Mỹ Việt khởi sự hoạt động tẩy rửa chất dioxin

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm nay lên tiếng về công tác khởi sự hoạt động tẩy rửa chất da cam/dioxin tại Việt Nam. Một hoạt động được đánh giá là lịch sử.
RFA-09-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tá QĐND Trần Thành Công đang thuyết trình về tình trạng Dioxin quanh khu sân bay Đá Nẵng ngày khai trương kế hoạch tẩy rửa chất da cam/dioxin tại Việt Nam (9 tháng 8, 2012)
Trung tá QĐND Trần Thành Công đang thuyết trình về tình trạng Dioxin quanh khu sân bay Đá Nẵng ngày khai trương kế hoạch tẩy rửa chất da cam/dioxin tại Việt Nam (9 tháng 8, 2012)
AFP

Trong thông cáo báo chí do Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội phát đi hôm nay, ông David Shear, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói rằng cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang di chuyển đất va tiến hành những bước đầu tiên để chôn vùi những di sản của quá khứ.
Ông bày tỏ hy vọng sẽ có những thành công hơn nữa trong tương lai. Ông tiết lộ cụ thể trong vài năm tới, công nhân của dự án sẽ đào xúc đất và trầm tích nhiễm dioxin, vận chuyển đến nơi tập trung để xử lý, giúp phân hủy dioxin và làm đất trở lại đạt các tiêu chuẩn về an toàn cho người dân sinh sống và làm việc tại khu vực nhiễm dioxin đó.

...cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang di chuyển đất va tiến hành những bước đầu tiên để chôn vùi những di sản của quá khứ

ông David Shear

Tin cho biết hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác về các vấn đề liên quan chất da cam/dioxin từ năm 2000. Riêng dự án tẩy rửa chất da cam/dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng được phát triển với USAID từ năm 2009.
Xin được nói thêm, khu vực sân bay Đà Nẵng là một trong ba điểm nóng về dư chất dioxin tại Việt Nam.
Trong thời kỳ chiến tranh, quân đội Hoa Kỳ đã rải xuống các khu rừng của Việt Nam chừng 48 triệu lít chất da cam/dioxin để khai quang. Mục đích được nói nhằm triệt tiêu nơi ẩn núp và đường tiếp liệu của quân đội cộng sản.
Dự án tẩy rửa chất da cam tại khu vực sân bay Đà Nẵng được Hoa Kỳ tài trợ 41 triệu đô la Mỹ giúp đến năm 2016 tẩy rửa chất dioxin nhiễm trong đất tại đó.
Trước đây sân bay Đà Nẵng là nơi có kho chứa chất da cam để máy bay mang đi phun.
Hai điểm nóng da cam khác tại Việt Nam là khu vực sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát. Khu sẽ được Hoa Kỳ giúp tẩy rửa thứ hai dự kiến là sân bay Biên Hòa.

Xem toàn trang