Chỉ huy tàu sân bay Mỹ khẳng định quyền tự do đi lại ở Biển Đông

2021.09.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chỉ huy tàu sân bay Mỹ khẳng định quyền tự do đi lại ở Biển Đông Một thủy thủ Mỹ dọn dẹp máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet trên boong đáp của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) vào ngày 11/9/2021 trong đợt triển khai hoạt động ở Biển Đông
Hải quân Mỹ

Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy của Nhóm tấn công Carl Vinson của Hải quân Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ không bị ép buộc hoặc buộc phải từ bỏ các chuẩn mực quốc tế”.

Chỉ huy một tàu sân bay Mỹ được triển khai ở Biển Đông vừa cho Đài Á châu Tự do (RFA) biết rằng việc triển khai này là nhằm đảm bảo "quyền tự do đi lại của tất cả các quốc gia trong vùng biển quốc tế". Khi thực hiện sứ mệnh này, tàu sân bay của Mỹ đã ở vị trí chỉ cách một tàu khảo sát của Trung Quốc khoảng 50 hải lý khi tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (EEZ) vào cuối tuần vừa qua.

Dữ liệu giao thông hàng hải toàn cầu cho thấy, vào sáng sớm chủ nhật, tàu USS Carl Vinson (CVN-70) đang đi trên biển Natuna ngoài khơi Indonesia, gần nơi tàu khảo sát Hải dương Địa chất 10 của Trung Quốc đã hoạt động từ cuối tháng 8.

Điều khác lạ là siêu tàu sân bay của Mỹ cũng thông báo vị trí của nó -  một động thái mà các nhà phân tích cho rằng là một hoạt động chủ ý nhằm cho thấy tàu này đang hoạt động tự do trong vùng biển quốc tế. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các khu vực thuộc Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với RFA hôm thứ bảy, chỉ huy Nhóm tấn công Carl Vinson, Chuẩn đô đốc Dan Martin cho biết: “Các hoạt động của chúng tôi trong khu vực thực sự thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi cũng như các quyền tự do được quy định bởi luật pháp quốc tế”.

Tuần trước, nhóm tấn công tàu sân bay bao gồm tàu ​​sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) và ba tàu quân sự khác đã đi vào Biển Đông để tiến hành “các hoạt động an ninh hàng hải”.

Chỉ vài ngày trước đó, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo rằng tất cả các tàu nước ngoài, kể cả hàng không mẫu hạm đi vào khu vực mà Trung Quốc cho là lãnh hải của mình, phải thông báo cho Bắc Kinh và chịu sự giám sát của Trung Quốc.

Theo luật quốc tế, lãnh hải là vùng biển rộng 12 hải lý tính từ lãnh thổ đất liền của một quốc gia. Nhưng Trung Quốc gộp cả các vùng biển xung quanh các đảo nhân tạo mới được nước này cải tạo vào trong quyền tài phán hàng hải của mình bất chấp sự phản đối của các nước khác trong khu vực.

Chuẩn Đô đốc Martin nói: “Bất kỳ luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế.”

"Các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng bao gồm cả ở Biển Đông đe dọa đáng kể đối với các quyền tự do trên biển, bao gồm tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp”.

“Chúng tôi sẽ không bị ép buộc hoặc buộc phải từ bỏ các chuẩn mực quốc tế” – Chuẩn Đô đốc nói.

'Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa trong tình thế cảnh giác’

Lực lượng hải quân và không quân Mỹ định kỳ tiến hành cái gọi là Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOP) để đối đầu với các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi hàng năm có tới 1/3 thương mại hàng hải toàn cầu qua lại. Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động FONOP này.

Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc, cũng gọi việc triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson là “hành động khiêu khích”.

Đây là lần thứ sáu tàu sân bay Mỹ được triển khai ở Biển Đông trong năm nay nhưng là lần đầu tiên với khả năng tiên tiến của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C và máy bay trực thăng tiltrotor CMV-22B Osprey đời mới – tờ Global Times lưu ý.

Tờ báo dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng phải cảnh giác và “Trung Quốc có đầy đủ khả năng và tự tin đối phó với những hành động khiêu khích như vậy”.

