yểm trợ mạnh mẽ phong trào Thanh niên Công giáo và đã từng bị bắt, bị đưa ra tổ dân phố đấu tố nhiều lần. LS Quân từng du học tại Hoa Kỳ và khi về nước ông đã bị giam 100 ngày mà không qua xét xử.

Hầu hết các tổ chức nhân quyền quốc tế đều lên tiếng yêu cầu Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho người luật sư nhân quyền này. Mới nhất là tuần báo Nouvel Observateurs của Pháp đã vinh danh Luật sư Lê Quốc Quân là 1 trong 50 người góp phần làm cho bộ mặt nhân loại thay đổi trong tương lai.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

http://tinphapluat.org/Dai-gia...
“Đại gia trốn thuế” hơn 11 tỷ Nguyễn Thạc Thanh được tuyên án 36 tháng tù treo.
" Tiểu gia trốn thuế " Nguyễn Văn Hải tức Điếu Cày bị tuyên án 30 tháng tù ở .
Cùng " tiểu gia trốn thuế " LS Lê Quốc Quân thì bị bắt và “biệt giam” từ ngày 27/12/2012 tới ngày 2/10/2013 mới ra toà .
Vậy liệu cái bảng hiệu “Sống làm việc theo Hiến Pháp, Pháp Luật” và “Mọi công dân đều bình đẳng trước Pháp Luật” có phải là thứ phấn son rẻ tiền của một thẩm phán Lê Thị Hợp bị “cảm đột xuất” phải đưa đi cấp cứu (!?) Nên cả nước VN không còn thẩm phán nào có giá hơn để thay thế .

22/09/2013 20:28

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Australia

Nhờ uống Xuyên tâm liên nên Bà Thẩm phán Lê thị Hợp khỏi bệnh và phiên tòa xử Ls Lê Quốc Quân được đem ra xử lại.

22/09/2013 07:07

Xem toàn trang