Hoa Kỳ hoan nghênh việc trả tự do cho blogger Điếu Cày

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-10-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cày đến tới phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ đêm 21 tháng 10 năm 2014
Blogger Điếu Cày đến tới phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ đêm 21 tháng 10 năm 2014
AFP

Nhiều hãng tin quốc tế sáng hôm nay đồng loạt đăng tin người tù nổi tiếng Việt Nam là blogger Điếu Cày đến Mỹ.

Hãng tin Reuters trích lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf nói Hoa Kỳ hoan nghênh nhà cầm quyền Việt Nam đã trả tự do cho người tù lương tâm và cho phép ông sang Hoa Kỳ theo nguyện vọng của ông.

Hãng tin Reuters cũng nhắc lại việc ông tuyệt thực 5 tuần lễ trong tù vào tháng Sáu vừa qua nhằm chống lại chính sách hà khắc và phân biệt đối xử của trại giam Việt Nam.

Reuters cũng nhắc lại sự việc Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào ngày 2 tháng 10 vừa qua và ba tuần lễ sau là sự phóng thích của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Trong khi đó nhiều hãng tin khác như AFP, AP và BBC tường thuật hình ảnh Điếu Cày tại phi trường Los Angeles khi máy bay chở ông từ Việt Nam quá cảnh Hong Kong sang Mỹ. Hơn hai trăm Việt kiều tại tiểu bang California đã bao vây lấy người tù nổi tiếng này với những lời hoan nghênh lẫn khích lệ.

Nói với đám đông tới đón ông, Điếu Cày phát biểu:

-Tôi nhắn với anh em là anh em ở trong nước không đơn độc. Ở bên ngoài vẫn có các chính phủ, các tổ chức, các bạn bè quốc tế vẫn luôn luôn quan tâm ủng hộ và bảo vệ anh em cho nên anh em ở trong tù ở Việt Nam hãy mạnh mẽ lên, cố gắng lên để xứng đáng với lòng mong mỏi của tất cả mọi người. Freedom cho Việt Nam!

Hãng tin AFP nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Barak Obama nói về người tù nổi tiếng này vào Tháng 5 năm 2012: "chúng ta không thể quên những nhà báo như blogger Điếu Cày, người bị bắt năm 2008 trong vụ đàn áp lớn lao việc làm báo của công dân ở Việt Nam”.

AFP cũng tường thuật lời của blogger Điếu Cày nói rằng chuyến đi này do chính phủ Hoa Kỳ sắp đặt và muốn ông trở thành một công dân Mỹ nhưng ông thật sự không hiểu tại sao nhà nước Việt Nam lại trục xuất ông ra khỏi đất nước của mình.

Nhà báo kiêm blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt ngày 20 tháng Tư năm 2008. Ông bị kết tội trốn thuế và sau đó cáo buộc thêm tội danh tuyên truyền chống nhà nước. Tổng cộng ông bị giam 6 năm rưỡi tại nhiều trại giam khắp nước. Ông tới phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ đêm 21 tháng 10 năm 2014.

Ý kiến (12)
Share

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Hoa Kỳ hoan nghênh việc mua bán Tù nhân Lương tâm !

23/10/2014 11:54

Sài Gòn

nơi gửi Việt Nam

Ở các nước khác việc đấu tranh dân chủ còn khó thực hiện, thì ở VN còn khó hơn vạn lần vì những nền tảng cần thiết cho đấu tranh đòi dân chủ đều là bất hợp pháp tại VN!
Nếu đấu tranh vì dân chủ thì người đại diện phải sống lưu vong chứ không thể tồn tại trong nước VN được.
Chắc chắn csVN sẽ không bao giờ để cho bất kỳ ai trong nước có thể thực hiện hành vi phản đối công khai (luật biểu tình), thậm chí chúng có thể dễ dàng mua hẳn toàn bộ những ngôi nhà xung quanh đối tượng để rào lại như tù!!
Do đó, người VN yêu tự do dân chủ và nhân quyền mong chờ vào một lãnh tụ từ hải ngoại để dẫn dắt cho việc đấu tranh, một con người vì đồng bào vì dân tộc!

23/10/2014 05:26

tu do

nơi gửi san jose usa

chuc mung anh NGUOI TU ANH HUNG cau chuc ANH khoe manh

22/10/2014 23:34

Ngô Đình

nơi gửi VN

Chúc mừng anh hùng Điếu Cày!!! Anh đích thực là 1 anh hùng của nhân dân VN

22/10/2014 20:56

Đoàn Khái

nơi gửi Hà Nội

Trung quốc muốn Đảng CSVN phải trục xuất hết những ai chống Trung quốc trước năm 2020 khi hội nghị Thành Đô chính thức có giá trị.

22/10/2014 20:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang