Hội nghị Trung ương bất thường kỷ luật lãnh đạo và gì nữa?

Hội nghị Trung ương bất thường vừa được Bộ Chính trị triệu tập vào chiều ngày 6/6. Ngay sau đó Ban Chấp hành Trung ương khai trừ đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.
RFA
2022.06.06
Hội nghị Trung ương bất thường kỷ luật lãnh đạo và gì nữa? Ảnh minh họa: Quang cảnh một Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam.
AFP PHOTO

Hội nghị bất thường của Ban chấp hànhTrung ương đảng cộng sản Việt Nam diễn ra vào lúc 16 giờ 30 ngày 6/6/2022, nhưng chỉ được Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết trước đó vài tiếng, khi thông báo cuộc họp Quốc hội sẽ kết thúc sớm.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng công tác tại Tạp chí Cộng sản nói với RFA hôm 6/6:

“Bộ Chính trị thì những vấn đề lớn biến động sẽ đặc biệt hơn, còn họp Trung ương bất thường thì mức độ biến động hoặc tầm quan trọng cũng không còn nhiều, vì khi đó tin tức đã phổ biến. Còn Bộ Chính trị mà họp bất thường thì quan trọng. Thật ra cũng rất là khó đoán, nhưng tôi nghĩ có thể có vấn đề gì đó về chống tham nhũng, như đụng đến mức cao cần phải có biểu quyết của trung ương để xử lý. Đấy là theo suy nghĩ của tôi, chứ còn nhìn vào tình hình thế giới và khu vực thì cũng chưa có gì để mà triệu tập hội nghị bất thường. Nhưng vấn đề nội bộ, vấn đề tham nhũng, đụng đến vụ Việt Á hoặc là gì đó… thì có khi là cần phải cả Trung ương, tôi đoán vậy.”

Theo quy định của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), Ban Chấp hành Trung ương làm việc theo chương trình toàn khóa và hàng năm, họp thường lệ 6 tháng một lần. Mới nhất là Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 4 đến 10/5/2022.

Nếu đảng không giải quyết sớm, càng để lâu càng mất uy tín. Hai ông này là trùm cuối, bây giờ mới sờ đến là quá muộn, trong thời gian chậm trễ đó mấy ổng đã tẩu tán tài sản, hay chạy chọt bên công an, viện kiểm sát… thì cũng coi như là rút lui thôi.-Nhà báo Võ Văn Tạo

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ Chính trị quyết định triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường vào lúc này, nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang hôm 6/6 nhận định với RFA:

“Họp Trung ương theo đúng quy định của đảng CSVN là định kỳ, có kế hoạch và thông báo trước cho các Ủy viên Trung ương. Chiều nay lại thông báo họp đột xuất, theo tôi biết thì là để xem xét trách nhiệm cấp bộ trưởng liên quan vụ việc Á, là cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vì đang nóng. Cách đây hai hôm cũng đã họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề nghị Trung ương xem xét hình thức kỷ luật.”

Nhà báo Võ Văn Tạo  cho biết, theo quy định thì Ủy viên Trung ương muốn kỷ luật, cảnh cáo khai trừ đảng hoặc cách chức… thì phải đưa ra trung ương. Ông Tạo nói tiếp:

“Ngoài chuyện đó ra thì nếu xem xét tình huống về mặt chính trị liên quan tới lãnh đạo của đảng CSVN hay kinh tế xã hội khẩn cấp… thì trong quá khứ họ cũng đã có triệu tập bất thường, nhưng cũng hiếm lắm. Nhiều người trên mạng nói là việc này xử lý nhanh, nhưng theo tôi vụ này là không nhanh vì đã xảy ra cả năm nay, hậu quả rất lớn, gây chấn động xã hội, mất niềm tin ghê gớm… Nếu đảng không giải quyết sớm, càng để lâu càng mất uy tín. Hai ông này là trùm cuối, bây giờ mới sờ đến là quá muộn, trong thời gian chậm trễ đó mấy ổng đã tẩu tán tài sản, hay chạy chọt bên công an, viện kiểm sát… thì kỷ luật cũng coi như là vuốt đuôi thôi.”

cna-ntl-960.jpg
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hà Nội (trái) và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế (phải). RFA edited.

Cho đến tối ngày 6/6, tin từ truyền thông Nhà nước cho biết, đương kim Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ ra khỏi đảng bởi Hội nghị bất thường của Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Việt Nam được Bộ Chính trị triệu tập vào chiều cùng ngày.

