Đại sứ Hoa Kỳ nói gì về nhân quyền và cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam?

2023.03.01
Đại sứ Hoa Kỳ nói gì về nhân quyền  và cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam? Hình minh hoạ: Ông Marc Knapper khi còn là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Đại sứ Hoa Kỳ thừa nhận nhân quyền vẫn là vấn đề khác biệt trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời nêu quan điểm của mình về cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam và khả năng nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước.

Viện Brookings - nghiên cứu chuyên sâu về tất cả các vấn đề xã hội trên toàn cầu, từ đó đề xuất các ý tưởng giải quyết đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tuyến vào sáng ngày 2/3 (giờ miền Đông Hoa Kỳ) với Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper về chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam, các ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ và cơ hội - thách thức trong thời gian tới.

Tại buổi phỏng vấn, ông Marc E. Knapper nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông khẳng định dù hai nước có những khác biệt về thể chế chính trị, nhưng luôn tôn trọng các giá trị của nhau, đồng thời bày tỏ quan ngại của mình một cách tôn trọng và thẳng thắn.

Ông Marc cho biết các cuộc đối thoại nhân quyền giữa hai nước vẫn diễn ra thường niên từ hơn 20 năm qua, và đây vẫn sẽ là kênh trao đổi về nhân quyền giữa hai nước trong tương lai để cải thiện mối quan hệ:

“Chúng tôi vẫn tiếp tục bày tỏ mối quan tâm (về nhân quyền - PV) của mình theo cả hai cách tôn trọng và thẳng thắn, nhưng thường là riêng tư và có phần bí mật nhiều hơn. Chúng tôi không cố đưa những cuộc tranh luận này lên trang nhất của tờ báo.

Trong cuộc đối thoại nhân quyền gần đây nhất cách đây vài tháng, chúng tôi đã nêu lên những quan ngại liên quan đến tình hình nhân quyền, xã hội dân sự cũng như các vấn đề khác liên quan đến những người đang bị giam giữ.”

Theo ông Marc, phía Việt Nam (trong những cuộc đối thoại-pv) cũng nêu lên quan ngại về những vấn đề liên quan đến bạo lực, súng đạn, tấn công người châu Á và người Mỹ gốc Á hay là phân biệt chủng tộc… xảy ra tại Hoa Kỳ trong thời gian gần đây.

Cũng tại buổi phỏng vấn này, khi trả lời câu hỏi của RFA rằng những vấn đề nào có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói: 

“Đương nhiên chúng ta có sự khác biệt trong lĩnh vực nhân quyền, nhưng tôi nghĩ rằng cách chúng ta giải quyết những khác biệt đó mới thực sự quan trọng. Chừng nào chúng ta còn tôn trọng lẫn nhau, miễn là chúng ta nói rõ ràng và đảm bảo trung thực với các giá trị của mình, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực này.”

Khi được hỏi về cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam có ảnh hường gì đến mối quan hệ Việt - Mỹ? ông Marc Knapper thừa nhận rằng rất khó để bình luận công khai về tình hình hiện tại ở Việt Nam, nhưng ông tin rằng mối quan hệ hiện nay giữa hai nước khó có thể thay đổi bất chấp những xáo trộn ở cấp cao nhất trong phủ Việt Nam vì cuộc chiến chống tham nhũng.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng tỏ ra lạc quan về khả năng nâng cấp mối quan hệ song phương với Việt Nam lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, và cho biết ông đang tập trung hiện thực hoá điều đó.

Hiện nay Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như Biển Đông, y tế, biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường. Tuy nhiên, theo ông Marc Knapper, việc nâng cấp mối quan hệ sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội hơn nữa để hai nước có những hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như quốc phòng, thực thi pháp luật, an ninh…

Về vấn đề Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng, đại sứ Marc Knapper cho biết Hoa Kỳ không nên nói về Việt Nam trong chính sách của họ đối với Trung Quốc. Thay vào đó, Hoa Kỳ nên thúc đẩy các mục tiêu chung như hướng tới một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, đồng thời tôn trọng hệ thống chính trị của nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/03/2023 04:08

Nhà cầm quyền Hà Nội "tuân thủ luật pháp thế giới"!? Chỉ khi nào bị khống chế và bị trừng phạt như Trung Cộng thì may ra mới có tác dụng, chứ nói suông hoàn toàn không có tác dụng gì .

Duy Hữu, USA
02/03/2023 20:50

Ý dân là ý Trời !... Ý Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, tổ tiên, ông cha ta là ý nhân dân Việt Nam .

Tiếng dân là tiếng Trời !...Tiếng Trời, tiếng Đức Chúa Trời, tiếng Đức Phật, tiếng Ông bà, tổ tiên, ông cha là tiếng nhân dân.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Trống nhân dân Việt Nam đánh xuôi, kèn tập đoàn đảng viên Việt Cộng thổi ngược.

Trống đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới tự do, cùng nhân dân Hoa Kỳ, đánh xuôi...
Nhân quyền ! Dân quyền ! Dân chủ ! Tiến tới tương lai... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc... cho toàn dân, của toàn dân, vì toàn dân !

Kèn tập đoàn đảng viên Việt Cộng, cùng tập đoàn đảng viên Tàu Cộng, thế giới cờ đỏ búa liềm, cờ đỏ sao vàng... thổi ngược,
ngược đường, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân, độc đảng, đảng độc, độc tài,

Chúng độc quyền bỏ phiếu chống, bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ, chạy theo làm chư hầu cho quân giặc độc tài,
tài phiệt, quân giặc Nga xâm lăng Ukraina, quân giặc Tàu Cộng xâm chiếm biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chúng độc quyền định hướng tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, độc hướng tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ,
tư bản đen, con buôn đỏ, con buôn đen, tài phiệt đo, tài phiệt đen, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Đồng bao Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, cùng nhân dân thế giới tự do, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh
Đứng Lên, Lên Tiếng... liên kết, đoàn kết, tôn trọng... Sự Thật và Tình Thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc... đa tôn giáo, đa tín ngưỡng... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiều... tự do, dân chủ, nhân quyền.

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước phải của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân Việt Nam.