Tuy nhiên, theo chỉ huy của Nhóm tấn công Carl Vinson, “cho đến nay, tất cả các hoạt động tương tác của chúng tôi với hải quân Trung Quốc đều diễn ra chuyên nghiệp và an toàn. Khi chúng tôi đi xung quanh khu vực, có một số tàu đi theo nhưng tôi chưa thấy bất kỳ hành động hiếu chiến nào trên biển hay trên không khiến tôi lo ngại”.

Một đánh giá của Đài Á châu Tự do về dữ liệu theo dõi tàu cho thấy, khi tàu Carl Vinson đi qua khu vực phía Nam của Biển Đông, nó ở một điểm cách khoảng 50 hải lý so với tàu Hải Dương địa chất 10 - một trong những tàu khảo sát định kỳ tiến hành nghiên cứu tại các vùng biển tranh chấp của Trung Quốc.

Khu vực mà tàu Hải dương Địa chất hoạt động hôm chủ nhật nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Indonesia. Indonesia không coi mình là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông mặc dù Bắc Kinh tuyên bố các quyền lịch sử đối với một số phần thuộc vùng biển chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

2.jpeg
Một bản đồ cho thấy vị trí của tàu sân bay USS Carl Vinson hôm Chủ Nhật ở Biển Natuna ngoài khơi Indonesia trong tương quan với tàu khảo sát Hải dương Địa chất 10 của Trung Quốc vốn đã hoạt động trong khu vực từ cuối tháng 8/2021. (Nguồn: Marine Traffic / RFA).

Chuẩn Đô đốc Martin nói rằng, do các hạn chế do dịch bệnh COVID-19 gây ra, nhiều khả năng tàu USS Carl Vinson sẽ không ghé thăm cảng nào trong đợt triển khai này nhưng hoạt động linh hoạt của tàu sẽ “cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi thấy rằng chúng tôi sát cánh cùng họ”.

Ông nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Philippines, một quốc gia tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nếu nước này bị tấn công. Ông nói rằng Philippines là "đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của chúng tôi ở châu Á"

Chuẩn Đô đốc Martin nói: “Một cuộc tấn công vũ trang chống lại các lực lượng vũ trang, tàu công cộng hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông, sẽ dẫn tới một nghĩa vụ theo Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã đến Washington trong tuần trước để gặp các quan chức Mỹ. Theo một tuyên bố của Philippines, “cả hai bên đã nhất trí cùng xây dựng một khuôn khổ hàng hải song phương nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải”.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ tư tuần trước, Bộ trưởng Lorenzana cho biết Manila đang nỗ lực “nâng cấp và cập nhật” mối liên minh với Mỹ. Ông yêu cầu cần làm rõ hơn “mức độ cam kết của Mỹ” theo hiệp ước mà hai nước đồng minh đã ký cách đây 70 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

người Châu Âu
15/09/2021 20:28

Trung quốc "già mồm già miệng" cứ dổ lỗi cho Mỹ và tất cả các nước khác là "khiêu khích" và "phá hoại hòa bình ở biển Đông" nhưng điều thực tế là chỉ có Trung quốc mới là một bên luôn khiêu khích. Trung quốc đơn phương tùy tiện tự mình đặt ra luật này luật khác trên biển Đông gây nguy hiểm cho thế giới. Trung quốc cho mình là nước quá to, dư thừa sức mạnh trấn áp không cần để ý đến những phản đối cúa các quốc gia ven bieenr có quyền lợi chính đáng theo luật pháp quốc tế miễn rằng Trung quốc phải tìm mọi cách thôn tính cho bằng được toàn bộ biển Đông vì Trung quốc nghỉ rằng một khi không chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên Trung quốc rất khó thôn tính thêm nhiều nới khác trên thế giới và tiến đến bá chủ toàn cầu được. Do đó, Trung quốc phải thôn tính toàn bộ biển Đông.

Tommy
15/09/2021 22:41

ĐỀ nghị lực lưọng quân Đồng Minh, cùng nhau đề cử Hoa Kỳ, Anh, Ấn, Úc NHậ , là Cảnh sát phòng vệ vào bảo đảm luật pháp tự do hàng hải, hàng không tại vùng biển Đông và Hoa Đông , sẽ giám sát bất cứ quốc gia nào, đã xam phạm vào chử quyền biển đảo và không phận, của những quốc gia trong vùng biển Đông , Hao Đông, và Yêu cầu các tầu bè hay phi cơ phải rút ngay khỏi không , hải, phận của quốc gia khác , nếu không sẽ bị lực lưọng hải quân này bán chìm ngay..! Tấn công trưóc tiên, là Thế phòng thử tuyệt vời nhất.

Anonymous
15/09/2021 22:49

Nếu ngày nay, chính Hoa Kỳ,Anh, Pháp, Úc , Đức, Canada, Ấn , Nhật, cùng nhau rút chân ra khỏi LHQ..thì chuyện gì sẽ xẩy ra cho Trung Cộng ???
Riêng với nưóc Nga , ngày nay chỉ là một nhưọc tiểu có nguyên tử ở Âu Châu mà thôi...! Và Âu Châu ngày nay đã thừa sức tiêu diệt cả nưóc NGa trong dễ dàng.

Anonymous
15/09/2021 23:00

Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo vào hôm nay, 15/09/2021. Quân đội Hoa Kỳ lên án vụ bắn thử « bất hợp pháp », vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Nhật Bản tố cáo vụ bắn thử đe dọa « hòa bình và an ninh khu vực ». Tại Sao Hoa Kỳ và Nhật phải lên án hành động này của Bắc Hàn ??? trong khi Bắc Hàn và Tầu Cộng bất chấp LHQ là gì..! Vậy thù tại sao , Hoa Kỳ không thúc dục Nhật, Taiwan và Nam Hàn, hãy tự mình sản xuất hoả tiễn đạn đạo, mọi tầm xa.. mang theo đầu đạn nguyên tử,.có như vậy, mới chống chọi nổi với Tầu Cộng và Bắc Hàn , và chắc chắn thế giới sẽ hòa bình..! Hay Hoa Kỳ sợ không bán buôn đưọc vữ khí quốc phòng cho cá`c quốc gia này ??? Nếu HOa Kỳ mang cái tâm tự dại dột và ngú xuẩn này, thì trưóc sau, Hoa Kỳ cũng bị thằng Tầu Cộng cô lập , rồi tự mình bán nưóc cho Tầu .

Tom
17/09/2021 21:22

Thế giới ngày nay, đang có một đội quân tinh nhuệ , với vữ khi vô cùng nguy hiểm , đó là Bộ Tứ , Anh, Mỹ, Canada, Úc... Và đối với bộ tứ này, họ không cần phải cùng nhau ký kết một hiệp ức, quân sự, hay liên mình phòng thử vào bảo vệ cho nhau.. Nếu có đó cũng chỉ là tính danh ngoại giao đầy hình thức, để che mắt thế giới mà thôi..Chỉ bởi nguồn cuội của BỘ Tứ này, đều cùng một Ông Tổ, cùng huyết thống mà gôc rễ từ Anh Quốc. Nên bất cứ một quốc gia nào, mà tuyên chiến với một trong bốn nưóc này, tức họ chính thức đối đầu với 4 quốc gia này, tất nhiên..Phần Thắng sẽ thuộc về Anh, Mỷ, Canada, Úc.. Đứng trước tình hình đối đấu vơ`i CS Tầu bành Trướng, Hoa Kỳ và Anh quyết tân, phải lo cho đứa Em út là nưóc Úc, nên âm thầm lo trang bị Tầu Ngầm nguyên tử cho Úc , để đứa em này cố tự lực,thêm sức mạnh, giúp anh mình , tiêu diệt bọn bành trưóng Bá Quyền Trung Cộng. Và một khi Úc có nguyên tử , thì Trung Cộng sẽ tự động bị bao vây tứ phía, rồi phải xuống nước , bỏ mộng bàng trưóng ngay..Bằng chứng là những tháng gần đây..Tầu Cộng bắt đầu nằm im không rục rịch tại Vùng Biển Ấn đô Dương , Thái Bình Dương,
Vì Anh , Mỹ, Úc bây giờ không nói nữa, mà cần cùng nhau hành động gấp.cho cuộc chiến tranh Ngũ Cường .Nếu Canada, cũng đưọc ngưòi anh, Hoa Kỳ, giúp cho vữ khí nguyên tử, thì chuyện gì sẽ xẩy ra cho thế giới..Đó là một trật tự mới, hoà bình và dân chử vĩnh viễn trên trái đất này.duói sự điểu hành và giám sát của Hoa Kỳ, sau lưng có Anh giúp sức.

Xem toàn trang