Trước đó vào ngày 4/6, Bộ Chính trị đảng cộng sản VN dưới sự chủ trì của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành họp và có đề nghị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật hai ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long. Lý do vì hai ông này đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng…

Tôi thấy kỳ họp bất thường này có điều rất lạ, họ chỉ thông báo họp lúc 16 giờ 30, nhưng không nói ra là họp trong mấy ngày. Nếu chỉ vì kỷ luật một vài nhân vật cấp cao ví dụ như Bộ trưởng hay Chủ tịch Hà Nội… mà triệu tập phiên họp như vậy thì tôi nghĩ rằng không thỏa đáng.-Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già khi trả lời RFA hôm 6/6 thì cho rằng, Trung ương đảng tổ chức họp Hội nghị bất thường vào lúc 16 giờ 30 cho người dân thấy đó là một sự vội vã, không công khai minh bạch như rất nhiều cuộc họp của nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN):

“Tôi cho rằng bất thường này có chủ đích. Thứ hai, trong nội bộ đảng CSVN họ có sử dụng một nguyên lý gọi là cân bằng động chính trị. Nó như một chiếc xe chính trị, tức là muốn như thế nào thì vẫn phải bảo đảm chiếc xe đó vận hành an toàn. Nó là hình thức để thanh trừng chính trị giữa các phe phái trong nội bộ cấp cao và cấp siêu cao của nhà cầm quyền CSVN. Nguyên lý này dựa vào nguyên tắc ‘tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách’… vì vậy họ phải lôi kéo về phe mình.Tôi còn nhớ kết quả Hội nghị Trung ương hồi tháng năm vừa qua không ra gì hết, nó gây sự ngạc nhiên đối với những người quan sát.”

Bây giờ đảng CSVN triệu tập phiên họp bất thường này thì Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, họ đã thực hiện xong nguyên lý cân bằng động chính trị. Ông giải thích:

“Có nghĩa là nội bộ đảng CSVN đã dàn xếp, thương lượng, thỏa thuận, thỏa hiệp ai lên ai xuống, ai đi ai ở… Tuy nhiên, tôi thấy kỳ họp bất thường này có điều rất lạ, họ chỉ thông báo họp lúc 16 giờ 30, nhưng không nói ra là họp trong mấy ngày. Nếu chỉ vì kỷ luật một vài nhân vật cấp cao ví dụ như Bộ trưởng hay Chủ tịch Hà Nội… mà triệu tập phiên họp như vậy thì tôi nghĩ rằng không thỏa đáng. Theo tôi, nếu vẫn tiếp tục họp trong một vài ngày tới thì chắc chắn sẽ có xáo trộn lớn ở bộ chính trị, tức đầu não của nhà cầm quyền CSVN.”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho biết, nếu kỳ họp này kéo dài và có sự thay đổi nhân sự thì ông vẫn giữ quan điểm như trước Hội nghị Trung ương 5, là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ra đi. Tuy nhiên thay vì trước đây dự đoán Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay thế ông Trọng… thì lần này Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho biết có khả năng ông Vương Đình Huệ sẽ là người giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN. Vì nếu thật sự có chuyện phân biệt vùng miền trong giới chóp bu cộng sản thì ông Già cho rằng phe miền Bắc vẫn mạnh hơn trong vai trò lôi kéo ‘đất lề quê thói’…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đỗ Nguyện
07/06/2022 02:16

Sao nhà báo Võ Văn Tạo dám coi 2 vị bộ trưởng là "trùm cuối"?
Sao nhà báo dễ mắc mưu vậy?
Trùm cuối phải là cái chỉ thị 7 chữ: "Xét nghiệm cấp tập trên diện rộng" với tác dụng thực tế là giúp Việt Á và bè lũ tiêu thụ nhanh bộ kít rởm. Mục đích là xoá gọn chứng cứ tham nhũng.
ĐCS họp TƯ vội vã chính là để dẹp sớm dư luận, sớm kết thúc vụ này.

Mong RFA và thông tin đại chúng lề dân chưa bỏ cuộc, mà ngược lại, cần làm mạnh cho đến khi phát lộ đồng chí "trùm cuối"

Duy Hữu, USA
08/06/2022 14:12

Cũng tại vì, cũng chỉ vì...

Đảng bay... còn Tổng Trọng già,
đốt lò... không cháy, quét nhà... chẳng nên.

Ăn đêm, lão Trọng ngồi trên,
mâm dơ món bẩn, dâng lên... lão cười.

Lão cười, lão phán... chẳng sao... !
ăn sao cũng đươc... miễn sao có tiền.

Có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên,
quy tiên cũng được... lão sướng như điên...!

Như lão già điên, của đảng Hồ điếm,
như lão già điếm, của đảng Hồ điên...

vì tiền, vì tiên, mất cả tổ tiên, Tiên Rồng,
vì " cụ Hồ ", vì thằng Tàu điên, vì thằng Tàu điếm... vì tiên, vì tiền.